Trending News

Subscribe Now

5 วิธีดีไซน์ สัดส่วนชีวิตที่ใช่ อาชีพที่ชอบ

5 วิธีดีไซน์ สัดส่วนชีวิตที่ใช่ อาชีพที่ชอบ

Article | Creative/Design

มาออกแบบชีวิตการงานให้ตอบโจทย์ใจและมีความก้าวหน้าทางอาชีพ แต่ก่อนจะตามหาจุดหมายปลายทาง และผ่านด่านอนาคตไปได้ ก็จำเป็นต้องพิสูจน์หาความเหมาะสม ว่าเราขาดคุณสมบัติอะไร รู้ไว้จะได้เตรียมเติมให้เต็ม เพื่อแน่ใจว่าจะได้รับโอกาสที่มากกว่า ประทับตรา Career Visa ไปต่อบนเส้นทางที่คุณวางแผนมาเพื่อเปล่งประกาย สามารถสร้างอิมแพ็กที่มีความหมายต่อผู้คนและตัวคุณเอง

1. เราเก่งและอินเรื่องอะไร 

ตัวเราจะต้องเล็งเห็นศักยภาพ ทักษะ ความชำนาญ และความสนใจใคร่รู้ของเราดี รู้จักตัวเองและความหลงใหลในเนื้องาน เพื่อจะได้ทำงานที่มีความหมายและเป็นเป้าหมาย ที่ทรงพลังพอจะทุ่มเทฝ่าฟันด้วยความเต็มใจไม่ใช่ฝืนทน


2. ตัวตนของเราเหมาะจะอยู่ในวัฒนธรรมองค์กรแบบไหน

คุณรู้จักตัวเองดีพอรึยัง ลองมาปลอกเปลือก ถอดบุคลิกภาพของตัวเองออกมา แล้วมองหาอุตสาหกรรมและตำแหน่งหน้าที่ที่มีแนวโน้มที่คุณจะทำได้ดี

ชีวิตส่วนใหญ่ของชาวออฟฟิศก็อยู่ที่ทำงาน ถ้าหากอยู่แล้วอึดอัด ไม่เป็นตัวของตัวเอง มีเพื่อนร่วมงานเป็นมลพิษทางใจ หรือจำเป็นต้องย้ายสายเข้าไป จำต้องปรับตัวเองอย่างไรถึงจะอยู่รอดในวัฒนธรรมองค์กรแบบใหม่ที่เราไม่คุ้นเคย


3. ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค

บางครั้งระยะทางก็อาจส่งผลทำให้คุณเหนื่อยเกินไปที่จะดั้นด้นไปทำงานไกลๆ แต่หากเป็นงานที่ใช่ คุณรักที่จะทำ  ไม่ว่าจะไกลแค่ไหน ใจก็พาร่างกายไปถึง 


4. ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเรารึเปล่า

วิถีชีวิตที่สอดคล้องกับงาน ในแต่ละช่วงวัย ความต้องการของคุณก็ต่างออกไป คุณอยากมีเวลาเหลือมากพอที่คุณจะบาลานซ์ชีวิต หรือคุณชอบที่จะหลอมรวมชีวิตเข้ากับงาน จัดสรรเวลาได้อย่างยืดหยุ่น พร้อมกับคำนึงถึงสวัสดิการที่องค์กรจะมอบให้คุณ


5. คุณค่าที่คุณยึดถือ 

สิ่งสำคัญในชีวิตที่มีความหมายต่อคุณอย่างลึกซึ้ง ได้ใส่ความหลงใหลผสมเข้าไปในงาน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น ถ้าวันหนึ่งได้ทำแล้วชีวิตจะไม่มีคำว่าเสียดาย

CREATIVE TALK x CareerVisa มีแบบทดสอบ Career Design มาให้คุณได้ออกแบบชีวิตการงานทั้ง 5 ด้าน เพียงแค่รบกวนให้คุณสละเวลาตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับอาชีพของคุณที่ลิงก์นี้ http://bit.ly/FounderCast-CareerVisa

จากนั้นคุณจะได้รับ Promo Code ผ่านอีเมล เพื่อใช้เข้าทำแบบทดสอบในระบบฟรี ที่เว็บไซต์ careervisaassessment.com พร้อมรับบทวิเคราะห์เจาะลึกอาชีพที่เหมาะกับคุณโดยละเอียดถึง 27 หน้า จำกัดการรับสิทธิ์ถึง 31 มีนาคม 2564 เท่านั้น

สนใจติดตามฟังเรื่องราวของคุณเอ็ม ธีรยา ธีรนาคนาท ผู้ร่วมก่อตั้ง CareerVisa ใน FounderCast SS.03 Ep.03 ที่คุณเก่ง (CEO of CREATIVE TALK) กับคุณแบงก์ (CEO of Content Shifu) ร่วมกันจัดรายการ

รับฟังสด ๆ ทุกคืนวันจันทร์ เวลา 22.00 น. ผ่าน CREATIVE TALK Clubhouse

Related Articles

คุยเรื่องยากกับหัวหน้า ด้วยเทคนิค C.O.I.N.S Feedback

ในชีวิตจริงของการทำงาน หลายคนได้ทำทั้งงานที่ชอบและงานที่ไม่ชอบ บางคนได้รับมอบหมายให้ทำในสิ่งที่ไม่ถนัด อาจเพราะบริษัทกำลังเติบโต กำลังไปได้ดี ช่วงนี้มีงานเข้ามาเยอะ ราวกับคลื่นยักษ์ที่กำลังถาโถม ซัดความหักโหมเข้าหาทีม จนเกิดเป็นสภาวะ ‘Work…

Article

เมื่อภาวะหมดไฟไม่ได้เลือกตำแหน่ง และความเบื่อไม่ได้เลือกวัย

Burnout หรือที่ก่อนหน้านี้เราเรียกกันว่า ภาวะ “หมดไฟ” การทำงาน ยังคงเป็นที่พูดถึงในหลากหลายมุมมอง ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุของการหมดไฟ หรือจะทำอย่างไรให้ไฟของความสนุกสนานในการทำงานถูกจุดติดอีกครั้ง หลายครั้งเรามองว่า ภาวะหมดไฟนี้มักเกิดกับกลุ่มคนรุ่นใหม่…

Article | Living

เรื่องเล่า Culture EP.3 – วิธีการสร้าง Culture จากการตั้งกฎที่ชวนตั้งคำถาม

ก่อนที่วัฒนธรรมองค์กรจะถูกกำหนดขึ้นมาเองจากความเคยชินและวิธีปฏิบัติตัวของคนในองค์กร เราสามารถที่จะสร้างวัฒนธรรมที่ดีขึ้นมาได้ วิธีการสร้าง culture ที่แนะนำโดย Ben Horowitz ในหนังสือ What You…

Article | Business