Trending News

Subscribe Now

Tindie: Tech Marketplace แนวใหม่ที่ทำให้นวัตกรรมไม่ใช่เรื่องไกลตัว

Tindie: Tech Marketplace แนวใหม่ที่ทำให้นวัตกรรมไม่ใช่เรื่องไกลตัว

Article | Business | Technology

ถ้าพูดถึงคำว่าเทคโนโลยี นวัตกรรม แผงวงจร และอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ ในความคิดของแต่ละคนเป็นแบบไหนกันบ้างครับ?

ดูทำขึ้นได้ยาก ราคาสูง ต้องการคำอธิบาย หรืออาจจะเป็นภาพของโรงงานใหญ่ แต่ในความเป็นจริงแล้วในมุมหนึ่งของโลกออนไลน์มี Marketplace แพลตฟอร์มหนึ่งที่ทำให้สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องง่ายเหมือนการสั่งทำเสื้อยืดพิมพ์ลายสักตัวหนึ่งเท่านั้นเอง แพลตฟอร์มนั้นมีชื่อว่า ‘Tindie’

Tindie คือพื้นที่ที่เปิดให้นักสร้างสรรค์สายเทคทั่วโลกได้ผลิตและขายอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ฮาร์ดแวร์แบบง่ายๆ โดยทาง เอมิล เพโตรเน่ (Emille Petrone) CEO & Founder ได้บอกว่าใน Marketplace แห่งนี้เหมือนเป็นตลาดอินดี้สำหรับนักสร้างสรรค์ที่เชื่อในเรื่องของความเป็นไปได้ ซึ่งอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์เหล่านี้พร้อมส่งไปกว่า 170 ประเทศทั่วโลก รวมถึงถ้าคุณถูกใจและอยากให้นักสร้างสรรค์เจ้าของผลงานพัฒนามันเพิ่มขึ้น ก็สามารถจ่ายเงินสนับสนุนโครงการได้ด้วย

และในปัจจุบันก็มีสินค้าอยู่บน Tindie มากกว่า 12,300 รายการ และขายได้มากกว่า 257,000 ชิ้น !!

จุดเริ่มต้นของ Tindie เกิดขึ้นมาจาก เอมิล เพโตรเน่ ต้องทำงานในโปรเจกต์สำคัญงานหนึ่งแต่กลับไม่สามารถหาพาร์ตชิ้นส่วนอิเล็กโทรนิกส์ที่ต้องการได้เลย และยิ่งไปกว่านั้นเขายังไม่รู้ด้วยว่าจะไปหามันได้ที่ไหน! 

นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาเกิดความคิดว่า “ทำไมถึงไม่มีตลาดในตรงนี้” เขาจึงตัดสินใจโพสไอเดียคร่าวๆ ลงใน Reddit ถึงเรื่องของ Marketplace ที่จะช่วยให้เราสามารถตามหาอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์หรือฮาร์ดแวร์ต่างๆ ได้เจอ รวมถึงกลายเป้นที่ปล่อยของให้กับเหล่านวัตกรที่อยากสร้างสิ่งใหม่ที่โลกไม่เคยเห็นอีกด้วย

ผลตอบรับนั้นดีเกินคาด เพราะทุกคนใน Reddit เชียร์สนับสนุนให้เขาลงมือทำเลย วินาทีนั้นเขารู้ตัวทันทีว่าไม่ใช่แค่เขาแล้วล่ะที่ตามหาอะไรแบบนี้ นั่นจึงทำให้เขาตัดสินใจเปิดตัว Tindie ในปี 2015 

Tindie ได้รับการยอมรับจากสื่อสายเทคโนโลยีระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Popular Science, WIRED, TechCrunch, Forbes, thenextweb, F@stCompany รวมไปถึงพวกเขายังเรียกเงินลงทุนได้สูงถึง $500K 

Tindie เลยเป็นเหมือนตัวอย่างของคนที่มองหาโอกาสจากปัญหาที่เราประสบพบเจอในทุกวัน และเปลี่ยนมันให้กลายเป็นธุรกิจสร้างสรรค์ในที่สุด 

สุดท้าย เมื่อมีคนถามเอมิล เพโตรเน่ว่า สินค้าชิ้นไหนที่คุณประทับใจที่สุดจากเกือบ 300,000 ชิ้นในแพลตฟอร์มนี้ เอมิลเลือก Whistled อุปกรณ์ที่เปิดไฟได้ด้วยเพียงแค่การผิวปาก มาเป็นหนึ่งในชิ้นที่ชอบที่สุด

“มันเจ๋งดีที่เทคโนโลยีช่วยให้ชีวิตคุณง่ายคุณเพียงผิวปาก”


ที่มาของข้อมูล

Related Articles

นั่งทำงานอย่างไร ไม่ให้ออฟฟิศซินโดรม

เราใช้เวลากว่า 1 ใน 3 ของชีวิตไปกับการทำงาน และอาจเพิ่มมากกว่านี้ในอนาคตอันใกล้ หากวิทยาการก้าวไกลจนทำให้อายุเฉลี่ยยืนยาวขึ้น

Article | Living

Gumroad แฟลตฟอร์มที่ให้คุณขายของทุกอย่างบนโลกใบนี้

Gumroad เกิดขึ้นจาก ซาฮิลล์ ลาวินเกียร์ เด็กหนุ่มวัย 19 ปี เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ในการค้าขายพวกไฟล์เพลง ไฟล์รูปภาพต่างๆ

Article | Business

ชื่อนั้นสำคัญไฉน?

ช่วงกลางปีมีโอกาสได้ขึ้นไปภาคเหนือเพื่อพักผ่อน และเจอน้องที่รู้จัก ระหว่างขับรถชมวิวไปเรื่อย ลัดเลาะเข้าซอยตาม Google Map สายตาก็กวาดไปเห็นป้ายร้านกาแฟร้านหนึ่ง “ร้านกาแฟคุณหมอ” ผมเอะใจว่า “ร้านกาแฟคุณหมอ” มีอะไรดี? คุณหมอคนนี้เป็นคนดังในย่านนี้? ถ้าไม่ใช่…

Article | End of The Walk Way