Trending News

Subscribe Now

การมีทักษะที่ดีจะทำให้เราสามารถทำงานได้หลากหลายและมีความสุข

การมีทักษะที่ดีจะทำให้เราสามารถทำงานได้หลากหลายและมีความสุข

Article | Living

ในยุคสมัยที่หลายๆ อย่างเปลี่ยนไป การเติบโตของเศรษฐกิจที่ติดขัด การเข้ามาของโควิด 19 ที่กำลังทำให้ปัญหานี้เกิดขึ้นพร้อมกันทั่วโลกโดยไม่ได้มีการนัดหมายมาก่อน ปัญหาของการตกงาน การลดอัตราค่าจ้างงานต่างๆ ส่งผลให้ผู้คนมากมายต้องดิ้นรนและเริ่มทำงานที่ที่ไม่ได้มีแค่งานประจำอีกต่อไป เพื่อหารายได้มาเลี้ยงดูตัวเอง เลี้ยงดูครอบครัวให้ผ่านพ้นวิกฤตช่วงนี้ไปให้ได้ แต่ใครเหล่าจะรู้ว่า คนเราสามารถทำงานที่ไม่ใช่งานประจำได้กี่งาน ?

Creative Talk จึงขออาสาพาทุกคนมาหาคำตอบถึงประเด็นนี้ไปด้วยกันกับการสนทนาในหัวข้อ After Work Entrepreneur ที่เกิดขึ้นใน CTC 2021 จาก 3 Speaker ที่เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของคนที่มีทั้งงานประจำที่รักและงานประจำที่สร้างรายได้ให้ตัวเองได้อย่าง คุณปิก – ธรรศภาคย์ เลิศเศวตพงศ์ (Founder & CEO บริษัท Trick Of The Trade) , คุณเอ็ม – ธีรยา ธีรนาคนาท (Founder & CEO บริษัท CareerVisa Digital) และคุณปิ๊ปโป้ (Co-Founder & CEO of Storylog/Fictionlog) 

โดยประเด็นที่ทั้ง 3 ท่านได้พูดถึงในการสนทนาในหัวข้อนี้ก็คือ การหาคำตอบเกี่ยวกับการทำงานที่นอกเหนือจากงานประจำว่า งานเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากอะไรบ้าง ? และสิ่งสำคัญที่ควรมีก่อนเริ่มทำงาน Second Job ก็คือ การมี Input ที่เกี่ยวกับเรื่องที่สนใจจะลงมือทำต้องเยอะ เพราะหากขาดเรื่องราวตรงนี้ไปจะทำให้การทำงานที่เกิดขึ้นขาดประสิทธิภาพไปได้ เท่านั้นยังไม่พอหัวใจหลักของการทำงานที่ไม่ใช่งานประจำก็คือ ทักษะที่ดี อาทิเช่น การมีวินัยและความรับผิดชอบ , ความสามารถในการควบคุมอารมณ์ของตัวเอง และ ความรู้ความสามารถทางด้านการเงิน ตรงนี้ก็เป็นหัวใจสำคัญในการสำรวจตัวเองก่อนเริ่มทำงานเหล่านี้ 

และเราจะรู้ได้อย่างไรว่าคนเราสามารถทำงานได้กี่งาน คำถามนี้ทั้ง 3 ตอบได้ได้อย่างน่าสนใจว่า ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เราถนัดและอยากจะทำงานอะไรบ้าง ที่สำคัญต้องทำความเข้าใจกลไกของงานด้วยว่า งานลักษณะแบบไหนเหมาะสมกับตัวเองและไม่เหมาะสม หากไม่ถนัดคำตอบก็ตอบได้ตรงตัวเลยว่า อย่าทำ แต่หากเรามีความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องที่สนใจ คนเราสามารถทำได้หลายงานเลยครับ ไม่ใช่แค่เพียง Second Job แต่มันอาจจะแปรสภาพไปได้ถึง Third Job และ Fourth Job เลยทีเดียว 

ที่สำคัญในการสนทนาหัวข้อนี้ยังมีเรื่องราวของสายงานอาชีพที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบันและควรทำเพียบเลย ส่วนเป็นสายงานอะไรบ้างเราขออุบไว้ก่อน ฮ่าๆ ไม่อย่างเช่นนั้นเล่าหมดเดี๋ยวจะไม่สนุกกัน เพราะอยากให้ทุกคนได้เข้าไปดู ไปศึกษาเพิ่มเติมกันว่า ปัจจุบันยุคที่การทำงานไม่ได้มีเพียงแค่งานประจำที่ออฟฟิศเพียงอย่างเดียวมันเป็นเช่นไร และการมีทักษะและความรู้ที่แข็งแรงจะช่วยเราให้รอดพ้นจากวิกฤตที่เกิดขึ้นในปัจจุบันได้อย่างไร 

ฉะนั้นแล้วอ่านมาถึงตรงนี้ใครที่อยากรู้ ใครที่อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้สามารถไปรับชมกันได้ที่ https://creativetalkonline.com/ รับรองเลยว่า คุณจะได้ผิดหวังที่ได้ฟัง Session นี้อย่างแน่นอน 

ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทำงานในทุกๆ วันนะครับ 

Related Articles

เรียนรู้จากก้าวเดินที่ผิดพลาดของสตาร์ทอัพ

เมื่อคราวที่แล้ว เราได้พูดกันถึงเรื่อง การพัฒนาตัวเองด้วยวิธีการแบบสตาร์ทอัพไปแล้วนะคะ และอย่างที่เราได้ทิ้งท้ายกันเอาไว้ ว่าเหรียญนั้นมีสองด้านเสมอ บางครั้งก็มีเรื่องราวซ่อนอยู่ข้างใน คล้ายโอริโอ้ที่มีไส้ให้เราต้อง บิด ชิมครีม จุ่มนม…

Article | Entrepreneur

7 วิธีสร้างแบรนด์ผู้นำบน Twitter

“Twitter” แพลตฟอร์มที่เป็นจุดเริ่มต้นของบทสนทนาหลากหลายของผู้คนบนโซเชียลมีเดีย เพราะฉะนั้นการที่แบรนด์สามารถเป็นผู้นำและสร้างคอนเน็กชันกับผู้ใช้บน Twitter ได้มีความสำคัญอย่างมาก แต่ด้วยสถานการณ์โควิดที่ถึงแม้กระแสจะซาลงแล้ว แต่ก็ยังไม่จบลงดี แล้วแบรนด์จะมีวิธีการสื่อสารอย่างไร? คุณเอมี่ สิทธิเสนี…

Article | Digital marketing

5 ไอเดีย จาก Kate Spade ที่น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้

แม้การจากไปของ “Kate Spade” ดีไซน์เนอร์สาวผู้ล่วงลับจะทำเอาวงการแฟชั่นช็อกอยู่ไม่น้อย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าผลงานของเธอนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยแนวคิดง่าย ๆ หยิบจับไลฟ์สไตล์รอบตัว กลั่นออกมาเป็นผลงานที่มีเอกลักษณ์ แฝงไปด้วยความสนุก…

Article | Creative/Design