Trending News

Subscribe Now

ทำไมการให้ลาคลอดนานกว่าปกติเป็นผลดีต่อองค์กร

ทำไมการให้ลาคลอดนานกว่าปกติเป็นผลดีต่อองค์กร

Article | Business | Living

สิ่งที่ทุกองค์กรกำลังเผชิญในขณะนี้ไม่ว่าเป็นบริษัทเปิดใหม่หรือว่าบริษัทใหญ่ คือการขาดแคลนทีมงาน หากคุณลองดูตลาดหางานอันดุเดือดตอนนี้ จะเห็นว่าทุกคนต่างพยายามดึงดูดพนักงานด้วยข้อเสนอพิเศษ

ไม่ว่าจะเป็นวันลาหยุดที่มากขึ้น เงินเดือนสูงๆ รวมถึงการทำงานที่บ้าน แต่ข้อเสนอเหล่านี้ก็ไม่ค่อยต่างกันมากนักในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายๆ บริษัทจึงพยายามสรรหาสวัสดิการดีๆ ให้กับพนักงาน เพื่อทำให้คนสนใจในบริษัทมากขึ้น  และหนึ่งในนั้นก็คือ ขอบเขตในการลาคลอด

การลาคลอดของพนักงานที่เคยเป็นแค่เรื่องเฉพาะของผู้หญิงกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อคำจำกัดความกำลังจะรวมไปถึงการลาของพนักงานชายเพื่อไปช่วยเลี้ยงลูก พ่อแม่ที่รับเลี้ยงบุตรบุญธรรม และครอบครัวรักร่วมเพศ 

การต้อนรับสมาชิกใหม่ในบ้านเป็นช่วงเวลาแห่งความน่ายินดีและการจดจำ ดังนั้นทุกๆ ครอบครัวย่อมอยากเฉลิมฉลองและใช้ช่วงเวลานี้ร่วมกันให้ได้มากที่สุด หากองค์กรใดสามารถให้พวกเขาได้ดื่มด่ำกับสิ่งสำคัญแบบนี้ รวมถึงสนับสนุนพวกเขาทุกๆ อย่างเท่าที่จะทำได้แล้วล่ะก็ องค์กรนั้นก็จะได้ใจพวกเขาไป ถ้าบริษัทดูแลพนักงานดี จ่ายเงินดี สร้างบรรยากาศที่ดี และยังให้พวกเขาได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ มีหรือใครจะอยากไปจากบริษัท 

การกำหนดนโยบายลาคลอดแบบใหม่นี้ อาจเป็นเรื่องทำได้ยากสำหรับบริษัทเล็กๆ แต่ถ้าบริษัทคุณเติบโตขึ้นเรื่อยๆ อย่าลืมรวมแผนนี้ไว้ในนโยบายในอนาคตเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นคุณพลาดแน่ นี่อาจจะเป็นแค่ยุคเริ่มต้นของการลาคลอดในลักษณะนี้ แต่รับรองได้ว่าถ้าบริษัทใดไม่ขยายกรอบความคิดและกำหนดเป็นเรื่องเป็นราว เท่ากับเป็นการส่งข้อความบอกทีมงานว่า บริษัทไม่สนใจใยดีอะไรพนักงานเลย และนั่นไม่เป็นผลดีต่อบริษัทในระยะยาวแน่ๆ โดยเฉพาะบริษัทใหญ่ที่มีพนักงานเกิน 100 คน ถ้าบริษัทกังวลว่าการที่ใครบางคนลางานไปสองสามเดือนแล้วมีผลต่อการทำงาน บริษัทต้องตั้งคำถามกับตัวเองแล้วว่าทำไม เพราะนั่นแปลว่าบริษัทจะเดินต่อโดยไม่มีพวกเขาไม่ได้ 

สวัสดิการสุขภาพชั้นเลิศ หรือ วันหยุดไม่จำกัด อาจไม่ใช่สิ่งที่ผู้คนมองหาอีกต่อไป ถึงเวลาที่องค์กรต้องใส่ใจความเป็นอยู่ของพนักงาน และพร้อมสนับสนุนทุกคนอย่างจริงใจและจริงจัง โดยเฉพาะเรื่องของสิทธิในการดูแลลูก ไม่มีใครควรต้องมานั่งชั่งใจเลือกระหว่างงานกับครอบครัวทั้งนั้น และหากองค์กรใส่ใจเรื่องนี้อย่างที่ควรเป็น นอกจากพนักงานจะมีความสุขและอยู่กับองค์กรได้นานขึ้นแล้ว คุณภาพในการทำงานของพนักงานก็ย่อมดีขึ้นด้วยเช่นกัน 


ที่มาของข้อมูล –  Why Generous Parental Leave Gives You a Competitive EdgeInvest in this benefit and you’ll see the rewards in your team


เรื่อง: แพรว – ณัฐธยาน์ รุ่งรุจิไพศาล นักเขียนตัวเปี๊ยกหัวโต ผู้รักสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ วิ่งไล่ผีเสื้อในทุ่งลาเวนเดอร์

Related Articles

12 Ways to Stay Creative : ใช้ความครีเอทีฟสร้างความสำเร็จในวันที่หมดไฟ

“ความคิดสร้างสรรค์” เกิดขึ้นได้กับทุกอาชีพ ไม่ว่าจะสายงานไหนก็ล้วนต้องสร้างแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อน แต่ในบางวันก็ต้องยอมรับว่า อาจจะมีบ้างที่ความคิดสร้างสรรค์มันไม่บังเกิด มีเหนื่อย มีนอยด์ หันไปทางไหนก็รู้สึกเหมือนถึงทางตัน ไม่รู้จะหาแรงบันดาลใจ หาไอเดียใหม่…

Article | Creative/Design

เมื่อคนเสพติดมือถือมาก ก็เลยมีโจทย์ว่า “จะทำยังไงให้คนเข้าถึงสื่อของเรา?”

เพราะผู้บริโภคมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลง นักการตลาดเองก็ต้องปรับตัวตามให้ทันตลอดเวลา การสร้าง Content ที่หลากหลายรูปแบบจึงเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญในการช่วยดึงดูดให้ผู้บริโภคเข้าถึงสื่อของเรากับ 6 Key Success 1. Define…

Article | Digital Marketing

เรื่องเล่า Culture Ep.1 วัฒนธรรมองค์กรคืออะไร ทำไมจึงสำคัญในการทำธุรกิจ

บทความนี้พักเรื่อง Digital Marketing มาเรื่องของ Entrepreneurship กันนะครับ สืบเนื่องจากเมื่อช่วงประมาณปลายเดือนที่แล้วที่หลาย ๆ บริษัทเริ่มศึกษาและวางแผนขั้นตอนของการ Work…

Article | Business