Trending News

Subscribe Now

ฝึกพูด 4 คำเพื่อเป็นคนน่ารักในทุกสถานการณ์

ฝึกพูด 4 คำเพื่อเป็นคนน่ารักในทุกสถานการณ์

Podcast | The Organice

คนน่ารักนี่ไม่ใช่คำที่จำกัดเฉพาะกับเด็กแก้มยุ้ยเท่านั้น แต่ใช้ได้กับคนทุกวัย คนน่ารักเป็นคนที่ใคร ๆ ก็อยากเข้าหา อยากอยู่ใกล้ อยู่ด้วยแล้วก็สบายใจ มีอะไรดี ๆ ก็อยากแบ่งปันให้

คนน่ารักที่ว่าไปข้างต้น คือคนที่น่ารักด้วยการกระทำไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ภายนอก การแสดงออกที่น่ารักยากตรงที่การกระทำและสถานการณ์ที่เราเจออาจเปลี่ยนได้ทุกวัน

คนเราจะน่ารักได้ทั้งในสถานการณ์เชิงบวก และสถานการณ์เชิงลบได้อย่างไรจำ 4 คำนี้ไว้ให้ดีค่ะขอบคุณขอบใจขออภัยขอโทษ

 

 

ในสถานการณ์เชิงบวก คือเมื่อคุณประสบความสำเร็จในเรื่องไหน หรือมีใครชื่นชมคุณ ลองถามตัวเองว่าความสำเร็จนี้นอกจากตัวคุณแล้วมีใครที่มีส่วนที่ทำให้เรื่องนี้เกิดขึ้นได้อีก นึกให้ได้อย่างน้อย 1 คน แล้วลองเลือกค่ะว่าคุณจะพูดคำไหน ใน 2 คำนี้

 

ขอบคุณ

ในความสำเร็จนี้ คุณมีหัวหน้าหรือเจ้านาย หรือที่ปรึกษา คนไหนที่คอยชี้แนะให้ คนที่มีประสบการณ์ที่มากกว่าเป็นคนคอยนำทางให้ คนที่บอกเล่าประสบการณ์ที่ผ่านมา อะไรที่เขาเคยพลาดมาแล้วคุณไม่จำเป็นต้องทำซ้ำ อะไรที่เขาเคยทำแล้วดีคุณควรทำได้ดีเท่ากับเขาหรือมากกว่า นี่คือคนที่ทำให้ระยะทางจากจุดเริ่มต้นไปถึงเส้นชัยของคุณสั้นลง ทำให้คุณออกวิ่งไปโดยที่รู้ว่าเส้นชัยข้างหน้านั้นมีจริง เขาคนนี้เคยไปมาแล้ว คุณเห็นความสำเร็จนั้นและคุณกำลังจะทำมันได้หรือทำได้ดีกว่า เขาคือคนที่  ดึงศักยภาพของคุณขึ้นมา

 

ขอบใจ

นอกจากคนที่ช่วยดึงคุณแล้ว คนที่คอยจัดการเรื่องต่าง ๆ คนที่วิ่งไปข้างๆ กัน คนที่อาจจะไม่ได้มีความรู้มากไปกว่าคุณหรือบางคนอาจจะมีประสบการณ์น้อยกว่าด้วยซ้ำ อาจจะเป็นน้องหรือเป็นเพื่อนที่คอยทำเรื่องเล็ก ๆ เพื่อให้คุณมีเวลาไปโฟกัสตั้งใจกับเรื่องใหญ่ ๆ  ข้างหน้าได้อยู่หมัด เมื่อวันที่คุณทำสิ่งไหนสำเร็จ อย่าลืมว่าใครบ้างที่คอยดันคุณไว้ คุณควรขอบใจและบอกเขาด้วยว่า ความสำเร็จนี้เกิดจากการช่วยเหลือเรื่องใดจากเขา เรื่องเล็ก ๆ เช่นการเตรียมไฟล์ presentation ก็จะไม่ใช่งานหน้าเบื่อสำหรับน้องอีกต่อไป น้องจะรู้ว่าสิ่งที่เขาทำมีคุณค่าและจะพัฒนางานให้ดีขึ้น

กลับกัน ถ้าในสถานการณ์เชิงลบ แทนที่จะเริ่มต้นด้วยการโทษคนรอบข้าง ลองถามตัวเองก่อนว่าเราพลาดตรงไหน และมีใครได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้บ้าง เมื่อตั้งหลักได้แล้วให้เลือก 2 คำพูดนี้ไปบอกคนที่อยู่ในสถานการณ์นั้นด้วยกัน

 

ขออภัย

หากคนที่ได้รับผลกระทบนั้นเป็นผู้ใหญ่กว่า การขออภัยพร้อมกับขอคำชี้แนะเพื่อเราจะได้นำกลับมาปรับปรุง เราจะได้เป้าหมายเพื่อพัฒนาตัวเองจากข้อผิดพลาดนี้ แทนที่จะนั่งบ่นโทษตัวเองแล้วก็จมกับความรู้สึกแย่ ซึ่งไม่ได้ทำให้ความผิดพลาดนั้นกลับกลายเป็นเรื่องถูกต้อง คำแนะนำจากผู้ใหญ่หลังจากที่เราขออภัยไปแล้วอาจจะช่วยให้ข้อผิดพลาดในอนาคตลดลง นั่นจะเป็นประโยชน์กับคุณและทุกฝ่ายมากกว่า

