Trending News

Subscribe Now

ส่องกระแสไวรัลจุดแข็ง-จุดอ่อนที่กำลังฮิตบนโซเชียล

ส่องกระแสไวรัลจุดแข็ง-จุดอ่อนที่กำลังฮิตบนโซเชียล

Article | Living

ณ เวลานี้ หน้าฟีดบน Facebook และ Twitter ของใครหลายคนคงได้เห็นมุกจุดแข็ง-จุดอ่อน กันอย่างหลากหลาย ชนิดที่ว่าถ้าไม่กระโดดมาตามเทรนด์นี้คงจะคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง

บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด จึงได้เก็บข้อมูลผ่านเครื่องมือ ZOCIAL EYE เพื่อหาที่มาของมุกสุดฮานี้ พร้อมส่องโพสต์จากแบรนด์และอินฟลูเอนเซอร์ที่มียอดเอ็นเกจเมนต์สูงที่สุด

ที่มาของไวรัลนี้เริ่มต้นจากแอคเคาท์ @k_chunh ทาง Twitter ได้โพสต์มุกจุดแข็ง-จุดอ่อนในวันที่ 9 มีนาคม เนื้อหาเกี่ยวข้องกับคำถามในการสัมภาษณ์งาน ซึ่งหลายคนที่เคยเจอคำถามเช่นนี้น่าจะรู้สึกมีส่วนร่วมด้วยได้ไม่ยาก

หลังจากนั้นแอคเคาท์ Salmon House @onsalmonlab ได้หยิบยกมุกเดียวกันไปเล่นทาง Twitter ในวันที่ 11 มีนาคม จนกลายเป็นกระแสไปทั่วทั้งโซเชียลมีเดีย

นับตั้งแต่วันที่เริ่มมีไวรัลจนถึงปัจจุบัน (9-14 มีนาคม 2565) กระแสนี้มียอดเอ็นเกนเมนต์รวมอยู่ที่ 5,790,601 เอ็นเกจเมนต์ จากผู้ใช้งานทั้งหมด 8,474 แอคเคาท์ โดย 2 ช่องทางหลักที่มีการเล่นมุกดังกล่าว คือ Twitter 57.48% และ Facebook 40.43% ส่วนช่องทางอื่นๆ อาทิ Instagram, YouTube มีสัดส่วนคิดเป็น 2.09% เมื่อลองส่องโพสต์ที่ได้รับเอ็นเกจเมนต์สูงสุด พบว่า ทั้งแบรนด์ อินฟลูเอนเซอร์ และบุคคลทั่วไปต่างนำมุกนี้มาเล่นอย่างแพร่หลาย คิดเป็นอินฟลูเอนเซอร์และคนทั่วไป 78.9% และแบรนด์ 21.1% 


โดย 3 อันดับโพสต์จากอินฟลูเอนเซอร์ที่มียอดเอ็นเกจเมนต์สูงสุด ได้แก่

เพจเท่ง เถิดเทิง แฟนคลับ (224,046 เอ็นเกจเมนต์)

แอคเคาท์ @kyokazuu ทาง Twitter  (136,201 เอ็นเกจเมนต์)

แอคเคาท์ @tattoocolourth ทาง Twitter (121,553 เอ็นเกจเมนต์)


ส่วน 3 อันดับโพสต์จากแบรนด์ที่มียอดเอ็นเกจเมนต์สูงสุด ได้แก่

เพจ 7-Eleven Thailand (18,790 เอ็นเกจเมนต์)

เพจ LEO Thailand (16,239 เอ็นเกจเมนต์)

เพจ Lazada (11,470 เอ็นเกจเมนต์)

Related Articles

22 กฎการเล่าเรื่อง เคล็ดลับนักเขียนสตอรี่บอร์ดจาก PIXAR

ทักษะการเล่าเรื่อง (Storytelling) เป็นพื้นฐานจำเป็นที่นำไปประยุกต์ใช้ได้ในทุกเรื่อง ไม่ใช่แค่นักเขียนและนักออกแบบงานสร้างสรรค์เท่านั้น ยังสามารถปรับใช้กับธุรกิจ สร้างภาพจำให้แก่แบรนด์ บอกเล่าผลิตภัณฑ์ และบริการของคุณให้น่าสนใจยิ่งขึ้นได้ CREATIVE TALK…

Article | Creative/Design

Digital Transformation ต้องเริ่มที่คนไม่ใช่ที่เครื่องมือ

ทุกวันนี้ในประเทศไทยเอง จะเห็นข่าวในแวดวงการตลาดบ่อย ๆ เกี่ยวกับเรื่อง Digital Transformation หรือหลาย ๆ เวทีสัมมนาพูดถึงเรื่องนี้อย่างมากว่า องค์กรในยุคนี้ต้องทำ…

Article | Digital marketing

3 Innovation Trend ที่กำลังมาและต่อจากนี้ของปี 2020

ไม่น่าเชื่อว่าหลายสิ่งที่เราเคยรู้ เคยได้ยิน วันนี้อาจจะกลายเป็นเทรนด์เก่า ไปแล้ว จากเดิม IoT (Internet of Things) ดูเหมือนจะมีความล้ำนำสมัย…

Article | Technology