Trending News

Subscribe Now

“สแต็ก” กีฬาเรียงแก้ว บริหารสมองแบบอินเทรนด์

“สแต็ก” กีฬาเรียงแก้ว บริหารสมองแบบอินเทรนด์

Article | Living

คุณเคยเห็นคนแข่งวางแก้วซ้อนกันเป็นรูปพีระมิดให้เร็วที่สุดไหม หรือบางคนอาจะเพิ่งเคยเห็นกีฬาชนิดนี้เป็นครั้งแรกตอนได้ดูตัวอย่างหนังเรื่องใหม่ล่าสุดของคุณ เต๋อ นวพล อย่าง “Fast and Feel Love” ที่เพิ่งจะปล่อยออกมาเมื่อไม่กี่วันก่อน นั่นแหละ คือ การแข่งขันกีฬาสแต็ก 

ที่เรียกว่าเป็น “กีฬา” ได้ เพราะ สแต็กเป็นมากกว่าแค่การวางแก้ว การที่ร่างกายได้ขยับส่วนต่างๆ ด้วยความว่องไว ต้องอาศัยทักษะครบทุกด้านที่ใช้ในการเล่นกีฬา ไม่ว่าจะเป็น ความคล่องตัว การทรงตัว การทำงานประสานกันของอวัยวะต่างๆ (โดยเฉพาะ ตาและมือ) พลังกล้ามเนื้อ เวลาปฏิกิริยาตอบสนอง และสุดท้าย ความเร็ว สแต็กจึงถูกบรรจุอยู่ในวิชาพลศึกษาของประเทศไทยด้วย 


วิธีการเล่น

ตามมาตรฐานแล้ว สแต็ก สามารถเล่นได้หลายรูปแบบ แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปลองกับแบบพื้นฐาน 2 แบบกัน คือ แบบ 3-3-3 แบบ 3-6-3 

3-3-3

การเล่นรูปแบบนี้เป็นแบบพื้นฐานที่ง่ายที่สุด คือ วางแก้วเป็น 3 เซ็ต เซ็ตละ 3 แก้วเรียงกัน เริ่มจาก

1. แก้วซ้อนกัน 3 ใบ คว่ำหน้าไว้

2. ใช้มือขวาจับแก้วใบบนสุด วางไว้ข้างกอง จากนั้นใช้มือซ้ายหยิบแก้วขึ้นมาวางเป็นยอดระหว่างแก้วทั้งสองใบ (มือขวา – R, มือซ้าย – L)

3. จากนั้นทำเหมือนกันกับอีก 2 กองที่เหลือ 

4. เมื่อทำครบแล้วกองแล้วจึงจะ ดาวน์สแต็ก (เก็บแก้ว) ได้

5. วิธีการดาวน์สแต็กก็คือให้เริ่มจากมือขวาจับแก้วด้าน มือซ้ายจับแก้วด้านล่าง 

6. เลื่อนแก้วด้านบนไปทางขวาเพื่อซ้อนทับแก้วที่อยู่ด้านล่าง ในขณะเดียวกันมือซ้ายก็ขยับแก้วด้านล่างให้มาซ้อนทับอยู่ด้านบนสุด

7. กองที่ 2 และ 3 ทำเหมือนกองแรก


รูปแบบ 3-3-3 ถือเป็นพื้นฐานที่สำคัญของรูปแบบ 3-6-3 

3-6-3

1. กองแรก และกองที่ 3 จะมีรูปแบบการตั้งเหมือนรูปแบบ 3-3-3

2. ส่วนกองตรงกลางวิธีการเล่นให้เริ่มจากหยิบแก้ว 3 ใบด้วยมือขวา จากนั้นอีก 2 ใบด้วยมือซ้าย จะเหลือ 1 ใบคว่ำอยู่ ประคองแก้วที่มีในมือทั้งสองข้างแบบหลวมๆ

3. มือขวาวางแก้ว 1 ใบที่ฝั่งขวาของแก้วที่คว่ำอยู่ จากนั้นมือซ้ายก็วางแก้ว 1 ใบไว้ด้านซ้าย จะกลายเป็นฐาน 3 แก้ว

4. มือขวาวางแก้ว 1 ใบระหว่างใบกลางกับใบขวาที่เป็นฐาน มือซ้ายวางแก้ว 1 ใบระหว่างใบกลางกับใบซ้ายที่เป็นฐานเช่นกัน

5. จากนั้นใบที่เหลือวางไว้ยอดสุดให้เป็นพีระมิด

6. วิธีการดาวน์สแต็กกองแรกให้ทำเหมือนรูปแบบ 3-3-3 

7. ส่วนอันกลางเริ่มจากมือขวาจับแก้วที่อยู่ตรงยอด ส่วนมือซ้ายจับแก้วที่อยู่ด้านซ้ายรองจากยอดจากนั้นรูดแก้วซ้อนกันลงมาแบบทแยงมุม มือขวาจะมีแก้วซ้อนกันทั้งหมด 3 แก้ว ส่วนมือซ้ายจะเป็น 2 แก้ว เหลือแก้วตรงกลาง 1 ใบ 

8. เอาแก้วที่ซ้อนกันในมือซ้าย 2 ใบมาประกบซ้อนใบกลางจากนั้นรีบเอาแก้วที่ซ้อนกัน 3 ใบในมือขวามาสมทบ ก็จะรวบครบ 6 ใบซ้อนกัน

9. กองที่สามกลับทำเหมือนรูปแบบ 3-3-3


เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับการลองเล่นสแต็กแบบพื้นฐาน ใครสนใจลองไปฝึกเล่นกันดูนะคะ เพราะนอกจากจะได้บริหารกล้ามเนื้อมัดใหญ่และเล็กแล้ว ยังได้บริหารสมองทั้งสองซีก และฝึกสมาธิอีกด้วย กีฬาสแต็กนี้จึงมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี

ที่มาของข้อมูล

Related Articles

ทำไมการให้ลาคลอดนานกว่าปกติเป็นผลดีต่อองค์กร

สิ่งที่ทุกองค์กรกำลังเผชิญในขณะนี้ไม่ว่าเป็นบริษัทเปิดใหม่หรือว่าบริษัทใหญ่ คือการขาดแคลนทีมงาน หากคุณลองดูตลาดหางานอันดุเดือดตอนนี้

Article | Business | Living

7 วิธีสร้างแบรนด์ผู้นำบน Twitter

“Twitter” แพลตฟอร์มที่เป็นจุดเริ่มต้นของบทสนทนาหลากหลายของผู้คนบนโซเชียลมีเดีย เพราะฉะนั้นการที่แบรนด์สามารถเป็นผู้นำและสร้างคอนเน็กชันกับผู้ใช้บน Twitter ได้มีความสำคัญอย่างมาก แต่ด้วยสถานการณ์โควิดที่ถึงแม้กระแสจะซาลงแล้ว แต่ก็ยังไม่จบลงดี แล้วแบรนด์จะมีวิธีการสื่อสารอย่างไร? คุณเอมี่ สิทธิเสนี…

Article | Digital marketing

5G กับสิ่งดี ๆ ที่กำลังจะมา

หลังจากที่ได้เห็นข่าวว่ามีบางเครือค่ายของต่างประเทศอย่าง AT&T กำลังเตรียมพร้อมจะเปิดตัวสัญญาณ 5G ในอีกไม่กี่อาทิตย์ข้างหน้า เลยทำให้ตื่นเต้นว่า นี่ 5G กำลังจะมาแล้วเหรอเนี่ย 5G…

Article | Technology