Trending News

Subscribe Now

เทคนิคการจัดกระเป๋าก่อนออกจากบ้าน เพื่อไม่ให้พลาดนัดสำคัญ

เทคนิคการจัดกระเป๋าก่อนออกจากบ้าน เพื่อไม่ให้พลาดนัดสำคัญ

Podcast | The Organice

หลายคนโดยเฉพาะคุณผู้หญิงก่อนออกจากบ้านมักจะพกกระเป๋าไว้สำหรับใส่สัมภาระไปด้วย ซึ่งหากคุณไม่ได้มีการจัดการกระเป๋าของคุณก่อนออกจากบ้านเมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้งานคุณอาจจะหาของไม่เจอจนพลาดรถไฟฟ้าและไปทำงานสายได้ จากสัมภาระก็กลายเป็นภาระได้เหมือนกัน

วันนี้เรามีทริกมาสำหรับการจัดกระเป๋า ที่จะไม่ทำให้สัมภาระกลายเป็นภาระของคุณอีกต่อไป

1. เลือกกระเป๋าที่เหมาะกับการใช้งาน

เลือกขนาดกระเป๋าให้เหมาะสมกับสัมภาระ บางครั้งกระเป๋าใบเล็ก ๆ ที่พกพาสะดวก ไม่เทอะทะ แต่ถ้าหากขนาดไม่สัมพันธ์กับสัมภาระมันก็อาจจะทำให้ของชำรุดได้

นอกจากนั้นควรเลือกกระเป๋าที่มีฟังก์ชันการใช้งานเหมาะสมกันด้วย เช่น กระเป๋าคอมพิวเตอร์ต้องมีช่องใส่คอมพิวเตอร์บุวัสดุกันกระแทก มีสายรัดคอมพิวเตอร์ไว้ไม่ให้เคลื่อนที่ไปไหน หรือหากเป็นกระเป๋ากล้องก็ต้องมีช่องสำหรับใส่กล้อง ใส่เลนส์ที่บุวัสดุกันกระแทก มีช่องใส่อุปกรณ์ทำความสะอาดเลนส์ เป็นต้น การเลือกกระเป๋าที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ที่มีค่าของคุณเสียหายได้

2. ใช้อุปกรณ์ช่วยไม่ให้ของกระจัดกระจาย

หากคุณโยนทุกอย่างลงไปในกระเป๋านอกจากของจะกระจัดกระจายจนหาไม่เจอ บางครั้งยังสร้างความเสียหายให้กระเป๋าได้ด้วย

ดังนั้นต้องมีอุปกรณ์ที่คอยช่วยให้ข้าวของของคุณเป็นระเบียบ เช่น สายรัดสายไฟ สายรัดหูฟัง กล่องใส่ยา กล่องใส่ต่างหู อีกอย่างที่แนะนำเลยกคือ ถุงซิปล็อก ถือว่าเป็นถุงสารพัดประโยชน์ เพราะสามารถเก็บเครื่องสำอางหรือโลชันที่เป็นของเหลวเพื่อกันไม่ให้มันหกเลอะกระเป๋าได้ หรือใครชอบพกหนังสือไว้อ่านก็สามารถเก็บใส่ถุงซิปล็อกเพื่อกันการยับมุม หรืออุบัติเหตุน้ำหกเลอะเทอะได้ด้วย

3. เอากระเป๋าย่อย ใส่ลงในกระเป๋าใหญ่

จัดระเบียบสิ่งของเป็นหมวดหมู่ด้วยกระเป๋าใบเล็กใส่ไว้ในกระเป๋าใบหลัก โดยใบไหนที่ใช้บ่อยอาจใช้เป็นสีจัด ๆ โดด ๆ เพื่อเวลาเปิดกระเป๋ามาจะได้หยิบใช้ได้ง่าย ตัวอย่างการจัดกระเป๋าย่อยอาจสามารถแบ่งได้ดังนี้

  • กระเป๋าสตางค์ แล้วแต่ความถนัด ความชอบของแต่ละคน อาจจะแยกเป็นกระเป๋าธนบัตร กระเป๋าบัตร กระเป๋าเหรียญ หรือคลิปหนีบก็ได้
  • กระเป๋าเครื่องสำอาง สำหรับคุณผู้หญิงที่ชอบพกเครื่องสำอางไปเติมระหว่างวันก็แยกไว้หนึ่งกระเป๋า บางอย่างที่เป็นของเหลวก็อาจจะใช้ถุงซิปล็อกมาร่วมด้วยช่วยกันได้
  • กระเป๋าเครื่องเขียน นอกจากจะแยกเครื่องเขียนให้เป็นระเบียบแล้ว ยังช่วยกันไม่ให้เครื่องเขียนไปขูดขีดกับเนื้อกระเป๋าจนชำรุดเสียหายได้ด้วย
  • กระเป๋ากุญแจ เป็นสิ่งที่ควรมีติดกระเป๋าไว้เลย เพราะหลายครั้งเรามักจะหากุญแจไม่เจอและยังป้องกันกุญแจขูดกระเป๋าใบใหญ่ที่อาจมีราคาแพงหรือขูดหน้าจอโทรศัพท์มือถือได้ด้วย

