Trending News

Subscribe Now

MUJI เวทมนตร์และความลับของแบรนด์ที่ไม่มีแบรนด์

MUJI เวทมนตร์และความลับของแบรนด์ที่ไม่มีแบรนด์

Article | Business | Creative/Design

ทำไมสินค้า MUJI ถึงไม่เคยมีโลโก้ MUJI ?
หากเราลองสังเกตดูจะพบว่า สินค้าของ MUJI ไม่เคยมีโลโก้ MUJI ติดอยู่เลย (ยกเว้นที่ตัวสติ๊กเกอร์ป้ายราคา)

นั่นเป็นเพราะ MUJI คือ “แบรนด์ที่ไม่มีแบรนด์”

วันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก MUJI แต่หากย้อนกลับไป ณ จุดเริ่มต้น MUJI เกิดในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจของญี่ปุ่นที่ทำให้คุณ “เซจิ ซึซูมิ (Seiji Tsutsumi)” ประธานห้างสรรพสินค้า “เซยู (Seiyu)” เกิดไอเดียอยากจะผลิตสินค้าที่เน้น ความเรียบง่ายแต่มีคุณภาพ

สินค้าเริ่มต้นของ MUJI มีเพียง 40 สินค้าเท่านั้น และหนึ่งในนั้นก็คือจักรยาน แต่วันนี้สินค้าของ MUJI มีมากกว่า 7,000 รายการ และขยายออกไป 876 สาขาทั่วโลก

Kenya Hara นักออกแบบจากโตเกียว ที่เข้าร่วมทีม MUJI ในปี 2545 บอกว่าปรัชญาการออกแบบของเขาคือ
‘Emptiness’ as an inspiration for design หรือการใช้ความว่างเปล่าให้เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ

เนื่องจากงานออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ที่เคยเกิดขึ้น ล้วนเต็มไปด้วยความสวยงามและการตกแต่งมากกว่า แต่ Kenya Hara มองว่า..

ความว่างเปล่า จะเป็นการฝึกฝนให้ขจัดทุกสิ่งที่ผิวเผินและไร้เหตุผลออกไป เมื่อเรากลับไปสู่รากเหง้าที่แท้จริงของเราอย่างมีสติ ซึ่งสำหรับ Hara นั่นคือธรรมชาติ

แต่แม้ว่า DNA ของ MUJI คือความว่างเปล่า แต่ก็ใช่ว่า MUJI จะไม่คำนึงถึงการใช้งานที่แตกต่างของคนหลากหลายวัย แต่แทนที่ MUJI จะออกสินค้ามาเฉพาะเพื่อคนวัยนั้น ๆ พวกเขากลับออกแบบสินค้าชิ้นเดียวที่สามารถใช้ร่วมกันได้ทุกวัย!

Kenya Hara ให้สัมภาษณ์ต่อว่า
“MUJI ก็เหมือนน้ำ น้ำนั้นสงบและจำเป็น เคียงข้างผู้คนเสมอ ทำให้พวกเขาได้พักผ่อนและปลอดภัย แม้ว่าน้ำจะไม่ได้งดงามเหมือนสุรา ไม่ได้ทำให้คนหลงใหลเหมือนน้ำหอม แต่ด้วยความบริสุทธิ์และความธรรมดานั้น ทำให้ผู้คนรู้สึกสงบและปลอดภัย และเมื่อผ่านไปหลายปี น้ำก็ทรงพลังพอที่จะทำให้หินแตกหรือแม้แต่เคลื่อนภูเขาได้ และด้วยพลังอันยิ่งใหญ่ดังเช่นน้ำอยู่เบื้องหลังแบบนี้ MUJI จึงอยากเผยแพร่ความคิดนี้ไปทั่วทุกมุมโลก”

“MUJI is like water. Water is calm and essential, always beside people, giving them rest and safety. It’s not gorgeous like liquor, it doesn’t fascinate people like perfume. But by being pure and ordinary, it makes people feel at peace and safe. By passing through for many years, water breaks stone and moves mountains. Holding such a great power behind it, MUJI would like to spread this to every corner of the world.”

Related Articles

เคล็ดลับน่ารู้ที่คุณต้องอ่าน หากอยากขายสินค้าบน LINE OFFICIAL ให้ปัง

จะทำอย่างไรให้ยอดขายสินค้าบน LINE ปังไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ !! มาเรียนรู้ไปด้วยกันได้ในบทความนี้ บทความที่ Creative Talk ภูมิใจนำเสนอและอยากจะให้ทุกคนได้ประสบความสำเร็จไปด้วยกันในการทำธุรกิจบน LINE

Article | Business

ทำไม SurfSkate ถึงฮิตและกลายเป็นไอเทมที่คุณไม่ควรพลาด

SurfSkate กลายเป็นกิจกรรมที่ฮอตสุด ๆ ของใครหลายคนในตอนนี้ไปแล้ว  โดยกระแสเริ่มต้นมาตั้งแต่ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ทำให้ฟิตเนสและสถานที่ให้บริการออกกำลังกายปิดกันหมด ทำให้คนต้องหากิจกรรมอะไรใหม่ๆ มาตอบสนองความต้องการ…

Article | Creative/Design