Trending News

Subscribe Now

ปรากฏการณ์ “ข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์” จากกระแส Soft power ของ Milli แร็ปเปอร์สาวชาวไทยที่สร้างความปังปุริเย่ระดับโลก

ปรากฏการณ์ “ข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์” จากกระแส Soft power ของ Milli แร็ปเปอร์สาวชาวไทยที่สร้างความปังปุริเย่ระดับโลก

Article | Living

ปังแบบฉุดไม่อยู่! หลัง ‘มิลลิ ดนุภา’ แร็ปเปอร์วัย 19 ปีที่ได้รับรางวัล Best Entertainment Performance on Social Media สาขาศิลปินหญิง จากงาน Thailand Zocial Awards 2022 และเป็นศิลปินไทยคนแรกที่ได้ขึ้นเวทีเทศกาลดนตรีระดับโลกอย่าง Coachella 2022 แต่ขึ้นแสดงทั้งทีต้องทำให้โลกจดจำ เธอเลยนำความเป็นไทยผสมผสานลงไปในเนื้อเพลง พร้อมทานข้าวเหนียวมะม่วง ของหวานไทยๆ รับหน้าร้อนโชว์คนดู จนเกิดเป็นกระแสข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์ทั่วโลกโซเชียล

บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ทำการเก็บข้อมูลผ่านเครื่องมือ ZOCIAL EYE เพื่อดูกระแสข้าวเหนียวมะม่วงที่โด่งดังชั่วข้ามคืนนี้ ซึ่งในวันที่ 17 เมษายน 2565 เพียงวันเดียว มีการพูดถึงเรื่องดังกล่าวกว่า 30,000 ข้อความ จาก 14,000 แอคเคาท์ และได้รับเอ็นเกจเมนต์ทั้งหมด 16,000,000 เอ็นเกจเมนต์ แบ่งออกเป็นการพูดถึงทาง Twitter 47.27%, ทาง Facebook 45.86% และช่องทางอื่นๆ 6.87% เมื่อลองดูแฮชแท็กที่ชาวโซเชียลใช้พูดคุยกัน อันดับหนึ่งคือ #milliliveatcoachella รองลงมาคือ #milli และ #ข้าวเหนียวมะม่วง สังเกตได้จาก Hashtag Clouds ที่ทั้ง 3 แฮชแท็กมีขนาดใหญ่ที่สุด


และจากการเก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 16-18 เมษายน 2565 พบว่า เสียงของชาวโซเชียลพูดถึงเรื่องนี้ในเชิงบวก (Positive) 23.96% ส่วนมากแสดงความคิดเห็นว่าดีใจที่เห็นมิลลิเป็นศิลปินไทยคนแรกที่ได้ขึ้นเวที Coachella 2022, เชิงเป็นกลาง (Neutral) 67.49% หลายคนอวดภาพข้าวเหนียวมะม่วง รวมถึง รีวิวข้าวเหนียวมะม่วงกันเป็นจำนวนมาก และเชิงลบ (Negative) 8.54% มีการกล่าวถึงประเด็นความเหมาะสมว่าควรรับประทานข้าวเหนียวมะม่วงขณะทำการแสดงหรือไม่ ซึ่งเมื่อนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์แล้วมี 3 ประเด็นหลักที่ถูกพูดถึงมากที่สุด ดังนี้


ชื่นชมในศักยภาพของมิลลิ (5,665,006 เอ็นเกจเมนต์)

ชาวโซเชียลหลายคนต่างออกมาแสดงความคิดเห็นชื่นชมในความสามารถของมิลลิที่นำเอาบทเพลงอธิบายประเทศบ้านเกิดและทำการแสดงที่สะท้อนตัวตนของมิลลิออกมาได้อย่างดี เป็นการแสดง 6 นาทีที่สร้างความ ‘ภูมิใจ’ ให้ชาวโซเชียลอย่างมากจนมีจำนวนการพิมพ์คำว่า ‘ภูมิใจ’ สูงถึง 1,500 ข้อความ นอกจากนี้ ยังมีการพูดถึงศักยภาพของศิลปินรุ่นใหม่คนอื่นๆ ที่น่าจะสามารถเติบโตได้ไกลในเวทีโลกเฉกเช่นเดียวกับมิลลิอีกหลายคนในอนาคต


