Trending News

Subscribe Now

ตัวเลขแคลลอรี่ที่เขียนอยู่บนฉลากนั้น ไม่เป็นจริงตามที่เขียน?

ตัวเลขแคลลอรี่ที่เขียนอยู่บนฉลากนั้น ไม่เป็นจริงตามที่เขียน?

Morning Call | Podcast

จากบทความในนิตยสาร Science Illustrated ฉบับเดือนเมษายน ได้มีการพูดถึงเรื่อง “ฉลากอาหารโกหกเรา” ซึ่งในบทความนี้ได้ยกตัวอย่างอาหารจำนวน 4 ชนิด ได้แก่ เนื้อดิบ เนื้อบด ถั่วและข้าว ที่ให้พลังงานแก่ร่างกายไม่ตรงกับฉลากที่ระบุไว้ เนื่องจากร่างกายต้องใช้พลังงานในการย่อยอาหาร

เนื้อดิบ

ร่างกายของมนุษย์มักจะได้พลังงานจากอาหารประเภทโปรตีนน้อยกว่าที่ระบุบนฉลากมาก เนื่องจากในการย่อยโปรตีน ฟันกราม กระเพาะและลำไส้ของต้องทำงานหนัก โดยใช้พลังงาน 30% จากอาหารที่กินเข้าไป นอกจากนี้โปรตีนยังประกอบด้วยกรดอะมิโนที่ซับซ้อนจึงทำให้ย่อยยากกว่าคาโบไฮเดรตถึง 3 เท่า และยากกว่าไขมันถึง 10 เท่า ดังนั้น ถ้าหากบนฉลากระบุว่าให้พลังงาน 250 แคลอรี่ ร่างกายจะได้รับเพียง 210 แคลอรี่เท่านั้น

เนื้อบด

การเตรียมอาหารโดยนำไปผ่านกรรมวิธีหรือความร้อน จะช่วยดึงพลังงานจากอาหารได้มากขึ้นจากปริมาณเดียวกัน เนื่องจากความร้อนทำให้เอ็น เนื้อเยื่อที่เกี่ยวพันกันแยกส่วนออกจากโปรตีน และทำให้อาหารย่อยได้ง่ายขึ้น ดังนั้นจากพลังงานที่ระบุบนฉลาก 250 แคลอรี่ ร่างกายจะได้รับเพียง 225 หรือ 210 แคลอรี่ เนื่องจากเนื้อดิบใช้พลังงานในการย่อยมาก ถัดมาคือเนื้อสับละเอียด เนื้อปรุงสุก และเนื้อสับละเอียดปรุงสุก ตามลำดับ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าปริมาณอาหารที่เราได้รับมีส่วนช่วยพัฒนาสมองให้มีขนาดใหญ่ แต่ในขณะเดียวกันก็อาจทำให้เป็นโรคอ้วนได้เช่นกัน

ถั่ว

เป็นที่ทราบกันดีว่าถั่วเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง แต่ถ้าหากบนฉลากระบุพลังงาน 360 แคลอรี่ ร่างกายเราจะได้รับเพียง 245 แคลอรี่เท่านั้น เนื่องจากผนังเซลของถั่วเปลือกแข็งทนต่อการย่อย จึงทำให้น้ำย่อยในเอนไซม์และระบบย่อยไม่สามารถดึงสารอาหารที่อยู่ในเซลล์มาใช้ได้ ซึ่งการกินถั่วเปลือกแข็งนั้นให้พลังงานมากกว่าเค้ก แต่พลังงานส่วนใหญ่ของถั่วเปลือกแข็งนั้นมาจากไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งดีกว่าไขมันอิ่มตัวในเค้ก

ข้าว

การกินขนมปังขาว/เนยแข็งที่ผ่านกรรมวิธี อาจทำให้อ้วนกว่าขนมปังไม่ขัดสีหรือเนยแข็งที่ไม่ผ่านกรรมวิธี เพราะกระบวนการผลิตขนมปังขาว คือการนำข้าวสาลีมาบดละเอียดและกระบวนการผลิตเนยแข็งที่ผ่านกรรมวิธี คือการนำเนยมาต้ม ทำให้เวลาที่กินเข้าไปใช้พลังงานในการย่อยน้อยกว่า จากฉลากที่ระบุพลังงาน 295 แคลอรี่ ร่างกายจะได้รับเพียง 265 แคลอรี่หรือ 235 แคลอรี่  แต่ถ้าเลือกกินขนมปังไม่ขัดสี/เนยแข็งไม่ผ่านกรรมวิธี จะใช้พลังงานในการย่อยมากกว่า ซึ่งใยอาหารจากขนมปังไม่ขัดสี จะช่วยลดการรับพลังงานเข้าสู่ร่างกายและเพิ่มการเผาผลาญ ส่งผลให้ใช้พลังงานในการย่อยมากว่า

จากข้อมูลข้างต้น อาจกล่าวได้ว่า บางทีฉลากอาจไม่ได้โกหก เพียงแต่ร่างกายได้รับพลังงานไม่เท่ากับตัวเลขที่เขาระบุเอาไว้เนื่องจากอาหารแต่ละประเภท ใช้พลังงานในการย่อยต่างกันนั่นเอง

ภาพประกอบบทความจาก Couleur, Pixabay

ถอดความจาก: Morning Call Podcast โดยคุณเก่ง สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม
ฟัง EP. นี้แบบเต็ม ๆ ได้ที่: SOUNDCLOUD, Spotify, PodBean

Related Articles

คนเลือกซื้อรถสีอะไรมากที่สุด และเพราะอะไร?

สีรถ หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญในการตัดสินใจซื้อรถ ที่ไม่น้อยไปกว่าเรื่องเครื่องยนต์ ความประหยัด ความสะดวกสบาย และอื่น ๆ เลย จาก research…

Design You Don't See | Podcast

ทำไมมาสคอตจึงหน้าตาคล้ายกัน และทำให้เรารัก เราหลง

Design You Don’t See Ep 48 นี้ เราชวนคุณมาสังเกตกับเจ้าตัวมาสคอตหรือตุ๊กตาที่เป็นสัญลักษณ์แทนแบรนด์ต่าง ๆ เราจะพบว่ามาสคอตมักจะมีลักษณะบางอย่างที่คล้าย…

Design You Don't See | Podcast

จัดโฟลเดอร์อย่างไร ให้ขายง่าย ขายคล่องอย่างมืออาชีพ

เป็นเรื่องธรรมดาของคนใช้คอมพิวเตอร์คือ เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาเมื่อไหร่ คุณก็จะพบกับไฟล์และโฟลเดอร์เต็ม Desktop ไปหมด เยอะขนาดที่บางทีจำไม่ได้แล้วว่าภาพที่เคยเอามาใช้ตั้งวอลเปเปอร์อยู่ที่ไหน เป็นแบบนี้ไม่ดีแน่ เพราะนอกจากจะหาของไม่เจอแล้ว เวลาที่ต้องไป Present…

Podcast | The Organice