Trending News

Subscribe Now

10 เคล็ดลับ บริหารอย่าง OfficeMate จาก SME ห้องแถวสู่บริษัทหมื่นล้าน

10 เคล็ดลับ บริหารอย่าง OfficeMate จาก SME ห้องแถวสู่บริษัทหมื่นล้าน

Article | Entrepreneur

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าบริษัทขายเครื่องเขียนและอุปกรณ์สำนักงานยักษ์ใหญ่ที่อยู่คู่เมืองไทยมาเนิ่นนานอย่าง OfficeMate เคยเป็น SME ขนาดเล็ก ที่ตั้งต้นมาจากร้านห้องแถว สภาพคล่องต่ำ หมุนเงินไม่เคยทัน จะเจ๊งแหล่มิเจ๊งแหล่มาก่อน

จนเมื่อคุณหมู วรวุฒิ อุ่นใจ OfficeMate เรียนจบแล้วได้เข้ามารับช่วงต่อกิจการของครอบครัว คุณหมูสามารถพลิกธุรกิจพาร้านเล็กๆ เติบโตเป็นบริษัทหมื่นล้านได้อย่างไร CREATIVE TALK อาสาถอดสูตรลัดนักวางกลยุทธ์จาก FounderCast ที่จัด Session ขึ้นเป็นครั้งแรกใน Clubhouse 

สรุป 10 เคล็ดลับการบริหารธุรกิจสู่ความสำเร็จ ไว้ให้เป็นแนวทางและแรงบันดาลใจแก่ SME 

1. ขลุกอยู่หน้างาน รู้ลึกทุกปัญหา

ถึงเป็นเถ้าแก่แต่ก็ต้องทำได้ทุกอย่างในร้าน เมื่อรู้กระบวนการทำงานจะเข้าใจเมื่อต้องบริหารสั่งงานคน มองเห็นภาพรวมแล้วสามารถตัดสินใจได้ถูกต้อง

2. ไม่รู้ก็ต้องหาเรียน แล้วลองลุยทำ

พี่หมูตัดสินใจเรียนต่อ MBA เพราะต้องการพลิกธุรกิจจากระบบกงสีมาเป็นระบบบริษัทที่ได้มาตรฐาน สามารถนำความรู้มาพัฒนาต่อยอดธุรกิจ แก้ปัญหาและกล้าคิดกล้าทดลอง เปลี่ยนธุรกิจให้เติบโต

3. ธุรกิจขนาดเล็กไซส์ S ควรเร่งพัฒนาคน

เมื่อธุรกิจยังเล็กต้องมีมายเซ็ตแบบเจ้าของเป็นศูนย์กลาง ทุนจ้างยังน้อย เรื่องสำคัญที่สุดคือต้องพัฒนาคนที่มีอยู่ ใครมีแววเก่งให้เร่งส่งเสริมรีดศักยภาพให้เต็มประสิทธิภาพ

4. ธุรกิจขนาดกลางไซส์ M ทุ่มทุนจ้างคนเก่ง

เมื่อธุรกิจโตเป็นขนาดกลางต้อง สร้างระบบการทำงานเฉพาะที่เหมาะกับองค์กร ลงทุนสร้างทีม จ้างคนเก่งที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เช่น ไอที โปรแกรมเมอร์ นักพัฒนาเว็บไซต์ กราฟิกดีไซเนอร์ และนักบัญชี เป็นต้น เพื่อวางระบบและสร้างมาตรฐาน งานแคตตาล็อกและเว็บไซต์ที่ออกแบบมาสวยงาม มีคุณภาพ ใช้งานง่าย เพิ่มประสบการณ์ให้บริการลูกค้าได้ดีขึ้น จึงจะเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่ลูกค้าได้

5. วางตัวเข้าถึงง่าย ลูกน้องกล้าเล่า แก้ไขปัญหาจบไว

เมื่อวางตัวเหมือนเพื่อนร่วมงาน ไม่ทำตัวเป็นเจ้านาย ทำความรู้จักกับลูกน้องในทุกระดับ เพื่อที่จะทราบข่าวคราวความเป็นไปภายในบริษัท ป้องกันการทุจริตที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งไม่ว่าจะเกิดเรื่องเล็กหรือใหญ่ เมื่อเกิดขึ้นในบริษัทของคุณแล้ว นั่นถือว่าเป็นปัญหาของเจ้าของกิจการอยู่ดี

6. ถึงขาดทุนแต่กระแสเงินสดต้องเป็นบวก

ในระหว่างที่บริษัทกำลังโต ยอดขายทะลุเป้าเป็นสัญญาณที่ดีว่าโครงสร้างราคาของสินค้าและบริการเป็นที่พึงพอใจของตลาด แม้จะมีสินค้าที่ราคาสูงกว่าเจ้าอื่นก็ยังขายได้ เพราะผู้ซื้อวางใจจะสั่งซื้อกับเรา แต่เป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีหนี้สิน เพื่อนำมาขยายธุรกิจซึ่งเป็นไปได้ว่าจะทำกำไรในอนาคต จึงต้องลงทุนเพิ่ม ทางตัวเลขจึงขาดทุน แต่หาก Cash Flow เป็นบวกธุรกิจก็ยังอยู่ได้

