Trending News

Subscribe Now

Bifacial Solar เทคโนโลยีช่วยสร้างไฟฟ้ายุคใหม่

Bifacial Solar เทคโนโลยีช่วยสร้างไฟฟ้ายุคใหม่

Article | Technology

ในโลกยุคใหม่ยุคที่พลังงานไฟฟ้าเข้ามาเป็นส่วนสำคัญในชีวิต ทำให้ในปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ เกิดขึ้นอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ช่วยประหยัดไฟฟ้าให้ดียิ่งขึ้น หรือรวมไปถึงการสร้างแหล่งก่อกำเนิดพลังงานไฟฟ้าด้วยตัวเอง

ทำให้ถึงตอนนี้มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ต่างประเทศกำลังให้ความสนใจและถือว่าเป็นวาระสำคัญของการพัฒนานวัตกรรมนี้อยู่นั้นก็คือ “Bifacial Solar” แล้วสิ่งนี้มันคืออะไร มันจะช่วยทำให้พลังงานไฟฟ้าดีขึ้นต่อจากนี้ได้ยังไง วันนี้ Creative Talk ขอเชิญทุกท่านไปหาคำตอบสิ่งนี้ไปพร้อมๆ กันได้เลยครับ

Bifacial Solar คือ เทคโนโลยีการพัฒนาแผงโซล่าเซลล์ให้เป็นการใช้โมดูลสองหน้าที่จะทำให้การรับแสงต่างๆ ดีขึ้นมากกว่าแผงโซลาร์เซลล์แบบเดิม โดยเทคโนโลยีนี้สามารถดักจับพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้จากทั้งสองด้าน ช่วยให้การผลิตพลังงานต่างๆ สามารถทำงานได้รวดเร็วและว่องไวขึ้น จุดนี้เองจึงเป็นจุดที่ทำให้การพัฒนาสิ่งนี้เป็นที่จับตามองเป็นอย่างมากสำหรับนักวิชาการต่างประเทศ เพราะมันจะเป็นการสร้างโลกยุคใหม่อย่างแท้จริง ที่สำคัญเทคโนโลยีนี้นอกจากจับรับแสงพลังงานจากอาทิตย์ในรูปแบบของการสะท้อนจากพื้นดินแล้ว ยังสามารถรับแสงที่กระจายในอากาศอีกด้วย

ปัจจุบันเทคโนโลยีนี้กำลังถูกพัฒนาขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทีมผู้พัฒนาที่อยู่ในหน่วยงานวิจัยกำลังทำการใหญ่ครั้งสำคัญกับเทคโนโลยีตัวนี้นั้นก็คือการ ปรับลดมูลค่าของวัสดุต่างๆ ในการผลิตให้มีราคาถูกลงและจับต้องได้มากขึ้นในอนาคต เพราะเนื่องจากเทคโนโลยี Bifacial Solar เป็นเทคโนโลยีที่ต้องใช้เงินในการติดตั้งค่อนสูง หากทำการพัฒนาสิ่งนี้ได้ในอนาคตเราอาจจะได้เห็น Bifacial Solar ในประเทศไทยเยอะขึ้นก็เป็นได้ เพราะถึงตอนนี้ก็เริ่มมีหลายเจ้านำสิ่งนี้เข้ามาขายในประเทศไทยแล้วในเบื้องต้น

แล้วการมีเทคโนโลยีนี้จะทำให้โลกใบนี้ดีขึ้นอย่างไร ? อันดับแรกการมีพลังงานที่เป็นพลังงานแสงอาทิตย์ 100 เปอร์เซ็นต์เลยจะเป็นการใช้พลังงานที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่ต่อไปยาวนาน รวมไปถึงการมีพลังงานใช้ได้ไม่จำกัดและไม่มีวันหมด เนื่องจากพลังงานที่เกิดขึ้นจากแผงโซลาเซลล์ยึดจากแสงอาทิตย์เป็นหลัก เพราะฉะนั้นแล้วใครที่กำลังเล็งจะสร้างบ้านอยู่หรือเล็งว่าจะเริ่มสร้างพลังงานใช้ด้วยแสงอาทิตย์ เทคโนโลยี Bifacial Solar ถือเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจอยู่ในขณะนี้เลยล่ะครับ

Related Articles

ดีไซน์ที่ออกแบบมา “ไม่ให้” ใช้งาน เพื่อความปลอดภัย

เราเคยพูดกันมาหลายครั้งเกี่ยวกับเรื่องดีไซน์ที่สามารถทำให้เราค้นพบบางสิ่ง ดีไซน์ที่ทำให้เราเข้าใจอะไรบางอย่าง และดีไซน์ที่ทำให้เราต้อง “กระทำ” อะไรบางอย่าง แต่วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับดีไซน์ที่จะทำให้ใครบางคน “ไม่อยากทำบางอย่าง” ดีไซน์แบบนี้ก็คือ ดีไซน์เพื่อความปลอดภัย…

Article | Creative/Design

ทำไม TikTok จึงกลายเป็นสมรภูมิแห่งไอเดียที่สนุกได้อย่างไม่มีอะไรกั้น

แม้ TikTok เริ่มเป็นที่พูดถึงมากขึ้นในแวดวงการตลาดดิจิตอลของไทยตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมา แต่ TikTok มาบูม แมสไปทั่วประเทศก็ช่วง ทุกคน…

Article | Digital marketing

4 เรื่องเล่า “ในหลวงภูมิพล” พระมหากษัตริย์นักครีเอทีฟ

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงเป็นแรงบันดาลใจของปวงชนชาวไทย ด้วยพระอัจฉริยภาพรอบด้าน พระองค์ทรงเป็นนักประดิษฐ์ มีการค้นคว้าหาความรู้ รวบรวมข้อมูล แล้วสร้างสรรค์ออกมาเป็นผลงาน จนกลายเป็นแรงบันดาลใจทำให้ประชาชนได้สานต่อ…

Article | Creative/Design