Trending News

Subscribe Now

เริ่มต้นพัฒนาตัวเอง ด้วยการกลับมาเขียนไดอารี่

เริ่มต้นพัฒนาตัวเอง ด้วยการกลับมาเขียนไดอารี่

Article

ทำไมเราถึงต้องเขียนไดอารี่?

เพราะการเขียนไดอารี่หรือเขียนบันทึกประจำวันนั้น นอกจากจะทำให้เราจดบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในทุก ๆ วันและทำให้เราสามารถกลับมาย้อนดูตัวเองในวันที่ผ่านมาได้แล้ว การเขียนไดอารี่ยังให้ประโยชน์อีกมากมาย 

ประโยชน์ของการเขียนไดอารี่

1. ทำให้เราได้ทบทวนตัวเอง 

ถ้าคุณเขียนบันทึกในทุก ๆ สิ้นวัน คุณจะได้ทบทวนว่าในวันที่ผ่านมาคุณพบกับอะไรบ้าง คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง และคุณแก้ไขปัญหา หรือรับมือกับสิ่งที่เจอได้อย่างไร 

2. มองเห็นข้อดี ข้อเสีย ข้อผิดพลาด 

เมื่อคุณได้ทบทวนตัวเองจะทำให้คุณได้โฟกัสและอาจจะค้นพบว่า สิ่งที่เราทำไปในวันนี้ มีอะไรที่ดีหรือไม่ดีบ้าง การรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สร้างสรรค์สิ่งดี หรือทำให้เกิดปัญหาเพิ่มขึ้นอย่างไร เพื่อปรับปรุงต่อไปในวันข้างหน้า 

3. ลดการผลัดวันประกันพรุ่ง

การเขียนบันทึกจะช่วยให้คุณทบทวนงานที่ผ่านมาในแต่ละวันได้ง่ายขึ้น คุณอาจจะพบว่ามีหลายงานที่คุณได้เริ่มไปแล้ว และงานอะไรบ้างที่ยังค้างรออยู่

4. ช่วยพัฒนาความจำ

ข้อสุดท้าย ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบลืมว่าในแต่ละวันตัวเองทำอะไรไปบ้าง การเขียนบันทึกจะช่วยให้คุณจดจำอะไรได้ดีขึ้น และทำให้คุณเริ่มรู้จักสังเกตสิ่งรอบตัว เรื่องราวที่เกิดขึ้นได้อย่างละเอียด และส่งผลให้คุณมองเห็นและรับฟังผู้อื่น ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความเข้าใจในสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้นอีกด้วย

เมื่อรู้ข้อดีไปแล้ว เราจะเริ่มต้น “การเขียนไดอารี่” ได้อย่างไร?

เริ่มต้นได้ด้วยการซื้อสมุด! คนส่วนใหญ่มักจะเริ่มด้วยการหาซื้อสมุดสวย ๆ เนี๊ยบ ๆ ที่คิดว่าจะต้องเป็นเล่มที่เราจะจดมันทุกวัน เห็นมันทุกคืน และเก็บมันไว้อีก 10 ปีจากนี้

แต่คำแนะนำสำหรับคนเริ่มจดบันทึกกลับตรงกันข้าม เพราะคำแนะนำบอกให้เราเลือกซื้อสมุดราคาถูก ไม่ต้องสวยมาก เพราะเอาเข้าจริง ๆ แล้ว สมุดสวยหรือไม่สวยก็สามารถอยู่กับเราได้เป็นสิบปีเหมือนกัน แต่สมุดราคาถูกจะทำให้คุณไม่เกร็งที่จะเขียน ไม่ตื่นเต้นว่าจะเขียนผิดหรือไม่ เพราะสมุดราคาถูก คุณสามารถเขียน และลบ หรือขีดฆ่าได้อย่างสบายใจ 

และความสบายใจหรือรู้สึกสนุกกับการเขียน คือหัวใจของการเริ่มต้นเขียนบันทึกไดอารี่

สมุดราคาถูกยังทำให้คุณไม่ต้องกังวลว่ามันจะหายไปไหน เพราะเมื่อหายแล้วก็ซื้อใหม่ เขียนใหม่ ไม่ต้องซีเรียส รอวันหนึ่งที่คุณสามารถเขียนมันได้อย่างสนุก และทำได้ทุกวันจริง ๆ แล้วค่อยหาซื้อสมุดดี ๆ มาซักเล่ม ตอนนั้นก็ยังทัน

ไม่แน่นะ ในอีก 10 ปีข้างหน้า สมุดราคาถูก ที่ไม่สวยงามอะไร อาจจะมีคุณค่ามากกว่าสมุดสวย ๆ อีกก็เป็นได้

เพราะหัวใจของการเขียนไดอารี่ ไม่ได้อยู่ที่ความสวยของสมุด แต่อยู่ที่เนื้อหาด้านในที่คุณเขียนทั้งประสบการณ์และความรู้สึกใส่เข้าไปต่างหาก

บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

Related Articles

Ai with Love 2 เมื่อให้ Ai มาเป็นนักเขียน

สมมุติว่าช่วงนี้คือช่วงวาเลนไทน์และคุณต้องการเขียนบทความบางอย่างเกี่ยวกับความรักในเพจของคุณ และนี่คือบทความของคุณ… หัวข้อ : “จะรู้ได้อย่างไรว่านี่เป็นรักแท้หรือไม่?” ทุกคนบนโลกนี้ก็คงรู้อยู่แล้วว่า เราต่างเจ็บปวดเพราะไม่รู้จักความหมายที่แท้จริงของความรักว่าคืออะไร รัก คือ ความรู้สึกเสน่หาที่เข้มข้น…

Article | Technology

อนาคตที่ไม่ใช่ Me แต่คือ We เมื่อแนวคิดของธุรกิจในอนาคตต้องตอบโจทย์สังคมและโลกให้มากขึ้น

ในตอนนี้นักการตลาดและธุรกิจต่างมุ่งไปหนทางของการทำ Personlization หรือการตลาดส่วนบุคคลขึ้นมา แต่กระแสการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมากในต่างประเทศ และกำลังเริ่มเปลี่ยนไปจากการทำ Personalization ที่เป็นการทำสิ่งๆ ต่างเพื่อคนใด คนหนึ่ง มาเป็นการทำอะไรเพื่อผลประโยชน์ที่ดีสำหรับสังคมโลก…

Article | Business

ชี้แนวทางการทำธุรกิจแบบ B2B สำหรับปี 2020 จากงาน “B2B Digital Marketing Talk” by Content Shifu

เมื่อวันพุธที่ 20 พฤศจิกายน 2019 Content Shifu ผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ความรู้ด้าน Digital Marketing ที่มีผู้ติดตามเป็นประจำในเว็บไซต์…

Article | Digital marketing