Trending News

Subscribe Now

ให้เวลา 120 วันกับคนโปรดักทีฟ มาดูกันว่าเขาทำอะไรบ้าง?

ให้เวลา 120 วันกับคนโปรดักทีฟ มาดูกันว่าเขาทำอะไรบ้าง?

Article | Creative/Design

หลังจากประกาศจากนายกรัฐมนตรีต่อประชาชนชาวไทยว่า “นับจากวันที่ 1 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป ประเทศไทยจะต้องเปิดประเทศให้ได้ภายใน 120 วัน” ก็เรียกเสียงฮือฮาไปทั่วทั้งโลกออนไลน์และออฟไลน์

CREATIVE TALK เลยอยากชวนเหล่า Active Learners ทุกคนมาดูกันว่าใน 120 วันเราสามารถทำอะไรได้บ้าง และจะเกิดอะไรถ้าเราให้เวลา 120 วันกับคนที่โปรดักทีฟเขาจะทำอะไรได้บ้าง พร้อมแล้ว ไปดูกันเลย!

1. อ่านหนังสือ ‘Think Again’ ติดต่อกันได้ 25 รอบ

อดัม แกรนด์ เป็นนักจิตวิทยาและนักเขียนชื่อดัง เขาผ่านการขึ้นเวที TED มาแล้วถึง 2 ครั้ง และมียอดรับชมมากกว่าหลักล้าน และยังตีพิมพ์หนังสือไปทั่วโลก แต่เขาต้องไม่เชื่อแน่ว่าจะมีคนที่อ่านหนังสือเขาซ้ำติดต่อกันถึง 25 รอบแน่ๆ

อ้างอิงจาก LITERARY HUB ที่บอกเราว่าคนที่รักการอ่านจะอ่านหนังสือได้ 80 เล่ม/ปี หรือก็เดือนละ 6 เล่มโดยประมาณ ซึ่งถ้าอ่านเล่มเดิมก็จะยิ่งอ่านได้เร็วขึ้นไปอีก เรียกว่าคิดแล้วคิดใหม่ได้เกือบ 30 รอบเลยทีเดียว ทำอะไรก็ไม่มีพลาดชัวร์!

2. ทำลายสถิติเวลาในการทำงาน 72,000 นาทีของอีลอน มัสก์

อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งบริษัทขนส่งอวกาศ SpaceX และเป็น CEO ของ Tesla บริษัทผลิตและออกแบบรถพลังงานไฟฟ้า รวมถึงเป็นผู้ทรงอิทธิพลในโลกของ Cryptocurrency ใช้เวลากว่า 100 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือ 72,000 นาทีในการทำงาน ที่ปกติแล้วสัปดาห์หนึ่งจะมีทั้งหมด 168 ชั่วโมง 

แต่คุณสามารถเอาชนะสถิตินี้ของอีลอน มัสก์ได้ ถ้าคุณทำงานในจำนวนชั่วโมงหรือนาทีที่มากกว่า ไม่แน่ว่าคุณนี่แหละ คือคนที่สามารถส่งคนไปเที่ยวดวงจันทร์ได้ก่อนเป็นคนแรก!

3. สร้างแพลตฟอร์มระดับพันล้านที่ชื่อ Instagram 

เควิน ซิสตรอม และ ไมค์ ครีเกอร์ ได้เขียนโปรแกรมสร้างแอพพลิเคชั่นที่ชื่อ ‘instagram’ ขึ้นมาจากความคิดตั้งต้นในตอนนั้นว่า “ทำไมเราถึงไม่มีพื้นที่โชว์ภาพกันบ้างนะ” พวกเขาก็เลยเริ่มต้นของเขียนโปรแกรมและใส่ลูกเล่นอย่างฟิลเตอร์แต่งภาพเข้าไป เพื่อให้คนรู้สึกสะดวกใจที่จะแชร์ภาพถ่ายของเขามากขึ้น

ไอเดียจากคำถามเล็กๆ ภายใน 4 เดือนถัดมาหลังเปิดตัวแอพฯ พวกเขาทำกำไรถึง 7,000,000 เหรียญ ก่อนจะกลายเป็นธุรกิจระดับหลักพันล้านในเวลาต่อมา และที่น่าเซอร์ไพรส์มากไปกว่านั้นคือ พวกเขาใช้เวลาเพียง 2 เดือนในการเขียนโปรแกรมเพื่อสร้างแอพฯ นี้ขึ้นมา

4. พัฒนาทักษะใหม่ให้ตัวเองได้อย่างต่ำ 144 อย่าง

Josh Kaufman ได้พูดบนเวที TEDxCSU ไว้ถึงประเด็นการเรียนรู้สิ่งใหม่ว่า เราสามารถทำได้ ถ้าเราได้ให้ความสำคัญกับ 20 ชั่วโมงแรกของการเรียนรู้สิ่งนั้น ซึ่งหากคุณมีเวลา 120 วันหรือก็คือ 2,880 ชั่วโมง คุณจะสามารถเรียนรู้วิชาใหม่ๆ ได้ถึง 144 อย่างเชียวนะ!