4. แยกของที่ใช้บ่อยออกจากของที่พกให้อุ่นใจ

ของที่ใช้บ่อย เช่น กระเป๋าสตางค์ บัตรโดยสารต่าง ๆ กุญแจรถ กุญแจบ้าน ของเหล่านี้แยกใส่ไว้ในช่องที่สามารถหยิบจับได้สะดวก ส่วนของที่พกไว้อุ่นใจ เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดกรด พลาสเตอร์ กรรไกรตัดเล็บ แยกไว้อีกช่องหนึ่งที่ไม่ใช่ช่องที่หยิบจับง่าย อาจไว้ช่องที่มีซิป ช่องด้านหลังก็ได้

การแยกสิ่งของเป็นสองประเภทอย่างนี้จะช่วยให้เวลาเดินทางหรืออยู่ในสถานการณ์ที่ต้องใช้มือเดียวในการหาของสามารถทำได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

5. จัดกระเป๋าทุกสิ้นวัน หรืออย่างน้อยๆ ให้จัดสัปดาห์ละครั้ง

เพื่อที่จะได้เช็กว่ามีของอะไรที่หมดแล้วต้องเติม เช่น ทิชชู ผ้าอนามัย และจะได้เคลียร์ขยะ หรือเช็กได้ว่ามีตรงไหนของกระเป๋าเลอะเทอะ มีอุปกรณ์ใดชำรุดหรือไม่

ด้วยทั้งหมดนี้ก็คือทริก 5 ข้อง่าย ๆ ในการจัดกระเป๋าให้สะเทือนถึงดวงดาว และทำให้คุณไม่ต้องพลาดนัดหรือพลาดรถไฟฟ้า เพียงแค่คุณหยิบบัตรไม่ทันได้แล้ว ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

ภาพจาก Tamara Bellis

ถอดความจาก: The Organice Podcast โดยคุณโจ้ ฉวีวรรณ คงโชคสมัย
ฟัง EP. นี้แบบเต็ม ๆ ได้ที่: SOUNDCLOUD, Spotify, PodBean

Related Articles

จัดโฟลเดอร์อย่างไร ให้ขายง่าย ขายคล่องอย่างมืออาชีพ

เป็นเรื่องธรรมดาของคนใช้คอมพิวเตอร์คือ เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาเมื่อไหร่ คุณก็จะพบกับไฟล์และโฟลเดอร์เต็ม Desktop ไปหมด เยอะขนาดที่บางทีจำไม่ได้แล้วว่าภาพที่เคยเอามาใช้ตั้งวอลเปเปอร์อยู่ที่ไหน เป็นแบบนี้ไม่ดีแน่ เพราะนอกจากจะหาของไม่เจอแล้ว เวลาที่ต้องไป Present…

Podcast | The Organice

ลูกค้าไม่ซื้อของ เพราะราคาแพงหรือลูกค้าไม่มีเงิน?

เรื่องของการตั้งราคา บางคนทำธุรกิจอาจจะกังวลว่า ฉันควรตั้งราคาอย่างไรดี? น้อง ๆ หลายคนที่มีความคิดอยากทำ Startup หลายคนมาพร้อมกับไอเดียที่ดี แต่เมื่อมีคำถามว่าจะเอารายได้มาจากไหน ส่วนใหญ่…

Creative Wisdom | Podcast

ธุรกิจรถยนต์ไร้คนขับคาดว่าอนาคตรถยนต์จะจ่ายเงินให้เรานั่ง

https://soundcloud.com/creativetalkpodcast/mc65 ไหน? ว่าใหม่สิ๊? รถยนต์ไร้คนขับ รถยนต์ที่สามารถขับได้เอง เพียงเรากำหนดเส้นทางที่จะไปจากนั้นรถยนต์ก็จะวิ่งไปยังจุดหมายตามคำสั่ง หนึ่งในสิ่งที่น่าตื่นเต้นที่หลายคนเฝ้ารอวันที่จะได้ใช้จริง  แม้ว่าวันนี้รถยนต์ไร้คนขับจะอยู่ในช่วงของการทดลองใช้ แต่มันก็ได้ถูกทดลองมาเป็นเวลานาน และระยะทางที่ไม่น้อยเลยทีเดียว...
Morning Call | Podcast | Technology
efficitur. dapibus neque. commodo id elementum dictum consequat. Donec Praesent Praesent