Trending News

Subscribe Now

The Archer เรียนรู้ปรัญชาชีวิตผ่านวิถีธนู

The Archer เรียนรู้ปรัญชาชีวิตผ่านวิถีธนู

Article | Living

‘คันธนูนั้นไม่มีความรู้สึกผิดชอบชั่วดี มันเป็นเพียงการยืดออกไปของมือและความปรารถนาในใจของผู้ยิงธนู มันอาจจะคร่าอะไรสักอย่างไป หรืออาจทำให้เราได้ไตร่ตรองอะไรสักอย่าง ดังนั้นจงชัดเจนกับความตั้งใจของตัวเองอยู่เสมอ’ – The Archer by Paulo Coelho

The Archer หรือ ปราชญ์แห่งธนู ผลงานของ Paulo Coelho (เปาโล คูเอลญู) นักเขียนระดับโลกเจ้าของหนังสือคลาสสิกอย่าง ‘ขุมทรัพย์สุดปลายฝัน’ หรือ The Alchemist ที่หลายคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี

ซึ่ง The Archer นั้นเป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่เดินทางตามหานักธนูชื่อดังในตำนานนาม ‘เท็ตสึยะ’ นักธนูผู้ผันตัวมาใช้ชีวิตเงียบๆ เป็นช่างไม้ ซึ่งเด็กหนุ่มต้องการแสวงหาความรู้จากนักธนูในตำนานคนนี้เพื่อตอบคำถามมากมายที่เขาสงสัย พร้อมกับต้องการพิสูจน์ฝีมือของตัวเอง เขาจึงการพยายามให้ ‘เท็ตสึยะ’ แสดงฝีมือการยิงธนูออกมาให้ได้ ซึ่งเท็ตสึยะ ก็ได้ตอบคำถามมากมายของเด็กหนุ่มผ่านวิถีของการยิงธนู

โดยงานเขียนของ Paolo ในเล่มนี้ ให้ทั้งข้อคิดในเรื่องของเป้าหมาย , มิตรภาพ , การปรับตัว , การพัฒนาตัวเอง รวมถึงความสำคัญของความพยายาม โดยทุกอย่างล้วนเล่าผ่านวิถีของธนูที่เปรียบได้อย่างลึกซึ้งกับการใช้ชีวิต

และสิ่งสำคัญที่ The Archer ได้บอกเรา ก็คือ การใช้ชีวิตนั้นจะไม่มีทางเติมเต็มได้ หากการกระทำและจิตวิญญาณของเรานั้นดำเนินไปโดยไม่มีความเชื่อมโยงกัน และนอกจากนั้นแล้วชีวิตที่ถูกบีบหรือโดนตีกรอบโดยความกลัวที่จะถูกปฏิเสธหรือความกลัวที่จะต้องพบเจอกับความล้มเหลว ก็ไม่ใช่ชีวิตที่คุ้มค่า

เราจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงดูบ้าง เพราะถ้าคุณไม่ลองเผชิญกับความเสี่ยงเลย คุณจะไม่มีทางรู้เลยว่าตัวคุณนั้นจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง พร้อมกันนั้นคุณก็ต้องสร้างความกล้าหาญให้ตัวเอง และโอบกอดการเดินทางของชีวิตที่ไม่อาจจินตนาการคาดคิด ที่โชคชะตาได้หยิบยื่นให้

และหนังสือเล่มนี้ยังได้มอบปรัชญาของชีวิต ผ่านการยกตัวอย่างวิถีของคันธนูว่า วิถีของธนู เป็นทั้งวิถีของความเป็นสุขและความกระตือรือล้น เป็นทั้งวิถีของความสมบูรณ์แบบและความผิดพลาด และยังเป็นวิถีของวิธีการและสัญชาตญาณ ซึ่งเราจะได้เรียนรู้และเข้าใจในสิ่งเหล่านี้ หากเรายังไม่ล้มเลิกการยิงธนู

Related Articles

เพื่อนร่วมงาน 4 ประเภทที่คุณต้องมีและอีก 1 ประเภทที่ควรหนีให้ห่าง

การที่คนเราจะมีความสุขกับการทำงานหรือไม่ มักมาจากปัจจัย 3 ส่วนหลัก ๆ ด้วยกัน คือ เนื้องาน เจ้านาย และเพื่อนร่วมงาน การมีเพื่อนร่วมงานที่ดี

Article | Living

BrewGel เจลล้างมือโดย BrewDog คราฟต์เบียร์ที่ตั้งใจช่วยเหลือทุกคนให้ปลอดภัยมากที่สุด(เท่าที่จะมากได้!)

“You can’t find peace by avoiding life เราไม่สามารถจะมีสันติสุขได้ถ้าเราละเลยการอยู่รอดของผู้คน”  ประโยคดังกล่าวคือปณิธานของ Nils…

Article | Creative/Design

ลบภาพจำ เกษตรกรรมแบบเดิม ๆ กับ 3 เทคโนโลยีการเกษตร (AgriTech)

แม้ว่าการทำการเกษตรในปัจจุบันจะได้นำเทคโนโลยีและเครื่องจักรเข้ามาช่วยทุ่นแรงเกษตรกรมากขึ้น สามารถเพิ่มผลผลิตได้เพียงพอต่อความของตลาด แต่บางครั้งเกษตรกรก็ยังต้องประสบกับความเสี่ยงบางอย่างที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น ปัญหาผลผลิตที่ได้ไม่แน่นอน ภัยธรรมชาติที่สร้างความเสียหายจนคาดเดาไม่ได้ ต้นทุนที่ลงไปก็สูง ทั้งเงิน เวลา และแรงงานคน…

Article | Technology