Trending News

Subscribe Now

วิธีแก้ไขโรคผัดวันประกันพรุ่งกัน

วิธีแก้ไขโรคผัดวันประกันพรุ่งกัน

Morning Call | Podcast

เมื่อตอนที่แล้วเราได้พูดถึงศาสตร์แห่งการผัดวันประกันพรุ่งไว้ว่า มนุษย์ทุกคนล้วนแต่เป็นคนผัดวันประกันพรุ่ง ชอบทำงานกระชั้นชิด พอผลลัพธ์ออกมาก็ไม่เรียบร้อย ทีนี้เราจะมาพูดถึงวิธีแก้ไขโรคผัดวันประกันพรุ่งกัน โดยบทความในวันนี้นำมาจากหนังสือของ  HBR : Guide to being more productive ในบทที่ 26 ชื่อว่า How to beat procrastination นั่นเอง

ในหนังสือเขียนไว้ว่ามนุษย์มีนิสัยชอบผัดวันประกับพรุ่งเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่ในหนังสือได้มีการเขียนถึงวิธีการให้คุณสามารถเอาชนะความขี้เกียจได้ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 หัวข้อหลัก ดังนี้

1. ทำให้ประโยชน์ที่เราได้รับจากการทำงานเห็นภาพชัดขึ้น

บางครั้งการที่เราผัดงานออกไป เป็นเพราะเรามองไม่เห็นภาพใหญ่ ไม่รู้ว่าทำแล้วจะเกิดอะไรขึ้น มีประโยชน์อย่างไรกับเรา ดังนั้นทางแก้แรกคือต้องทำให้ประโยชน์ที่เราจะได้จากการลงมือทำเป็นรูปธรรมและยิ่งใหญ่มากขึ้น โดยทำได้ 3 อย่าง

  • เขียนผลลัพธ์ให้เห็น

การเขียนให้เห็นว่าเมื่อคุณทำงานสำเร็จลุล่วงแล้ว มันจะยิ่งใหญ่แค่ไหน ดีแค่ไหน เช่น หากคุณตั้งเป้าเขียนหนังสือให้จบ ความยิ่งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นหลังเขียนจบของคุณคืออะไร เป็นการทำให้เราเห็นภาพชัดขึ้นนั่นเอง

  • สัญญาต่อหน้าสาธารณะชน

หนึ่งเคล็ดลับที่คนทำบ่อย โดยการพูดสิ่งที่จะทำออกมาต่อหน้าทุกคน ไม่ว่าจะเป็นพูดให้เพื่อนได้ยิน หรือโพสต์ในโซเชียลมีเดีย วิธีนี้จะทำให้คุณรู้สึกว่าได้สัญญากับทุกคนไปแล้ว และต้องทำตามให้สำเร็จ นอกจากนั้นยังเป็นการทำให้เป้าหมายหลังสำเร็จผลดูยิ่งใหญ่ขึ้นได้อีกด้วย

  • คิดถึงข้อเสีย

ให้คิดถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นหากเราทำตามสิ่งที่ตั้งเป้าไว้ไม่สำเร็จ คล้ายกับข้อแรกที่เราต้องเขียนผลลัพธ์ให้เห็น แต่เป็นด้านตรงข้าม

2. ทำให้สิ่งที่เราต้องทำดูเล็กลง

คือการทำให้งานที่คุณรุ้สึกว่าหนักหนา เหนื่อยยาก ดูไม่ยิ่งใหญ่ ไม่ได้หนักหนาเกินกว่าจะทำ โดยมีวิธีการ 3 ข้อ ดังนี้

