Trending News

Subscribe Now

S M L วิธีตั้งเป้าหมายในชีวิตอย่างมีทิศทางและสำเร็จได้จริง

S M L วิธีตั้งเป้าหมายในชีวิตอย่างมีทิศทางและสำเร็จได้จริง

Article

เริ่มต้นตั้งเป้าหมาย

เพื่อให้เราไปถึงเป้าหมายอย่างมีทิศทาง เราจำเป็นต้องมีการกำหนดจุดที่เราอยากไปถึง เพราะถ้าเราไม่ทำแบบนั้น เราจะกลายเป็นเพียงคนที่ทำงานอย่างหนัก แต่ไม่มีเป้าหมาย หรือเป็นแค่คนขยันคนหนึ่ง

อุปกรณ์

อุปกรณ์ที่ใช้ ได้แก่ กระดาษเปล่า A4 และปากกาสำหรับจด

วิธีการตั้งเป้าหมาย

  1. เริ่มต้นโดยให้เราแบ่งกระดาษออกเป็น 3 ส่วน จากนั้นให้เขียนกำกับในแต่ละส่วนเป็น 3 ระยะ ในรูปแบบ S, M และ L 
  • S คือ เป้าหมายระยะสั้น ที่เราอยากให้สำเร็จภายใน 6 เดือน
  • M คือ เป้าหมายระยะกลาง ที่เราอยากให้สำเร็จภายใน 2 ปี
  • L คือ เป้าหมายระยะไกล ที่เราอยากให้สำเร็จภายในระยะเวลา 2-10 ปี

โดยที่เป้าหมายในแต่ละช่วงระยะเวลาจะเป็นอะไรก็ได้ ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นเรื่องงานเท่านั้น เช่น ภายใน 6 เดือน ต้องมีแฟนให้ได้ หรือ ภายใน 6 เดือนเราจะดูซีรี่ส์ให้ได้ 10 เรื่อง เป็นต้น 

  1. หลังจากที่แบ่งช่องกระดาษและเขียนกำกับระยะเวลาในแต่ละช่องเรียบร้อยแล้ว ให้เราใส่เป้าหมายของเราลงไปในแต่ละช่อง ใส่ได้ทุกอย่าง ไม่จำกัดจำนวนเป้าหมาย

    เป้าหมายทั้งหมดนี้สามารถเพิ่มเติม หรือลดได้ตามที่เราต้องการ เพราะในบางครั้งเป้าหมายของเราที่เคยตั้งไว้ อาจจะไม่สำคัญอีกแล้วในอีก 1 ปีข้างหน้า
  1. เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เราทบทวนเป้าหมายที่เราตั้งเอาไว้ แล้วเลือกเป้าหมายที่เราคิดว่าสำคัญที่สุดในแต่ละระยะออกมา อย่างละ 3 เป้าหมาย เพื่อที่เราจะได้โฟกัสกับสิ่งเหล่านั้นได้ดีมากขึ้น

ขั้นสุดท้ายของการตั้งเป้าหมาย

มาถึงขั้นตอนนี้เราจะเห็นภาพของสิ่งที่เราต้องโฟกัสได้ดีมากขึ้น ขั้นต่อไปเพื่อไปถึงเป้าหมายที่เราตั้งไว้ เราควรใส่ Small Win เอาไว้ด้วย เช่น หากเราอยากทำอาหารเป็นใน 6 เดือน เราอาจจะกำหนด Small Win โดยเริ่มต้นที่การศึกษาเรื่องการใช้มีด หรือศึกษาเรื่องการปรุงเนื้อ เป็นต้น 

และที่สำคัญ อย่าลืมให้รางวัลตัวเองทุกครั้งที่เราทำ Small Win สำเร็จ เพื่อเป็นกำลังใจให้เราได้ไปถึงเป้าหมายต่อไป

Related Articles

ชวนดู 5 สารคดีดีไซน์ฟรีจาก Gary Hustwit ผู้สร้างสารคดี Helvetica อันโด่งดัง

ปฏิเสธไม่ได้อีกแล้วว่า วิกฤตการณ์ COVID-19 ได้ส่งผลต่อวิถีชีวิตของมนุษย์อย่างรุนแรง เพราะไม่เพียงแต่รัฐบาลประเทศต่างๆ ที่กำลังได้รับผลกระทบจากไวรัสชนิดนี้ จะประกาศขอความร่วมมือประชาชนให้กักตัวเองอยู่แต่ในบ้าน งดเว้นพบปะสังสรรค์เพื่อลดความเป็นไปได้ต่อการกระจายตัวของโรคระบาด หากในฝั่งของประชาชนเองก็ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินชีวิตชนิดที่เรียกได้ว่า ‘หน้ามือเป็นหลังมือ’ …

Article | Creative/Design

4 เหตุเกิดบนท้องถนน ถ้าเจอแบบนี้ทำยังไงดีนะ

ต้องเมาแค่ไหนถึงเรียกว่า ‘เมาแล้วขับ’?ขอปฏิเสธการตรวจวัดแอลกอฮอลจะผิดไหม? ความเร็วแค่ไหนถึงเรียกว่าขับรถโดยประมาท?วิญญูชนคนทั่วไปพึงคาดหมายได้หมายความว่าอะไร?ละเลยการปฏิบัติหน้าที่พลเมืองดีทำไมถึงมีความผิด?ช่วงล่างรถพังเพราะถนนขรุขระจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้หรือไม่? หลายคำถามน่าสงสัย ที่ CREATIVE TALK ชวน ดร.ยุทธนา ศรีสวัสดิ์ CEO…

Article | Living

เลือกให้เหมาะ Chat Email Call Meeting

การสื่อสารที่ล้มเหลว เพราะเลือกรูปแบบไม่เหมาะสม ปัจจุบันรูปแบบในการสื่อสารมีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการแชท การส่งอีเมล การโทร หรือการเดินทางไปเจอ ซึ่งการสื่อสารที่ล้มเหลว อาจเป็นผลมาจากการเลือกใช้รูปแบบในการสื่อสารไม่เหมาะสม เพราะฉะนั้นลองมาเลือกกันใหม่…

Entrepreneur | Podcast | The Organice