Trending News

Subscribe Now

ทำไม Bill Gates, Jeff Bezos, Jack Dorsey ถึงตื่นเช้าแล้วทำงานได้อย่างสำเร็จในทุกๆ วัน

ทำไม Bill Gates, Jeff Bezos, Jack Dorsey ถึงตื่นเช้าแล้วทำงานได้อย่างสำเร็จในทุกๆ วัน

Article | Entrepreneur

เราได้ยินประโยคนี้หลายต่อหลายครั้งว่า หากเราอยากทำงานให้สำเร็จ และมีเวลามากกว่าคนอื่น เราต้องตื่นเช้า

แต่แน่นอนว่า สำหรับคนนอนดึกตื่นสายก็มีวิธีทำงานในแบบของคนนอนดึกเช่นกัน ดังนั้นวันนี้เราจะมาชวนคุยกันว่า ทำไมการตื่นเช้าถึงดีกว่าการนอนดึก แม้ว่าคุณจะไม่ใช่ morning person หรือเป็นคนตื่นเช้านั่นเอง

เว็บไซต์ inc.com มีบทความที่ชื่อว่า “How Bill Gates and Jeff Bezos Get More Done Every Morning: The Law of First Things” พูดถึงการตื่นเช้าของ CEO ระดับโลก โดยเขาบอกว่า การตื่นเช้าและเริ่มทำงานก่อนคนอื่นตั้งแต่ตี 5 ถึง 7 โมงเช้านั้นจะทำให้เราสามารถทำบางอย่างที่เราต้องการได้อย่างสำเร็จ ผมยกตัวอย่างบุคคลที่ไม่ว่าใครก็รู้จักอย่าง Bill Gates ตื่นขึ้นมาแต่เช้าเพื่อจะได้ออกกำลังกาย หรือ Jack Dorsey ก็นั่งสมาธิช่วงเช้าเช่นกัน ส่วน Jeff Bezos บอกกับทุกคนเลยว่าจะไม่เข้าประชุมใดๆ ก่อน 10 โมง เพราะก่อนหน้านั้นเขาขอจัดการทุกอย่างที่บ้านให้เสร็จก่อน

การตื่นเช้าจะทำให้คนเริ่มต้นวันก่อนคนอื่น จากเดิมที่คุณต้องเช็กอีเมลตอนสายแล้วพบว่าหลายคนต้องการงานจากคุณ ต้องการให้คุณโทรกลับ หรืออื่นๆ ด้วยความเร่งด่วน แน่นอนว่าคุณต้องตอบสนองสิ่งเหล่านั้นให้กับพวกเขา ทำให้เวลาที่คุณจะทำงานเพื่อตัวเองนั้นอาจจะลดน้อยลง

การตื่นเช้าเพื่อให้เวลากับตัวเอง 2 ชั่วโมงก่อนให้เวลาคนอื่นจะทำให้เราสามารถจัดการหลายๆ เรื่องให้สำเร็จได้ ซึ่งเรื่องต่างๆ เหล่านี้อาจจะไม่ใช่เรื่องงานก็ได้ แต่อาจจะเป็นการออกกำลังกาย การนั่งสมาธิหรือการอ่านหนังสือ เขียนหนังสือ อัดพอดแคสต์ 

แล้วมันต่างกันอย่างไรกับการทำสิ่งเหล่านี้ในช่วงกลางคืน? เราออกกำลังกายช่วงกลางคืนก็ได้ เราเขียนหนังสือช่วงกลางคืนก็ได้

จริงอยู่ เราสามารถทำสิ่งเหล่านั้นได้ แต่ผมรู้สึกว่ากลับน่าคิดตรงที่เราให้เวลากับตัวเองในช่วงที่เหนื่อยล้าที่สุดของวัน ผมเองชอบนอนดึกและทำหลายสิ่งตอนกลางคืน แต่มักจะทำได้กับกิจกรรมที่มี interactive หนัก ๆ เท่านั้น เช่น การนั่งทำงาน ทำคอมพิวเตอร์ การออกกำลังกาย แต่จะไม่สามารถทำงานที่เราเป็นฝ่ายรับ เช่น การอ่านหนังสือ การนั่งสมาธิ ได้ เพราะกิจกรรมเบาๆ เหล่านี้จะทำให้ผมง่วงนอนมากกว่าเดิม

