Trending News

Subscribe Now

ทำไมน้ำยาบ้วนปากต้องมีสี? สีมีผลอย่างไรต่อการทำความสะอาดช่องปาก?

ทำไมน้ำยาบ้วนปากต้องมีสี? สีมีผลอย่างไรต่อการทำความสะอาดช่องปาก?

Creative/Design | Design You Don't See | Podcast

สีมีผลอย่างไรต่อการบ้วนปากหรือการทำความสะอาดช่องปาก?

ทุกวันนี้น้ำยาบ้วนปากมีหลากหลายสี เช่น ฟ้า เขียว เหลือง ส้ม เวลาคุณใช้น้ำยาบ้วนปาก คุณจำได้หรือเปล่าว่าคุณชอบรสอะไร? รสมิ้นท์ รสชาเขียว หรือรสส้ม? บางครั้งคุณอาจจะจำไม่ได้ แต่คุณจำสีของมันได้

จริง ๆ แล้วสีของน้ำยาบ้วนปากไม่มีผลต่อความสะอาดในช่องปาก แต่ที่ต้องใส่สีเข้าไปนั้น เพราะ สีที่ใส่เข้าไปเป็นสีที่แสดงถึงความสะอาด เช่น สีเขียวมิ้นท์ สีฟ้าสว่าง สีส้ม สีเหลือง สังเกตได้ว่าน้ำยาบ้วนปากไม่มีสีน้ำตาลขุ่น สีดำ หรือสีที่ดูสกปรก แต่ส่วนใหญ่จะเป็นสีที่ดูสดชื่น สะอาด เพื่อช่วยสื่อสารให้คุณรู้สึกว่ามันสะอาด และทำให้คุณจำได้ว่าคุณชอบสีอะไร ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องของการขาย branding ทั้งสิ้น

ถ้าแบรนด์ใหม่ขายน้ำยาบ้วนปากแบบไม่มีสี จะทำอย่างไร ?

คำตอบคือ น่าจะเป็นการตลาดที่ดี เพราะน้ำยาบ้วนปากไม่ทำให้หกเลอะเสื้อ แต่ในอีกมุมหนึ่ง ถ้าคนเห็นน้ำยาบ้วนปากไร้สี เขาจะรู้สึกว่าเหมือนน้ำเปล่าหรือไม่? หรือต้องมีสิ่งที่ช่วยสื่อสารว่า นี่คือน้ำที่ไม่ปกติ เป็นน้ำที่สะอาด สดชื่น ช่วยทำให้ช่องปากของคุณสะอาดสดชื่นตลอดทั้งวันหรือไม่

ดังนั้น สีจึงมีผลอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณเห็นสีส้ม คุณจะรู้สึกเชื่อมโยงถึงน้ำส้ม กลิ่นส้ม เป็นต้น

ยกตัวอย่างกรณีที่ทำให้เห็นการเชื่อมโยงระหว่างสีกับความรู้สึกของคน เช่น Seven Up เป็นน้ำโซดามะนาว ที่มีรสชาติหวาน เปรี้ยว คล้ายสไปรท์ ถ้าสังเกต Packaging ของ Seven Up ดี ๆ จะเห็นว่าเป็นสีเขียว เพราะสีเขียวแทนสีของมะนาว ทำให้คนรู้สึกว่านี่คือน้ำมะนาว สังเกตว่าขวดของ Seven Up และสไปรท์จะไม่ได้เป็นขวดใส ๆ แต่เป็นขวดสีเขียวเหมือนน้ำมะนาว

นอกจากนี้ Seven Up ยังเคยทดลองอะไรใหม่ ๆ ด้วยการเปลี่ยนสีขวดโดยผสมสีเหลืองเข้าไป 15 เปอร์เซ็นต์ ทำให้สีขวดกลายเป็นสีเขียวอมเหลือง และเมื่อเปลี่ยนขวดเรียบร้อยแล้ว ก็ได้มีการไปสอบถามคนที่ซื้อน้ำ Seven Up ผลปรากฏว่า เกือบทุกคนเชื่อว่า น้ำมีรสชาติของมะนาว และเปรี้ยวมากขึ้น ทั้งที่จริง ๆ แล้ว เป็นน้ำ Seven Up เหมือนเดิม

นี่เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับเรื่องสีซึ่งผสมอยู่ในสิ่งรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาบ้วนปาก หรือน้ำโซดาที่เรากินกันอยู่ทุกวัน เชื่อว่า หลาย ๆ คนน่าจะได้ไอเดียใหม่ ๆ ความรู้ใหม่ ๆ เกี่ยวกับเรื่องดีไซน์ไม่มากก็น้อย

ถอดความจาก: Design You Don’t See Podcast โดยคุณเก่ง สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม

เรียบเรียงโดย ณัฐณิชา เปรมเดชา นักศึกษาจบใหม่เอกวิทยุและโทรทัศน์แห่งคณะวารสารฯ
ผู้สนใจเรื่องราวในสังคมแบบครอบจักรวาล หลงรักการนอนหลับเป็นชีวิตจิตใจ แต่จะนอนไม่หลับหากไม่ได้ติดตามดราม่าทวิตเตอร์ในยามค่ำคืน

Related Articles

Origami Figures คืนชีวิตให้กระดาษของขวัญ

เชื่อว่าเวลาได้ของขวัญมา หลายคนจะรีบฉีกกระดาษห่อทิ้งอย่างไม่ใยดีมันสักเท่าไหร่ เพื่อรีบเปิดดูของด้านในที่รอเซอร์ไพรส์อยู่ Ilovehandles สตูดิโอจากเมืองพอร์ตแลนด์ อเมริกา ก็เกิดไอเดียพลิกชีวิตให้ใหม่ ทำให้กระดาษห่อของขวัญกลับมามีคุณค่าอีกครั้ง ผ่านลวดลายเรขาคณิตรูปทรงต่าง ๆ…

Article | Creative/Design

สิ่งประดิษฐ์เปลี่ยนโลก ประวัติศาสตร์ของ “ลิฟต์”

สิ่งประดิษฐ์ชิ้นหนึ่งที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยใช้ บางคนใช้มันทุกวันด้วยซ้ำ แถมมันยังเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เปลี่ยนโลกนี้อีกด้วย สิ่งนั้นก็คือ “ลิฟต์” ลิฟต์คล้ายกับประตูวิเศษของโดราเอม่อน คือเมื่อคุณเดินเข้าไปในประตูที่เป็นห้องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ…

Creative/Design | Design You Don't See | Podcast

เทคนิคการจัดกระเป๋าก่อนออกจากบ้าน เพื่อไม่ให้พลาดนัดสำคัญ

หลายคนโดยเฉพาะคุณผู้หญิงก่อนออกจากบ้านมักจะพกกระเป๋าไว้สำหรับใส่สัมภาระไปด้วย ซึ่งหากคุณไม่ได้มีการจัดการกระเป๋าของคุณก่อนออกจากบ้านเมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้งานคุณอาจจะหาของไม่เจอจนพลาดรถไฟฟ้าและไปทำงานสายได้ จากสัมภาระก็กลายเป็นภาระได้เหมือนกัน วันนี้เรามีทริกมาสำหรับการจัดกระเป๋า ที่จะไม่ทำให้สัมภาระกลายเป็นภาระของคุณอีกต่อไป 1. เลือกกระเป๋าที่เหมาะกับการใช้งาน เลือกขนาดกระเป๋าให้เหมาะสมกับสัมภาระ บางครั้งกระเป๋าใบเล็ก ๆ…

Podcast | The Organice
libero. massa eget Aenean sit pulvinar