Trending News

Subscribe Now

กุญแจทางความคิด: หลักการปลุกชุดความรู้ที่ซ่อนอยู่ในตัวเรา

กุญแจทางความคิด: หลักการปลุกชุดความรู้ที่ซ่อนอยู่ในตัวเรา

Article | Creative/Design

“เพราะทุกคนมีความคิดสร้างสรรค์อยู่ภายในตัวเอง ไอเดียมันอยู่ในอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ มันมักซ่อนไว้อยู่ภายใต้ลิ้นชักแห่งความคิดของคนเราเสมอ”

ประโยคนี้เป็นประโยคที่เกิดขึ้นในรายการ CT smallTALK EP.04 ที่ว่ากันด้วยเรื่อง “คิดงานอย่างไรให้สนุกและสร้างสรรค์ในวันที่โลกเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน” กับแขกรับเชิญของเราอย่าง คุณปิ๊ก – โรจนะ ฉั่วสกุล Co – Founder & Head Creative : Storyteller Bangkok ที่ได้พูดถึงวิธีการหยิบชุดความคิดที่เกิดขึ้นภายใต้จิตสำนึกของตนเองมาได้อย่างน่าสนใจ และเชื่อว่าทุกคนก็สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดการคิดงานได้เช่นกัน

โดยวิธีการหยิบชุดความคิดตรงนี้มาใช้ก็ประกอบไปด้วยหลักการ 3 ข้อด้วยกัน


1. ทำความเข้าใจกับสิ่งที่ต้องการคิดและสร้างสรรค์

ข้อแรกเรียนรู้และทำความใจสิ่งที่กำลังจะสร้างสรรค์และใช้ความคิดกับมันว่า สิ่งที่กำลังจะลงมือลงแรงทำ เป็นงานประเภทแบบใด คิดงานเพื่อแก้ไขปัญหาหรือคิดเพื่อต่อยอดความสำเร็จที่เกิดขึ้น ทำความเข้าใจกับมันและหาคำตอบให้ได้ เพราะการเล่าความคิดให้โดนใจ เรื่องที่เกิดขึ้นมักจะฝังอยู่ในหัวนาน เพราะฉะนั้นข้อนี้ต้องตอบให้ได้


2. หยิบลิ้นชักทางไอเดียของเราขึ้นมาแล้ววิเคราะห์ดู

หลังจากเรียนรู้และทำความเข้าใจสิ่งที่เราต้องระดมสมองใช้ไอเดียกันแล้ว ขั้นสำคัญที่หลายคนอาจจะไม่รู้ก็คือ การหยิบลิ้นชักทางไอเดียของเราขึ้นมา ซึ่งมันก็อยู่ภายในความทรงจำ อยู่ในสมองของเราเนี่ยล่ะ ทุกคนมีไอเดียมากมายในชีวิต จัดระเบียบชุดความคิดของเราให้ดี เพราะหากเราจัดหมวดหมู่ทางความคิดที่เกิดขึ้นในลิ้นชักต่างๆ ของเราได้ การจะหยิบกุญแจขึ้นมาใช้ให้เหมาะสมกับงาน มันจะง่ายมากๆ ในข้อถัดไป


3. ใช้กุญแจมาไขความคิดให้เหมาะสม เพื่อทำให้ความคิดที่เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

หัวข้อสุดท้ายและเป็นหัวข้อที่สำคัญที่สุดก็คือ การหยิบกุญแจมาใช้ให้เหมาะสมกับลิ้นชักความคิดที่จัดเรียงไว้ แล้วกุญแจที่เรากำลังพูดถึงคืออะไร มันอาจจะเป็น Reference อาจจะเป็นไอเดียที่เหมาะสมกับเรื่องราวที่เราต้องการจะถ่ายทอดและสื่อสารออกไป การหยิบกุญแจมาใช้ถูกต้องก็จะทำให้กระบวนการคิดงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น หากแต่เพียงจงจดจำไว้ว่า อย่าหยิบกุญแจไปใช้โดยไม่เปิดลิ้นชักทางความคิดเด็ดขาด มิเช่นนั้นแล้วความคิดสร้างสรรค์ที่ออกไปจะไม่ต่างอะไรจากการทำสิ่งเดิม สิ่งซ้ำๆ ที่เคยมีมา ดังนั้นเรื่องนี้จดจำให้แม่น


เพียงแค่หลักการ 3 ข้อนี้การคิดงานหรือการสร้างงานของคุณต่อจากนี้ก็จะมีระบบและมีความสนุกสนานขึ้นแน่นอน เพราะการได้ใช้ความคิดหรือประสบการณ์ที่มีจากตัวเองยังไงก็ย่อมดีเสมอ


เมื่อรู้แล้วแบบนี้ มาทำให้การคิดงานสนุกมากขึ้นกันเถอะ !!!

Related Articles

ค้นหาพบตัวเองกับ Book Smart และ Street Smart คุณเป็นคนแบบไหน?

เคยเป็นไหมครับ ที่เราพยายามเรียนหนังสือ อ่านหนังสือเท่าไหร่ก็ไม่จำ ถ้าเป็นสมัยเรียนก็อาจจะทำข้อสอบไม่ได้ ตั้งใจขนาดไหนคะแนนก็ไม่ได้ดี ทั้งนี้อาจจะไม่ใช่เพราะคุณขยันไม่พอ แต่เป็นเพราะคุณเกิดมาเป็นเช่นนั้น! ว่ากันว่ามนุษย์เราแบ่งออกเป็น 2 ประเภท…

Article | Entrepreneur

คำแนะนำการทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมาให้ 3 ข้อ จาก Sean Rad ผู้ก่อตั้ง Tinder

Sean Rad ผู้ก่อตั้ง Tinder ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมา 3 ข้อ ในงาน RISE Conference ที่ฮ่องกง ดังนี้…

Article | Entrepreneur

เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับสนามบินต้าซิงของจีน ที่กำลังจะเป็นสนามบิน “ที่สุด”​ ของโลก

สนามบินนานาชาติต้าซิงปักกิ่ง หรือชื่อเต็มภาษาอังกฤษคือ Beijing Daxing International Airport ที่เพิ่งได้ชื่ออย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 กันยายนปี 2561 ที่ผ่านมานั้นกำลังจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการวันที่…

Article | Creative/Design | Entrepreneur