Trending News

Subscribe Now

The Archer เรียนรู้ปรัญชาชีวิตผ่านวิถีธนู

The Archer เรียนรู้ปรัญชาชีวิตผ่านวิถีธนู

Article | Living

‘คันธนูนั้นไม่มีความรู้สึกผิดชอบชั่วดี มันเป็นเพียงการยืดออกไปของมือและความปรารถนาในใจของผู้ยิงธนู มันอาจจะคร่าอะไรสักอย่างไป หรืออาจทำให้เราได้ไตร่ตรองอะไรสักอย่าง ดังนั้นจงชัดเจนกับความตั้งใจของตัวเองอยู่เสมอ’ – The Archer by Paulo Coelho

The Archer หรือ ปราชญ์แห่งธนู ผลงานของ Paulo Coelho (เปาโล คูเอลญู) นักเขียนระดับโลกเจ้าของหนังสือคลาสสิกอย่าง ‘ขุมทรัพย์สุดปลายฝัน’ หรือ The Alchemist ที่หลายคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี

ซึ่ง The Archer นั้นเป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่เดินทางตามหานักธนูชื่อดังในตำนานนาม ‘เท็ตสึยะ’ นักธนูผู้ผันตัวมาใช้ชีวิตเงียบๆ เป็นช่างไม้ ซึ่งเด็กหนุ่มต้องการแสวงหาความรู้จากนักธนูในตำนานคนนี้เพื่อตอบคำถามมากมายที่เขาสงสัย พร้อมกับต้องการพิสูจน์ฝีมือของตัวเอง เขาจึงการพยายามให้ ‘เท็ตสึยะ’ แสดงฝีมือการยิงธนูออกมาให้ได้ ซึ่งเท็ตสึยะ ก็ได้ตอบคำถามมากมายของเด็กหนุ่มผ่านวิถีของการยิงธนู

โดยงานเขียนของ Paolo ในเล่มนี้ ให้ทั้งข้อคิดในเรื่องของเป้าหมาย , มิตรภาพ , การปรับตัว , การพัฒนาตัวเอง รวมถึงความสำคัญของความพยายาม โดยทุกอย่างล้วนเล่าผ่านวิถีของธนูที่เปรียบได้อย่างลึกซึ้งกับการใช้ชีวิต

และสิ่งสำคัญที่ The Archer ได้บอกเรา ก็คือ การใช้ชีวิตนั้นจะไม่มีทางเติมเต็มได้ หากการกระทำและจิตวิญญาณของเรานั้นดำเนินไปโดยไม่มีความเชื่อมโยงกัน และนอกจากนั้นแล้วชีวิตที่ถูกบีบหรือโดนตีกรอบโดยความกลัวที่จะถูกปฏิเสธหรือความกลัวที่จะต้องพบเจอกับความล้มเหลว ก็ไม่ใช่ชีวิตที่คุ้มค่า

เราจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงดูบ้าง เพราะถ้าคุณไม่ลองเผชิญกับความเสี่ยงเลย คุณจะไม่มีทางรู้เลยว่าตัวคุณนั้นจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง พร้อมกันนั้นคุณก็ต้องสร้างความกล้าหาญให้ตัวเอง และโอบกอดการเดินทางของชีวิตที่ไม่อาจจินตนาการคาดคิด ที่โชคชะตาได้หยิบยื่นให้

และหนังสือเล่มนี้ยังได้มอบปรัชญาของชีวิต ผ่านการยกตัวอย่างวิถีของคันธนูว่า วิถีของธนู เป็นทั้งวิถีของความเป็นสุขและความกระตือรือล้น เป็นทั้งวิถีของความสมบูรณ์แบบและความผิดพลาด และยังเป็นวิถีของวิธีการและสัญชาตญาณ ซึ่งเราจะได้เรียนรู้และเข้าใจในสิ่งเหล่านี้ หากเรายังไม่ล้มเลิกการยิงธนู

Related Articles

Workcation : เมื่อเราทำงานไปพร้อมกับการพักผ่อน จากงานในฝันสู่ฝันร้ายที่เป็นจริงของคนทำงาน

“เอ.. วันนี้มีใครส่งเมลมาบ้างน้า” โน้ตบุ๊กหนึ่งเครื่อง และกาแฟร้อนหนึ่งแก้วที่คุณกำลังนั่งจิบยามเช้า พร้อมกับเช็กอีเมลของวันนี้ ท่ามกลางบรรยากาศวิวของท้องฟ้าและคลื่นทะเล โอ้ มันช่างยอดเยี่ยมจริงๆ อิสระที่ได้ทำงานจากที่ไหนก็ได้ เมื่อไหร่ก็ได้…

Article | Living

เปลี่ยนพนักงานให้เป็นกระบอกเสียงของแบรนด์บน Social Media

พนักงานของบริษัท คือกระบอกเสียงที่ดีที่สุดของแบรนด์ครับ ลองคิดดูว่าถ้าบริษัทของเรามีพนักงานเป็นร้อยคน เท่ากับว่าเราจะมีคนช่วยกระจายเรื่องราวของแบรนด์ออกไปเป็นร้อยเสียงเลยนะครับ ถ้าบริษัทใหญ่ ๆ หน่อยที่มีเป็นพันเ ป็นหมื่นคน ลองคิดถึงผลทางด้านบวกที่จะเกิดขึ้นหากพนักงานทุกคนพร้อมใจกันแชร์เรื่องราวของแบรนด์ออกไปพร้อม ๆ…

Article | Entrepreneur

‘พูดไม่ผิด แต่ทำไมคนเข้าใจเราผิด’

ถึงแม้เราจะใช้ “วัจนภาษา” ในการสื่อสารในชีวิตประจำวันเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นภาษาพูดหรือภาษาเขียน แต่สิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้ “วัจนภาษา” เลยก็คือ “อวัจนภาษา” ซึ่งประกอบไปด้วย น้ำเสียง ท่าทาง สายตา กลิ่น ระยะห่าง สัมผัส หรืออากัปกิริยาต่างๆ

Article | Living