Trending News

Subscribe Now

เชื่อหรือไม่ “งีบหลับ” ช่วยป้องกันอาการ Burn Out ได้

เชื่อหรือไม่ “งีบหลับ” ช่วยป้องกันอาการ Burn Out ได้

Article | Living

จะหลับตาลงไปได้อย่างไร เมื่องานยังไม่เสร็จ แถมเจ้านายกับเพื่อนๆ ก็จะหาว่าขี้เกียจอีกต่างหาก

เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยง่วงหาว อยากจะเอนนอนระหว่างการทำงานกันแน่ ๆ แต่จะหลับก็ไม่กล้าและต้องฝืนทนเพราะการงีบหลับในเวลาทำงานถือเป็นเรื่องต้องห้ามและถูกมองว่า “ขี้เกียจ”  หลายครั้งเราเลยต้องพยายามหาสารพัดวิธีในการถ่างตาไม่ให้หลับ แม้จะง่วงแค่ไหนก็ตาม 

อย่างไรก็ตาม วัฒนธรรมการทำงานในปัจจุบันกำลังเปลี่ยนไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีงานวิจัยหลายชิ้นที่สนับสนุนว่าการงีบหลับระหว่างวันดีต่อทั้งทางร่างกายและจิตใจ เหมือนเป็นการรีเซ็ตร่างกายให้สดชื่นอีกครั้ง ด้วย “Power Nap” หรือการงีบหลับประมาณ 10-20 นาทีต่อวัน 

Power Nap จะช่วยให้คุณกลับมามีสมาธิ จัดการอารมณ์ให้สมดุลขึ้น ลดความเครียด ส่งเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย นอกจากนี้สมองยังจัดเก็บความทรงจำและผลิตความคิดสร้างสรรค์ได้ดีขึ้น ทั้งหมดนี้ยังถือเป็นการช่วยลดอาการ Burn Out ที่กำลังเพิ่มขึ้นในพนักงานในยุคปัจจุบันนี้ด้วย 

การงีบหลับระหว่างวันไม่จำกัดเฉพาะผู้ที่นอนไม่พอเท่านั้น ทุกคนต่างควรจะจัดสรรเวลา “งีบ” บ้าง ขนาดอัจฉริยะของโลกหลายคนอย่าง Leonardo da Vinci, Benjamin Franklin, Albert Einstein หรือแม้แต่ Thomas Edison ก็ยังนิยมการงีบกลางวัน 

ปัจจุบันนี้ องค์กรยุคใหม่อย่าง Nike, Procter & Gamble, Facebook, Ben & Jerry’s หรือ Google ต่างก็สร้างห้องหรือพื้นที่ให้พนักงานได้งีบพัก เพราะองค์กรเหล่านี้เชื่อว่าการได้พักสมองและร่างกายแม้เพียงช่วงสั้นๆ ดีต่อประสิทธิภาพในการทำงานมากกว่าการฝืนข่มตาไม่ให้หลับ แต่สมองไม่พร้อมทำงานแล้ว 


แล้วองค์กรของคุณล่ะ พร้อมให้พนักงานงีบหลับเพื่อการทำงานที่ดีขึ้นแล้วหรือยัง 


ที่มาของข้อมูล

Related Articles

4 เรื่องเล่า “ในหลวงภูมิพล” พระมหากษัตริย์นักครีเอทีฟ

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงเป็นแรงบันดาลใจของปวงชนชาวไทย ด้วยพระอัจฉริยภาพรอบด้าน พระองค์ทรงเป็นนักประดิษฐ์ มีการค้นคว้าหาความรู้ รวบรวมข้อมูล แล้วสร้างสรรค์ออกมาเป็นผลงาน จนกลายเป็นแรงบันดาลใจทำให้ประชาชนได้สานต่อ…

Article | Creative/Design

หรือนี่จะเป็นจุดจบของ Airbnb เมื่อวิกฤตโคโรน่าไวรัสส่งผลครั้งใหญ่ต่อธุรกิจให้เช่าที่พัก

ถ้าพูดถึงบริการให้เช่าห้องพัก Airbnb เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่คนทั่วโลกรู้จักกันดี โดยมี Brian Chesky เป็นผู้ก่อตั้งและรับตำแหน่ง CEO บริหารดูแลมากว่า 11…

Article | Business

End of the walk way : ธุรกิจล้างรถ สะดวกแต่ไม่สบาย

ทุกคนที่มีรถก็ต้องล้าง แต่จะจ้างล้างทุกครั้งก็เปลืองเงิน ล้างเองที่บ้านอุปกรณ์ก็ไม่ครบ น้ำก็ไม่แรง ทำไงดี? ที่นี่มีคำตอบ รัฐอริโซน่า รัฐที่พูดไปน้อยคนจะรู้จัก แต่ถ้าบอกว่าเป็นรัฐที่มีแกรนด์แคนยอน ผมคิดว่าเราน่าจะพอมองเห็นภาพมากขึ้น นอกจากแกรนด์แคนยอนที่ขึ้นชื่อแล้ว…

Article | End of The Walk Way