Trending News

Subscribe Now

5 วิธีหางานที่ใช่ และเติบโตได้ใน 1 เดือน

5 วิธีหางานที่ใช่ และเติบโตได้ใน 1 เดือน

Article | Creative/Design

“เพิ่งเรียนจบใหม่ ไม่รู้จะเริ่มหางานยังไงดี?”

“ทำงานไปสักพักก็ไม่ชอบงานที่ทำเสียแล้ว แต่จะเปลี่ยนงานยังไงดี?”

ถ้าคุณเป็นอีกคนที่มีคำถามเหล่านี้วนเวียนอยู่ในหัว พยายามคิดหาวิธีแก้เท่าไหร่ก็ยังเอาไม่ออก 

CREATIVE TALK x Cigna ของชวนคุณลอง 5 วิธีจาก “หางานที่ใจรักและเติบโตได้ใน 1 เดือน” ในตอนแรกของโปรเจกต์ I WILL Podcast รายการที่จะพาเหล่า I WILL ผู้ตั้งใจพิชิตเป้าหมาย มาเจอกับ I WIN ผู้เชี่ยวชาญหรือตัวจริงในแต่ละสาขาที่จะมาให้คำแนะนำและแบ่งปันประสบการณ์ให้คุณใกล้เป้าหมายมากขึ้น

ขั้นที่ 1: มองหาความสุขจากสิ่งที่เคยทำมา

เพราะไม่ว่าใครต่างก็เคยมีงานหรือสิ่งที่เราเคยได้ลองทำมาในชีวิตกันทั้งนั้น ทำไมไม่ลองนำสิ่งเหล่านั้นมาพิจารณาดูใหม่ว่า เรามีความสุขอะไรกับงานไหนบ้าง เรารู้สึกกับสิ่งนี้อย่างไร ใครจะไปรู้ว่าสิ่งเล็กๆ เหล่านี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของงานที่เหมาะกับคุณก็ได้นะ

ขั้นที่ 2: ไม่ต้องชอบทั้งหมด แต่ลงมือทำสิ่งที่ชอบหรือสนใจอยู่บ้าง

ต่อให้เป็นงานในฝัน เราก็ต้องเจอมุมที่ไม่ชอบอยู่ดี เพราะแบบนั้นแล้ว ในช่วงเริ่มต้นนั้น เราก็ไม่จำเป็นต้องชอบสุดใจ แต่เริ่มจากความสนใจที่มีอยู่บ้างนี่ล่ะ แล้วก็ลองลงมือทำเลย

งานที่ว่านี้อาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่เรารักอย่างสุดหัวใจก็ได้ เป็นเพียงบางสิ่งที่เรารู้สึกดีเมื่อได้ทำ ชอบในบรรยากาศการทำ หรือจะเป็นสิ่งที่เรามีความสุขเมื่อได้รับคำชมหลังทำสำเร็จก็ได้อีกเช่นกัน 

ขั้นที่ 3: ความมั่นคงรอได้ แต่ต้องมีความมั่นใจก่อน

“ทำอะไรก็ต้องให้มั่นใจเข้าไว้” เคยได้ยินคำกล่าวนี้กันไหม สาเหตุก็เพราะว่าความมั่นใจเป็นเหมือนรากฐานให้เราสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ดี เราจึงควรหางานที่ทำให้เรารู้สึกมั่นใจเมื่อลงมือทำ จะมาจากความชอบของเราเอง หรือคำชมจากผู้อื่น และเมื่อเรามั่นใจในการทำงาน ความมั่นคงก็จะตามมาเองล่ะ

ขั้นที่ 4: กำหนดเป้าหมาย(ระยะสั้น)ให้ตัวเอง

การมี Small Success เป็นเคล็ดลับชั้นดีในการทำงาน เพราะนอกจากจะเป็นกำลังใจให้กับเราแล้ว ยังเป็นการวัดผลว่าตัวเองสามารถทำงานนั้นได้ดีมากน้อยแค่ไหน

ในช่วงของการหางาน เราอาจจะตั้งเป้าหมายระยะสั้นเรียนรู้งานที่เราจะไปสมัครได้ เช่น จำรูปแบบการทำงานพื้นฐานได้ หรือเขียนบทความที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจนี้ได้ สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะได้กับตัวเองแล้ว ยังสามารถเป็นพอร์ตให้กับตัวเองตอนไปสัมครงานได้ด้วย

