Trending News

Subscribe Now

ถอดสูตรลัดนักเล่าเรื่อง 6 จุดเด่นการเล่าเรื่องของเพจมนุษย์ต่างวัย

ถอดสูตรลัดนักเล่าเรื่อง 6 จุดเด่นการเล่าเรื่องของเพจมนุษย์ต่างวัย

Article | Creative/Design

ทำไมเพจมนุษย์ต่างวัย ถึงจับใจคนดูอย่างท่วมท้น พิสูจน์ความสำเร็จจากยอดผู้ติดตามบน Facebook Page และ Youtube รวมกันกว่า 6 แสนคน ในเวลาเพียง 1 ปี 6 เดือน สร้างสรรค์โดยคนทีวีที่กระโจนสู่โลกออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะปลุกปั้นสื่อใหม่ให้รุ่งได้

Creative Talk ลองทำ Shortcut ถอดสูตรลัดนักเล่าเรื่อง สรุป 6 จุดเด่นที่ทำให้ มนุษย์ต่างวัย เข้าถึงคนทุกวัย

1. ดึงเสน่ห์คนต้นเรื่อง

ด้วยฝีมือเขียนบทและกำกับสารคดีอย่างมืออาชีพ ‘ประสาน อิงคนันท์’ เป็นทั้งโปรดิวเซอร์ นักเขียนบท ผู้กำกับ และผู้ดำเนินรายการสารคดีชื่อดังอย่าง ‘กบนอกกะลา’ และ ‘คนค้นฅน’ จึงมีจุดแข็งเดิม รู้วิธีสัมภาษณ์ผู้คนธรรมดาให้โดดเด่นออกมาได้ รู้ว่าจะกำหนดโทนเรื่อง และหามุมเล่าให้กลมกล่อมเป็นต้นฉบับของตัวเองได้อย่างไร

2. กระชับ ปรับเปลี่ยนวิธีลำดับเรื่องให้น่าติดตามเหมาะสมกับชาวโซเชียล

โจทย์แรกของเขาก็คือทำความเข้าใจพฤติกรรมคนดูที่เปลี่ยนไป เพื่อหาทางขับเคลื่อนเนื้อหาสร้างสรรค์สังคม ลองนำเสนอแนวคิดของรายการ ‘ลืมไม่รู้โรย’ ที่มีความยาว 50 นาที มาลดทอนให้เหลือเพียง 3-5 นาที ตามพฤติกรรมของผู้ใช้งานสื่อโซเชียลที่มีความสนใจระยะสั้นๆ เพราะมีสิ่งเร้าให้ผละไปติดตามสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ง่าย

3. ใกล้ตัว ใส่ประสบการณ์ร่วมกับคนต่างวัย

เปลี่ยนมุมมองต่อผู้สูงอายุให้ต่างไปจากภาพเดิมที่เคยเห็น ไม่จำเป็นว่าแก่แล้วจะต้องอยู่บ้านเลี้ยงหลานหรือดูแลตัวเองไม่ได้

4. อบอุ่น อารมณ์ดี อยู่เย็น เป็นประโยชน์

บุคลิกของมนุษย์ต่างวัย ที่เป็นตัวกำหนดโทนของเรื่องเล่าออกมาให้ผู้ชมดูแล้วเย็นใจ เปลี่ยนภาพจำเรื่องราวของผู้สูงอายุที่มักจะเล่าปนดราม่า คนดูก็ไม่ได้อะไรนอกจากรู้สึกสงสาร เป็นห่วง และหดหู่ เมื่อมีคนนำเสนอในเชิงบวกพร้อมให้แนวทางที่เป็นประโยชน์ด้วยจึงถูกใจคนดู

5. เป็นกาวใจ ตั้งคำถามแทนใจและหาคำตอบค้างคาใจให้ผู้ชมต่างวัยเข้าใจกัน

จริงๆ แล้วในทุกๆ ความสัมพันธ์ เราต่างแคร์กันและคาดหวังสูง โดยเฉพาะกับคนในครอบครัวเดียวกัน ความขัดแย้งจึงเกิดขึ้นง่าย มนุษย์ต่างวัยจึงตั้งต้นจากคำถามหยิกแกมหยอก เพื่อสะกิดให้ต่างฝ่ายต่างอยากจะเข้าใจกันมากขึ้น พร้อมเปิดพื้นที่ให้ร่วมแสดงความคิดเห็นระหว่างคนต่างรุ่น บางครั้งบางประเด็นที่กลัวจะพูดถึง อย่างเช่น ลิมิตของความกตัญญูที่เป็นประเด็นบ่อยๆ ในเว็บไซต์ pantip ถ้าไม่มีใครโยนคำถามให้สังคมได้ฉุกคิด ก็คงไม่มีข้อเสนอแนะ หาแนวทางตรงกลางแก้ไข เพื่อจะอยู่ร่วมกันได้อย่างแฮปปี้

6. น่าทึ่ง ให้แรงบันดาลใจสร้างอาชีพในวัยเกษียณ

สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้สูงอายุ กล้าลุกขึ้นมาประกอบกิจการหรือทำกิจกรรมที่ใจรักอย่างมีความสุข เป็นประโยชน์ และมีความหมาย และยังทำให้คนรุ่นใหม่ได้เห็นภาพตัวเองในวัยเกษียณที่หลุดจากกรอบเดิมๆ

นับเป็นเพจต้นแบบของคนรุ่นเก๋าไม่ยอมแก่ขอแค่มีหัวคิดก้าวหน้า พร้อมปรับตัวยังไงก็ไม่มีวันตกยุคแน่นอน!

ฟัง FounderCast SS.02 EP.16 คุยกับคุณประสาน อิงคนันท์ ผู้ก่อตั้งเพจมนุษย์ต่างวัย

Related Articles

Work ไร้ Balance กับความคาดหวังที่ไม่สมเหตุสมผล

จบลงไปแล้วกับงาน Creativity Day วันความคิดสร้างสรรค์แห่งชาติ ที่รวบรวมเอาคนทำงานในวงการโฆษณา เอเจนซี่ มาพูดร่วมพูดคุย สร้างแรงบันดาลใจ เติมไฟในการทำงานให้ได้ฟังกัน “Work…

Article | Entrepreneur

Expectation Management ตอน 1 จัดการกับการคาดหวัง บทเรียนจากคนทำร้านอาหาร สม่ำเสมอหรือดีขึ้น?

มีคนบอกว่า มนุษย์จะมีความสุข เมื่อได้ตามสิ่งที่คาดหวัง และจะมีความทุกข์ หรือโมโห เมื่อไม่ได้ตามที่คาดหวังไว้ Reality Expectation = Happiness…

Entrepreneur | Morning Call | Podcast