Trending News

Subscribe Now

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้องค์กรด้วยพลังของคำว่า “เป็นอย่างไรบ้าง”

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้องค์กรด้วยพลังของคำว่า “เป็นอย่างไรบ้าง”

Article | Entrepreneur

ทำไมการพูดแค่คำว่า “เป็นอย่างไรบ้าง” ถึงมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานมากถึง 3.5 เท่า!?

บทความจาก Harvard Business Review พูดถึงการวิจัยหนึ่งของ Center for Talent Innovation ที่บอกกับเราว่า ผู้คนส่วนใหญ่ล้วนต้องการเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ของครอบครัว หรือแม้แต่ในที่ทำงาน และเมื่อใดก็ตามที่เขารู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งในสังคมนั้นแล้ว พวกเขาจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และทุ่มเทเพิ่มขึ้นถึง 3.5 เท่าจากเดิม

แต่เรื่องนี่น่าสนใจคือ จากการศึกษาด้วย EY Belonging Barometer กับพนักงานบริษัท 1,000 คนพบว่า มีพนักงานมากถึง 40% ที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของที่ทำงานเลย!

ดังนั้น จากข้อมูลนี้ทำให้เห็นได้ชัดว่า หากผู้บริหารเพิ่มความใส่ใจในตัวทีมงานให้มากขึ้น หรือเพื่อนร่วมงานทำให้ทุกคนรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน เราอาจจะได้พนักงานที่ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นก็เป็นได้

อะไรล่ะ คือวิธีการทำให้พวกเขารู้สึกมีส่วนร่วม?

คำตอบคือการพูดคุยและถามเขาว่า “เป็นอย่างไรบ้าง” นั่นเอง

เพราะการทักทาย และการถามไถ่ คือหนึ่งในวิธีที่จะทำให้เพื่อนร่วมงาน คนใกล้ชิด หรือแม้แต่คนในครอบครัวรู้สึกว่าเขามีตัวตนและเป็นส่วนหนึ่งของสังคมนั้นอยู่ นอกจากนี้การถามว่า “มีอะไรให้ช่วยไหม” ยังเป็นอีกหนึ่งประโยคที่ทำให้คนรอบตัวรู้สึกดีได้เช่นกัน

การถามไถ่หากมีเทคนิคเพิ่มเติมอีกสักเล็กน้อย ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้มากขึ้น เช่น การลด Bias ของเราด้วยการเปิดใจให้กว้าง เมื่อถามเขาแล้วว่า “เป็นอย่างไรบ้าง” “มีอะไรให้ช่วยไหม” หรือถ้าเป็นตัวเขาเองที่เดินเข้ามาเล่าให้ฟัง เราต้องเปิดใจและรับฟังเขาด้วย ต้องพยายามไม่โน้มน้าว หรือล้มล้างสิ่งที่เขาพูดเพื่อให้เป็นไปตามสิ่งที่เราเชื่อ ขอเพียงแค่ฟัง หรือเชื่อว่าผู้พูดมีความตั้งใจที่ดี สิ่งเหล่านี้จะทำให้คนเล่ารู้สึกว่าเรารับฟังเขาอย่างจริงใจ และทำให้เขารู้สึกว่าเป็นส่วนสำคัญของเราด้วย

ทั้งนี้หากระหว่างการพูดคุย ผู้ฟังฟังไม่ชัดหรือไม่เข้าใจในเนื้อหา ก็สามารถทักท้วงหรือถามได้ การถามว่า “ช่วยลงรายละเอียดให้หน่อย” หรือ “ช่วยอธิบายเพิ่มเติมให้ฟังหน่อย” ก็จะช่วยให้เขารู้สึกถึงความใส่ใจว่าเราตั้งใจฟังได้เป็นอย่างดี

สุดท้ายคือทำอย่างสม่ำเสมอ ทำให้เขาไม่รู้สึกว่าตัวเองมีความสำคัญแค่ชั่วครั้งชั่วคราว การทำอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้เขารู้สึกว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของทีม และมีตัวตนร่วมกับเราอยู่ตลอดเวลา

สรุปคือ การทักทายและเปิดใจรับฟังจะมีส่วนช่วยให้คนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงานหรือคนในครอบครัวรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของทีม และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและความทุ่มเทให้กับกลุ่มมากขึ้นนั่นเอง

ดังนั้นวันนี้หัวหน้าคนไหนคิดว่าตัวเองไม่ค่อยได้ฟังคนอื่นหรือลูกทีม หรือถามไถ่ถึงสาระทุกข์สุกดิบของเพื่อนน้อยลง ถึงเวลาที่คุณต้องเพิ่มสิ่งเหล่านี้ให้มากขึ้นแล้วล่ะครับ!

เรื่อง: สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม Founder of CREATIVE TALK

Related Articles

เก็บมาฝากจากงาน #BlognoneTomorrow

ตอนนี้ใคร ๆ ก็คงได้ยินคำว่า AI, Big Data, IoTs, Cloud Computing กันบ่อยๆ แล้วเทคโนโลยีตัวไหนบ้างที่จะมาเปลี่ยนโลกหรือช่วยธุรกิจเราได้ และเราจะเลือกใช้เทคโนโลยีเหล่านี้อย่างไรในองค์กร คงเป็นคำถามที่ทุกคนคิดอยู่ทุกครั้งที่ได้เห็นคำศัพท์เทคนิคเหล่านี้…

Article | Digital Marketing

เมื่อใจเราไม่ได้ แต่งานยังต้องได้! รู้จัก 3 เทคนิคคิดงานทัน Deadline

deadline ใกล้เข้ามาแล้ว แต่สภาพจิตใจช่วงนี้สุดจะหม่นหมอง เราจะสร้างไอเดียดีๆ ให้โปรเจ็กต์ที่ทำอยู่ได้อย่างไรบ้าง?

Article | Creative/Design | Living

สนีคเกอร์- เกี๊ยะ รองเท้าลูกผสมจากแบรนด์ Whole Love Kyoto

พอพูดถึงฤดูร้อนของญี่ปุ่น  ก็พลาดไม่ได้เลยกับเทศกาลดอกไม้ไฟ มีคนสวมชุดยูกาตะกับเกี๊ยะไม้เดินสวนกันไปมา แบรนด์ Whole Love Kyoto ก็เลยปิ๊งไอเดียผลิตรองเท้าผ้าใบน่ารัก ๆ ผสมกลิ่นอายวัฒนธรรมตกแต่งดีเทลสายคาดเกี๊ยะ มาแก้ปัญหาเจ็บเท้ารองเท้ากัด ให้เดินสบายเท้ายิ่งขึ้น…

Article | Digital Marketing