Trending News

Subscribe Now

Apple Car และ Xiaomi Mi Car ก้าวต่อไปของขวัตกรรมยานยนต์

Apple Car และ Xiaomi Mi Car ก้าวต่อไปของขวัตกรรมยานยนต์

Article | Business | Technology

ในยุคแห่งการพัฒนาที่เต็มไปด้วยการสร้างสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ทำให้ปัจจุบันนี้โลกกำลังก้าวเข้าสู่การก้าวกระโดดของหลายสิ่งหลายอย่างด้วยกัน 

และไม่นานมานี้ก็มีอีกหนึ่งเทคโนโลยีนึงที่เพิ่งกำลังเปิดตัวไปไม่นานในช่วงนี้อย่าง รถยนต์อัจฉริยะ Apple Car ของยักษ์ใหญ่แห่งวงการธุรกิจเทคโนโลยีในปัจจุบันกับ Xiaomi Mi Car รถยนต์จากอีกค่ายที่เป็นคู่แข่งตลอดมาของบริษัท Apple

CREATIVE TALK จึงไม่รอช้าที่จะหยิบเรื่องราวการพัฒนาอุตสาหกรรมทางยานยนต์ของ 2 ค่ายนี้มาเปรียบเทียบกันให้เห็นชัดไปเลยว่า ทั้งคู่มีข้อดีและข้อเสียกันอย่างไรบ้างสำหรับ 2 นวัตกรรมแห่งยุคนี้ ถ้าอยากรู้ว่าเป็นแบบไหน ไปดูกันเลย !!


เริ่มต้นกันที่ Apple Car จากฝั่งของ Apple กันก่อนเลย จุดเริ่มต้นของเจ้า Apple Car เกิดขึ้นในปี 2014 กับโปรเจกต์ที่ชื่อว่า Titans ซึ่งในช่วงเวลานั้นทาง Apple ได้ทดลองผลิตพาหนะออกมาเป็นจำนวนทั้งหมด 1,000 คันด้วยกัน โดยทำการทดลองอยู่เป็นระยะเวลาเกือบ 7 ปีด้วยกันก่อนที่จะเริ่มสร้างเอกลักษณ์เฉพาะและจุดเด่นของรถยนต์ของตัวเองขึ้นมาด้วยคำว่า นวัตกรรมยานยนต์ไร้คนขับ 

ซึ่งนึกภาพง่ายๆ นวัตกรรมนี้ก็คือการมีรถยนต์แบบไร้พวงมาลัยนั่นเอง ซึ่งการเดิมพันกับขีดจำกัดของเทคโนโลยีครั้งนี้ของ Apple ก็คือการตั้งเป้าหมายว่า ทุกคนจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ของทางบริษัทอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เหมือนที่เคยทำให้กับ iPod และ iPhone มาแล้ว

จุดเด่นของ Apple Car ที่เราศึกษารายละเอียดมาจนถึงตอนนี้ก็คือ เรื่องของระบบไร้คนขับ ความเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และดีไซน์ต่างๆ ที่ผู้นั่งรถจะได้พบกับประสบการณ์ใหม่กับการนั่งหันหน้าเข้าหากัน และรถจะขับเคลื่อนไปตามจุดหมายที่ตั้งไว้ บวกกับความพิเศษอีกอย่างก็คือเรื่องของวัสดุอุปกรณ์ที่ Apple ได้แย้มๆ มาแล้วว่า บริเวณส่วนสำคัญของรถทางบริษัทจะพยายามใช้โครงสร้างจากเหล็กให้น้อยที่สุดอีกด้วย แต่อย่างไรก็ดีแม้จะมีข้อดีข้อต่างๆ น่าสนใจมากมายเท่าใด ข้อเสียก็มีมากเท่านั้น เพราะกระบวนการผลิตที่ยุ่งยากและแปลกใหม่ ทำให้ราคาของรถยนต์คาดว่าจะอยู่ที่ราคา 30 ล้านบาทด้วยกัน อีกทั้งในเรื่องของการเดินทางต่างๆ ณ เวลานี้ทาง Google ยังทำออกมาได้ไม่ดีมากพอเท่าที่ควรทำให้ถึงตรงนี้แล้ว รถยนต์แห่งยุคคันนี้เลื่อนวางขายไปเป็นช่วงเวลาปี 2025 เรียบร้อยแล้ว