 

ขอโทษ

หากคนที่ได้รับผลกระทบจากการกระทำของเรานั้นเป็นน้องหรือเป็นเพื่อนในทีม เมื่อเรากล้าที่จะขอโทษ จะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นว่าเราคือคนที่เห็นจุดบกพร่องในงานและในตัวเอง เราไม่ได้เป็นคนปิดกั้นและกล้าที่จะหยิบยกปัญหาขึ้นมาพูดถึง ด้วยการขอโทษนี้จะเป็นการปลดล็อกว่าคุณแพ้เป็นและเข้าถึงได้ คุณอาจจะได้ข้อเสนอแนะจากมุมมองของคนที่ทำงานกับคุณอย่างใกล้ชิด หรือหากไม่ได้คำแนะนำใด ๆ อย่างน้อยคุณก็ได้ทำตัวอย่างให้ทีมเห็นว่า ความผิดพลาดคือเรื่องปกติที่คุณจะได้เรียนรู้จากมัน และผ่านมันไปได้ในที่สุด

สรุปแล้ว ในสถานการณ์ที่ดี คุณควรขอบคุณผู้ใหญ่ที่คอยให้คำแนะนำ

ขอบใจทีมงานที่ช่วยผลักดันให้เกิดความสำเร็จ

 

ในสถานการณ์ที่แย่ คุณควรขออภัยผู้ใหญ่พร้อมขอคำชี้แนะ

ขอโทษน้องในทีมหากได้รับผลกระทบต่าง ๆ และบอกแนวทางว่าเราจะผ่านเรื่องนี้ไปได้อย่างไร

 

ในวันที่ดีคุณไม่ลืมคนรอบข้าง ในวันที่แย่คุณก็ไม่จมจ่อมและไม่โทษคนอื่นไปเรื่อยเปื่อย อยู่กับคุณได้ทุกวันแบบนี้ คุณช่างเป็นคนน่ารักที่ใคร ๆ ก็อยากอยู่ใกล้ไม่ว่าจะสถานการณ์ไหนแล้วค่ะ

 

ติดตามสาระการจัดการดี ๆ กับ The Organice Podcast ที่จะมาชวนคุณพูดคุยกัน ว่าด้วยเรื่องการจัดการตั้งแต่เรื่องเล็กๆ ไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ ให้ชีวิตของคุณ  Nice ขึ้นได้ทุกวัน อัพเดทกันได้ทุกวันศุกร์ที่ www.creativetalklive.com หรือ Subscribe กันได้ที่ CREATIVE TALK Podcast ในช่องทางที่คุณสะดวกกันได้เลย

https://www.podbean.com/podcast-detail/sjw6x-74533/CREATIVE-TALK-podcast

Related Articles

4 วิธีเรียกสติ โดยไม่ต้องนั่งสมาธิ

พอเวลาเราเจอหลายเรื่องที่เข้ามาจนบางครั้งก็ต้องนั่งพิงหลังตั้งสติ แต่บางทีเมื่อทำงานในออฟฟิศ จะบอกให้ทุกคนหยุดแล้วขอนั่งสมาธิก่อนก็คงไม่ได้ ถ้าอย่างนั้นจะทำอย่างไรดีในช่วงเวลาที่เรารู้สึกวุ่นหวายยุ่งเหยิงมาก อยากได้จังหวะที่โฟกัส แต่ถ้าตอนนั้นสถานการณ์และสถานที่ไม่เอื้อต่อการนั่งสมาธิ จะมีวิธีใดได้บ้างที่จะเรียกสติโดยไม่ต้องนั่งสมาธิ ลองมาดูกัน 1. ทำสมาธิโดยการสร้างมโนภาพ…

Podcast | The Organice

จัดอันดับพ็อดแคส Episode ยอดนิยมของ Creative Talk Podcast ประจำเดือน มีนาคม-เมษายน

จนถึงวันนี้ Creative Talk ได้ทำ Podcast มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน 3ปี ... และวันนี้เราทำไปแล้วทั้งหมด 140...
Design You Don't See | Morning Call | Podcast | The Organice

Content นั้นสำคัญ แต่การนำเสนอนั้นสำคัญกว่า

“แมกาซีนจะตายหมดหรือเปล่า”  “ถ้าถามกลับ เขาซื้อแมกาซีนเพราะอะไร เพราะกระดาษหรือเปล่า” เมื่อมนุษย์มีความต้องการข่าวสารที่เฉพาะสำหรับตนเองแล้ว รายการวิทยุจึงกลายเป็นเหยื่อรายล่าสุดของสื่อ Digital แต่รายการวิทยุหรือสื่อสมัยเก่านั้นจะเปลี่ยนตนเองได้อย่างไร ที่ผ่านมา สำนักพิมพ์ไทยรัฐ…

Creative Wisdom | Podcast
ut massa Aenean nunc id Nullam ut sed nec