Trending News

Subscribe Now

รู้จัก Fitts’s law เหตุผลว่าทำไมเบรกต้องมีขนาดใหญ่กว่าคันเร่ง

รู้จัก Fitts’s law เหตุผลว่าทำไมเบรกต้องมีขนาดใหญ่กว่าคันเร่ง

Design You Don't See | Podcast

รถแทบจะทุกยี่ห้อมีการออกแบบที่หน้าตาคล้าย ๆ กัน คือฟังก์ชันการใช้งานหลายอย่างจะอยู่ในตำแหน่งเดิม ทำให้เวลาที่เราใช้รถของคนอื่นหรือเปลี่ยนรถใหม่ จะใช้เวลาไม่นานในการทำความคุ้นเคยกับมัน เหมือนเวลาที่เข้าร้านสะดวกซื้อแล้วรู้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน

เบรกกับคันเร่งเองก็เป็นหนึ่งในฟังก์ชันที่อยู่ในตำแหน่งเดิมและหน้าตาคล้ายกันในทุกยี่ห้อทุกรุ่น แต่ทำไมเบรกถึงต้องมีขนาดใหญ่กว่าคันเร่งกันล่ะ?

วันนี้เราจะมาหาคำตอบ หลายคนอาจเดาคำตอบว่าเบรกเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในการขับรถ จึงต้องทำให้มีขนาดใหญ่เพื่อให้เหยียบได้ง่ายซึ่งก็ไม่ใช่คำตอบที่ผิด แต่เรื่องนี้ยังมีอะไรมากกว่านั้น โดยมันเกี่ยวของกับ Fitts’s Law ซึ่งเป็นกฎที่พูดถึงเรื่องการเคลื่อนที่จากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง โดยการเคลื่อนที่จะเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยดังนี้

1. ระยะทาง

แน่นอนว่าการจะเดินทางจาก A ไป B จะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับว่า มันอยู่ห่างกันมากแค่ไหนด้วย หากอยู่ใกล้ก็ไปได้เร็ว เช่นเดียวกับเบรกและคันเร่งที่อยู่ใกล้กัน ทำให้เวลาที่เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นเราสามารถที่จะขยับเท้าเพียงนิดเดียวเพื่อเปลี่ยนจากคันเร่งเป็นเบรกได้ไม่ยากเลย

2. ขนาด

หากระยะห่างระหว่างคันเร่งกับเบรกของรถ 2 คันเท่ากัน แต่รถคันหนึ่งมีที่เหยียบเบรกขนาดใหญ่ อีกคันหนึ่งขนาดเล็กกว่า แน่นอนว่าการเคลื่อนที่จากคันเร่งไปหาเบรกของรถ 2 คันนี้จะแตกต่างกัน โดยคันที่เบรกขนาดเล็กกว่าจะทำให้เคลื่อนที่ไปหาได้ช้ากว่า

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เช่น เวลาเราจะล็อกอินเข้าระบบอะไรสักอย่าง เราจะเจอปุ่ม Submit ขนาดใหญ่เพราะต้องการให้เห็นง่ายและเลื่อนไปกดได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่ปุ่ม Forgot password ที่มักจะอยู่ใกล้ ๆ กัน เรากลับต้องใช้เวลาในการกะให้กดได้พอสมควร เพราะมันมีขนาดที่เล็กกว่านั่นเอง

Fitts’s Law เหล่านี้ถูกนำไปประยุกต์ใช้หลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปุ่มหยุดฉุกเฉิน ปุ่มดับเครื่องยนต์ ฯลฯ ดังนั้นหากคุณจะต้องออกแบบอะไรสักอย่าง ลองนึกถึงกฎเหล่านี้และนำไปประยุกต์ใช้กับการออกแบบของคุณดูสิว่า มันสามารถทำให้งานดีไซน์ของคุณใช้งานได้ดีขึ้นได้หรือไม่

ถอดความจาก: Design You Don’t See Podcast โดยคุณเก่ง สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม
ฟังแบบเต็ม ๆ ได้ที่: SOUNDCLOUD, Spotify, PodBean

เรียบเรียงโดย: รมิตา ตั้งกุลบริบูรณ์
นักศึกษาจบใหม่จากคณะวารสารฯ ที่ยังคงเชื่อว่าสิ่งพิมพ์ไม่ใช่สื่อแต่คือ Content อยู่ระหว่างใช้ชีวิต Freelance กับกระเป๋าที่เริ่มจะแบน ตอนนี้ยังไม่คิดเรื่องแฟนเพราะแม้แต่เพื่อนก็ยังขาดแคลน

บทความที่เราแนะนำ

Related Articles

ทำไม sitcom ต้องมีเสียงหัวเราะในรายการ

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมเวลาที่เราดู sitcom ไม่ว่าจะของไทยหรือต่างประเทศ พอถึงจุดที่มันต้องตลกมักจะมีเสียงหัวเราะนำเสมอ? sitcom ในอเมริกาจะเป็นคนหัวเราะที่ฟังดูเหมือนอัดมา แต่ในไทยจะมีผู้ชมอยู่ในห้องส่งด้วยทำให้เสียงฟังดูมีชีวิตชีวา ไม่เฟค เมื่อคุณเริ่มชินกับเสียงหัวเราะใน…

Design You Don't See | Podcast

ทำความรู้จัก LIBRA สกุลเงินดิจิทัลจาก Facebook

เป็นข่าวใหญ่อย่างมากที่ Facebook ออกมาประกาศเรื่องการสร้างสกุลเงินใหม่ขึ้นมาภายใต้ชื่อที่เรียกว่า LIBRA ค่าเงินสกุลใหม่ที่เป็น Digital Currency แบบนี้ มีความแตกต่างอะไรกับ Bitcoin…

Morning Call | Podcast

ทำไมป้ายในสนามบินถึงใช้ฟอนต์เหมือนกัน ทำไมชั้นขาเข้าถึงอยู่ชั้นล่าง

คุณเคยสงสัยไหมว่า ทำไมป้ายในสนามบินถึงมักจะใช้ฟอนต์ที่เหมือนกัน ทำไมบริเวณเกตที่เรารอเครื่องบินมักจะเป็นกระจกบานใหญ่ ๆ ทั้งที่มันทำให้แสงแดดเข้า ทำให้เปลืองไฟและทำให้ร้อน ทำไมชั้นขาเข้าถึงอยู่ชั้นล่าง แล้วชั้นขาออกถึงอยู่ชั้นบน แล้วทำไมพื้นที่เกตมักจะเป็นพรม แต่พื้นบริเวณก่อนถึงเกตมักจะเป็นหินหรือกระเบื้อง…

Creative/Design | Design You Don't See | Podcast