Trending News

Subscribe Now

เชื่อมต่อผู้คนด้วยความว่างเปล่า กับเรื่องราวไร้ปากของ Hello Kitty

เชื่อมต่อผู้คนด้วยความว่างเปล่า กับเรื่องราวไร้ปากของ Hello Kitty

Article | Creative/Design

Hello Kitty หนึ่งในตัวละครสุดโด่งดังของ Sanrio ผู้เป็นเสมือนเพื่อนรักของเด็กสาวทั่วโลก

แต่เชื่อเถอะ หลายคนอาจไม่เคยสังเกตเลยว่าจริง ๆ แล้ว Hello Kitty นั้นเป็นตัวละครที่ไม่มีปาก คนออกแบบคิดอะไร ทำไมถึงเป็นแบบนั้น เราจะมาไขข้อสงสัยนี้กัน

Hello Kitty ถูกออกแบบโดย Yuko Shimizu ซึ่งการตัดสินใจเอาปากออกไป คือความตั้งใจที่จะให้ Hello Kitty เป็นตัวแทนอารมณ์ และการแสดงออกของลูกค้า กล่าวคือ เมื่อไม่มีปาก ใบหน้าของ Hello Kitty จึงกลายเป็นผืนผ้าว่างเปล่า ที่ผู้คนสามารถตีความ และปรับแต่งตามความรู้สึกของตนเองได้

เมื่อเรารู้สึกเศร้า Hello Kitty ก็จะเศร้า เมื่อเรารู้สึกสุข Hello Kitty ก็สุข ซึ่งแนวทางการออกแบบที่เรียบง่ายนี้ ทำให้ Hello Kitty กลายเป็นสัญลักษณ์สากลของความสุข ความไร้เดียงสา และเป็นเพื่อนข้างกายให้กับเด็กทั่วโลก

Hello Kitty เปิดตัวครั้งแรกในปี 1974 โดย Sanrio บริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อเรื่องการสร้างตัวละครสุดน่ารักง ตั้งแต่แรกเริ่ม การออกแบบของ Hello Kitty มุ่งเป้าไปที่ความเรียบง่าย มีเสน่ห์ และเข้ากับคนทุกวัยทั่วโลก โดย Sanrio ต้องการสร้างตัวละครที่คนเห็นแล้วรู้สึกมีความสุข ความขี้เล่น เพื่อก้าวข้ามอุปสรรคด้านภาษา กับวัฒนธรรม

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Hello Kitty ได้กลายเป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรม มีการออกสินค้านับไม่ถ้วน ร่วมงานกับแบรนด์ดัง และครองใจแฟน ๆ ทั่วโลก จนทำรายได้มากกว่า 8 หมื่นล้านเหรียญ ซึ่งมากกว่าแฟรนไชส์ดังอย่าง Winnie the Pooh และ Mickey Mouse ซะอีก

Hello Kitty จึงเป็นข้อพิสูจน์ถึงความสร้างสรรค์ กับความเฉลียวฉลาดของ Sanrio ที่สร้างตัวละครผู้เชื่อมต่อจินตนาการ และอารมณ์ของคนขึ้นมาได้ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคาแรกเตอร์มูลค่านับล้านนี้ ถึงครองใจผู้คนทั่วโลก ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีก็ตาม

Related Articles

12 Ways to Stay Creative : ใช้ความครีเอทีฟสร้างความสำเร็จในวันที่หมดไฟ

“ความคิดสร้างสรรค์” เกิดขึ้นได้กับทุกอาชีพ ไม่ว่าจะสายงานไหนก็ล้วนต้องสร้างแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อน แต่ในบางวันก็ต้องยอมรับว่า อาจจะมีบ้างที่ความคิดสร้างสรรค์มันไม่บังเกิด มีเหนื่อย มีนอยด์ หันไปทางไหนก็รู้สึกเหมือนถึงทางตัน ไม่รู้จะหาแรงบันดาลใจ หาไอเดียใหม่…

Article | Creative/Design

7 โทนสีหน้าฝน สำหรับใช้ในงานออกแบบ ให้ความรู้สึกชุ่มฉ่ำ เหมือนวันฝนพรำ

นอกจากรูปลักษณ์แล้วสียังเป็นปัจจัยที่มีสร้างอิทธิพลต่อความรู้สึกและจิตใจของคนตั้งแต่แวบแรกที่ได้เห็น แต่ละสีมีผลในเชิงจิตวิทยาต่อความรู้สึกและอารมณ์ของเราต่างกันออกไป เช่น สีแดงทำให้รู้สึกร้อนแรง ตื่นเต้น สีเหลืองให้ความรู้สึกสดใส สนุกสนาน สีม่วงให้ความรู้สึกลึกลับ น่าค้นหา (ลองอ่านบทความได้ที่…

1A4 | Article

“จากติดลบสู่จักรวาลหมื่นล้าน” 4 ทริคสร้างหนังครองใจคนแบบ Marvel

หากย้อนกลับไปเมื่อ 30 ปีก่อน แล้วมีคนมาบอกว่า ในอนาคต Marvel จะกลายเป็นหนึ่งในแฟรนไชน์ชื่อดังระดับโลก คนยุคนั้นคงนั่งขำจนท้องแข็ง

Article | Business