Trending News

Subscribe Now

เหตุผลที่ทำให้ Playstation เป็นที่รักของเหล่าเกมเมอร์กว่า 27 ปี

เหตุผลที่ทำให้ Playstation เป็นที่รักของเหล่าเกมเมอร์กว่า 27 ปี

Article | Creative/Design

Playstation 5 หรือ PS5 กลายเป็นเครื่องเกมที่ฮอตที่สุดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปีแล้ว และเมื่อมีการเปิดพรีออเดอร์ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนก็ขาดตลาดไปหมดทุกที่ ทั้งที่ตัวเกมที่จะเล่นกับเครื่องยังมีออกมาไม่มาก รวมถึงหลายคนอาจมีเครื่อง Playstation 4 ที่บ้านอยู่แล้วด้วยซ้ำ

ด้วยความนิยมจนฉุดไม่อยู่นี้ CREATIVE TALK จะมาเล่าถึง 5 เหตุผลที่ไม่ว่าใครก็อยากเป็นเจ้าของเครื่องเล่นเกมตัวนี้กันครับ

เกม Playstation

1. เครื่องเกมที่มีเสน่ห์

Playstation เริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ปี 1994 เป็นการเล่นเกมแบบเปิดฝาใส่แผ่นเกมและมีจอยสติ๊กเพื่อควบคุมการเล่น เบื้องต้นสามารถใช้งานได้ 2 คน ซึ่งในจุดนี้ถือว่าเป็นอีกความคลาสสิก เพราะมันได้หล่อหลอมเข้ากับวัฒนธรรมการเล่าเกมของใครหลายคนไปแล้ว แม้ว่าในปัจจุบันจะมีการใช้จอยสติ๊กแบบไร้สายแล้วก็ตาม แต่ก็มีรากฐานเดิมมาจากจุดนี้ รวมไปถึงเครื่องที่มีการออกแบบที่ไม่เคยเก่า รุ่นหนึ่งอยู่ได้นานและเป็นส่วนหนึ่งของเฟอร์นิเจอร์บ้านได้ดี เมื่อคุณไม่ได้เล่น

2. ตัวเกมที่น่าสนใจ

การพัฒนาของตัวเกมมีส่วนสำคัญอย่างมากที่ทำให้ Playstation ได้รับความนิยม ไม่ว่าจะเป็นเกมที่มีภาคต่อหลายภาค หรือการนำกลับมาทำใหม่ต่อยอด หากเกมนั้นได้รับความนิยม เป็นลูกเล่นพิเศษที่เหล่าผู้พัฒนาเกมต่างเอาใจใส่และแข่งขันกันเพื่อเอาชนะใจเกมเมอร์ทั่วโลก นั่นจึงทำให้คุณวางใจได้เลยว่า ทุกครั้งที่มีเครื่อง Playstation ออกใหม่ คุณจะได้เล่นเกมที่คุณคุ้นเคยในประสบการณ์ใหม่ๆ

3. การเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน

เรียกได้ว่าตอนนี้ Playstation ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมของคนทั้งโลกไปแล้ว เราจะเห็นการ Collaboration ร่วมกับแบรนด์เครื่องแต่งกาย, นาฬิกา หรือศิลปินนักร้องก็ยังมี สิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำให้ Playstation ไม่เคยเก่า และมากกว่านั้น Exclusive Content หรือ Exclusive Game ก็เป็นจุดเด่นที่หากคุณรักในเกมนี้ คุณก็ต้องเล่นบนเครื่องเกมนี้เท่านั้น

4. เข้าใจปัญหาของผู้บริโภค

เมื่อมีการพัฒนา ก็ย่อมมองเห็นโอกาส Playstation พบว่าเหล่าเกมเมอร์ที่ซื้อเครื่องและเกมของเขาไปทั่วโลก มีคนจำนวนมากที่ไม่เข้าใจเนื้อหาของเกม ซึ่งทำให้พวกเขาเหล่านั้นเล่นเกมจบแต่ไม่ได้รับประสบการณ์อย่างเต็มที่ ทำให้ Playstation เห็นว่าต้องมีการจัดการปัญหาตรงนี้ ทำให้ล่าสุดจนถึงตอนนี้ Playstation ได้มีการพัฒนาระบบรองรับภาษากว่า 13 ภาษาทั่วโลก และตั้งเป้าจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ รวมถึงภาษาไทยของเราเองด้วย

5. มอบประสบการณ์ที่หาไม่ได้

นอกจากความสวยงามละความเจ๋งของตัวเครื่องแล้ว Playstation 5 ยังทุ่มเทพัฒนา DualSense ที่มีนวัตกรรมตอบสนองการเล่นได้สมจริงมากขึ้น รวมถึงการรองรับระบบเสียง 3D AudioTech , การเพิ่มระดับการกดปุ่ม L2 , R2 ได้หลายระดับ หรือที่เรียกว่า Adaptive Triggers นั้นเอง ซึ่งคนที่ได้ลองเล่นแล้วทุกคนก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “มันสุดยอดมาก”

สรุปแล้วเราจะเห็นได้เลยว่า Playstation ได้ให้ความสำคัญกับพฤติกรรมของเกมเมอร์อยู่เสมอ พบความลำบากใจที่ตรงไหนก็พร้อมแก้ไข และยังมอบสิ่งใหม่ที่เหนือจินตนาการอยู่เสมอ หากมองกลับมาที่ธุรกิจของเราหรือตัวตนของเราเอง การเข้าใจกลุ่มคนที่เป็นลูกค้าของเราอย่างถ่องแท้ และทำในสิ่งที่เขาพึงพอใจกลับไป เราก็จะกลายเป็นที่รักของเขาได้ในที่สุด

เรื่อง: ธนวัฒน์ หลวงแสน

Related Articles

เก็บมาฝากจากงาน #BlognoneTomorrow

ตอนนี้ใคร ๆ ก็คงได้ยินคำว่า AI, Big Data, IoTs, Cloud Computing กันบ่อยๆ แล้วเทคโนโลยีตัวไหนบ้างที่จะมาเปลี่ยนโลกหรือช่วยธุรกิจเราได้ และเราจะเลือกใช้เทคโนโลยีเหล่านี้อย่างไรในองค์กร คงเป็นคำถามที่ทุกคนคิดอยู่ทุกครั้งที่ได้เห็นคำศัพท์เทคนิคเหล่านี้…

Article | Digital marketing

Queer Eye – มาเมคโอเวอร์ชีวิตกัน

สูตรสำเร็จของรายการแบบเมคโอเวอร์หรือรายการที่นำเสนอการ “เปลี่ยนชีวิต” คงหนีไม่พ้นการลุกขึ้นมาพลิก ปรับ เปลี่ยนผู้ร่วมรายการที่มีปัญหาไม่ชอบใจและไม่มั่นใจในชีวิต ให้เกิดความแตกต่างจากเดิมชนิดพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ   เราอยากพูดถึงรายการเมคโอเวอร์รายการหนึ่ง ชื่อ “Queer…

Article | Digital marketing