Trending News

Subscribe Now

LEGO เก้าอี้ แก้วกาแฟ กีต้าร์ ทำไมสิ่งเหล่านี้ต้องมีรู?

LEGO เก้าอี้ แก้วกาแฟ กีต้าร์ ทำไมสิ่งเหล่านี้ต้องมีรู?

Design You Don't See | Podcast

‘รู’ เป็นสิ่งที่เราทุกคนเห็นหลายครั้ง เห็นทุกวัน แต่บางครั้งบาง ‘รู’ ไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม ในวันนี้จึงอยากจะยกตัวอย่าง 4 รู ที่คุณอาจจะเห็นทุกวันและอาจะไม่ได้สังเกตว่ามีไว้ทำไม 

1. รูตัวต่อ LEGO

หากคุณเคยเล่น LEGO สังเกตดู ตัว LEGO ที่เป็นรูปคนมีหัวเหลือง ๆ ซึ่งส่วนหัวจะต่อกับตัว ตรงส่วนด้านบนของหัวสามารถต่อกับหมวกได้ ตรงส่วนหัวของตัว LEGO นั้นจะมีรู คำถามคือ รูนี้มีมาทำไม?

ผมเคยอ่านนานแล้ว ตัว LEGO ที่เป็นหัวมนุษย์เป็นชิ้นพลาสติกที่มีขนาดเล็กมากจนเด็กสามารถกลืนเข้าคอได้ ซึ่งหากเป็น LEGO ส่วนอื่นอาจเป็นแผ่นสี่เหลียม ก้อนใหญ่ กินยาก ซึ่งหากเด็กกลืนเจ้า LEGO ส่วนหัวนี้ลงคอไป ชิ้นส่วนจะไปติดอยู่ที่หลอดลม ดังนั้น จึงมีรูที่หัวเผื่อเป็นช่องที่ลมสามารถเข้าออกได้หากเกิดอุบัติเหตุที่เด็กกลืนลงคอไป 

2. รูบนเก้าอี้พลาสติก

คนไทยทุกคนต้องเคยเห็นรูที่อยู่บนเก้าอี้พลาสติกที่อยู่ตามงานวัด ที่มักจะมีรูขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง เดิมทีเข้าใจว่ามีไว้สำหรับเอานิ้วเกี่ยวเพื่อให้ยกง่าย เคยค้นหาเจอว่าเวลานั่งแล้วตดจะได้ไม่มีเสียง แต่เหตุผลที่ดีที่สุดคือ เมื่อไม่มีรูจะทำให้เกิดภาวะสุญญากาศ จะทำให้ดึงเก้าอี้ที่ซ้อนกันอยู่ออกได้ยาก จึงต้องมีรูเพื่อไม่ให้เวลาซ้อนเก้าอี้เป็นสุญญากาสและดึงเก้าอี้ที่ซ้อนกันดึงออกมาได้โดยง่าย

3. รูบนฝาแก้วกาแฟ

สังเกตว่าแก้วกาแฟที่มีฝาปิด จะมีช่องให้เรากินน้ำกาแฟดื่มเข้าไป ตรงปลายจมูกของคุณจะไปชนกับช่วงหนึ่งช่วงปลายของฝั่งตรงกันข้ามจะมีรูเล็ก ๆ อยู่ รูนั้นมีไว้ให้ลมเข้า เมื่อลมเข้าจะทำให้นมหรือกาแฟไหลออกจากอีกฝั่งได้ การที่มีรูเล็กจะช่วยนำอากาศเข้าไปแทนที่เพื่อให้น้ำกาแฟไหลเข้าสู่ปากคุณได้นั่นเอง

ลองเปิดกระป๋องนมข้นหรือนมจืดโดยไม่เจาะรูฝั่งตรงข้ามจะพบว่าคุณไม่สามารถเทนมออกมาได้ ในขณะเดียวกันลองนำนิ้วอุดรูบนฝาแก้วกาแฟที่คุณดื่ม ก็จะพบว่าน้ำออกมายากกว่าปกติ ดังนั้น ฝาแก้วกาแฟมีรูฝั่งตรงข้ามเพื่อให้อากาศเข้า และทำให้น้ำกาแฟออกมาในฝั่งที่เราดื่มนั่นเอง

