Trending News

Subscribe Now

7 ภาพยนตร์ Creative ช่วยสร้างจินตนาการ

7 ภาพยนตร์ Creative ช่วยสร้างจินตนาการ

Article | Creative/Design | Morning Call | Podcast

7 ภาพยนตร์เนื้อหาสนุกที่จะต่อยอดไอเดียความคิด ความครีเอทีฟ ให้คุณ แนะนำโดยคุณเก่ง สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม CEO บริษัท RGB72

1. Big Fish (2003)

เรื่องราวของผู้ชายคนหนึ่งที่พ่อกำลังจะเสียชีวิต โดยพ่อได้เล่าให้ฟังถึงการผจญภัยต่าง ๆ ว่าตนได้ไปเจออะไรมาบ้าง เช่น ได้เจอกับหมู่บ้านแปลก ๆ คนร่างยักษ์ คณะละครสัตว์ เป็นหนังที่สนุก ไม่สามารถเดาได้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่ก็มีความเรียบง่าย และเสริมสร้างจินตนาการได้ดี

หนังเรื่อง big fish

2. Labyrinth (1986)

ภาพยนตร์เกี่ยวกับเด็กสาวที่หลงเข้าไปอยู่ในเมืองแปลกคล้ายกับ Alice in Wonderland และตัวเอกที่เป็น Baby Sister จึงต้องออกตามหา พวกเขาได้พบเจอกับสัตว์ประหลาดต่าง ๆ มากมาย เนื่องจากภาพยนต์เรื่องนี้เป็นภาพยนต์ที่เก่า ดังนั้นพวกตัวประหลาดต่าง ๆ ที่ทำจะไม่ได้มีคอมพิวเตอร์เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง จึงเป็นลักษณะของคนที่สวมชุดตัวประหลาด ซึ่งหากพูดถึงในเรื่องของจินตนาการ ก็ถือเป็นภาพยนต์ที่มีจินตนาการที่แปลกมาก 

หนังเรื่อง Labyrinth

3. Back to the Future (1985)

มีทั้งหมด 3 ภาค เป็นเรื่องราวของเด็กผู้ชายคนหนึ่งกับดอกเตอร์สติเฟื่อง วันหนึ่งดอกเตอร์คิดประดิษฐ์เครื่องย้อนเวลา หรือ Time Machine ขึ้นมา เป็นรถยนต์ที่จะพาไปอนาคตหรืออดีตก็ได้ ความสนุกของภาพยนต์คือจินตนาการว่า พอกลับไปในอดีตก็อยากแก้ไขสิ่งนู้น สิ่งนี้  พอไปอนาคตก็อยากรู้ว่าจะเป็นอย่างไร ความสนุกอีกอย่างคือ ใน 3 ภาคนี้ แต่ละภาคมีความต่อเนื่องกัน มีความเชื่อมโยงกันและทำออกมาได้ดีมากๆ เลยทีเดียว 

หนังเรื่อง Back to the Future

4. The Truman Show (1998)

เรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชายคนหนึ่งที่เกิดขึ้นมาแล้วถูกขังอยู่ในเมืองเมืองหนึ่งที่ทุกอย่างถูกจัดฉากขึ้นมา โดยเมืองนี้เหมือนถูกครอบด้วยกระจกแก้ว ผู้ชายคนนี้ตั้งแต่เกิดจนโตอยู่ในเมืองนี้มาตลอด ทุกอย่างที่เขาทำในแต่ละวันจะเป็นแพตเทิร์นเดียวกันหมด เช่น ตื่น ไปทำงาน อยู่กับภรรยา ขับรถไปทำงาน ทักทายผู้คน ซื้อหนังสือพิมพ์ กินอาหารเหมือน ๆ เดิม โดยที่ตัวเขาเองไม่รู้เลยว่า เหตุผลที่เขาต้องอยู่เมืองแห่งนี้เพราะเขากำลังถูกถ่ายทำในรายการ Reality Show รายการหนึ่ง ที่คนติดตามเขามาตั้งแต่เขาเกิดจนโต หนังมีความสนุกตรงที่ตอนหลังเขาสงสัยแล้วว่า ตัวเขาเองอยู่ในฉากที่เซ็ตอัพขึ้นมาจริงๆ หรือเปล่า และพยายามที่จะหนีออกไป อยากรู้ว่าที่สุดขอบโลกเป็นอย่างไร พายเรือออกไปไกล ๆ มันจะเจออะไรบ้าง จะไปจบที่ตรงไหน ทางด้านคนที่เป็นโปรดิวเซอร์ก็พยายามกีดกันไม่ให้เขาออกไป นับว่าเป็นหนังที่สนุกมากอีกเรื่องหนึ่ง