ชู Soft Power สร้างกระแสข้าวเหนียวมะม่วงบนเวทีโลก (5,310,664 เอ็นเกจเมนต์)

หลังจากที่มิลลิตักข้าวเหนียวมะม่วงรับประทานโชว์บนเวที ก็เกิดเป็นกระแสทั่วทั้งโลกโซเชียล โดยหลายคนพูดถึงเรื่องที่มิลลิสามารถชูของดีของประเทศไทยให้ชาวต่างชาติได้รู้จักเพียงแค่ 6 นาทีของการแสดง อีกทั้งในการแสดงยังมีการไหว้ย่อ การแร็ปเล่าเรื่องประเทศไทยว่าเรามีรถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าใต้ดิน และคนไทยไม่ได้ขี่ช้างนะ ก็เป็นที่พูดถึงกันว่าทำให้ชาวต่างชาติเข้าใจประเทศไทยได้ดียิ่งขึ้นผ่านบทเพลงนี้


กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในชั่วข้ามคืน (1,131,311 เอ็นเกจเมนต์)

จากกระแสนี้เองทำให้ชาวโซเชียลหลายคนเกิดความอยากรับประทานข้าวเหนียวมะม่วงขึ้นมา มีจำนวนการพิมพ์คำว่า ‘อยากกินข้าวเหนียวมะม่วง’ สูงถึง 2,600 ข้อความ ในวันที่ 17 เมษายน ช่วงเวลาที่ถูกพูดถึงคือ ระหว่าง 9.00-18.00 น. หลายร้านมียอดขายพุ่งขึ้นจนมีภาพคนต่อแถวรอซื้อข้าวเหนียวมะม่วงให้เห็น หนึ่งในร้านที่เป็นกระแส คือ ร้านแม่วารี มีการพิมพ์คำดังกล่าวทั้งสิ้น 475 ข้อความ จะเห็นได้ว่านักร้อง ศิลปิน หรือคนดังหลายคนก็ทำให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ทั้งสิ้น เห็นได้จากเทรนด์ลูกชิ้นยืนกินจากลิซ่า Blackpink มาจนถึง ณ ตอนนี้เป็นเทรนด์ข้าวเหนียวมะม่วงจากมิลลินั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด

Related Articles

บิลล์ เกตส์ กับหนังสือ 5 เล่มที่แนะนำให้คุณอ่านก่อนปีใหม่

‘บิลล์ เกตส์’ ผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง Microsoft และรอบนี้เขาหยิบเอาหนังสือ 5 เล่มที่คัดสรรมาแล้วเพื่อนักอ่านทุกคน

Article | Living

เคยรู้สึกเจ็บปวดหรือหวาดกลัวการโดนตัดสินจากผู้อื่นบ้างไหม – เผชิญหน้ากับคำปฏิเสธเพื่อให้ตัวเองได้เติบโต

เพราะทุกครั้งที่เราโดนปฏิเสธเรามักจะรู้สึกเจ็บปวดและไม่มั่นใจที่จะทำอะไรหลายๆ อย่างในชีวิต โดยเฉพาะเรื่องของการเริ่มต้นอะไรบางอย่างที่สำคัญ

Article | Living

“ลุยทุ่ง” ไม่ต้องศึกษาอะไรให้วุ่นวาย ใช้สัญชาตญาณล้วน ๆ

“รอให้พร้อมก่อนไหม” มีคนที่หวังดีทักมา เมื่อรู้ว่าเรากำลังจะลาออกมาเปิดบริษัทเอง “อายุแค่ 26 เก็บประสบการณ์อีกหน่อยดีกว่า” “ศึกษาคู่แข่งหรือยัง” “มี business plan ไหม” “อาศัยความชอบอย่างเดียวไม่น่าจะไปรอดนะ” จริง ๆ…

Article | Entrepreneur