Trending News

Subscribe Now

เทคนิคการจัดกระเป๋าก่อนออกจากบ้าน เพื่อไม่ให้พลาดนัดสำคัญ

เทคนิคการจัดกระเป๋าก่อนออกจากบ้าน เพื่อไม่ให้พลาดนัดสำคัญ

Podcast | The Organice

หลายคนโดยเฉพาะคุณผู้หญิงก่อนออกจากบ้านมักจะพกกระเป๋าไว้สำหรับใส่สัมภาระไปด้วย ซึ่งหากคุณไม่ได้มีการจัดการกระเป๋าของคุณก่อนออกจากบ้านเมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้งานคุณอาจจะหาของไม่เจอจนพลาดรถไฟฟ้าและไปทำงานสายได้ จากสัมภาระก็กลายเป็นภาระได้เหมือนกัน

วันนี้เรามีทริกมาสำหรับการจัดกระเป๋า ที่จะไม่ทำให้สัมภาระกลายเป็นภาระของคุณอีกต่อไป

1. เลือกกระเป๋าที่เหมาะกับการใช้งาน

เลือกขนาดกระเป๋าให้เหมาะสมกับสัมภาระ บางครั้งกระเป๋าใบเล็ก ๆ ที่พกพาสะดวก ไม่เทอะทะ แต่ถ้าหากขนาดไม่สัมพันธ์กับสัมภาระมันก็อาจจะทำให้ของชำรุดได้

นอกจากนั้นควรเลือกกระเป๋าที่มีฟังก์ชันการใช้งานเหมาะสมกันด้วย เช่น กระเป๋าคอมพิวเตอร์ต้องมีช่องใส่คอมพิวเตอร์บุวัสดุกันกระแทก มีสายรัดคอมพิวเตอร์ไว้ไม่ให้เคลื่อนที่ไปไหน หรือหากเป็นกระเป๋ากล้องก็ต้องมีช่องสำหรับใส่กล้อง ใส่เลนส์ที่บุวัสดุกันกระแทก มีช่องใส่อุปกรณ์ทำความสะอาดเลนส์ เป็นต้น การเลือกกระเป๋าที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ที่มีค่าของคุณเสียหายได้

2. ใช้อุปกรณ์ช่วยไม่ให้ของกระจัดกระจาย

หากคุณโยนทุกอย่างลงไปในกระเป๋านอกจากของจะกระจัดกระจายจนหาไม่เจอ บางครั้งยังสร้างความเสียหายให้กระเป๋าได้ด้วย

ดังนั้นต้องมีอุปกรณ์ที่คอยช่วยให้ข้าวของของคุณเป็นระเบียบ เช่น สายรัดสายไฟ สายรัดหูฟัง กล่องใส่ยา กล่องใส่ต่างหู อีกอย่างที่แนะนำเลยกคือ ถุงซิปล็อก ถือว่าเป็นถุงสารพัดประโยชน์ เพราะสามารถเก็บเครื่องสำอางหรือโลชันที่เป็นของเหลวเพื่อกันไม่ให้มันหกเลอะกระเป๋าได้ หรือใครชอบพกหนังสือไว้อ่านก็สามารถเก็บใส่ถุงซิปล็อกเพื่อกันการยับมุม หรืออุบัติเหตุน้ำหกเลอะเทอะได้ด้วย

3. เอากระเป๋าย่อย ใส่ลงในกระเป๋าใหญ่

จัดระเบียบสิ่งของเป็นหมวดหมู่ด้วยกระเป๋าใบเล็กใส่ไว้ในกระเป๋าใบหลัก โดยใบไหนที่ใช้บ่อยอาจใช้เป็นสีจัด ๆ โดด ๆ เพื่อเวลาเปิดกระเป๋ามาจะได้หยิบใช้ได้ง่าย ตัวอย่างการจัดกระเป๋าย่อยอาจสามารถแบ่งได้ดังนี้

  • กระเป๋าสตางค์ แล้วแต่ความถนัด ความชอบของแต่ละคน อาจจะแยกเป็นกระเป๋าธนบัตร กระเป๋าบัตร กระเป๋าเหรียญ หรือคลิปหนีบก็ได้
  • กระเป๋าเครื่องสำอาง สำหรับคุณผู้หญิงที่ชอบพกเครื่องสำอางไปเติมระหว่างวันก็แยกไว้หนึ่งกระเป๋า บางอย่างที่เป็นของเหลวก็อาจจะใช้ถุงซิปล็อกมาร่วมด้วยช่วยกันได้
  • กระเป๋าเครื่องเขียน นอกจากจะแยกเครื่องเขียนให้เป็นระเบียบแล้ว ยังช่วยกันไม่ให้เครื่องเขียนไปขูดขีดกับเนื้อกระเป๋าจนชำรุดเสียหายได้ด้วย
  • กระเป๋ากุญแจ เป็นสิ่งที่ควรมีติดกระเป๋าไว้เลย เพราะหลายครั้งเรามักจะหากุญแจไม่เจอและยังป้องกันกุญแจขูดกระเป๋าใบใหญ่ที่อาจมีราคาแพงหรือขูดหน้าจอโทรศัพท์มือถือได้ด้วย

