Trending News

Subscribe Now

Smart Casual ช่วยปลดล็อกการทำงานได้ดีกว่าแต่งตัวเป็นทางการ

Smart Casual ช่วยปลดล็อกการทำงานได้ดีกว่าแต่งตัวเป็นทางการ

Article | Living

ช่วง Work From Home คุณคือสายไหน ???

สายหน้าสด ปิดกล้องเสมอ
สายเต็มยศท่อนบน ขาสั้นท่อนล่าง
สายจัดเต็มทั้งชุด เหลือแค่รองเท้าที่ยังไม่ได้ใส่

หลายคนคงแทบจะลุกจากเตียง หน้าสด แล้วก็เปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อประชุมงานในระหว่างที่ทำงานที่บ้านกัน เพราะจากการสำรวจของ wfhresearch.com เดือนมกราคมที่ผ่านมาพบว่า คนที่เดินทางไปทำงานใช้เวลากว่า 27.8 นาทีโดยเฉลี่ยในการเตรียมตัวแต่ละวันเพื่อไปทำงาน ในขณะที่คนที่ทำงานหน้าจอที่บ้านใช้เวลาเฉลี่ย 19.1 นาทีในการเตรียมตัว และคนกลุ่มหลังบางคนไม่ได้อาบน้ำทุกวันหรือเปลี่ยนชุดเพื่อทำงานด้วยซ้ำ

ที่สำคัญ คือ การสำรวจพบว่า การแต่งกายทำงานอย่างเป็นทางการไม่มีผลต่อการเพิ่มพลังและประสิทธิภาพในการทำงานเท่าไร ในทางตรงกันข้ามหากใส่เสื้อผ้าที่สบายๆ แบบที่ใส่เมื่อทำงานที่บ้านกลับทำให้รู้สึกมีพลังและมีส่วนร่วมในการทำงานมากกว่า นั่นแปลว่าพวกเขาได้ดื่มด่ำกับตัวงานที่ทำและแสดงตัวตนในที่ทำงานมากกว่าต้องอยู่ในกรอบการแต่งกายนั่นเอง

“พนักงานจะแสดงความสามารถออกมาได้ดีขึ้น เมื่อพวกเขาสามารถแสดงตัวตนและความสามารถได้เต็มที่โดยไม่ต้องเสียเงินอะไรเพิ่มเติม” การแต่งกายตามใจชอบก็เช่นกัน

ความจริงเรื่องนี้เป็นสิ่งที่เมืองแห่งเทคโนโลยีอย่าง Silicon Valley รับรู้และนำไปปฏิบัตินานแล้ว นอกจากให้แต่งตัวฟรีสไตล์แล้ว หลายๆ บริษัทที่นั่นยังมีข้อเสนอพิเศษๆ อื่นๆ อย่างอาหารบุฟเฟต์ หรือ ร้านทำผมสำหรับพนักงานด้วยซ้ำ  

หลังจากที่เราเริ่มกลับมาทำงานที่ออฟฟิศกันแล้ว การแต่งกายสบายๆ แบบที่เราเห็นกันผ่านหน้าจอจะกลายมาเป็นวิถีปฏิบัติที่เป็นปกติสำหรับบริษัททั่วไป และกลายเป็นชุดทำงานประจำ (แต่ไม่ใช่ชุดนอน) อย่างไรก็ตามเรื่องของภาพลักษณ์การแต่งกายสำหรับบางคนก็ยังมีผลต่ออคติในการทำงาน เช่น หัวหน้ารุ่นเก่าบางคนอาจยังมองเห็นว่า คนที่สวมหมวกแก๊ประหว่างประชุมดูน่าเชื่อถือและมีความเป็นผู้นำน้อยกว่าคนที่แต่งกายสุภาพ หรือพนักงานบางคนเองก็รู้สึกไม่มั่นใจในการพรีเซนต์งานหากไม่ได้สวมเสื้อสูทหรือแจ๊คเก็ตไปด้วย 


ดังนั้นการให้อิสระในการแต่งกายจึงเป็นแนวทางใหม่ในการทำงานและหลายๆ บริษัทก็ควรนำไปใช้เพื่อให้พนักงานไม่ต้องมากังวลกับการแต่งกายว่าต้องใส่สูทผูกเนกไทไหม เพื่อที่พวกเขาจะได้เอาพลังงานไปใช้กับการโฟกัสที่ตัวงานน่าจะมีประโยชน์กับบริษัทมากกว่า


ที่มาของข้อมูลWhat if Working in Sweatpants Unleashed Your Superpowers?

Related Articles

ลบความจริงไม่ได้ มาลบอดีตใน Social Media กันดีกว่า

70% ของผู้จ้างงานเข้าไปดูข้อมูลของผู้สมัครผ่านทาง Social Media และ พนักงานกว่า 1 ใน 3 ที่โดนตำหนิหรือไล่ออก มีต้นตอมาจากเนื้อหาที่โพสต์ใน Social Media

Article | Living

มันไม่ได้ทุกอย่างตามใจนายหรอกนะ – 3 วิธีการรับมือกับคำวิจารณ์และความผิดหวัง

หนึ่งในโครงสร้างสำคัญของความต้องการมนุษย์ คือการรู้สึกว่าสิ่งต่างๆ นั้นล้วนเป็นไปได้ดี เราไม่ใช่คนที่ล้มเหลว และโลกใบนี้ไม่ได้เป็นสถานที่ที่เลวร้าย

Article | Living

Value Proposition คืออะไร? ถึงทำให้ FlowAccount เติบโตและระดมทุนได้ถึง 130 ล้านบาท!

FlowAccount คือ โปรแกรมทำบัญชีออนไลน์ ครบจบในที่เดียว มีระบบการใช้งานที่ง่าย ทำให้ขั้นตอนการทำบัญชี ซื้อ-ขาย จ่าย-รับ ทำเงินเดือน ช่วยเปิดบิล บันทึกค่าใช้จ่าย ทำบัญชี และอื่น ๆ

Article | Business