Trending News

Subscribe Now

ตัวเลขน่ารู้ ส่องสถิติช้อปปิ้งคริสต์มาส

ตัวเลขน่ารู้ ส่องสถิติช้อปปิ้งคริสต์มาส

Article | Digital Marketing

ช่วงเทศกาล โดยเฉพาะคริสต์มาส เป็นช่วงเวลาที่เงินสะพัดมากที่สุดของปี 

แม้ว่าใครหลายคนจะกังวลว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมผู้บริโภค โดยเฉพาะเมื่อผู้บริโภคหันไปซื้อของทางออนไลน์กันมากขึ้น 

แต่ข้อมูลสถิติบ่งชี้ว่าปีที่ผ่านมายอดการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลไม่ได้ลดลงเลย กลับเพิ่มขึ้นจากเดิม 8.3% ด้วยซ้ำ วันนี้เรามาดูข้อมูลสถิติสนุกๆ เพิ่มเติมจากทั้ง Capital Counselor และ Finances Online กัน


8 สถิติน่าสนใจเรื่องการช้อปปิ้งคริสต์มาส

3 อันดับสิ่งที่คนนิยมซื้อให้เป็นของขวัญวันคริสต์มาสก็คือ เสื้อผ้า (73%) อาหารและเครื่องดื่ม (70%) และ ของเล่นรวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ (64%)

ส่วน 3 อันดับสิ่งที่คนนิยมซื้อให้ตัวเองในวันคริสต์มาส ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (42%) เสื้อผ้า (39%) และรองเท้า (28%)

คนอเมริกันโดยเฉลี่ยตั้งงบ 988 ดอลลาร์สหรัฐในการซื้อของในช่วงคริสต์มาส โดยแบ่งเป็นค่าของขวัญ 650 ดอลลาร์ ค่าของอื่นๆ ที่ไม่ใช่ของขวัญ เช่น เครื่องประดับตกแต่งสำหรับเทศกาล อีก 230 ดอลลาร์ และ ของอื่นๆ อีก 117 ดอลลาร์

1 ใน 10 ของคนที่ได้รับของขวัญเอาของขวัญไปเปลี่ยนคืนที่ร้านหลังจากได้มา กว่า 15% ของคนยุโรป ไม่ชอบของขวัญที่ตนได้รับ อีกกว่า 10% จำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าตัวเองได้รับของขวัญคริสต์มาสอะไรมาบ้าง จึงไม่แปลกใจเลยว่า มีคนจำนวน 14% เอาของที่ได้รับมาแล้วไปขายต่อ

มูลค่าของของขวัญที่ผู้รับไม่ชอบมีมากกว่า 1.52 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งชาวอเมริกันเกินครึ่งคาดหวังไว้อยู่แล้วว่าจะได้รับของขวัญที่ตัวเองไม่ชอบ

ผู้หญิงใช้เวลากว่า 20 ชั่วโมงในการเลือกซื้อของขวัญคริสต์มาส ในขณะที่ผู้ชายใช้เวลาเพียงครึ่งเดียวของผู้หญิง

85% ของผู้บริโภคอยากได้บริการส่งของที่ไวกว่าเดิม โดยที่ชาว Millennial คาดหวังว่าจะได้รับของภายใน 24 ชั่วโมง

62% เลือกซื้อของขวัญล่วงหน้า 1 อาทิตย์ แต่ก็มีคนอีกกว่า 25% เริ่มซื้อของขวัญคริสต์มาสตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเลย


อย่าลืมว่าเทศกาลแห่งของขวัญแบบนี้เป็นช่วงเวลาสร้างยอดขายให้เติบโต ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ค้ารายใหญ่หรือรายย่อย ก็ควรจะลองคำนึงข้อมูลสถิติเหล่านี้เพื่อดึงดูดลูกค้าและสร้างโอกาสใหม่ทางธุรกิจ 


ในขณะเดียวกัน ถ้าคุณเป็นคนที่กำลังมองหาของขวัญสำหรับวันคริสต์มาสที่จะมาถึงก็จะได้ลองพิจารณาของที่ผู้รับน่าจะพึงพอใจและไม่เสียเปล่าไปด้วยนั่นเอง

Related Articles

“เกมนี้ได้รับรางวัลจากกินเนสส์ เวิลด์เร็กคอร์ดถึง 7 รางวัล”

อยากรู้แล้วใช่ไหมครับว่า ผมกำลังจะพูดถึงเกมอะไร มาครับ เดี๋ยวผมอาสาจะพาทุกคนไปถอดรหัสความสำเร็จของเกมที่มีชื่อว่า Grand Theft Auto V กัน

Article | Digital Marketing

Keep Talk and Kerry On กับคุณสีตลา ชาญวิเศษ ผู้บริหารสูงสุด กลุ่มงานสื่อสารการตลาด เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ผู้เชื่อว่าบริการจัดส่งพัสดุด่วนที่ดีต้องเป็นมากกว่าฟังก์ชัน

‘ส่งไว ส่งชัวร์ ทั่วไทย’ สโลแกนที่ไม่ว่าใครได้ยินต่างก็นึกถึงแบรนด์เคอรี่ ผู้นำด้านการจัดส่งพัสดุด่วนทั่วไทยสีส้มสดใสที่สะดุดตาทั้งรถส่งของ ที่ตั้งของแต่ละสาขาทั้งภาคพื้นดินหรือบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส กระทั่งชุดแต่งกายของพนักงาน  ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้ หากใครสัญจรโดยใช้รถไฟฟ้าบีทีเอส อาจสะดุดตากับขบวนรถสีส้มที่มีประโยคภาษาอังกฤษคำว่า…

Article | Business

‘นักดื่ม’ คนไม่ดีทางสังคม หรือ แพะรับบาป จากกลไกรัฐแบบไทยๆ

ดูจะเป็นการต่อสู้ที่ยาวนานระหว่างภาครัฐไทยกับผู้ชื่นชอบการดื่มสุรารวมถึงกลุ่มผู้ประกอบการร้านนั่งดื่มทั้งหลายที่มักถูกผลักให้เป็นฝ่ายคนไม่ดีในสายตาสังคมเสมอ แต่นักดื่มเป็นคนไม่ดีจริงๆ หรือมีกลไกบางอย่างซ่อนอยู่เบื้องหลังกระบวนการคิดนี้ หากไม่ดีจริงน่าสงสัยว่าทำไมรัฐถึงไม่สั่งห้ามจำหน่ายไปเลย วันนี้เราจึงขอชวนมาขบคิดกันในประเด็นนี้ อีกทั้งช่วงที่ผ่านมานี้บาร์หลายๆ แห่ง ต้องปิดตัวชั่วคราวตามมาตรการรัฐแต่ไม่ได้รับการเยียวยาแต่อย่างใด Creative Talk…

Article | Living