Trending News

Subscribe Now

S M L วิธีตั้งเป้าหมายในชีวิตอย่างมีทิศทางและสำเร็จได้จริง

S M L วิธีตั้งเป้าหมายในชีวิตอย่างมีทิศทางและสำเร็จได้จริง

Article

เริ่มต้นตั้งเป้าหมาย

เพื่อให้เราไปถึงเป้าหมายอย่างมีทิศทาง เราจำเป็นต้องมีการกำหนดจุดที่เราอยากไปถึง เพราะถ้าเราไม่ทำแบบนั้น เราจะกลายเป็นเพียงคนที่ทำงานอย่างหนัก แต่ไม่มีเป้าหมาย หรือเป็นแค่คนขยันคนหนึ่ง

อุปกรณ์

อุปกรณ์ที่ใช้ ได้แก่ กระดาษเปล่า A4 และปากกาสำหรับจด

วิธีการตั้งเป้าหมาย

  1. เริ่มต้นโดยให้เราแบ่งกระดาษออกเป็น 3 ส่วน จากนั้นให้เขียนกำกับในแต่ละส่วนเป็น 3 ระยะ ในรูปแบบ S, M และ L 
  • S คือ เป้าหมายระยะสั้น ที่เราอยากให้สำเร็จภายใน 6 เดือน
  • M คือ เป้าหมายระยะกลาง ที่เราอยากให้สำเร็จภายใน 2 ปี
  • L คือ เป้าหมายระยะไกล ที่เราอยากให้สำเร็จภายในระยะเวลา 2-10 ปี

โดยที่เป้าหมายในแต่ละช่วงระยะเวลาจะเป็นอะไรก็ได้ ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นเรื่องงานเท่านั้น เช่น ภายใน 6 เดือน ต้องมีแฟนให้ได้ หรือ ภายใน 6 เดือนเราจะดูซีรี่ส์ให้ได้ 10 เรื่อง เป็นต้น 

  1. หลังจากที่แบ่งช่องกระดาษและเขียนกำกับระยะเวลาในแต่ละช่องเรียบร้อยแล้ว ให้เราใส่เป้าหมายของเราลงไปในแต่ละช่อง ใส่ได้ทุกอย่าง ไม่จำกัดจำนวนเป้าหมาย

    เป้าหมายทั้งหมดนี้สามารถเพิ่มเติม หรือลดได้ตามที่เราต้องการ เพราะในบางครั้งเป้าหมายของเราที่เคยตั้งไว้ อาจจะไม่สำคัญอีกแล้วในอีก 1 ปีข้างหน้า
  1. เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เราทบทวนเป้าหมายที่เราตั้งเอาไว้ แล้วเลือกเป้าหมายที่เราคิดว่าสำคัญที่สุดในแต่ละระยะออกมา อย่างละ 3 เป้าหมาย เพื่อที่เราจะได้โฟกัสกับสิ่งเหล่านั้นได้ดีมากขึ้น

ขั้นสุดท้ายของการตั้งเป้าหมาย

มาถึงขั้นตอนนี้เราจะเห็นภาพของสิ่งที่เราต้องโฟกัสได้ดีมากขึ้น ขั้นต่อไปเพื่อไปถึงเป้าหมายที่เราตั้งไว้ เราควรใส่ Small Win เอาไว้ด้วย เช่น หากเราอยากทำอาหารเป็นใน 6 เดือน เราอาจจะกำหนด Small Win โดยเริ่มต้นที่การศึกษาเรื่องการใช้มีด หรือศึกษาเรื่องการปรุงเนื้อ เป็นต้น 

และที่สำคัญ อย่าลืมให้รางวัลตัวเองทุกครั้งที่เราทำ Small Win สำเร็จ เพื่อเป็นกำลังใจให้เราได้ไปถึงเป้าหมายต่อไป

Related Articles

เลี้ยงลูกในสิ่งที่เขาเป็น คุยกับตูน-สุธีรพันธ์ สักรวัตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานการตลาด SCB กับบทบาทดีเจคู่พ่อลูก

Side B คือ เซสชันหนึ่งในรายการ Creative Talk Weekend ที่เราชวนแขกรับเชิญมาเล่าถึงอีกด้านหนึ่งของตัวเอง โดยครั้งที่ผ่านมาเราชวน คุณตูน-สุธีรพันธุ์…

Article | Living

ทำไม SurfSkate ถึงฮิตและกลายเป็นไอเทมที่คุณไม่ควรพลาด

SurfSkate กลายเป็นกิจกรรมที่ฮอตสุด ๆ ของใครหลายคนในตอนนี้ไปแล้ว  โดยกระแสเริ่มต้นมาตั้งแต่ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ทำให้ฟิตเนสและสถานที่ให้บริการออกกำลังกายปิดกันหมด ทำให้คนต้องหากิจกรรมอะไรใหม่ๆ มาตอบสนองความต้องการ…

Article | Creative/Design