  • กำหนดก้าวแรกให้ชัดเจน

ยกตัวอย่างเช่น คุณอยากเรียนภาษาที่สาม มันอาจจะเป็นภาพว้างเกินไปจนทำให้ท้อได้ แต่หากลองเปลี่ยนมาตั้งเป้าหมายเป็นขั้นตอน โดยเริ่มจากโทรหาสถาบันสอนภาษาก่อน เมื่อก้าวแรกชัด ก็จะทำให้คุณมองเห็นภาพว่าต้องทำอะไร และค่อย ๆ ทำต่อไปได้ด้วยดีนั่นเอง

  • ให้รางวัลแก่ก้าวแรก

เป็นการกำหนดรางวัลให้ตัวเองหลังจากที่เราประสบความสำเร็จในขั้นตอนแรก เช่น หากโทรหาสถาบันสอนภาษาครบ 3 ที่จะได้กินช็อกโกแลต 1 แท่ง หรือได้ดูหนัง 1 เรื่อง เป็นต้น

  • ขจัดสิ่งที่เป็นอุปสรรคออกไป

โดยให้เราดูว่าอะไรที่จะเป็นปัญหาขัดขวางให้เราทำตามเป้าไม่สำเร็จ เช่น หารายชื่อสถาบันสอนภาษาไม่เจอ ไม่มีเวลาโทร และหาทางแก้ปัญหาออกมา เช่น หากไม่มีเวลาโทรก็กำหนดช่วงเวลาลงไปในตารางว่ากี่โมงเราถึงจะเริ่มโทร และจะเสร็จกี่โมง

ทั้งหมดนี้คือวิธีการแก้อาการผัดวันประกันพรุ่ง โดยสรุปก็คือทำอย่างไรก็ได้ ให้สิ่งที่เราต้องทำเล็กลง แต่ผลลัพธ์ที่ได้ยิ่งใหญ่ขึ้นนั่นเอง

เรียบเรียงโดย รมิตา ตั้งกุลบริบูรณ์

Related Articles

ย้อนดู Consumer Behavior Trend 2018 เทรนด์พฤติกรรมของผู้บริโภค Part 2

บทความนี้ต่อจากเรื่อง Consumer Behavior Trend 2018 เทรนด์พฤติกรรมของผู้บริโภค part ที่แล้ว ในยุคที่ดิจิทัลเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินชีวิต เช่น…

Creative Wisdom | Digital marketing | Podcast

ความหมายของโลโก้ที่ซ่อนอยู่ในการออกแบบ

เชื่อว่าเราทุกคนต้องเคยเห็นโลโก้ในทุกวัน ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นโลโก้เสื้อผ้า สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ หรือแม้แต่โลโก้สินค้าอาหาร เพราะโลโก้เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญมากที่สุดสำหรับแบรนด์ เพราะโลโก้ที่ดีไม่ใช่แค่สวยเท่านั้น แต่ต้องสามารถสื่อสารและทำให้คนจดจำแบรนด์ได้ (อ่านเพิ่ม :…

Article | Creative/Design | Design You Don't See | Podcast

ชวนหาคำตอบ ทำไมขวดบรรจุนมต้องเป็นขวดพลาสติกขุ่น

เคยสังเกตไหมว่าทำไมขวดนมที่ขายอยู่ตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อแถวบ้านจึงใช้ขวดพลาสติกแบบขุ่น ไม่ใช้แบบใสเหมือนขวดน้ำที่ขายกันอยู่ทั่วไป? หากจะบอกว่าเป็นเพราะราคา หรือการออกแบบเพื่อความสวย เพื่อการตลาดแล้วละก็ ทำไมถึงใช้ขวดขุ่นเหมือนกันหมดทุกแบรนด์ ทุกรุ่น บางคนบอกว่าการใช้ขวดใสจะทำให้มีผลต่อนมที่บรรจุอยู่ข้างใน แน่นอนว่าเราอาจจะเคยเห็นนมบางยี่ห้อที่ใช้ขวดแก้วใส และนั่นก็ยิ่งเพิ่มความฉงนงงงวยเข้าไปอีก…

Article | Creative/Design | Design You Don't See | Podcast