Trending News

Subscribe Now

Smart Casual ช่วยปลดล็อกการทำงานได้ดีกว่าแต่งตัวเป็นทางการ

Smart Casual ช่วยปลดล็อกการทำงานได้ดีกว่าแต่งตัวเป็นทางการ

Article | Living

ช่วง Work From Home คุณคือสายไหน ???

สายหน้าสด ปิดกล้องเสมอ
สายเต็มยศท่อนบน ขาสั้นท่อนล่าง
สายจัดเต็มทั้งชุด เหลือแค่รองเท้าที่ยังไม่ได้ใส่

หลายคนคงแทบจะลุกจากเตียง หน้าสด แล้วก็เปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อประชุมงานในระหว่างที่ทำงานที่บ้านกัน เพราะจากการสำรวจของ wfhresearch.com เดือนมกราคมที่ผ่านมาพบว่า คนที่เดินทางไปทำงานใช้เวลากว่า 27.8 นาทีโดยเฉลี่ยในการเตรียมตัวแต่ละวันเพื่อไปทำงาน ในขณะที่คนที่ทำงานหน้าจอที่บ้านใช้เวลาเฉลี่ย 19.1 นาทีในการเตรียมตัว และคนกลุ่มหลังบางคนไม่ได้อาบน้ำทุกวันหรือเปลี่ยนชุดเพื่อทำงานด้วยซ้ำ

ที่สำคัญ คือ การสำรวจพบว่า การแต่งกายทำงานอย่างเป็นทางการไม่มีผลต่อการเพิ่มพลังและประสิทธิภาพในการทำงานเท่าไร ในทางตรงกันข้ามหากใส่เสื้อผ้าที่สบายๆ แบบที่ใส่เมื่อทำงานที่บ้านกลับทำให้รู้สึกมีพลังและมีส่วนร่วมในการทำงานมากกว่า นั่นแปลว่าพวกเขาได้ดื่มด่ำกับตัวงานที่ทำและแสดงตัวตนในที่ทำงานมากกว่าต้องอยู่ในกรอบการแต่งกายนั่นเอง

“พนักงานจะแสดงความสามารถออกมาได้ดีขึ้น เมื่อพวกเขาสามารถแสดงตัวตนและความสามารถได้เต็มที่โดยไม่ต้องเสียเงินอะไรเพิ่มเติม” การแต่งกายตามใจชอบก็เช่นกัน

ความจริงเรื่องนี้เป็นสิ่งที่เมืองแห่งเทคโนโลยีอย่าง Silicon Valley รับรู้และนำไปปฏิบัตินานแล้ว นอกจากให้แต่งตัวฟรีสไตล์แล้ว หลายๆ บริษัทที่นั่นยังมีข้อเสนอพิเศษๆ อื่นๆ อย่างอาหารบุฟเฟต์ หรือ ร้านทำผมสำหรับพนักงานด้วยซ้ำ  

หลังจากที่เราเริ่มกลับมาทำงานที่ออฟฟิศกันแล้ว การแต่งกายสบายๆ แบบที่เราเห็นกันผ่านหน้าจอจะกลายมาเป็นวิถีปฏิบัติที่เป็นปกติสำหรับบริษัททั่วไป และกลายเป็นชุดทำงานประจำ (แต่ไม่ใช่ชุดนอน) อย่างไรก็ตามเรื่องของภาพลักษณ์การแต่งกายสำหรับบางคนก็ยังมีผลต่ออคติในการทำงาน เช่น หัวหน้ารุ่นเก่าบางคนอาจยังมองเห็นว่า คนที่สวมหมวกแก๊ประหว่างประชุมดูน่าเชื่อถือและมีความเป็นผู้นำน้อยกว่าคนที่แต่งกายสุภาพ หรือพนักงานบางคนเองก็รู้สึกไม่มั่นใจในการพรีเซนต์งานหากไม่ได้สวมเสื้อสูทหรือแจ๊คเก็ตไปด้วย 


ดังนั้นการให้อิสระในการแต่งกายจึงเป็นแนวทางใหม่ในการทำงานและหลายๆ บริษัทก็ควรนำไปใช้เพื่อให้พนักงานไม่ต้องมากังวลกับการแต่งกายว่าต้องใส่สูทผูกเนกไทไหม เพื่อที่พวกเขาจะได้เอาพลังงานไปใช้กับการโฟกัสที่ตัวงานน่าจะมีประโยชน์กับบริษัทมากกว่า


ที่มาของข้อมูลWhat if Working in Sweatpants Unleashed Your Superpowers?

Related Articles

4 เช็กลิสต์ที่คุณต้องรู้ก่อนทำ Real-Time Content

ช่วงนี้มีเรื่องในกระแสอยู่สองเรื่องที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงกันในแวดวงการตลาดและ Social Media Content เรื่องแรกคือภาพของช้างป่าที่บุกพังกำแพงบ้านในชุมชนแห่งหนึ่งในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์เพื่อหาของกินในห้องครัวเจ้าของบ้าน อีกประเด็นคือเรื่องน้ำจิ้มบาร์บีคิวแบรนด์ดังในร้านสะดวกซื้อ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีหลายแบรนด์เลยทีเดียวที่หยิบยกกระแสจากสองเรื่องนี้มาปรับใช้เพื่อทำ social content ลงบนเพจ…

Article | Digital marketing

3 Innovation Trend ที่กำลังมาและต่อจากนี้ของปี 2020

ไม่น่าเชื่อว่าหลายสิ่งที่เราเคยรู้ เคยได้ยิน วันนี้อาจจะกลายเป็นเทรนด์เก่า ไปแล้ว จากเดิม IoT (Internet of Things) ดูเหมือนจะมีความล้ำนำสมัย…

Article | Technology