Trending News

Subscribe Now

รู้จักที่มาของ PANTONE โค้ดสีที่สายออกแบบต้องเคยใช้

รู้จักที่มาของ PANTONE โค้ดสีที่สายออกแบบต้องเคยใช้

Article | Creative/Design

หลังจากมีการประกาศสีของปี 2022 ไปแล้ว วันนี้ CREATIVE TALK อยากชวนทุกคนไปทำความรู้จักกับจุดเริ่มต้นของ PANTONE สีที่บรรดานักออกแบบทุกคนต้องเคยใช้กัน


‘Pantone คืออะไร?’

หากย้อนไปในช่วงปี 1950s จุดเริ่มต้นของ Pantone คือบริษัทด้านการพิมพ์เชิงพาณิชย์ ของสองพี่น้อง Mervin และ Jesse Levine ในชื่อว่า ‘M & J Levine Advertising’ กระทั่งในปี ค.ศ. 1956 ผู้ก่อตั้งทั้งสองได้จ้าง Lawrence Herbert สมัยที่เป็นนักศึกษาจบใหม่จาก Hofstra University มาเป็นพนักงานพาร์ทไทม์

โดยในตอนนั้น Herbert ทำหน้าที่เป็น color matcher และเขาก็ได้ใช้ความรู้ทางด้านเคมีของตัวเอง ทำให้คลังสีและการทำงานในส่วนของหมึกสีต่างๆ ของบริษัทนั้นเป็นระบบและง่ายดายขึ้น จนสร้างกำไรให้ส่วนงานด้านหมึกและการพิมพ์ของบริษัท

ต่อมาภายหลัง Herbert ก็ซื้อบริษัทแห่งนี้จากสองพี่น้อง Levine ในปี 1962 และคิดค้นระบบ PMS หรือ Pantone Matching System ขึ้นมา พร้อมกับเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น ‘Pantone’ จนมีชื่อเสียงระดับโลกในปัจจุบัน (ปัจจุบัน Lawrence Herbert เป็นอดีตประธานบริษัทและ CEO ของ Pantone, Inc.,)

ระบบ PMS หรือ Pantone Matching System เป็นพื้นที่เลือกสีซึ่งมีการนำไปใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะวงการกราฟิกดีไซน์, แฟชั่นดีไซน์ และโปรดักดีไซน์ รวมถึงงานพิมพ์ต่างๆ ซึ่งระบบนี้ ถือเป็นสิ่งที่เข้ามาช่วยในเรื่องของการจัดการสี การออกแบบไปจนถึงขั้นการผลิต สำหรับชิ้นงานแบบวัตถุ และงานดิจิทัล และไม่เพียงแค่เฉพาะงานพิมพ์แต่ยังรวมถึงการเคลือบสีของวัตถุต่างๆ อาทิ ใยฝ้าย, โพลีเอสเตอร์, ไนลอน และพลาสติก ด้วย


‘Color of the Year มาจากที่ไหน?’

Color of the Year ของ PANTONE นั้นมีจุดเริ่มต้นในปี 2000 จากการที่สถาบัน Pantone Color ได้มีประกาศสีแห่งปีเป็นครั้งแรก โดยทาง Pantone ได้เคยกล่าวถึง ‘สี’ ไว้ว่า ‘สี’ นั้นเป็นส่วนสำคัญในการแสดงออกทางทัศนคติและอารมณ์ความรู้สึกของวัฒนธรรมในช่วงเวลาต่างๆ

สีของ Pantone of the year ในปีแรก (ปี 2000) คือสี Cerulean ซึ่งเป็นสีโทนฟ้าที่อยู่ในเฉดระหว่าง ฟ้า azure และ darker sky blue ส่วนสี Pantone ประจำปี 2022 ที่กำลังจะมาถึงนี้เป็นสีม่วงที่ชื่อว่า ​‘Very Peri’


อ้างอิงข้อมูลจาก

Related Articles

รวมฮิตสินค้านวัตกรรมยุคใหม่ที่เราคิดไม่ถึง

Morning Call อยากจะพาทุกท่านไปพบกับ “รวมฮิตสินค้านวัตกรรมยุคใหม่ที่เราคิดไม่ถึง” ที่จะนำทั้งเรื่องของ Creativity กับ Innovation มารวมกัน

Article | Creative/Design | Living

มารู้จักวิธีตั้งเป้าปีใหม่ว่า ต้องทำยังไงถึงจะสำเร็จเป็นจริงให้ได้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่วางแผน New Year’s Resolution แล้วล่ม ไม่ต้องเสียใจไป เพราะนี่เป็นเรื่องปกติ วันนี้เรามีคำแนะนำที่จะทำให้คุณบรรลุเป้าหมายตามที่ตั้งใจไว้

Article | Living