Trending News

Subscribe Now

ดีไซน์ที่ออกแบบมา “ไม่ให้” ใช้งาน เพื่อความปลอดภัย

ดีไซน์ที่ออกแบบมา “ไม่ให้” ใช้งาน เพื่อความปลอดภัย

Article | Creative/Design

เราเคยพูดกันมาหลายครั้งเกี่ยวกับเรื่องดีไซน์ที่สามารถทำให้เราค้นพบบางสิ่ง ดีไซน์ที่ทำให้เราเข้าใจอะไรบางอย่าง และดีไซน์ที่ทำให้เราต้อง “กระทำ” อะไรบางอย่าง แต่วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับดีไซน์ที่จะทำให้ใครบางคน “ไม่อยากทำบางอย่าง” ดีไซน์แบบนี้ก็คือ ดีไซน์เพื่อความปลอดภัย นั่นเอง

ในขณะเดียวกันก็มีดีไซน์บางอย่างที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันขโมย หรือทำมาเพื่อความปลอดภัย แต่พอเอาเข้าจริงมันอาจไม่ได้ผลดีอย่างที่คิด เช่น เราคิดว่าการติดกลอนล็อกประตูหลายชั้น จะช่วยกันขโมยได้ แต่เคยคิดไหมว่า ขโมยไม่ค่อยเข้าทางประตูหรอก เพราะหน้าต่างก็เข้าได้เหมือนกัน!

เพราะฉะนั้นเราจะมาดูว่า มีดีไซน์อะไรบ้างที่ออกแบบมา “ไม่ให้” ใช้งาน เพื่อความปลอดภัย หนึ่งในนั้นคือ ม้านั่งดีไซน์โค้ง บิดเบี้ยว เพราะอะไร!?

ในประเทศอังกฤษ มีการออกแบบม้านั่งที่มีลักษณะพิเศษเพื่อความปลอดภัยในหลายๆ ด้าน เช่น ม้านั่งนี้มีพื้นผิวเรียบมาก มีรูปร่างบิดเบี้ยว โค้งไปโค้งมา เพียงพอให้เรานั่งได้

เนื่องจากม้านั่งที่ถูกดีไซน์ออกมาเป็นแบบนี้ จะช่วยป้องกันคนมาฉีดสี รวมถึงป้องกันการวางขยะ หรือขวดน้ำใช้แล้ว เนื่องจากแผ่นพื้นผิวของม้านั่งที่มันไม่ตรง และถึงแม้ว่าม้านั่งจะดีไซน์มาให้มีความโค้ง แต่ผิวของมันกลับทำออกมาได้เรียบเนียน ไม่มีรอยแตก เพื่อป้องกันไม่ให้พวกโจรมาแอบซ่อนยาเสพติดตามรอยแตกนั่นเอง

ที่สำคัญคือ ตัวม้านั่งที่ออกแบบมาให้บิดเบี้ยว ยังมีเหตุผลเพื่อป้องกันไม่ให้คนมาเล่นสเก็ตบอร์ดด้วย และนี่ก็คืออีกหนึ่งการออกแบบเพื่อความปลอดภัยครับ

ฟังแบบพอดแคสต์ที่

Related Articles

จิตวิทยาของสี อารมณ์ ความรู้สึก และทำไมไฟจราจรต้องเป็นสี แดง เหลือง เขียว

จิตวิทยาของสี อารมณ์ ความรู้สึก… “สี” เป็นสิ่งที่เรามองเห็นทุกวันและมีผลต่อการตัดสินใจมาก ๆ สีบางสีโดดเด่น บางสีทำให้เรารู้สึกดี เบา บางสีทำให้เรากลัว…

Creative/Design | Morning Call | Podcast

เมื่อโรคระบาดยังไม่หายไป มาตรการความปลอดภัยจึงต้องคงอยู่? ชวนสำรวจการใช้ Big Data ไต้หวัน

‘สแกนก่อนเข้ารับบริการด้วยครับ’ หรือ ‘ช่วยลงชื่อตรงนี้ก่อนเดินเข้าไปด้วยค่ะ’  ประโยคทักทายที่หลายคนได้ยินค่อนข้างบ่อยในช่วงนี้  ยิ่งสถานการณ์ตอนเดินห้างสรรพสินค้าเห็นภาพได้อย่างชัดเจน ไม่ว่ากินข้าวตามร้านอาหาร เข้าไปทำธุรกรรมที่ธนาคาร หรือซื้อข้าวของเครื่องใช้ในซูเปอร์มาร์เก็ต มือของเราจะเป็นระวิงเพราะต้องคอยใส่ข้อมูลส่วนตัวเข้าออกทุกที่ที่ไป บนเว็บ…

Article | Technology

5G กับสิ่งดี ๆ ที่กำลังจะมา

หลังจากที่ได้เห็นข่าวว่ามีบางเครือค่ายของต่างประเทศอย่าง AT&T กำลังเตรียมพร้อมจะเปิดตัวสัญญาณ 5G ในอีกไม่กี่อาทิตย์ข้างหน้า เลยทำให้ตื่นเต้นว่า นี่ 5G กำลังจะมาแล้วเหรอเนี่ย 5G…

Article | Technology