ข้ามฝั่งกันมาที่รถยนต์ของค่าย Xiaomi Mi Car กันบ้าง ในขณะที่ Apple กำลังเตรียมเปิดตัวรถยนต์ยุคใหม่นี้ ทาง Xiaomi Mi Car ก็ได้เริ่มปล่อยข้อมูลกันออกมาบ้างแล้วกับรถยนต์ที่ทางบริษัทกำลังจะผลิตในเร็วๆ นี้ โดยไอเดียแรกที่ทาง Xiaomi แจ้งออกมาก็คือ รถยนต์ของทางบริษัทจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแน่นอน รวมไปถึงนวัตกรรมการขับขี่ยุคใหม่ที่จะเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ขับได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งโมเดลและการออกแบบจากการที่แฟนคลับของทาง Xiaomi ได้ทำนายและสอบถามไปยังหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์รุ่นนี้ก็คือ ทางบริษัทต้องการที่จะผลิตรถยนต์ที่มีความคล้ายคลึง Tesla ที่จะเน้นฟังก์ชั่นและประสบการณ์การขับขี่รูปแบบใหม่ที่มากกว่าเดิม

จุดเด่นของทาง Xiaomi ที่ทราบกันมาถึงตอนนี้เลยก็คือ แน่นอนตัวระบบของรถที่จะมีการพัฒนาเทคโนโลยีต่อยอดด้วยความเป็น Mi แน่นอน รวมไปถึงเรื่องของโครงสร้างดีไซน์ต่างๆ ที่จะมีความเรียบหรูและเต็มไปด้วยเอกลักษณ์ของ Xiaomi ที่หลายคนจะชื่นชอบอย่างแน่นอน แต่ถึงอย่างไรก็ดีในแง่ของการจับมาประชันกันในตอนนี้ระหว่าง Apple Car กับ Mi Car อาจจะดูไกลเกินไปที่จะพูดได้ว่า ใครดีกว่ากัน เพราะโปรเจกต์ตัวนี้ของทาง Xiaomi จะเปิดตัวให้ทุกคนได้ยลโฉมกันปี 2030 เลยทีเดียว ฉะนั้นแล้วใครที่ติดตามเรื่องนี้อยู่ต้องติดตามกันยาวๆ เลย สำหรับเจ้ารถอัจฉริยะรุ่นนี้


สิ่งที่เราสังเกตได้จากการเกิดขึ้นของนวัตกรรมรถไฮเทคนี้ก็คือ โลกกำลังพาเราไปสู่ทิศทางใหม่ที่หลายคนอาจจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อพบกับนวัตกรรมเหล่านี้รวมไปถึงนอกจากนวัตกรรมที่ไปข้างหน้าแล้ว ตัวเราเองก็ต้องพัฒนาตัวเองไปพร้อมๆ กัน ไม่ช้าหรือเร็ว เรากำลังจะเข้าสู่ยุคใหม่ของโลกใบนี้แล้วล่ะ 

เตรียมตัวกันให้พร้อมนะครับ

Related Articles

WISESIGHT ประกาศผลผู้ชนะเลิศ รางวัลแด่คนโซเชียลครั้งยิ่งใหญ่ จากงาน Thailand Zocial Awards 2020

ที่สุดรางวัลแด่คนโซเชียลครั้งยิ่งใหญ่ “ไวซ์ไซท์” (WISESIGHT) ประกาศผลผู้ชนะเลิศ เชิดชูแบรนด์ อินฟลูเอนเซอร์ และบุคคลในวงการบันเทิง ที่ทำผลงานได้ดีเยี่ยม ในงาน Thailand Zocial Awards 2020 ครั้งที่…

Article | Digital marketing

รวมเคล็ดลับและเทคนิควิธีพิชิตความกลัวที่เกิดขึ้นในชีวิต

ความกลัว คือ สิ่งที่ทุกคนล้วนแล้วแต่เคยต้องประสบพบเจอ บางคนกลัวในเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นกับตัวเอง บางคนกลัวที่จะทำให้คนรอบข้างรู้สึกผิดหวังและหมดกำลังใจ กลัวที่จะก้าวผ่านในหลายเรื่องราวของชีวิต ความกลัวเปรียบเสมือนสิ่งที่คอยกัดกินจิตใจของผู้คนมากมายให้ไม่กล้าที่จะใช้ชีวิตในแบบที่มีความสุขได้อย่างที่ควรจะเป็น  I Will Podcast…

Article | Living

DeFi อัปเดตเรื่องราวของอนาคตครั้งใหม่แห่งธุรกรรมทางการเงิน

CREATIVE TALK เลยอยากจะพาทุกคนไปทำความรู้จักอีก 1 อนาคตโลกการเงินยุคใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า DeFi ว่าแท้จริงแล้วมันคืออะไร แล้วจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้บ้าง

Article | Technology