Trending News

Subscribe Now

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้องค์กรด้วยพลังของคำว่า “เป็นอย่างไรบ้าง”

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้องค์กรด้วยพลังของคำว่า “เป็นอย่างไรบ้าง”

Article | Entrepreneur

ทำไมการพูดแค่คำว่า “เป็นอย่างไรบ้าง” ถึงมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานมากถึง 3.5 เท่า!?

บทความจาก Harvard Business Review พูดถึงการวิจัยหนึ่งของ Center for Talent Innovation ที่บอกกับเราว่า ผู้คนส่วนใหญ่ล้วนต้องการเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ของครอบครัว หรือแม้แต่ในที่ทำงาน และเมื่อใดก็ตามที่เขารู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งในสังคมนั้นแล้ว พวกเขาจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และทุ่มเทเพิ่มขึ้นถึง 3.5 เท่าจากเดิม

แต่เรื่องนี่น่าสนใจคือ จากการศึกษาด้วย EY Belonging Barometer กับพนักงานบริษัท 1,000 คนพบว่า มีพนักงานมากถึง 40% ที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของที่ทำงานเลย!

ดังนั้น จากข้อมูลนี้ทำให้เห็นได้ชัดว่า หากผู้บริหารเพิ่มความใส่ใจในตัวทีมงานให้มากขึ้น หรือเพื่อนร่วมงานทำให้ทุกคนรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน เราอาจจะได้พนักงานที่ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นก็เป็นได้

อะไรล่ะ คือวิธีการทำให้พวกเขารู้สึกมีส่วนร่วม?

คำตอบคือการพูดคุยและถามเขาว่า “เป็นอย่างไรบ้าง” นั่นเอง

เพราะการทักทาย และการถามไถ่ คือหนึ่งในวิธีที่จะทำให้เพื่อนร่วมงาน คนใกล้ชิด หรือแม้แต่คนในครอบครัวรู้สึกว่าเขามีตัวตนและเป็นส่วนหนึ่งของสังคมนั้นอยู่ นอกจากนี้การถามว่า “มีอะไรให้ช่วยไหม” ยังเป็นอีกหนึ่งประโยคที่ทำให้คนรอบตัวรู้สึกดีได้เช่นกัน

การถามไถ่หากมีเทคนิคเพิ่มเติมอีกสักเล็กน้อย ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้มากขึ้น เช่น การลด Bias ของเราด้วยการเปิดใจให้กว้าง เมื่อถามเขาแล้วว่า “เป็นอย่างไรบ้าง” “มีอะไรให้ช่วยไหม” หรือถ้าเป็นตัวเขาเองที่เดินเข้ามาเล่าให้ฟัง เราต้องเปิดใจและรับฟังเขาด้วย ต้องพยายามไม่โน้มน้าว หรือล้มล้างสิ่งที่เขาพูดเพื่อให้เป็นไปตามสิ่งที่เราเชื่อ ขอเพียงแค่ฟัง หรือเชื่อว่าผู้พูดมีความตั้งใจที่ดี สิ่งเหล่านี้จะทำให้คนเล่ารู้สึกว่าเรารับฟังเขาอย่างจริงใจ และทำให้เขารู้สึกว่าเป็นส่วนสำคัญของเราด้วย

ทั้งนี้หากระหว่างการพูดคุย ผู้ฟังฟังไม่ชัดหรือไม่เข้าใจในเนื้อหา ก็สามารถทักท้วงหรือถามได้ การถามว่า “ช่วยลงรายละเอียดให้หน่อย” หรือ “ช่วยอธิบายเพิ่มเติมให้ฟังหน่อย” ก็จะช่วยให้เขารู้สึกถึงความใส่ใจว่าเราตั้งใจฟังได้เป็นอย่างดี

สุดท้ายคือทำอย่างสม่ำเสมอ ทำให้เขาไม่รู้สึกว่าตัวเองมีความสำคัญแค่ชั่วครั้งชั่วคราว การทำอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้เขารู้สึกว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของทีม และมีตัวตนร่วมกับเราอยู่ตลอดเวลา

สรุปคือ การทักทายและเปิดใจรับฟังจะมีส่วนช่วยให้คนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงานหรือคนในครอบครัวรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของทีม และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและความทุ่มเทให้กับกลุ่มมากขึ้นนั่นเอง

ดังนั้นวันนี้หัวหน้าคนไหนคิดว่าตัวเองไม่ค่อยได้ฟังคนอื่นหรือลูกทีม หรือถามไถ่ถึงสาระทุกข์สุกดิบของเพื่อนน้อยลง ถึงเวลาที่คุณต้องเพิ่มสิ่งเหล่านี้ให้มากขึ้นแล้วล่ะครับ!

เรื่อง: สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม Founder of CREATIVE TALK

Related Articles

ลงทุน Digital Marketing ไปตั้งเยอะแต่ยังไม่เห็นผลสักที เกิดจากอะไร?

การทำ social media marketing การทำ content การซื้อ ads การทำ influencer marketing ทำเว็บไซต์ ทำ search ads และอื่น ๆ อีกมากมาย ลงทุนไปเยอะแต่ยังไม่เห็นผลสักที

Article | Digital Marketing

หรือความไม่ระวังจะทำให้ COVID-19 ไม่หายไป? สำรวจ second wave ของโรคระบาดว่าเพราะอะไรที่ทำให้คงอยู่

เกือบ 4 เดือนแล้ว หลังจากที่จีนพบการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ที่เมืองอู่ฮั่น คงไม่มีใครเคยคาดคิดว่าเจ้าไวรัสตัวนี้จะเกิดการแพร่กระจายอย่างหนัก จากเมืองเล็กๆ เมืองหนึ่งเข้าไปสู่ระดับประเทศและระบาดใหญ่…

Article | Living

10 วิธีลดจุดเดือดในห้องประชุม เมื่อต้องแสดงความเห็นต่าง

เป็นไปไม่ได้ที่เราจะเห็นด้วยกับคนอื่นในทุก ๆ เรื่อง ความคิดเห็นที่แตกต่างนั้นจะเป็นประโยชน์ต่อการต่อยอด เพื่อพัฒนางานโปรเจกต์นั้น ๆ ให้ยอดเยี่ยมขึ้นได้ เราอาจต้องถอยกลับมาทบทวน ปรับปรุงแก้ไขโจทย์โดยไม่หลงลืมแกนใดแกนหนึ่งที่สำคัญไป ยิ่งเห็นมุมมองรอบด้านมากเท่าไหร่…

Article