หนังเรื่อง The Truman Show

5. Inception (2010)

เรื่องราวของคนกลุ่มหนึ่งที่สามารถเข้าไปในความฝันของคนอื่นได้ เมื่อได้เข้าไปในความฝันจะสามารถเล่นกับเรื่องราวในความฝันของคนเหล่านั้นได้ ประเด็นคือในหนังมีภารกิจอย่างหนึ่งที่จำเป็นต้องเข้าไปในความฝันของเศรษฐีคนหนึ่ง เพื่อไปเอาความลับบางอย่างออกมา ความสนุกอยู่ตรงที่มันมีทฤษฎีที่กล่าวว่าเวลาที่มนุษย์เราอยู่ในความฝันนั้นจะช้ากว่าเวลาแห่งโลกความจริง ยิ่งอยู่ในความฝันเท่าไหร่ เวลาก็จะยิ่งเดินช้าลงเรื่อย ๆ เช่น ความฝันใน Level1 เวลาในความฝันคือ 1 ชั่วโมง แต่เวลาของโลกความเป็นจริงอาจจะ 1 นาที พอดำดิ่งลงไปในฝันลึกขึ้นเรื่อย ๆ  1 ปีในความฝันนั้นอาจจะเท่ากับ 1 นาทีในโลกความเป็นจริง เป็นภาพยนตร์ที่สนุก แต่ละฉากสร้างจินตนาการได้มาก ๆ 

หนังเรื่อง Inception

6. Mad Max: Fury Road (2015)

เป็นภาพยนต์ที่เกี่ยวกับโลกของเราในอนาคตที่ต่อไปมนุษย์จะไม่ค่อยเหลืออะไรแล้ว ทรัพยากรเริ่มหมดไป โลกกลายเป็นทะเลทราย สิ่งที่น่าสนใจของภาพยนตร์เรื่องนี้ เช่น รถยนต์ที่ใช้ในเรื่องนี้ถูกตกแต่งมาไม่เหมือนกับโลกอนาคตที่เราเข้าใจกันว่าจะต้องเป็นยานบินอวกาศเท่ ๆ แต่กลับเป็นรถยนต์ที่ทำมาจากขยะหรือเศษของเหลือใช้ นำมาประกอบกันเป็นรถยนต์และเครื่องดนตรีต่าง ๆ เช่น กีตาร์ กลอง เบส ที่นักแสดงใช้ในเรื่อง ครีเอตสุด!

หนังเรื่อง Mad Max: Fury Road

7. Spirited Away (2001)

อนิเมชันจาก Studio Ghibli เป็นหนึ่งในการ์ตูนที่น่าดูมาก ๆ  เรื่องราวของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ “โอกิโนะ จิฮิโระ” ที่กำลังย้ายบ้านไปอยู่บ้านใหม่ ปรากฏว่าระหว่างการเดินทางคุณพ่ออยากจะพาไปอุโมงค์ทางลัด การเดินทางครั้งนี้จึงทำให้พวกเขาได้หลุดไปอยู่ในโลกของวิญญาณ เจอเมืองหนึ่งที่เหมือนกับเมืองของคนตายและโรงอาบน้ำลึกลับ โดยระหว่างนั้นพ่อและแม่ของเธอได้กลายร่างเป็นหมู เพราะเผลอไปกินอาหารที่เอาไว้ถวายเทพเจ้า ส่วนตัว จิฮิโระ เองถูกช่วยเหลือจากเด็กชายคนหนึ่งให้ไปหลบทำงานอยู่ในโรงอาบน้ำของเหล่าเทพ เพื่อที่จะหาทางปลดปล่อยคืนร่างมนุษย์ให้แก่พ่อและแม่ของเธอ ในระหว่างที่ทำงานอยู่ที่ทำให้เธอได้พบกับภูติ วิญญาณหน้าตาแปลก ๆ และสิ่งลี้ลับเต็มไปหมด เป็นการ์ตูนอีกเรื่องหนึ่งที่สนุกมาก ๆ

การ์ตูนเรื่อง Spirited Away

เรียบเรียงจาก Morning Call Podcast
ภาพประกอบบทความจาก amazon.com

ฟังพอดแคสต์ได้ทาง

Spotify
SoundCloud
Podbean
Apple Podcast

Related Articles

รถแข่ง Formula One กับ ห้องคลอด การตัดสินใจที่พลาดไม่ได้แม้เสี้ยววินาที

เราหยุดตั้งใจฟังเมื่อ Graeme Hackland ผู้บริหารจาก Williams F1 เล่าว่ามี Midwife หรือบุคลากรที่ทำงานในห้องคลอดมาขอศึกษาการทำงานที่ Williams F1…

Article | Entrepreneur

3 สัญญาณเตือนที่กำลังบอกว่า วัฒนธรรมองค์กรของเรากำลังมีปัญหา

เมื่อวัฒนธรรมองค์กรแย่ ๆ ทำให้ธุรกิจตกต่ำลงหรือเติบโตช้า ผู้บริหารส่วนใหญ่สามารถมองเห็นปัญหาและรู้ได้ว่าต้นเหตุจากวัฒนธรรมองค์กร แต่ก็มีอีกหลายธุรกิจที่ยังดำเนินต่อไปได้ กับปัญหาที่ซ่อนเร้นไว้เป็นเหมือนเนื้อร้ายที่ค่อย ๆ กัดกร่อนจิตใจพนักงานและองค์กรลงเรื่อย ๆ คำถามคือ…

Article | Entrepreneur