Trending News

Subscribe Now

ใช้ AI จับโจรออนไลน์

ใช้ AI จับโจรออนไลน์

Article | Technology

เวลาที่เราพูดถึงคำว่า AI  หรือ Artificial Intelligence ภาพแรกที่เข้ามาในหัวคนหลายๆ น่าจะเป็นภาพของหุ่นยนต์พูดได้แบบในหนัง

แต่บนโลกแห่งความเป็นจริงในปัจจุบันนั้น AI ล้วนอยู่ล้อมรอบตัวเราในชีวิตประจำวันมากกว่าที่เราเห็น แต่ส่วนมากจะอยู่ในรูปแบบของระบบช่วยเหลือบนแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ต่างๆ รวมถึงระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์อัจฉริยะที่ให้ความช่วยเหลือมนุษย์ให้ใช้ชีวิตสะดวกสบายขึ้น

ซึ่งจริงๆ แล้วสิ่งที่เรียกว่า AI หรือ Artificial Intelligence นั้น เป็นเรื่องของการทำให้คอมพิวเตอร์ฉลาดขึ้น โดยระบบอัลกอริทึ่มอันซับซ้อนของมันจะทำให้คอมพิวเตอร์สามารถคำนวณและแก้ปัญหาต่างๆ ที่ในอดีตมีเพียงมนุษย์เท่านั้นที่ทำได้ แต่ถึงอย่างนั้นทุกวันนี้ความสามารถของ AI ก็ยังคงมีจำกัด เพราะ AI ยังไม่สามารถถ่ายทอดทักษะหรือเข้าใจความคิดที่เป็นนามธรรมได้ดีเท่าไหร่นัก

ทว่าแม้ความสามารถของ AI จะมีอยู่จำกัดแต่เมื่อพูดถึงกระบวนการรับรู้ของ AI แล้ว AI สามารถทำงานได้ดีมาก โดยเฉพาะเรื่อง “อาชญากรรมไซเบอร์” หรือ Cybercrime

เพราะจากสถิติอาชญากรรมไซเบอร์ปี 2021 ที่ผ่านมาพบว่า

  • กว่า 30,000 เว็บไซต์ทั่วโลกโดน “บุกรุก” 
  • กว่า 64% ของบริษัททั่วโลกเคยเจอรูปแบบการโดนโจมตีทางไซเบอร์นี้ไม่รูปแบบใดก็รูปแบบหนึ่ง 
  • เดือนมีนาคม 2021 มีการรั่วไหลของข้อมูลมากกว่า 20 ล้านครั้ง
  • ทุกๆ 39 วินาทีจะต้องมีการโดนโจมตีทางเว็บไซต์
  • กว่า 24,000 แอปฯ อันตรายโดนบล็อกในทุกๆ วัน

และนี่เป็นเพียงแค่น้ำจิ้มเล็กๆ น้อยๆ ว่าโลกออนไลน์ของเรามีความเสี่ยงขนาดไหน และ AI สามารถเข้ามาช่วยในการประมวลข้อมูลมหาศาลในเวลาอันรวดเร็วได้ จนทำให้พบข้อมูลที่อาจมีความผิดปกติ และเป็นตัวแปรสำคัญในการช่วยให้เราพบสิ่งแปลกปลอมหรืออันตรายได้รวดเร็ว นอกจากนี้ รูปแบบโครงสร้างของ AI ยังช่วยตรวจจับกิจกรรมที่ดูเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของเว็บไซต์ต่างๆ ก่อนจะที่จะโดนโจมตีได้ด้วย

และตัวอย่างของบริษัทที่ใช้ AI Machine Learning ในการช่วยดูแลเรื่องความปลอดภัยเหล่านี้ ได้แก่ ‘Avatar Intelligence’ ที่มีต้นกำเนิดแถบแคลิฟอร์เนีย และ 

