Trending News

Subscribe Now

พาดูเทรนด์การออกแบบที่อยู่อาศัยแนวใหม่ สอดรับการใช้ชีวิต New Normal

พาดูเทรนด์การออกแบบที่อยู่อาศัยแนวใหม่ สอดรับการใช้ชีวิต New Normal

Article | Creative/Design

หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายแล้ว วิถีการใช้ชีวิตเราจะกลับไปเป็นปกติหรือไม่ หรือจะเกิดวิถีการใช้ชีวิตแบบใหม่ใหม่ที่ใคร ๆ เรียกว่า New Normal เมื่อไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและรูปแบบการทำงานกำลังเปลี่ยนไป จากการที่ต้องกักตัวอยู่บ้านทำให้เราได้เรียนรู้ว่าการ Work From Home บางทีก็อาจไม่ได้แย่ ไม่ต้องทนกับการเดินทางไปทำงานหลายชั่วโมง เจอรถติด ฝุ่นควัน แถมเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีก็ทำให้เราติดต่อถึงกันได้ง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก เพราะฉะนั้นหลายคนจึงเริ่มให้ความสำคัญกับการออกแบบที่อยู่อาศัยเพื่อให้สอดรับกับการใช้ชีวิตในยุค New Normal 

ว่าแล้ววันนี้ Creative Talk เลยอยากพาไปดูเทรนด์การออกแบบที่อยู่อาศัยแนวใหม่ สอดรับกับการใช้ชีวิตในยุค New Normal กับโครงการ ‘aula modula’ ออกแบบโดย Studio Belem กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมการออกแบบประเทศฝรั่งเศส จุดเด่นของการออกแบบนี้คือ ฟังก์ชั่นที่ยืดหยุ่นและสามารถปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ในสถานการณ์ที่ต้องอยู่บ้านนาน ๆ เราก็ยังมีพื้นที่ให้ทำงาน พักผ่อนได้อย่างสบาย ๆ 

พื้นที่ภายการใช้ในบ้านถูกออกแบบมาให้มีลักษณะแตกต่างกันไปตามรูปแบบของครอบครัว โดยเน้นการแบ่งพื้นภายในบ้านให้มีทั้งโซนการทำงานและส่วนของ Living Area หรือพื้นที่ส่วนกลางไว้สำหรับลูกน้อยได้นั่งเล่นหรือให้สมาชิกในครอบครัวมาทำกิจกรรมร่วมกัน 

การออกแบบที่อยู่อาศัย

ซึ่งแน่นอนว่า การอยู่บ้านในพื้นที่จำกัดเป็นเวลานานจะทำให้เรารู้สึกอึดอัดและเครียดโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นการออกแบบพื้นที่อยู่อาศัยในโครงการ ‘aula modula’ จะเน้นไปที่การเพิ่มพื้นที่สีเขียวเพื่อสร้างบรรยากาศให้เราได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด โดยออกแบบเป็นพื้นที่ส่วนกลางให้ทุกครอบครัวมาใช้พักผ่อน ทำกิจกรรมร่วมกันระเบียงของอะพาร์ตเมนต์แต่ละหลังหันหน้าเข้าสู่ลานโล่งพื้นที่สีเขียวตรงกลาง เวลาเครียด ๆ รู้สึกอุดอู้ คิดงานไม่ออก ก็เดินออกมาพบปะเพื่อนบ้านโบกมือ Say Hi ทักทายกันบ้าง 

การออกแบบที่อยู่อาศัย

นอกจากนั้นเขายังเน้นที่การใช้ทรัพยากรธรรมชาติและการประหยัดพลังงาน คือ มีการออกแบบโครงสร้างให้โอบรับตามทิศทางลม เย็นสบาย เปิดรับการระบายอากาศตามธรรมชาติ รวมทั้งการนำทรัพยากรกลับมาใช้ใหม่ เช่น น้ำที่ใช้แล้วจากครัวเรือนก็นำไปเป็นน้ำสำหรับใช้รดต้นไม้ที่ปลูกไว้บนดาดฟ้า หรือการนำพลังงานความร้อนที่ได้จากแต่ละครัวเรือนไปใช้ในการเพาะปลูกพืชเรือนกระจกอีกด้วย 

การออกแบบที่อยู่อาศัย

นอกจากพื้นที่ด้านบนที่เป็นโซนอยู่อาศัยแล้ว เขายังออกแบบให้พื้นที่ด้านล่างชั้น 1 กลายเป็นร้านค้า ร้านกาแฟ Co-Working Space โรงเรียนสอนโยคะ หรือกิจกรรมอื่น ๆ ได้อีกด้วย เรียกได้ว่า ทุกอย่างครบจบที่นี่ ที่เดียว ฟังก์ชั่นทั้งหมดออกแบบมาน่าะจะตอบตามความต้องการของการอยู่อาศัยในยุค New Normal ได้ระดับหนึ่งทีเดียว

อ้างอิง :  studio BELEM rethinks traditional housing for changing lifestyles post COVID-19

เรื่อง : ดวงพร วิริยา
ภาพ : สุธาทิพย์ อุปสุข


บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

Related Articles

Cryptocurrency กับการเข้ามามีบทบาทในโลกของฟุตบอลยุคใหม่

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันเรื่องราวธุรกิจทางการเงินที่เกี่ยวกับโลกของ Cryptocurrency เริ่มมีส่วนร่วมกับชีวิตของมนุษย์มากขึ้นทุกที ไม่ว่าจะเป็นการนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

Article | Business | Technology

Marketing 5.0 : 5 เครื่องมือการตลาด อัปเกรดกลยุทธ์ธุรกิจยุคหน้า

ยุคการตลาด 5.0 ที่กำลังจะมาถึง อาจจะต้องมีหลายประเด็นที่ต้องปรับและอัปเกรดอยู่เสมอ หนึ่งในนั้นเป็นเรื่องของเครื่องมือการตลาด วันนี้ CREATIVE TALK ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณหนุ่ย…

Article | Digital marketing

สำรวจงานสัปดาห์หนังสือครั้งที่ 48 จาก On Ground สู่ Online กับ 5 สำนักพิมพ์

ช่วงปลายมีนาคม-เมษายน และตุลาคมเป็นช่วงที่เหล่าหนอนหนังสือต่างตั้งหน้าตั้งรอคอยงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติและนานาชาติที่อิมแพ็คเมืองทองธานี เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความคึกคักของทุกสำนักพิมพ์ที่ต่างพากันเข็นหนังสือเล่มใหม่มาอวดโฉม และนักเขียนรอการพบปะ พูดคุยกับแฟนหนังสือของตัวเอง แต่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 48 นี้ต้องพับงานไปอย่างน่าเสียดายด้วยสถานการณ์ของโควิด-19 ที่ไม่เป็นใจ ถึงอย่างนั้นก็ตามสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศ…

Digital marketing