ถ้าคุณอยากเรียนรู้สิ่งใหม่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากที่ไหนดี เราขอแนะนำ CTC2021 Online ที่จะทำให้คุณเรียนรู้ได้ไม่รู้จบ จะมากกว่า 120 วันก็ได้นะ สนใจกดดูรายละเอียดต่อได้ที่ …

5. เด็กทารกเริ่มเรียนรู้ที่จะแสดงอารมณ์ได้แล้ว

สุดท้าย เราขอกลับมาที่การพัฒนาของมนุษย์กันบ้าง คุณคงจำไม่ได้แล้ว แต่รู้ไหมว่าในวัย 4 เดือนคุณเริ่มมีความรู้สึกผูกพันกับคนและสิ่งของ เริ่มจะมีการแสดงอารมณ์ชอบ ดีใจ หงุดหงิด หรือไม่พอใจกลับมาให้พ่อกับแม่ตื่นเต้นได้แล้ว ซึ่งในเด็กวัยนี้เป็นช่วงที่ต้องดูแลเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่เขาจะติดนิสัยที่ไม่พึงประสงค์ไปถึงตอนโต

และทั้งหมดนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการใช้ 120 วันอย่างคุ้มค่าที่สุด ไม่ว่าจะอ่านหนังสือ เรียนรู้สิ่งใหม่ เปิดธุรกิจ ไปจนถึงเด็กทารกยังแสดงอารมณ์ได้ 

แล้วคุณล่ะ คิดว่าจะใช้ 120 วันไปกันอะไร?

อ้างอิงจาก

Related Articles

คุยกับจ็อบ-ปิยนันต์ ชวเลขยางกูร Thai Livestream ผู้อยู่เบื้องหลังการไลฟ์อีเวนต์ระดับประเทศ

เมื่อปี 60 เราเชื่อว่ามีหลายคนไม่น้อยที่ติดตาม คอยเอาใจช่วยตูน บอดี้แสลมหรืออาทิวราห์ คงมาลัยกับไลฟ์โครงการบริจาคเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศที่ชื่อว่า ก้าวคนละก้าว โดยเขาเริ่มเส้นทางวิ่งจากใต้สุดของประเทศ…

Article | Business

จากตัวละครร้าย ๆ สู่โลโก้แบรนด์กาแฟดังระดับโลกอย่าง Starbuck

หากพูดถึงร้านกาแฟที่โด่งดังเรื่องของการขายไลฟ์สไตล์ หนึ่งในนั้นคุณอาจนึกถึงร้าน “สตาร์บัค” (Starbuck) ร้านกาแฟที่เป็นที่นิยมของวัยรุ่นสมัยนี้ เราคุ้นตากันดีกว่า โลโก้สตาร์บัค จะมีรูปผู้หญิงคนหนึ่งอยู่บนพื้นสีเขียว ความจริงแล้วรูปนี้เป็นรูปอะไร มีที่มาจากไหน…

Article | Creative/Design | Design You Don't See | Podcast

“อยู่กับตัวเองและยิ้มเมื่อคนกินบอกว่าอร่อย” ความสุขคำโตๆ ของแม่ขวัญศรี เจ้าของเพจอาหารผู้รังสรรค์เมนูต่างๆ จนผู้คนฝากตัวเป็นลูก

“ขอล้างจานและเก็บจานเข้าที่สักครู่นะคะ” คำทักทายอันสดใสจากเสียงปลายสายเอ่ยขึ้น แน่นอนว่าเราผู้เป็นเสียงต้นสายตอบตกลงด้วยความยินดี ขณะที่รอ เราเลื่อนไทม์ไลน์ทวีตเตอร์พลางๆ สายตาก็ไปหยุดอยู่ที่รูปน้ำพริกมะม่วงกับชะอมไข่ที่เรียงไว้อย่างสวยงาม แอ็กเคานต์นี้ชอบทำให้ต่อมความหิวของเราทำงานอยู่เสมอๆ โดยไม่มีข้อยกเว้นแม้กระทั่งตอนที่เราเพิ่งจะกินข้าวเสร็จเมื่อครู่นี้ก็ตาม  แอ็กเคานต์ที่เรากำลังพูดถึง คือ…

Article | Digital marketing