แล้วถ้าเราอยากเป็น Morning Person เราจะทำอย่างไร ก่อนอื่นลองเริ่มตื่นเช้า เริ่มจาก 6 โมงแล้วค่อยๆ เลื่อนขึ้นไปเป็นตี 5 ก็ได้ 

แต่แน่นอนว่าการตื่นเช้าได้ต้องเริ่มจากการนอนไวก่อนด้วย หลับก่อน 4-5 ทุ่ม และสำหรับคนที่นอนไม่หลับ เขามีเคล็ดลับคือ หาสมุดจดโน้ตไว้ใกล้ๆ และนำมือถือออกไปไว้ที่ไกล เพราะมือถือคือตัวที่คอยเรียกร้อง แจ้งเตือนถึงคุณตลอดเวลา ทำให้สมองของคุณไม่หยุดไม่นิ่งเสียที ส่วนสมุดโน้ตมีไว้สำหรับสมองที่ไม่นิ่งของคุณ หากคุณคอยคิดถึงเรื่องนู้นเรื่องนี้ตลอดเวลา ซึ่งก็ไม่แปลกอะไรสำหรับคนช่างคิด คนทำงานหรือทำธุรกิจเช่นกัน เมื่อคุณจดเรื่องราวเหล่านั้นไว้ และเขียนลงสมุด คุณจะได้ปล่อยวางแล้วให้ไอเดียเหล่านั้นเป็นเรื่องของวันพรุ่งนี้

ลองตื่นเช้ากันดูนะครับ แม้ว่าคุณจะเป็นคนชอบนอนดึกก็ตาม เผื่อว่าเราอาจจะพบเทคนิคที่ทำให้เราทำงานได้ดีขึ้นในทุกๆ วันก็เป็นได้

Related Articles

ประโยชน์ของ “การเปิดเผยจุดอ่อน” บางครั้งก็ไม่ได้แย่เสมอไป

เมื่อเราต้องเผชิญหน้ากับอีกฝ่าย หลายครั้งเรามักไม่อยากจะเผยจุดอ่อนของตัวเองให้ใครรู้ เพราะกลัวว่าจะกลายเป็นสิ่งที่ให้อีกฝ่ายใช้เอาเปรียบ แต่ไม่ใช่เสมอไป… ในบางสถานการณ์ “การเปิดเผยจุดอ่อน” ก็มีข้อดีอยู่เหมือนกัน 1. การเกริ่นนำด้วยจุดอ่อน จะช่วยลดความเป็นปรปักษ์ของผู้ฟัง…

Article

5 เหตุผลที่บอกว่า ยิ่งเป็นผู้ใหญ่ยิ่งต้องมีงานอดิเรก

วันนี้เราเลยมีเหตุผลดีๆ ที่จะบอกว่าทำไมเราถึงไม่ควรมองข้ามหรือทิ้งงานอดิเรกไป แม้จะโตเป็นผู้ใหญ่แค่ไหนแล้วก็ตาม

Article | Living

ST.NOIRE บอร์ดเกม AI ที่ชวนผู้เล่นสืบคดีฆาตกรรมปริศนาโดยลำโพง Alexa

“เพราะคำตอบมีเพียงหนึ่งเดียว และคนร้ายนั้นก็คือ……” สำหรับคนที่ชอบอ่านหนังสือหรือดูหนังแนวสืบสวนสอบสวน ต้องคุ้นหูกับประโยคนี้เป็นแน่ ฟังแล้วจิตวิญญาณโคนันพุ่งเข้าสิงทันที ที่เกริ่นขึ้นมาแบบนี้เพราะเราจะพูดถึงเรื่องฆาตกรรม คนร้าย การสืบสวนซึ่งไม่ใช่หนังสือหรือภาพยนตร์แต่อย่างใด แต่มันคือบอร์ดเกม และไม่ใช่บอร์ดเกมธรรมดา…

Article | Technology