Trending News

Subscribe Now

รู้จักที่มาของ PANTONE โค้ดสีที่สายออกแบบต้องเคยใช้

รู้จักที่มาของ PANTONE โค้ดสีที่สายออกแบบต้องเคยใช้

Article | Creative/Design

หลังจากมีการประกาศสีของปี 2022 ไปแล้ว วันนี้ CREATIVE TALK อยากชวนทุกคนไปทำความรู้จักกับจุดเริ่มต้นของ PANTONE สีที่บรรดานักออกแบบทุกคนต้องเคยใช้กัน


‘Pantone คืออะไร?’

หากย้อนไปในช่วงปี 1950s จุดเริ่มต้นของ Pantone คือบริษัทด้านการพิมพ์เชิงพาณิชย์ ของสองพี่น้อง Mervin และ Jesse Levine ในชื่อว่า ‘M & J Levine Advertising’ กระทั่งในปี ค.ศ. 1956 ผู้ก่อตั้งทั้งสองได้จ้าง Lawrence Herbert สมัยที่เป็นนักศึกษาจบใหม่จาก Hofstra University มาเป็นพนักงานพาร์ทไทม์

โดยในตอนนั้น Herbert ทำหน้าที่เป็น color matcher และเขาก็ได้ใช้ความรู้ทางด้านเคมีของตัวเอง ทำให้คลังสีและการทำงานในส่วนของหมึกสีต่างๆ ของบริษัทนั้นเป็นระบบและง่ายดายขึ้น จนสร้างกำไรให้ส่วนงานด้านหมึกและการพิมพ์ของบริษัท

ต่อมาภายหลัง Herbert ก็ซื้อบริษัทแห่งนี้จากสองพี่น้อง Levine ในปี 1962 และคิดค้นระบบ PMS หรือ Pantone Matching System ขึ้นมา พร้อมกับเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น ‘Pantone’ จนมีชื่อเสียงระดับโลกในปัจจุบัน (ปัจจุบัน Lawrence Herbert เป็นอดีตประธานบริษัทและ CEO ของ Pantone, Inc.,)

ระบบ PMS หรือ Pantone Matching System เป็นพื้นที่เลือกสีซึ่งมีการนำไปใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะวงการกราฟิกดีไซน์, แฟชั่นดีไซน์ และโปรดักดีไซน์ รวมถึงงานพิมพ์ต่างๆ ซึ่งระบบนี้ ถือเป็นสิ่งที่เข้ามาช่วยในเรื่องของการจัดการสี การออกแบบไปจนถึงขั้นการผลิต สำหรับชิ้นงานแบบวัตถุ และงานดิจิทัล และไม่เพียงแค่เฉพาะงานพิมพ์แต่ยังรวมถึงการเคลือบสีของวัตถุต่างๆ อาทิ ใยฝ้าย, โพลีเอสเตอร์, ไนลอน และพลาสติก ด้วย


‘Color of the Year มาจากที่ไหน?’

Color of the Year ของ PANTONE นั้นมีจุดเริ่มต้นในปี 2000 จากการที่สถาบัน Pantone Color ได้มีประกาศสีแห่งปีเป็นครั้งแรก โดยทาง Pantone ได้เคยกล่าวถึง ‘สี’ ไว้ว่า ‘สี’ นั้นเป็นส่วนสำคัญในการแสดงออกทางทัศนคติและอารมณ์ความรู้สึกของวัฒนธรรมในช่วงเวลาต่างๆ

สีของ Pantone of the year ในปีแรก (ปี 2000) คือสี Cerulean ซึ่งเป็นสีโทนฟ้าที่อยู่ในเฉดระหว่าง ฟ้า azure และ darker sky blue ส่วนสี Pantone ประจำปี 2022 ที่กำลังจะมาถึงนี้เป็นสีม่วงที่ชื่อว่า ​‘Very Peri’


อ้างอิงข้อมูลจาก

Related Articles

7 วิธีออกนอกคอก กระตุ้นไอเดียสร้างสรรค์แบบที่คุณอาจนึกไม่ถึง

ความจริงแล้วแล้วความคิดสร้างสรรค์ทำงานอยู่เสมอภายในสมองของเรา นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมไอเดียดีๆ มักจะผุดขึ้นอยาสงไม่ทันตั้งตัว อย่างในระหว่างอาบน้ำสระผม หรือตอนล้มตัวลงนอนหัวถึงหมอนไม่กี่นาที แต่ถ้าวันไหนตารางงานแน่นเอี้ยด ต้องทำโน่นทำนี่วุ่นวายไม่รู้จบ วันนั้นคุณจะคิดอะไรไม่ค่อยออก และตัดสินใจเรื่องใหญ่ๆ มากไม่ค่อยได้…

Article | Creative/Design

4 ทักษะที่ชาว Millennials และองค์กรควรฝึก

องค์กรที่ดีย่อมมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นความหลากหลายทางแนวคิด งานอดิเรก ความถนัด รวมไปถึงความหลากหลายในเรื่องอายุ ทำให้แต่ละคนมีแบ็กกราวน์ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับเจนเนอเรชั่นที่เขาคนนั้นเติบโตมา  หากเพื่อนๆ คนไหนกำลังสงสัยว่า คนในแต่ละเจนเนอเรชั่นคือใคร…

Article

“สแต็ก” กีฬาเรียงแก้ว บริหารสมองแบบอินเทรนด์

คุณเคยเห็นคนแข่งวางแก้วซ้อนกันเป็นรูปพีระมิดให้เร็วที่สุดไหม หรือบางคนอาจะเพิ่งเคยเห็นกีฬาชนิดนี้เป็นครั้งแรก

Article | Living