Trending News

Subscribe Now

5 เรื่องเกี่ยวกับ PDPA และข้อมูลส่วนบุคคลที่คุณควรรู้

5 เรื่องเกี่ยวกับ PDPA และข้อมูลส่วนบุคคลที่คุณควรรู้

Article | Business | Technology

ธุรกิจในโลกยุคดิจิทัลนี้ ‘ข้อมูล’ เรียกได้ว่าเป็นทรัพย์สิน ที่สำคัญ และต้องได้รับการบริหารจัดเก็บที่ดี

เราจึงจะมาเล่าสู่กันฟังว่า การบริหารการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคล กับ PDPA นั้นสำคัญอย่างไร จากการพูดคุยกับ ดร. อุดมธิปก ไพรเกษตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดิจิทัล บิสิเนส คอนซัลท์ จำกัด 


มี 5 ข้อสำคัญ ดังนี้

1. มาทำความรู้จักกันก่อนว่า PDPA คือ กฏหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่เริ่มใช้ในยุโรปเป็นที่แรกมาอย่างยาวนาน เนื่องจากให้ความสำคัญกับสิทธิส่วนบุคคลเป็นอย่างมาก ต่อมาจึงเริ่มใช้กันแพร่หลายมากขึ้น ในอาเซียนเองมี สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ที่ใช้มาก่อนแล้ว และประเทศไทยกำลังจะเป็นประเทศที่ 5 ที่จะเริ่มใช้กฏหมายฉบับนี้ ภายใน 1 มิถุนายน 2565 (หลังจากเลื่อนเพราะสถานการณ์ COVID-19)

2. ข้อมูลส่วนบุคคล จะกล่าวได้ว่าเป็นข้อมูลที่สามารถระบุได้ว่าคือใคร เช่น ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ หรือแม้กระทั่งรูป น้ำเสียง เป็นต้น

3. ในปัจจุบันเรามีการจัดเก็บข้อมูลเอาไว้ในบริษัทเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลส่วนบุคคลของพนักงานบริษัท ของคู่ค้า ทั้งซับพลายเออร์ ผู้ว่าจ้างตามสัญญาต่างๆ และที่สำคัญคือข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้านั่นเอง ซึ่งทั้งหมดนั้นหากไม่ได้รับการจัดเก็บ และนำไปใช้อย่างถูกต้อง หรือไม่ได้รับการยินยอมจากเจ้าของข้อมูล อาจมีโทษปรับ และโทษทางอาญาด้วย

4. การเก็บข้อมูลส่วนบุคคล นอกจากจะต้องได้รับการยินยอมแล้ว ยังจะต้องบอกให้เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลรับทราบ ว่ากำลังจะเก็บข้อมูลด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากต้องการติดกล้องวงจรปิด ควรมีการแจ้ง หรือทำป้ายประกาศแจ้งให้ชัดเจนว่ากำลังเก็บข้อมูลอยู่ เป็นต้น เพราะข้อมูลส่วนบุคคลนั้น เราจะมีสิทธิ์ที่จะเก็บ หรือนำไปใช้ ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของอนุญาต และยินยอมให้เก็บหรือนำไปใช้ได้หรือไม่เท่านั้น

5. สุดท้ายข้อมูลที่เคยเก็บก่อนที่กฏหมายบังคับใช้ ไม่จำเป็นต้องขอความยินยอมย้อนหลัง แต่กรณีที่จะนำไปใช้ จะต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูลก่อน และเจ้าของข้อมูลมีสิทธิ์ที่จะยินยอม อนุญาตให้ใช้ข้อมูล หรือให้ยกเลิกข้อมูลก็ย่อมได้


ดังนั้น เราควรต้องเริ่มทำความเข้าใจ PDPA นี้ และเริ่มเตรียมการ วางแผน และลงมือจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้เป็นตามกฎหมายฉบับนี้ ก่อนที่จะถึงวันประกาศใช้ใน กลางปีหน้า


และหากสนใจข้อมูลเบื้องลึกเกี่ยวกับ PDPA เพิ่มเติม สามารถเข้าไปฟังเพิ่มได้ที่ PDPA เรื่องเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลที่คุณอาจไม่รู้ ได้เลย

Related Articles

เว็บเบราว์เซอร์บอกได้ว่าคุณเป็นคนอย่างไร จากหนังสือ Original (คนต้นแบบ)

หนังสือ Original เขียนโดย Adam Grant (อดัม แกรนต์) เป็นหนังสือที่พูดเกี่ยวกับว่า ปกติคนเราจะชอบทำตามสิ่งที่วางไว้ตั้งแต่ต้น อะไรที่มีอยู่แล้วก็ทำตามนั้น…

Article

10 หนังสือเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ Bill Gates แนะนำให้อ่าน

Bill Gates นักธุรกิจและผู้ก่อตั้ง Microsoft อีกทั้งยังเป็นนักอ่านตัวงอย่างที่เรารู้กันดี ในแต่ละปี Bill Gates อ่านหนังสือมากกว่า 50…

1A4 | Article