Trending News

Subscribe Now

สรุป 5 เรื่องใหญ่สู่การเริ่มต้นใหม่ที่เรียกว่า ‘The Great Reset’ แห่งโลกการทำงาน

สรุป 5 เรื่องใหญ่สู่การเริ่มต้นใหม่ที่เรียกว่า ‘The Great Reset’ แห่งโลกการทำงาน

Article | Business | Living

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี ‘อนาคตของการทำงาน’ ยังคงเป็นหัวข้อที่มีการพูดคุยกันแบบเข้มข้น เพราะสิ่งนี้ไม่ใช่แค่การพูดถึงเทรนด์ของการทำงานในภายภาคหน้า แต่ยังเป็นการรับมือถึงสิ่งที่จะมา Disrupt องค์กรของเรา

ยิ่งโรคระบาดและความก้าวหน้าของเทคโนโลยีมาถึงอย่างรวดเร็ว ก็ยิ่งเป็นตัวจุดฉนวนให้แนวคิด The Great Reset หรือการเริ่มต้นใหม่ครั้งยิ่งใหญ่ขยับมาไวมากขึ้น ซึ่งบทความนี้จะมาพูดถึง The Great Reset ทั้ง 5 ที่จะกำหนดอนาคตของการทำงานในภายภาคหน้ากัน


1. THE GREAT RESIGNATION / การลาออกครั้งใหญ่

THE GREAT RESIGNATION เป็นสิ่งที่พูดถึงกันมานานหลายปี มันเป็นเหตุการณ์ที่พนักงานในตลาดแรงงานจำนวนมากพากันลาออกยกใหญ่ ซึ่งเดิมทีเราต่างคิดว่ามันจะเป็นปรากฏการณ์ระยะสั้น ที่จุดชนวนจากการมาถึงของ COVID-19 แต่ในความเป็นจริง สิ่งนี้มีมาตั้งแต่ปี 2009 และกลับเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนการมาถึงของโรคระบาด ก็ยิ่งทำให้สิ่งนี้ชัดเจนมากขึ้น


2. THE GREAT RETIREMENT / การเกษียณอายุครั้งใหญ่

เช่นเดียวกับข้อเมื่อกี้ การเกษียณอายุครั้งใหญ่ของชาววัยรุ่นยุค 80 นั้นมีมานานมากแล้ว นานก่อนเกิดโรคระบาดซะอีก เพราะเมื่ออายุมากขึ้น พวกเขาต่างแสวงหาอะไรที่ยืดหยุ่น และตอบสนองกับความต้องการในชีวิตมากกว่าเดิม ซึ่งสิ่งนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต่อยอดจาก ‘การลาออกครั้งใหญ่’ เพราะเหล่าเบบี้บูมเมอร์ ต่างเกษียณก่อนกำหนดจนไม่คิดจะกลับไปทำงานอีก ยิ่งการมาถึงของโรคระบาดก็ยิ่งทำให้พวกเขาถูกบีบให้เกษียนเร็วขึ้น จนทำให้ในบางบริษัทนั้นขาดแคลนแรงงานในส่วนนี้ไป


3. THE GREAT RESHUFFLE / การสับเปลี่ยนงานครั้งใหญ่

เมื่อโลกการทำงานกำลังเปลี่ยนไป ทักษะของคนก็เปลี่ยนตาม THE GREAT RESHUFFLE เป็นคำที่ใช้เพื่ออธิบายการเปลี่ยนแปลงของตลาดแรงงาน ซึ่งเป็นกลุ่มแรงงานที่เกิดขึ้นหลังจากการระบาดของ COVID-19 โดยพวกเขาต่างมองหาโอกาสในการเปลี่ยนแปลงงาน เนื่องจากในช่วงเวลานั้น หลายคนได้ประเมินลำดับความสำคัญและคุณค่าของตนใหม่ ว่าจริง ๆ แล้วอยากทำอะไร นอกจากนั้นบางคนก็เปลี่ยนงาน เพื่อไปหาสิ่งที่เหมาะสมกับ Work Life Balance ของตัวเอง


4. THE GREAT REFUSAL / การปฏิเสธครั้งใหญ่

‘มนุษย์เป็นทรัพยากรที่ต้องพัฒนาอยู่ตลอด ไม่ใช่ต้นทุนที่จะควบคุมได้’

การปฏิเสธครั้งใหญ่เกิดขึ้น เพราะผู้คนต่างปฏิเสธงานที่ได้ค่าจ้างน้อย ซึ่งเป็นการประท้วงด้วยการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ โดยเป็นการบอกให้ผู้อื่นเดินออกจากงานที่ได้รับค่าจ้างอย่างไม่เป็นธรรม 

เพราะค่าแรงขั้นต่ำของรัฐบาลนั้นลดทอนคุณค่าของความเป็นมนุษย์ จนทำให้คนขาดแรงจูงใจที่จะทำงาน ซึ่งเหตุการณ์นี้ทำให้ บางภาคส่วนของเศรษฐกิจประสบปัญหาเนื่องจากขาดแคลนแรงงาน เพราะผู้คนต่างปฏิเสธงานที่ได้รับค่าจ้างต่ำ 


5. THE GREAT RELOCATION / การอพยพครั้งใหญ่

ด้วยการเปลี่ยนไปทำงานแบบ Remote Working ทำให้พนักงานต่างเฝ้าฝันถึงการทำงานระยะไกล ซึ่งการอพยพครั้งใหญ่นี้ ทำให้พนักงานมากมาย เลือกย้ายไปทำงานในสถานที่ที่พวกเขาอยากอยู่ ซึ่งคือการให้ความสำคัญกับชีวิตมากกว่าเลือกงาน โดย THE GREAT RELOCATION นั้นก็เป็นการเปลี่ยนสมดุลของพนักงาน จากการทุ่มเทเพื่องานอย่างเดียว ไปสู่สมดุลของชีวิตและการทำงาน


The Great Reset ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในตลาดแรงงาน เพราะพนักงานมองเห็นถึงความสำคัญของชีวิตมากขึ้น ทำให้พวกเขาหันเหไปหางานที่เหมาะกับชีวิตแทน นอกจากนั้นมันยังเป็นการตอกย้ำในเรื่องการให้ความสำคัญขององค์กร ว่าควรจะปรับตัวยังไง เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับอนาคตของการทำงาน

Related Articles

อย่าเพิ่งออกจากงานถ้ายังไม่ได้ตอบคำถามนี้ (Part II)

ถ้าคุณกำลังคิดจะเปลี่ยนงาน ไม่ว่าจะย้ายตำแหน่ง หรือเปลี่ยนบริษัท แต่ยังไม่รู้ว่าการตัดสินใจครั้งนี้จะถูกต้องแล้วหรือยัง

Article | Living

5G กับสิ่งดี ๆ ที่กำลังจะมา

หลังจากที่ได้เห็นข่าวว่ามีบางเครือค่ายของต่างประเทศอย่าง AT&T กำลังเตรียมพร้อมจะเปิดตัวสัญญาณ 5G ในอีกไม่กี่อาทิตย์ข้างหน้า เลยทำให้ตื่นเต้นว่า นี่ 5G กำลังจะมาแล้วเหรอเนี่ย 5G…

Article | Technology

Calmtainment เทรนด์ใหม่ความบันเทิงที่นักการตลาดต้องรู้

ความบันเทิงในรูปแบบที่มุ่งเน้นทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น และก็ลดความเครียดในชีวิตประจำวันลง เกิดจาก 2 คำมาผสมกัน

Article | Digital Marketing