Trending News

Subscribe Now

เมื่อการสงสัยในตัวเองอาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังประสบความสำเร็จ

เมื่อการสงสัยในตัวเองอาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังประสบความสำเร็จ

Article | Business | Living

คุณคิดว่า “คุณประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง”

ความสำเร็จอาจจะไม่สามารถวัดได้เหมือนกับอากาศ คนที่บอกว่าเราสำเร็จได้ดีที่สุด คือ “ตัวเราเอง” แต่เรากลับวัดความสำเร็จของตัวเองได้แย่ที่สุดเช่นกัน 

โดยธรรมชาติแล้ว มนุษย์เรามักจะโฟกัสที่เรื่องลบมากกว่าเรื่องดี เพราะนั่นเป็นสัญชาตญาณเพื่อปกป้องเราให้พ้นจากภยันตรายตั้งแต่สมัยโบราณ ปัจจุบันเรามีแนวโน้มที่จะให้ค่าปัญหาเกินจริง ในขณะเดียวกันก็เพิกเฉยต่อความสำเร็จตรงหน้า จนบางคนถึงกับมองไม่เห็นด้วยซ้ำ 

การประเมินความสำเร็จอาศัยการประเมินตัวเองและสะท้อนตัวเอง หลายคนอาจคิดว่าความสำเร็จมาพร้อมกับความมั่นใจ และการสนับสนุนจากคนรอบข้างตลอดเวลาเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว ความไม่สบายใจบางรูปแบบก็เป็นสัญญาณของความสำเร็จได้เช่นกัน  


การอ่อนน้อมทางปัญญา (Intellectual Humility)

คุณจำตอนสมัยวัยรุ่นที่ตัวเองคิดว่ารู้เรื่องทุกอย่างแล้วไหม พอคุณโตมาอีกระดับนึงคุณจะเริ่มรู้สึกว่าความมั่นใจในสมัยวัยรุ่นนั้นมันช่างน่าอับอาย แต่ต่อให้เราเป็นผู้ใหญ่มากแล้วแค่ไหน เราก็ยังมีเรื่องที่ยังไม่รู้ และพอรู้ก็จะนึกขำต่อความที่เคยไม่รู้ของตัวเองมากเท่านั้น 

ความอ่อนน้อมทางปัญญา คือ การตระหนักอยู่เสมอว่าเราไม่ได้รู้เยอะหรือรู้จริงที่สุด หรือสิ่งที่เราเคยรู้อาจจะผิดก็ได้ หากเรามีความคิดนี้อยู่เสมอจะทำให้เราพัฒนาตัวเองไปได้เรื่อยๆ และนั่นทำให้เราเข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน


โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง (Imposter Syndrome)

คนที่มีอาการ Imposter Syndrome คือ คนที่คิดอยู่เสมอว่าตัวเองยังไม่เก่งพอ ยังไม่ดีพอ และนั่นอาจเป็นสัญญาณว่าแท้จริงแล้วคุณเก่งพอ ดีพอ และอาจจะสำเร็จแล้วก็เป็นได้ เพียงแต่คุณยังไม่รู้ตัว ต้องอาศัยคนอื่นมาคอยบอก

คนที่สงสัยในความสามารถของตัวเองมักเป็นคนที่มองเห็นความซับซ้อนในงานที่ทำ และเกิดความไม่พอใจในความสามารถที่มีของตัวเอง หลักฐานทางวิทยาศาสตร์จึงบ่งชี้ว่าคนที่มีอาการนี้มักจะทำงานได้ดีกว่าคนที่มั่นใจในความสามารถของตัวเอง เพราะเขามักจะพยายามพัฒนาตัวเองเสมอเพื่อไปให้ถึงความพึงพอใจที่ตั้งไว้ แม้คนอื่นจะมองว่านั่นคือความสำเร็จแล้วก็ตาม 


การสงสัยในคุณค่าของ “ความสำเร็จ” เอง (Questioning the value of “success” itself) 

“สนามหญ้าบ้านคนอื่นมักเขียวกว่าเสมอ” เป็นคำกล่าวที่เรามักได้ยินเมื่อเราเปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่น เราจะรู้สึก “ด้อยค่า” กว่าเสมอ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว สนามหญ้าหน้าบ้านคนอื่นที่ดูเขียวกว่าเพราะเขาใช้หญ้าเทียมก็เป็นได้ 

การเปรียบเทียบคุณค่าของคำว่าสำเร็จกับผู้อื่นอาจทำให้เราทุกข์ใจได้ เมื่อทุกคนมุ่งเป้าความสำเร็จว่าเป็น การมีเงินก้อนโตในบัญชีธนาคาร มีบ้านสวย มีหน้าที่การงานที่ใหญ่โต อย่าลืมว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่แก่นของชีวิตของทุกคน กลายเป็นว่าหลายคนพยายามทำตามความสำเร็จที่คนอื่นตั้งไว้ และยึดมาเป็นเป้าของตัวเองไปด้วย ทั้งๆ ที่แก่นของชีวิตเราอาจจะไม่ใช่สิ่งเหล่านี้ก็ได้ 

หากคุณกำลังสงสัยว่าความสำเร็จเหล่านี้ใช่สิ่งที่คุณตามหาหรือไม่ นั่นอาจเป็นสิ่งพิเศษที่คุณได้รู้แล้วก็ได้ว่า ความสำเร็จของเราไม่เหมือนกัน อย่าเอาไปเปรียบเทียบกับคนอื่น


กลับมาที่คำถามว่า “คุณสำเร็จแล้วหรือยัง” มีแต่คุณเท่านั้นที่จะตอบได้ และอย่าลืมว่า “ความสำเร็จ” ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน 


ที่มาของข้อมูล – 3 Kinds of Self-Doubt That Are Actually Signs of Success

Related Articles

คน Gen R คืออะไร ทำไมองค์กรต่าง ๆ ถึงสนใจคนกลุ่มนี้

แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นสถานการณ์ใหม่ที่เร่งเร้าให้เกิดการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน เร่งรัดการเกิด Digital Transformation Generation R

Article | Business | Living

ปั้นคอนเทนต์แบรนด์ให้ปังในปี 2022 ด้วย 6 ทริคจาก Instagram

อย่างที่ทุกคนรู้ว่าการทำโซเชียลคอนเทนต์ในยุคนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย บรรดา Content Creator จึงต้องคอยอัปเดตเนื้อหาในเทรนด์อยู่เสมอ

Article | Digital Marketing

ทำงาน Work From Home อย่างไรให้ได้งาน และได้ใจคนที่บ้าน

COVID-19 ระลอกใหม่นับตั้งแต่ช่วงรอยต่อข้ามปีของปีที่แล้วกับปีนี้ ทำให้หลายออฟฟิศต้องกลับมาทำงาน Work From Home กันอีกครั้ง  แต่ครั้งนี้ดูเหมือนทุกคนจะรับมือกับสถานการณ์ได้ดีขึ้น หลายคนนัดช่างทำผม นัดหมอนวด…

Article