Trending News

Subscribe Now

พาดูเทรนด์การออกแบบที่อยู่อาศัยแนวใหม่ สอดรับการใช้ชีวิต New Normal

พาดูเทรนด์การออกแบบที่อยู่อาศัยแนวใหม่ สอดรับการใช้ชีวิต New Normal

Article | Creative/Design

หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายแล้ว วิถีการใช้ชีวิตเราจะกลับไปเป็นปกติหรือไม่ หรือจะเกิดวิถีการใช้ชีวิตแบบใหม่ใหม่ที่ใคร ๆ เรียกว่า New Normal เมื่อไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและรูปแบบการทำงานกำลังเปลี่ยนไป จากการที่ต้องกักตัวอยู่บ้านทำให้เราได้เรียนรู้ว่าการ Work From Home บางทีก็อาจไม่ได้แย่ ไม่ต้องทนกับการเดินทางไปทำงานหลายชั่วโมง เจอรถติด ฝุ่นควัน แถมเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีก็ทำให้เราติดต่อถึงกันได้ง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก เพราะฉะนั้นหลายคนจึงเริ่มให้ความสำคัญกับการออกแบบที่อยู่อาศัยเพื่อให้สอดรับกับการใช้ชีวิตในยุค New Normal 

ว่าแล้ววันนี้ Creative Talk เลยอยากพาไปดูเทรนด์การออกแบบที่อยู่อาศัยแนวใหม่ สอดรับกับการใช้ชีวิตในยุค New Normal กับโครงการ ‘aula modula’ ออกแบบโดย Studio Belem กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมการออกแบบประเทศฝรั่งเศส จุดเด่นของการออกแบบนี้คือ ฟังก์ชั่นที่ยืดหยุ่นและสามารถปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ในสถานการณ์ที่ต้องอยู่บ้านนาน ๆ เราก็ยังมีพื้นที่ให้ทำงาน พักผ่อนได้อย่างสบาย ๆ 

พื้นที่ภายการใช้ในบ้านถูกออกแบบมาให้มีลักษณะแตกต่างกันไปตามรูปแบบของครอบครัว โดยเน้นการแบ่งพื้นภายในบ้านให้มีทั้งโซนการทำงานและส่วนของ Living Area หรือพื้นที่ส่วนกลางไว้สำหรับลูกน้อยได้นั่งเล่นหรือให้สมาชิกในครอบครัวมาทำกิจกรรมร่วมกัน 

การออกแบบที่อยู่อาศัย

ซึ่งแน่นอนว่า การอยู่บ้านในพื้นที่จำกัดเป็นเวลานานจะทำให้เรารู้สึกอึดอัดและเครียดโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นการออกแบบพื้นที่อยู่อาศัยในโครงการ ‘aula modula’ จะเน้นไปที่การเพิ่มพื้นที่สีเขียวเพื่อสร้างบรรยากาศให้เราได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด โดยออกแบบเป็นพื้นที่ส่วนกลางให้ทุกครอบครัวมาใช้พักผ่อน ทำกิจกรรมร่วมกันระเบียงของอะพาร์ตเมนต์แต่ละหลังหันหน้าเข้าสู่ลานโล่งพื้นที่สีเขียวตรงกลาง เวลาเครียด ๆ รู้สึกอุดอู้ คิดงานไม่ออก ก็เดินออกมาพบปะเพื่อนบ้านโบกมือ Say Hi ทักทายกันบ้าง 

การออกแบบที่อยู่อาศัย

นอกจากนั้นเขายังเน้นที่การใช้ทรัพยากรธรรมชาติและการประหยัดพลังงาน คือ มีการออกแบบโครงสร้างให้โอบรับตามทิศทางลม เย็นสบาย เปิดรับการระบายอากาศตามธรรมชาติ รวมทั้งการนำทรัพยากรกลับมาใช้ใหม่ เช่น น้ำที่ใช้แล้วจากครัวเรือนก็นำไปเป็นน้ำสำหรับใช้รดต้นไม้ที่ปลูกไว้บนดาดฟ้า หรือการนำพลังงานความร้อนที่ได้จากแต่ละครัวเรือนไปใช้ในการเพาะปลูกพืชเรือนกระจกอีกด้วย 

การออกแบบที่อยู่อาศัย

นอกจากพื้นที่ด้านบนที่เป็นโซนอยู่อาศัยแล้ว เขายังออกแบบให้พื้นที่ด้านล่างชั้น 1 กลายเป็นร้านค้า ร้านกาแฟ Co-Working Space โรงเรียนสอนโยคะ หรือกิจกรรมอื่น ๆ ได้อีกด้วย เรียกได้ว่า ทุกอย่างครบจบที่นี่ ที่เดียว ฟังก์ชั่นทั้งหมดออกแบบมาน่าะจะตอบตามความต้องการของการอยู่อาศัยในยุค New Normal ได้ระดับหนึ่งทีเดียว

อ้างอิง :  studio BELEM rethinks traditional housing for changing lifestyles post COVID-19

เรื่อง : ดวงพร วิริยา
ภาพ : สุธาทิพย์ อุปสุข


บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

Related Articles

ไม่ใช่แค่ใหม่ล้ำแต่ต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคม ว่าด้วยโลกของนักออกแบบยุค 2020

“ผมรู้สึกว่าต้องไถ่โทษไปชั่วชีวิต”  Aza Raskin เอ่ยขึ้นในสารคดี Abstract เขาคือผู้ออกแบบและคิดค้นสิ่งที่เรียกว่า Bottomless Scroll สิ่งประดิษฐ์ที่ทำให้เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันสามารถเลื่อนลงอย่างไม่มีที่สิ้นสุด สิ่งประดิษฐ์นี้ทำให้ความเปลี่ยนแปลงอย่างมากต่อพฤติกรรมของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต มือถือ…

Article | Creative/Design

Wall Street : Money Never Sleeps – เกมสร้างคน

ถ้าวันหนึ่งมูลค่าหุ้นของบริษัทตกลงเหลือ 2 ดอลล่าร์ จากที่เคยมีมูลค่าสูงสุดถึง 76 ดอลล่าร์ คุณคิดว่าบริษัทจะรับมือกับสถานการณ์อย่างไร คุณจะได้เห็นความผิดพลาดระดับมหากาพย์นี้จากเรื่อง Wall Street…

Article | May the Quote

Little Monster เพจพ่อแม่มือใหม่ที่ต่อยอดความเรียลในบ้านให้กลายเป็นไวรัลออนไลน์สุดน่ารัก

*บทสัมภาษณ์นี้เรียบเรียงจากรายการ FounderCast สัมภาษณ์เมื่อปี 2018 คลิกฟังได้ที่นี่* Little Monster เพจเล่าเรื่องครอบครัวที่นำเสนอประสบการณ์พ่อแม่มือใหม่อย่างเป็นตัวของตัวเอง โดยแม่ตุ๊ก-นิรัตน์ชญา การุณวงศ์วัฒน์…

Article | Digital marketing