4. แยกของที่ใช้บ่อยออกจากของที่พกให้อุ่นใจ

ของที่ใช้บ่อย เช่น กระเป๋าสตางค์ บัตรโดยสารต่าง ๆ กุญแจรถ กุญแจบ้าน ของเหล่านี้แยกใส่ไว้ในช่องที่สามารถหยิบจับได้สะดวก ส่วนของที่พกไว้อุ่นใจ เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดกรด พลาสเตอร์ กรรไกรตัดเล็บ แยกไว้อีกช่องหนึ่งที่ไม่ใช่ช่องที่หยิบจับง่าย อาจไว้ช่องที่มีซิป ช่องด้านหลังก็ได้

การแยกสิ่งของเป็นสองประเภทอย่างนี้จะช่วยให้เวลาเดินทางหรืออยู่ในสถานการณ์ที่ต้องใช้มือเดียวในการหาของสามารถทำได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

5. จัดกระเป๋าทุกสิ้นวัน หรืออย่างน้อยๆ ให้จัดสัปดาห์ละครั้ง

เพื่อที่จะได้เช็กว่ามีของอะไรที่หมดแล้วต้องเติม เช่น ทิชชู ผ้าอนามัย และจะได้เคลียร์ขยะ หรือเช็กได้ว่ามีตรงไหนของกระเป๋าเลอะเทอะ มีอุปกรณ์ใดชำรุดหรือไม่

ด้วยทั้งหมดนี้ก็คือทริก 5 ข้อง่าย ๆ ในการจัดกระเป๋าให้สะเทือนถึงดวงดาว และทำให้คุณไม่ต้องพลาดนัดหรือพลาดรถไฟฟ้า เพียงแค่คุณหยิบบัตรไม่ทันได้แล้ว ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

ภาพจาก Tamara Bellis

ถอดความจาก: The Organice Podcast โดยคุณโจ้ ฉวีวรรณ คงโชคสมัย
ฟัง EP. นี้แบบเต็ม ๆ ได้ที่: SOUNDCLOUD, Spotify, PodBean

Related Articles

10 นาที กับคำตอบของทุกสิ่ง

ทำไมคนบางคนแม้จะเรียนเก่ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จทำไมบางคน ถึงประสบความสำเร็จอยู่เรื่อยๆ? โดยปกติแล้วความคิดของมนุษย์จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ Fixed Mindset และ…

Morning Call | Podcast

เหนื่อยมากใช่ไหม? ลองทำ Forest Bathing การชำระล้างร่างกายด้วยธรรมชาติ

ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าธรรมชาติมีส่วนช่วยบำบัดร่างกายและจิตใจของเรา หลายครั้งที่เรารู้สึกเหนื่อยกับการทำงาน คิดอะไรไม่ออก การได้เดินเข้าหาธรรมชาติจะทำให้เรารู้สึกสบายขึ้น อย่างที่เรามักพูดกันว่าร่างกายต้องการทะเล ซึ่งทะเลก็คือธรรมชาติ เมื่อเราได้เข้าถึงธรรมชาติจะทำให้เรานั้น รู้สึกดี ในประเทศญี่ปุ่นมีการชำระร่างกายด้วยป่าไม้และธรรมชาติ ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า…

Morning Call | Podcast

ทำไมกล่องซีเรียลต้องมีตัวการ์ตูนมองต่ำ?

เคยสังเกตไหมว่าทำไมบนกล่องซีเรียลถึงต้องมีตัวการ์ตูนมองต่ำ ? หากคุณลองไปที่ซุปเปอร์มาเก็ตและสังเกตไปที่โซนกล่องซีเรียลหรือคอนเฟล็ก แน่นอนว่าส่วนใหญ่ 90% มักจะเป็นตัวการ์ตูน แล้วเจ้าตัวการ์ตูนเหล่านั้นก็มีทั้ง เสือ หนู ไก่…

Creative/Design | Design You Don't See | Podcast