Trending News

Subscribe Now

พักจากงานยังไง ให้ไปต่อได้แบบไม่สะดุด

พักจากงานยังไง ให้ไปต่อได้แบบไม่สะดุด

Article | Living

ไม่ว่าคุณจะกำลังหมดพลังจากปัญหา Burnout หรือว่าคุณเป็นพ่อแม่ที่ต้องดูแลลูกเล็กที่เรียนที่บ้าน หรือมีภาระครอบครัวอื่นๆ ที่ทำให้หลายคนตัดสินใจที่จะพักจากการทำงาน 

แต่ช้าก่อน คุณมีเป้าหมายและการวางแผนที่ชัดเจนแล้วหรือยัง

การเลือกออกจากงานได้เองทำให้คุณมีโอกาสได้พัก ได้ปรับตัวเองจากความเครียด จากความอ่อนล้า จากการทำงานหนัก หรือได้มีโอกาสได้ใช้เวลาให้ความสำคัญกับคนในครอบครัวที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ แต่ถ้าคุณไม่ได้วางแผนต่อว่าจะทำธุรกิจของตัวเอง หรือเป็นเจ้านายตัวเองแล้วล่ะก็ นั่นแปลว่าคุณอาจต้องกำหนดไว้คร่าวๆ ว่าหลังจากลาออกจากงานแล้ว “แล้วยังไงต่อ” คุณจะรับงานฟรีแลนซ์บ้างไหม หรือเปิดรับงานประเภทไหน และพร้อมจะทำเมื่อไร เพื่อที่หลังจากคุณพักผ่อน หรือ ได้ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะคนในครอบครัวได้เต็มที่แล้ว คุณจะได้กลับเข้าสู่วงโคจรการทำงานแบบไม่สะดุดได้ ถ้าคุณไม่วางแผนล่วงหน้า คุณจะเข้าสู่โหมดงงๆ ที่รู้สึกเหมือน “คนไม่มีความฝัน” ไปโดยปริยาย 


อย่ามองข้ามการติดต่อกับเพื่อนร่วมงานเก่าๆ อยู่เสมอ

ต่อให้คุณออกจากงานไปแล้ว แต่ยังอยากอยู่ในวงการเดิมอยู่ อย่าลืมที่จะเก็บรายชื่อเพื่อนร่วมงานเก่าๆ ไว้ในสารระบบ เช่น เมื่อเจอบทความอะไรที่น่าสนใจที่เกี่ยวกับงาน อาจจะลองแท็ก เพื่อนพวกนั้นไว้ แล้วบอกว่าเห็นบทความนี้แล้วนึกถึงพวกเขา เพื่อให้คุณอยู่ในความทรงจำของพวกเขาอยู่สม่ำเสมอ เมื่อไรที่มีโอกาสใหม่ๆ ที่น่าสนใจ พวกเขาคงไม่พลาดที่จะนึกถึงคุณที่ว่างอยู่เป็นคนแรกๆ แน่นอน 


หนักแน่นกับเป้าหมาย

หลายๆ ครั้งคนที่ออกจากงานเพื่อพักได้สักพัก แล้วเห็นเพื่อนร่วมงานเก่าๆ หรือคนรอบข้างเจอความก้าวหน้าทางการงาน หรือเจอข้อเสนอล่อตาล่อใจ ก็จะเกิดความรู้สึกเสียดาย “ฉันทำอะไรลงไป ถ้าฉันยังทำงานนั้นอยู่นะ …” 

เป็นเรื่องปกติที่คุณอาจรู้สึกเสียดาย แต่อย่าลืมว่าเป้าหมายที่คุณ​ “พัก” จากงาน คืออะไร และคุณมีแผนที่จะไปต่อแล้ว 


