Trending News

Subscribe Now

บริหารงานด้วยงาน หรือ บริหารงานด้วยความสัมพันธ์ แบบไหนดีกว่ากัน

บริหารงานด้วยงาน หรือ บริหารงานด้วยความสัมพันธ์ แบบไหนดีกว่ากัน

Article | Business

“We are the leader of something.”

เราต่างก็เป็น “ผู้นำ” ในบางสถานการณ์เสมอ ไม่ว่าจะเป็นในครอบครัว เพื่อน หรือ ที่ทำงาน สิ่งหนึ่งที่ผู้นำต้องรับผิดชอบเป็นประจำ คือ “การจัดการ” แต่คำถามก็คือ เราควรจัดการโดยนำด้วย “งาน” หรือ “ความสัมพันธ์” กันแน่


Task-oriented Leadership คือ การบริหารงานแบบเน้นโฟกัสที่ตัวงาน การกระทำ งานต้องเสร็จตามเวลาที่กำหนดไว้ ทุกอย่างจะกำหนดด้วยตัวเลข งานกี่ชิ้น ผลงานกี่อย่าง มีเป้าหมายชัดเจน ทุกสิ่งต้องอยู่ภายในการควบคุม (Control) สั่งงานแบบตรงๆ ชัดเจน (Direct) และชอบสั่งให้ทำตาม (Command)

ข้อดี งานเสร็จไว จัดการงานได้อย่างเป็นระบบ ทุกอย่างอยู่ในกำหนด 

ข้อเสีย การสั่งงานเพียงอย่างเดียวอาจทำให้คนที่ทำงานด้วยอึดอัด รู้สึกว่าเป็นการสื่อสารเพียงทางเดียว ทีมงานได้คิดสร้างสรรค์น้อย ทีมงานไม่ได้พัฒนาทักษะส่วนตัว เพราะทำงานเป็นหุ่นยนต์ ผลลัพธ์ที่ได้เป็นแบบระยะสั้น ที่สำคัญเมื่อหัวหน้าไม่อยู่ ทีมงานทำงานเองไม่ได้ ต้องพึ่งหัวหน้าเสมอ 

วิธีปรับสมดุลของ Task-oriented Leader

  • ให้ความใส่ใจคนในทีมมากขึ้น 
  • ให้ทีมงานได้สื่อสารมากขึ้น โดยอาจเริ่มจากเปิดโอกาสให้ทีมงานได้พูดในสิ่งที่เขาถนัดและมั่นใจ
  • เปิดใจฟังทีมงานให้มากขึ้น

Relationship-oriented Leadership คือ การบริหารงานที่เน้นความสัมพันธ์ระหว่างทีม โฟกัสที่คนเป็นหลัก รวมถึงเน้นที่คุณภาพมากกว่าปริมาณ เป็นผู้ฟังที่ดี (Listen) พยายามสร้างความสัมพันธ์ภายในทีม (Relate) และเป็นที่ปรึกษาให้กับคนในทีมเสมอ (Consult) ดังนั้นหัวหน้าแบบนี้จะสามารถดึงความสามารถของคนในทีมให้ทำงานถูกที่ ถูกจังหวะเวลาของเขา 

ข้อดี ดึงศักยภาพของทีมงานได้อย่างเต็มที่ หัวหน้าเป็นที่รักของทีมงาน ทีมงานมีความไว้ใจและมั่นใจ เกิดเป็นการสื่อสารสองฝั่ง (2-way Communication) ส่งผลให้เกิดการทำงานเป็นทีมได้ดี

ข้อเสีย บางครั้งหัวหน้ามีส่วนร่วมมากเกินไป จัดการด้วยตัวเองมากเกินไป ทำให้อาจเบียดเบียนเวลาทำงานอื่นที่ตัวเองต้องรับผิดชอบ นอกจากนี้อาจทำให้เป้าหมายของทีมไม่ชัดเจน และทีมงานไม่ได้เคารพในฐานะหัวหน้านัก สุดท้ายอาจนำไปสู่การทำงานแบบผัดวันประกันพรุ่ง

วิธีปรับสมดุลของ Relationship-oriented Leader

  • กำหนดงานให้ชัดเจน ตั้ง Timeline ให้ชัดเจน
  • ปรับความยืดหยุ่นเฉพาะเรื่อง
  • เน้นวินัยให้มากขึ้น

การสร้างสมดุลระหว่างการบริหารทั้งสองแบบเป็นเรื่องดี แต่ถ้าคุณคิดว่าทำได้ยาก ลองมาหาเคล็ดลับการบริหารผ่านหัวข้อ “The Secret Recipe of Be-Loved Company” โดยผู้เชี่ยวชาญด้านบุคคล คุณ อภิชาติ ขันธวิธิ Managing Director จาก QGEN / HR The Next Gen หรือหัวข้ออื่นๆ ได้ในงาน CREATIVE TALK CONFERENCE 2022 วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 25 – 26 มิถุนายนนี้ ที่ BITEC บางนา 


ใครที่ยังไม่มีบัตร จับจองได้แล้ววันนี้ที่ www.CTC2022.com หรือทัก Inbox เพจ CREATIVE TALK มาได้เลย

Related Articles

พี่อยู่มาทุกยุค! BrandThink กับการปรับตัวเพื่อเป็นคอนเทนต์แพลตฟอร์มแห่งอนาคต

คุณรู้จัก BrandThink อย่างไรบ้าง?สื่อออนไลน์?เฮ้าส์ โปรดักส์ชั่น?หรือในอีกหลายสถานะ  พวกเขามีผลงานให้พวกเราจดจำเยอะเหลือเกิน แต่ในความเป็นจริงแล้ว อะไรคือตัวตนที่แท้จริงของ BrandThink เป้าหมายในการทำงานคุณภาพของพวกเขาคืออะไร และพวกเขากำลังมองไปยังอนาคตอย่างไรบ้าง…

Article | Business

สำรวจความเคลื่อนไหววงการออกแบบกับฉมา ในยุคที่สังคมก้าวสู่ยุคผู้สูงวัย

หลายปีมานี้ปรากฏการณ์ระดับโลกที่หลายประเทศต้องเจอ คือความท้าทายในการก้าวเข้าสู่ ‘สังคมผู้สูงวัย’ องค์การอนามัยโลก (WHO) คาดการณ์ว่า ในปี 2030 จะมีประชากรผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นถึง 1.4…

Article | Creative/Design

4 วิธีพื้นฐานเพิ่มพลังการตลาดดิจิทัล ที่คนทำต้องรู้และไม่ควรมองข้าม

ทุกวันนี้แม้จะมี How to หรือคอร์สสอนเรื่องการตลาดดิจิทัลอยู่มากมาย ตั้งแต่เรื่องวางกลยุทธ์ การทำคอนเทนต์ สอนยิงโฆษณา ไปจนถึงเทคนิคขั้นสูงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับแคมเปญการตลาด เพื่อเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจ อย่างไรก็ดี…

Article | Digital Marketing