4. รูกีตาร์

หากคุณเล่นกีตาร์โปร่ง จะรู้อยู่แล้วว่ามีรูตรงกลางใหญ่ ๆ รูนั้นมีไว้ทำให้เสียงที่คุณดีดกีตาร์ก้องกังวาลมากขึ้น เคยสังเกตไวโอลินหรือกีตาร์อะคูสติกไหม จะมี F hole เป็นรูที่เป็นรูปคล้ายตัว F เจาะอยู่ข้าง ๆ สาย ไม่เจาะรูตรงกลางใหญ่ ๆ ไม่เป็นรูใหญ่แบบกีตาร์โปร่ง รูนั้นมีไว้ทำอะไร?

จากที่ค้นหาคำตอบ รูที่เป็น  F hole มีไว้สำหรับให้เสียงลอดออกมา แล้วสิ่งที่น่าสนใจคือค้นพบว่ารูที่เป็น F hole เคยมีแบบนี้มาอยู่แล้วตั้งแต่หลายร้อยปีที่ผ่านมา กีตาร์หรือเครื่องสายตั้งแต่สมัยอดีต รูกลม รูครึ่งวงรี พัฒนามาเรื่อย ๆ จนเป็นรูปตัว F วิจัยบอกว่ายิ่งตัว F ยิ่งยาวเท่าไหร่ทำให้เสียงก้องกังวาลมากขึ้น

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องของ “รู” ดีไซน์ ที่คุณมองเห็น แต่อาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันมีไว้ทำอะไร

ภาพจาก Carson Arias on Unsplash

Related Articles

Anti-library หนังสือที่ยังไม่อ่านมีค่ามากกว่าหนังสือที่อ่านแล้ว

เคยซื้อหนังสือมาแล้วไม่ได้อ่านไหม? เขาบอกว่าหนังสือที่ไม่ได้อ่านกลับมีคุณค่ามากกว่าหนังสือที่อ่านแล้วเสียอีก เพราะหนังสือที่อ่านแล้วจะทำให้เราเห็นว่า นี่คือสิ่งที่เรารู้แล้วจำนวนมาก ซึ่งจะไปเพิ่ม ego เราให้สูงขึ้น ขณะที่หนังสือที่เรายังไม่อ่าน ยิ่งมีมากเท่าไหร่จะทำให้เรารู้ว่า เรายังมีเรื่องที่ไม่รู้อีกมากมาย…

Morning Call | Podcast

เทคนิคกระจายงานอย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับตำแหน่งผู้บริหาร มีเรื่องที่ทำประจำเรื่องหนึ่งคือ ‘การกระจายงาน’ หลายคนมีปัญหาว่ากระจายงานไปแล้ว ลืมว่ากระจายไปให้ใคร? จะทำยังไงให้ไม่ลืมบ้าง ซึ่งจริง ๆ แล้วการลืมเป็นปัญหาที่ปลายเหตุเพราะคุณควรจะแก้ที่ต้นเหตุนั่นคือ ดังนั้น วันนี้เราจึงอยากนำเสนอ…

Podcast | The Organice

จิตวิทยาของการรอคอย บทเรียนจาก Disney, Houston Airport และอื่น ๆ อีกมากมาย

เคยรู้สึกไหมครับว่าร้านตัดผมทำไมต้องมีแมกกาซีนวางไว้ทำไมการรอคิวบางแห่ง… การรอรถ รอแท็กซี่ จะต้องมีทีวีให้เราดู ทำไมเคาเตอร์ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตจะต้องมีขนมขายหรือคุณอาจจะเคยรู้สึกว่าขณะที่รถติด ทำไมเลนอื่นมันไปได้เร็วกว่าเลนของเราบางครั้งการไปทานอาหาร ทำไมโต๊ะอื่นมาทีหลังกลับได้ก่อน วันนี้เราจะมาคุยเรื่องนี้ครับ จิตวิทยาของการรอคอย เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ …

Morning Call | Podcast