Trending News

Subscribe Now

เมื่อโซลรีโนเวทพื้นที่ทิ้งร้างให้เป็นแหล่งเชื่อมต่อระหว่างคนกับธรรมชาติบนพื้นที่คลองซองกเยซอน

เมื่อโซลรีโนเวทพื้นที่ทิ้งร้างให้เป็นแหล่งเชื่อมต่อระหว่างคนกับธรรมชาติบนพื้นที่คลองซองกเยซอน

Article | Creative/Design

คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon) หรือ คลองชองเกชอน อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของเกาหลีใต้ แม่น้ำสายเก่าแก่ของชาวเกาหลีที่มีอายุยาวนานมากกว่า 600 ปี ตั้งแต่สมัยราชวงศ์โชชอน ความยาวตลอดสายประมาณ 11 กิโลเมตร ไหลผ่านสถานที่สำคัญ ๆ หลายแห่งในกรุงโซล โดยพื้นที่บางแห่งรอบแม่น้ำสายนี้ มีอาคารที่ถูกทิ้งร้างและบริเวณที่ไม่ได้ใช้งานอยู่จำนวนหนึ่ง ทาง LMTLS จึงเกิดไอเดียที่จะปรับปรุงพื้นที่เหล่านั้นให้กลับมาให้งานได้อีกครั้ง ด้วยการออกแบบสิ่งก่อสร้างที่ช่วยเชื่อมต่อพื้นที่เมืองและกับวิวโดยรอบแม่น้ำเข้าด้วยกัน

โปรเจกต์ Wavescape มีคอนเซปต์การดีไซน์สถาปัตยกรรมที่ลื่นไหลเหมือนกับคลื่นน้ำโดยนำสถานที่ อาคารต่าง พื้นที่ต่างๆ ที่ถูกทิ้งร้าง ตามแนวคลองชองกเยอน นำมารีโนเวทใหม่ให้กลายเป็นพื้นที่สาธารณะ โครงการนี้ออกแบบโดย LMTLS บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมในเกาหลีใต้ โดยเขาเชื่อว่าโครงสร้างนี้จะเป็นเหมือนพรมวิเศษที่จะเชื่อมต่อธรรมชาติอันสวยงามของแม่น้ำเข้ากับการใช้ชีวิตของคนในสังคมได้อย่างลงตัว

โดยรูปร่างของสถาปัตยกรรมนี้จะมีลักษณะเป็นเส้นโค้งหยัก คล้ายกับคลื่นน้ำที่ไหลไปเรื่อย ๆ และด้วยความที่เป็นพื้นที่โค้งแบบนี้เอง จึงทำให้เกิดพื้นที่ใช้สอยทั้งภายในอาคารและนอกอาคาร ช่วยเชื่อมระหว่างพื้นที่ว่างกับวิวของแม่น้ำเข้าด้วยกันได้อย่างดี

ตัวอย่างในภาพเราจะเห็นได้เลยว่า ส่วนโครงสร้างที่เป็นโค้งสูง ด้านล่างสามารถทำเป็นพื้นที่อาคารปิด เพื่อทำเป็นที่นั่งทำงาน ที่ประชุมได้ ในส่วนของด้านบนที่เป็นพื้นที่ด้านนอกทำเป็นสวนสาธารณะที่ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ ไว้หรับนั่งพักผ่อนหย่อนใจ 

ในขณะเดียวกันโครงสร้างที่เป็นสโลปด้านล่าง ก็จะเป็นจุดเชื่อมโยงพื้นที่ระหว่างอาคารที่อยู่ฝั่งด้านในผ่านสวนพักผ่อนลอยฟ้าลงมาสู่พื้นที่รอบๆ คลองชองกเยอนพอดิบพอดี ความโค้งของตัวสถาปัตยกรรมจะช่วยเชื่อมโยงพื้นที่ระหว่างอาคารกับแม่น้ำให้มีความใกล้ชิดกันมากขึ้น 

ด้วยดีไซน์ที่สวยแปลกตา การจัดองค์ประกอบโซนต่างๆ ไว้ใช้งานได้หลากหลายแบบอย่างลงตัว ในอนาคตจะเปลี่ยนพื้นที่ว่างเปล่าที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ให้กลายเป็นสถานที่ที่ทุกคนจะมาพบปะ ทำกิจกรรม ได้ใช้เวลาร่วมกันนานขึ้น จริงแล้วทุกประเทศมีพื้นที่ดินที่มีมูลค่าและกลับถูกทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้ประโยชน์อยู่มากกมาย นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่เข้าใจการใช้ความคิดสร้างสรรค์มาใช้แก้ปัญหาในเรื่องนี้ได้ดีมากๆ เช่นกัน

เรื่อง : ดวงพร วิริยา
ภาพ : lmtlsarchitecture.com/

อ้างอิง :
designboom.com/architecture/lmtls-wavescape-honggye-stream-seoul-korea-04-13-2020/


บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

Related Articles

ศาสตร์แห่งการ “ขอโทษ” เมื่อไหร่ที่ควรขอโทษ และเมื่อไหร่ที่ “ไม่ควร”

คำนี้ศักดิ์สิทธิ์ไม่แพ้คำสัญญา
แต่คำว่าขอโทษนั้นน่าสนใจตรงที่คำเล็ก ๆ แค่นี้ แต่คนจำนวนไม่น้อย “ไม่ยอมพูด” และมีคนอีกไม่น้อยเช่นกันที่ “พูดบ่อยเกินไป”

Article | Living

โฆษณาที่บอกว่า การโฆษณาเป็นมากกว่าการโฆษณา

ชวนดูโฆษณาตัวล่าสุดจาก iQIYI (อ่านว่า อ้าย-ฉี-อี้) หนึ่งในสตรีมมิ่งแพล็ตฟอร์มยักษ์ใหญ่ในโลก สัญชาติจีนแผ่นดินใหญ่ ที่มีจุดประสงค์หลัก คือ ต้องการจะขาย “พื้นที่โฆษณา”

Article | Digital marketing

ดีจริงหรอ? กับการเปิดใช้ “Dark Mode”

“Dark Mode” เป็นที่นิยมมากมายในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการปรับจอมืดผ่านตัวระบบของโทรศัพท์เอง หรือการปรับที่ตัวแอพพลิเคชั่น ทั้งนี้เชื่อว่าหลายคนปรับเป็น Dark Mode เพราะส่วนหนึ่งคือเรื่องของ “ความสวยงาม”…

Article | Technology