‘Deep Instinct’ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่อาศัยการวิเคราะห์แบบล่วงหน้าช่วยตรวจจับตัวแปรต่างๆ ของโค้ดจากมัลแวร์ได้

และนอกจากการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ แล้ว ข้อดีอีกอย่างของการใช้ AI เพื่อช่วยสกัดอาชญากรรมไซเบอร์ ก็คือการทำงานของ AI แทบจะไม่มีโอกาสผิดพลาดเลย แถมยังสามารถจับได้แม้กระทั่งรูปแบบความผิดปกติเพียงเล็กๆ น้อยๆ และเมื่อพบความผิดปกติแล้ว AI ก็สามารถประมวลและแจ้งผลได้แบบเรียลไทม์ อีกทั้งยังสามารถกำจัดได้อย่างรวดเร็ว


ถึงแม้ว่าการทำงานของ AI จะช่วยป้องกันอาชญากรรมไซเบอร์ได้ดีแค่ไหน แต่วิธีการช่วยป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลให้ได้ผลอีกทาง ก็คือตัวเราเองในฐานะของผู้ใช้ ซึ่งเราควรใช้พาสเวิร์ดที่มีความแข็งแรงสูง และไม่ใช้ซ้ำๆ กันหลายเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน ก็จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันอาชญากรรมไซเบอร์ให้ดีขึ้นได้


ที่มาของข้อมูล


เรื่อง: แพรว – ณัฐธยาน์ รุ่งรุจิไพศาล นักเขียนตัวเปี๊ยกหัวโต ผู้รักสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ วิ่งไล่ผีเสื้อในทุ่งลาเวนเดอร์

Related Articles

Value Proposition คืออะไร? ถึงทำให้ FlowAccount เติบโตและระดมทุนได้ถึง 130 ล้านบาท!

FlowAccount คือ โปรแกรมทำบัญชีออนไลน์ ครบจบในที่เดียว มีระบบการใช้งานที่ง่าย ทำให้ขั้นตอนการทำบัญชี ซื้อ-ขาย จ่าย-รับ ทำเงินเดือน ช่วยเปิดบิล บันทึกค่าใช้จ่าย ทำบัญชี และอื่น ๆ

Article | Business

Nth room สะท้อนความรุนแรงทางเพศเกาหลีใต้ที่ไม่เคยหายไป เมื่อผู้หญิงถูกใช้เป็นเหยื่อบนโลกดิจิทัลซ้ำแล้วซ้ำเล่า

วินาทีนี้นอกจากสถานการณ์โควิค-19 ที่ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง และดูไม่มีท่าทีที่จะหยุดพักจนกว่าจะมีคนคิดค้นวัคซีนได้ ก่อนสัปดาห์สุดท้ายเดือนมีนาที่ผ่านมา เกาหลีใต้ก็เกิดประเด็น Nth room หรือห้องแชทลับผิดกฎหมายที่มีจำนวนสมาชิกกว่า 260,000 คน…

Article | Living

ทำไมป้ายในสนามบินถึงใช้ฟอนต์เหมือนกัน ทำไมชั้นขาเข้าถึงอยู่ชั้นล่าง

คุณเคยสงสัยไหมว่า ทำไมป้ายในสนามบินถึงมักจะใช้ฟอนต์ที่เหมือนกัน ทำไมบริเวณเกตที่เรารอเครื่องบินมักจะเป็นกระจกบานใหญ่ ๆ ทั้งที่มันทำให้แสงแดดเข้า ทำให้เปลืองไฟและทำให้ร้อน ทำไมชั้นขาเข้าถึงอยู่ชั้นล่าง แล้วชั้นขาออกถึงอยู่ชั้นบน แล้วทำไมพื้นที่เกตมักจะเป็นพรม แต่พื้นบริเวณก่อนถึงเกตมักจะเป็นหินหรือกระเบื้อง…

Creative/Design | Design You Don't See | Podcast