ขั้นที่ 5: ถามจนไม่มีอะไรให้ถาม

การจะทำอะไรได้ดีมักจะไม่มีคำถาม หรือถ้ามีก็จะน้อยมากจนต้องคิดนาน การหางานเองก็เช่นกัน เมื่อเราทำตามขั้นตอนข้างต้นมาทั้ง 4 ขั้นแล้ว ลองถามตัวเองดูว่ายังมีอะไรที่เรายังสงสัยหรือยังหาคำตอบไม่ได้อยู่อีกบ้าง 

ทั้งนี้ไม่ใช่การถามเพื่อทำลายความมั่นใจ แต่เป็นการถามเพื่อให้เรารู้ว่าเรายังมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้อะไรอีกบ้าง และเราควรเตรียมคำถามอะไรไปบ้าง ไปถามเขากลับเมื่อถูกเรียกสัมภาษณ์

หลายคนมักจะคิดว่าการสมัครงานนั้นคือเราต้องเป็นพนักงานที่เหมาะกับองค์กรนั้นฝั่งเดียว แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราเองก็ควรมองว่าองค์กรนั้นตอบโจทย์ตัวเราหรือเปล่า อย่าปล่อยให้ใครเป็นคนเลือกฝ่ายเดียว ตัวเราเองก็มีสิทธิ์เลือกนะ!

และทั้ง 5 ขั้นตอนนี้เป็นแนวทางเริ่มต้นให้คุณได้รู้จักตัวเอง และได้หลักคิดในการมองหางานที่เหมาะกับตัวเองในช่วงเริ่มต้น แต่เพื่อให้เข้าใจในมุมอื่นมากขึ้น อย่าลืมไปฟัง I WILL Podcast EP. 01: หางานที่ใจรักและเติบโตได้ใน 1 เดือน ได้ที่ช่อง CREATIVE TALK Podcast

🎧 SoundCloud: https://bit.ly/3y8oix1
🎧 Spotify: https://spoti.fi/3fiGyez
🎧 PodBean: https://bit.ly/3yaPYS1
🎧 Apple Podcasts: https://apple.co/3hp7ZGc

I WILL Podcast “จะทำทั้งที ต้องทำให้ได้” รายการที่จะช่วยให้เป้าหมายของคุณใกล้มากขึ้น 

Related Articles

Creative Talk Live Special – The Secret Sauce of THE STANDARD

หากใครที่ติดตามข่าวทาง โซเชียลมีเดียคงต้องเคยเห็นคอนเทนต์ของสำนักข่าวออนไลน์ THE STANDARD ที่อัพเดทในทุกๆ วัน อย่างหลากหลายที่ไม่เพียงมีแต่รูปแบบข่าวออนไลน์ แต่ยังมีพอดแคสต์ที่หลายคนต่างรู้จักกันดีอย่าง The Secret…

Article | Business

6 เหตุผลที่หัวหน้าควรส่งเราไปงาน CTC2020

Personal Development พัฒนาตัวเองตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ ที่ไม่เล็ก อย่างความสัมพันธ์ระหว่างทีมงาน การเข้าใจมนุษย์ การวางแผนการทำงาน จนถึงเรื่องใหญ่อย่างการตลาด, นวัตกรรม,…

Article | Creative/Design

Rothy’s รองเท้าเก่าขายคืนได้ ต่อยอดไอเดียรีไซเคิล

ใครมีรองเท้าล้นตู้ อยากได้คู่ใหม่มาเพิ่ม แต่คู่เก่าก็ยังเหลืออยู่ ต้องรู้จักกับแบรนด์นี้เลย “Rothy’s” แบรนด์รองเท้าจากซานฟรานซิสโก ให้คุณนำรองเท้าไปขายคืนกับทางแบรนด์เมื่อใช้จนเบื่อหรือใช้จนเก่าแล้ว เพราะแบรนด์นี้มีความ eco-friendly ผลิตรองเท้าจากขวดน้ำพลาสติก โดยผ่านกระบวนการทอเป็นเส้นใยด้วยเครื่องทอ 3D จนกลายมาเป็นรองเท้าสุดชิค นุ่มสบาย…

Article | Digital marketing