Trending News

Subscribe Now

เชื่อหรือไม่ “งีบหลับ” ช่วยป้องกันอาการ Burn Out ได้

เชื่อหรือไม่ “งีบหลับ” ช่วยป้องกันอาการ Burn Out ได้

Article | Living

จะหลับตาลงไปได้อย่างไร เมื่องานยังไม่เสร็จ แถมเจ้านายกับเพื่อนๆ ก็จะหาว่าขี้เกียจอีกต่างหาก

เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยง่วงหาว อยากจะเอนนอนระหว่างการทำงานกันแน่ ๆ แต่จะหลับก็ไม่กล้าและต้องฝืนทนเพราะการงีบหลับในเวลาทำงานถือเป็นเรื่องต้องห้ามและถูกมองว่า “ขี้เกียจ”  หลายครั้งเราเลยต้องพยายามหาสารพัดวิธีในการถ่างตาไม่ให้หลับ แม้จะง่วงแค่ไหนก็ตาม 

อย่างไรก็ตาม วัฒนธรรมการทำงานในปัจจุบันกำลังเปลี่ยนไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีงานวิจัยหลายชิ้นที่สนับสนุนว่าการงีบหลับระหว่างวันดีต่อทั้งทางร่างกายและจิตใจ เหมือนเป็นการรีเซ็ตร่างกายให้สดชื่นอีกครั้ง ด้วย “Power Nap” หรือการงีบหลับประมาณ 10-20 นาทีต่อวัน 

Power Nap จะช่วยให้คุณกลับมามีสมาธิ จัดการอารมณ์ให้สมดุลขึ้น ลดความเครียด ส่งเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย นอกจากนี้สมองยังจัดเก็บความทรงจำและผลิตความคิดสร้างสรรค์ได้ดีขึ้น ทั้งหมดนี้ยังถือเป็นการช่วยลดอาการ Burn Out ที่กำลังเพิ่มขึ้นในพนักงานในยุคปัจจุบันนี้ด้วย 

การงีบหลับระหว่างวันไม่จำกัดเฉพาะผู้ที่นอนไม่พอเท่านั้น ทุกคนต่างควรจะจัดสรรเวลา “งีบ” บ้าง ขนาดอัจฉริยะของโลกหลายคนอย่าง Leonardo da Vinci, Benjamin Franklin, Albert Einstein หรือแม้แต่ Thomas Edison ก็ยังนิยมการงีบกลางวัน 

ปัจจุบันนี้ องค์กรยุคใหม่อย่าง Nike, Procter & Gamble, Facebook, Ben & Jerry’s หรือ Google ต่างก็สร้างห้องหรือพื้นที่ให้พนักงานได้งีบพัก เพราะองค์กรเหล่านี้เชื่อว่าการได้พักสมองและร่างกายแม้เพียงช่วงสั้นๆ ดีต่อประสิทธิภาพในการทำงานมากกว่าการฝืนข่มตาไม่ให้หลับ แต่สมองไม่พร้อมทำงานแล้ว 


แล้วองค์กรของคุณล่ะ พร้อมให้พนักงานงีบหลับเพื่อการทำงานที่ดีขึ้นแล้วหรือยัง 


ที่มาของข้อมูล

Related Articles

5 วิธีชวนคิดต่างอย่างสร้างสรรค์

เมื่อคนเราเชื่อต่างกัน มองต่างมุม ให้ความสำคัญกันคนละเรื่อง หรือมีจุดมุ่งหมายไปคนละทาง ก่อให้เกิดความขัดแย้งกันได้ง่ายๆ CREATIVE TALK ขอให้ต่างฝ่ายต่างหายใจเข้าลึกๆ อย่าเพิ่งรีบปล่อยมือกัน ลองจูนกันให้ติดด้วย 5…

Article

7 ขั้นตอนฮีลใจ ไม่ว่าเรื่องไหนก็เอาอยู่

CREATIVE TALK ร่วมสร้างสรรค์โดย Cigna Thailand ประกันภัย “คิดและทำเพื่อชีวิตที่ดีของคุณ” ชวนทุกคนมา “จัดการปัญหาอย่างเข้าใจและดูแลจิตใจเพื่อก้าวต่อไป” กับหมอเอิ้น…

Article | Living

5 นิสัยที่ต้องมีเพื่อการเลื่อนขั้นที่เร็วขึ้น!

การจะเป็นสุดยอดพนักงานคนนั้นได้นั้น ไม่ได้มีความลับอะไรเลย เพียงแค่คุณมีทักษะและชุดความคิดบางอย่างในการพัฒนาตัวเอง 5 ด้าน ต่อไปนี้ก็เพียงพอแล้ว

Article | Living