7. ก้าวก่อนคนอื่น ถึงจะกระโจนไปได้ไกลกว่า

ลงทุนในเทคโนโลยีใหม่ๆ เห็นโอกาสทางการตลาดเมื่อไหร่ก็ใช้ประสบการณ์และวิสัยทัศน์เพื่อกระโดลงไปก่อนเจ้าอื่น บางเรื่องถ้ามัววิเคราะห์ฐานข้อมูล หรือวิจัยตลาดก็อาจช้าเกินไป

8. วางระบบได้มาตรฐาน ฝันให้ไกลไปให้ถึงวัน IPO

วางระบบตรวจสอบควบคุมการทำงานของพนักงาน ไม่ให้เกิดการทุจริตขึ้นได้ ต้องทำบัญชีงบการเงินอย่างละเอียด สามารถติดตามตรวจสอบได้ เพราะเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับบริษัทที่ต้องการจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์

9. ล้มให้เป็น ลุกให้ไว ตัดใจกัดฟันไปต่อ

ผู้นำจำเป็นต้องบริหารจัดการอารมณ์ของตนเองให้ดี เฟลได้แต่ห้ามท้อ ต้องก้าวต่อไปให้ไว มีศิลปะที่จะเบี่ยงเบนใจไปสร้างโปรเจ็กต์ที่เกิดประโยชน์มากกว่า

10. เชื่อในความถูกต้อง ยั่งยืนกว่าเยอะ

เมื่อคุณตัดสินใจจะทำทุกอย่างให้ถูกต้อง ไม่ยอมเสียหลักธรรมาภิบาลก็จะต้องสู้กว่าฝ่ายที่ใช้ทางลัด นั่นทำให้ต้องรีดประสิทธิภาพ คอยพัฒนาบริการ และเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นอยู่ตลอดเวลา เมื่อเคยนิ่งนอนใจ ธุรกิจจึงเติบโตถึง 500 เท่า ในขณะที่คนอื่นโตเพียง 5-6 เท่า เท่านั้น แถมยังคงโตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

คุณหมูทิ้งท้ายถึง SME หรือผู้ประกอบการธุรกิจทุกขนาด ให้ตระหนักว่าชีวิตคนเราสามารถล้มได้เพียงไม่กี่ครั้ง ต้องคิดให้ดี แล้วทำให้สุด ถ้าคิดวิเคราะห์คำนวณความเสี่ยงมาเป็นอย่างดี และเชื่อในสิ่งที่ทำแล้ว ให้ทำเลย อย่าปล่อยให้มานั่งนึกเสียดายทีหลังที่ไม่ได้ลองทำ แม้การตัดสินใจอาจจะมีเฟลบ้างก็ตาม แต่เมื่อล้มแล้วอย่าฟุบยาว ต้องรีบลุกขึ้นมาค้นปัญหาให้เจอ จะแก้ได้หรือไม่ก็ขอให้ได้บทเรียนบางอย่างกลับมา เพื่อจะไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก ซึ่งเทคนิคล้มลุกให้ไวนี้ คุณหมูจำมาจากตอนเรียนยูโดสมัยเด็กที่คุณครูพละจะเริ่มต้นฝึกให้เด็กๆ ล้มให้ถูกท่าก่อนจะฝึกท่าต่อสู้ นอกจากจะเพื่อลดอาการบาดเจ็บแล้ว ยังช่วยฝึกความอดทนทางจิตใจ ให้ฮึบลุกขึ้นกลับมาฮึดสู้ต่อให้ได้นั่นเอง

ฟังพอดแคสต์ย้อนหลังได้ทาง FounderCast

🎧  SoundCloud: http://bit.ly/3ry28AM
🎧  Spotify: http://spoti.fi/30qYOvk
🎧  PodBean: http://bit.ly/2PLNU0Z
🎧  Apple Podcast: https://goo.gl/FhWGb8

Related Articles

Microlearning : รูปแบบการเรียนรู้ใหม่ การทำซ้ำแบบเว้นระยะเพื่อเพิ่มการจดจำ

Microlearning เป็นรูปแบบการเรียนรู้ใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก สาเหตุนั้นมาจากวิธีการเรียนนี้นั้นไม่ยากและยังสนุกที่ได้เรียนรู้อีกด้วย

Article | Business

22 กฎการเล่าเรื่อง เคล็ดลับนักเขียนสตอรี่บอร์ดจาก PIXAR

ทักษะการเล่าเรื่อง (Storytelling) เป็นพื้นฐานจำเป็นที่นำไปประยุกต์ใช้ได้ในทุกเรื่อง ไม่ใช่แค่นักเขียนและนักออกแบบงานสร้างสรรค์เท่านั้น ยังสามารถปรับใช้กับธุรกิจ สร้างภาพจำให้แก่แบรนด์ บอกเล่าผลิตภัณฑ์ และบริการของคุณให้น่าสนใจยิ่งขึ้นได้ CREATIVE TALK…

Article | Creative/Design

เริ่มต้นพัฒนาตัวเอง ด้วยการกลับมาเขียนไดอารี่

ทำไมเราถึงต้องเขียนไดอารี่? เพราะการเขียนไดอารี่หรือเขียนบันทึกประจำวันนั้น นอกจากจะทำให้เราจดบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในทุก ๆ วันและทำให้เราสามารถกลับมาย้อนดูตัวเองในวันที่ผ่านมาได้แล้ว การเขียนไดอารี่ยังให้ประโยชน์อีกมากมาย  ประโยชน์ของการเขียนไดอารี่ 1. ทำให้เราได้ทบทวนตัวเอง  ถ้าคุณเขียนบันทึกในทุก…

Article