LinkedIn เป็นหนึ่งในช่องทางในปัจจุบันที่คุณจะหางานผ่าน Connection ได้ดี 

ระหว่างที่คุณกำลังพักทั้งกายและใจจากงาน อย่าลืมว่าการหางานใหม่อีกครั้งต้องใช้เวลา เพื่อเป็นการย่นระยะเวลาในการหางานในตอนที่คุณพร้อมจะทำงานใหม่แล้ว คุณอาจตั้งตำแหน่งที่คุณจะมองหาไว้ใต้ชื่อของคุณ เช่น Aspiring Product Manager หรือ Future Product Manager ให้ผู้ว่าจ้างรู้ว่าคุณน่าจะกำลังมองหาตำแหน่งงานนี้ในอนาคต ส่วนตรง About ก็ให้ใส่ทักษะต่างๆ ที่คุณมี โดยไฮไลท์ที่คุณสมบัติหลักที่คุณมีและตรงกับตำแหน่งงานที่คุณอยากได้ เพื่อที่เมื่อผู้ว่าจ้างตามหา ระบบ Algorithm จะช่วยให้ชื่อคุณอยู่ในรายชื่อที่ผู้ว่าจ้างต้องการโดยอัตโนมัติ ดังนั้นในระหว่างที่คุณพัก ไม่ว่าผู้ว่าจ้างไหนทักมาก อย่าลืมที่จะตอบกลับอย่างสุภาพ ไม่ว่าจะลองต่อรองเรื่องเวลาที่เริ่มงานได้ หรือ ถ้าคุณยังไม่พร้อมตอนนี้จริง อาจปฏิเสธตำแหน่งนั้นไปก่อนแบบประณีประนอม เพื่อโอกาสต่อไปในอนาคตก็ยังไม่สาย


หากคุณมีทั้งเป้าหมายและวางแผนอย่างชัดเจนแล้ว คุณก็จะสามารถพักตัวเองจากงานที่หนักจนเกินไป หรือใช้เวลากับครอบครัวได้อย่างเต็มที่ ได้ไปรีเฟรชตัวเองอย่างแท้จริง พร้อมกลับมาลุยงานต่อแบบไม่สะดุดได้ เผลอๆ อาจจะได้กลับมาแบบก้าวกระโดดก็เป็นได้ 


ที่มาของข้อมูลTake a Career Break, but Stay in the Game

Related Articles

ก้าวต่อไปของบริษัทยักษ์ไทยกับการเข้ามาของสกุลเงินดิจิทัล

วันนี้ธุรกิจการเงินต่างๆ เริ่มมีการปรับตัวมาเป็นรูปแบบการเงินดิจิตอลมากขึ้น หลายประเทศเริ่มมีการปรับตัวรับเงินที่เป็นสกุลดิจิตอล

Article | Technology

ST.NOIRE บอร์ดเกม AI ที่ชวนผู้เล่นสืบคดีฆาตกรรมปริศนาโดยลำโพง Alexa

“เพราะคำตอบมีเพียงหนึ่งเดียว และคนร้ายนั้นก็คือ……” สำหรับคนที่ชอบอ่านหนังสือหรือดูหนังแนวสืบสวนสอบสวน ต้องคุ้นหูกับประโยคนี้เป็นแน่ ฟังแล้วจิตวิญญาณโคนันพุ่งเข้าสิงทันที ที่เกริ่นขึ้นมาแบบนี้เพราะเราจะพูดถึงเรื่องฆาตกรรม คนร้าย การสืบสวนซึ่งไม่ใช่หนังสือหรือภาพยนตร์แต่อย่างใด แต่มันคือบอร์ดเกม และไม่ใช่บอร์ดเกมธรรมดา…

Article | Technology

“เว้นวรรคจากการทำงาน” ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ และทำไมคุณควรประกาศให้โลกรู้

เมื่อก่อนการเปลี่ยนงานบ่อยและประกาศว่าตัวเองกำลังอยู่ในช่วง “เว้นวรรคจากการทำงาน” เป็นสิ่งต้องห้าม เพราะจะทำให้คุณสูญเสียโอกาสในการได้งานใหม่

Article | Living