Trending News

Subscribe Now

ทำไม Bill Gates, Jeff Bezos, Jack Dorsey ถึงตื่นเช้าแล้วทำงานได้อย่างสำเร็จในทุกๆ วัน

ทำไม Bill Gates, Jeff Bezos, Jack Dorsey ถึงตื่นเช้าแล้วทำงานได้อย่างสำเร็จในทุกๆ วัน

Article | Entrepreneur

เราได้ยินประโยคนี้หลายต่อหลายครั้งว่า หากเราอยากทำงานให้สำเร็จ และมีเวลามากกว่าคนอื่น เราต้องตื่นเช้า

แต่แน่นอนว่า สำหรับคนนอนดึกตื่นสายก็มีวิธีทำงานในแบบของคนนอนดึกเช่นกัน ดังนั้นวันนี้เราจะมาชวนคุยกันว่า ทำไมการตื่นเช้าถึงดีกว่าการนอนดึก แม้ว่าคุณจะไม่ใช่ morning person หรือเป็นคนตื่นเช้านั่นเอง

เว็บไซต์ inc.com มีบทความที่ชื่อว่า “How Bill Gates and Jeff Bezos Get More Done Every Morning: The Law of First Things” พูดถึงการตื่นเช้าของ CEO ระดับโลก โดยเขาบอกว่า การตื่นเช้าและเริ่มทำงานก่อนคนอื่นตั้งแต่ตี 5 ถึง 7 โมงเช้านั้นจะทำให้เราสามารถทำบางอย่างที่เราต้องการได้อย่างสำเร็จ ผมยกตัวอย่างบุคคลที่ไม่ว่าใครก็รู้จักอย่าง Bill Gates ตื่นขึ้นมาแต่เช้าเพื่อจะได้ออกกำลังกาย หรือ Jack Dorsey ก็นั่งสมาธิช่วงเช้าเช่นกัน ส่วน Jeff Bezos บอกกับทุกคนเลยว่าจะไม่เข้าประชุมใดๆ ก่อน 10 โมง เพราะก่อนหน้านั้นเขาขอจัดการทุกอย่างที่บ้านให้เสร็จก่อน

การตื่นเช้าจะทำให้คนเริ่มต้นวันก่อนคนอื่น จากเดิมที่คุณต้องเช็กอีเมลตอนสายแล้วพบว่าหลายคนต้องการงานจากคุณ ต้องการให้คุณโทรกลับ หรืออื่นๆ ด้วยความเร่งด่วน แน่นอนว่าคุณต้องตอบสนองสิ่งเหล่านั้นให้กับพวกเขา ทำให้เวลาที่คุณจะทำงานเพื่อตัวเองนั้นอาจจะลดน้อยลง

การตื่นเช้าเพื่อให้เวลากับตัวเอง 2 ชั่วโมงก่อนให้เวลาคนอื่นจะทำให้เราสามารถจัดการหลายๆ เรื่องให้สำเร็จได้ ซึ่งเรื่องต่างๆ เหล่านี้อาจจะไม่ใช่เรื่องงานก็ได้ แต่อาจจะเป็นการออกกำลังกาย การนั่งสมาธิหรือการอ่านหนังสือ เขียนหนังสือ อัดพอดแคสต์ 

แล้วมันต่างกันอย่างไรกับการทำสิ่งเหล่านี้ในช่วงกลางคืน? เราออกกำลังกายช่วงกลางคืนก็ได้ เราเขียนหนังสือช่วงกลางคืนก็ได้

จริงอยู่ เราสามารถทำสิ่งเหล่านั้นได้ แต่ผมรู้สึกว่ากลับน่าคิดตรงที่เราให้เวลากับตัวเองในช่วงที่เหนื่อยล้าที่สุดของวัน ผมเองชอบนอนดึกและทำหลายสิ่งตอนกลางคืน แต่มักจะทำได้กับกิจกรรมที่มี interactive หนัก ๆ เท่านั้น เช่น การนั่งทำงาน ทำคอมพิวเตอร์ การออกกำลังกาย แต่จะไม่สามารถทำงานที่เราเป็นฝ่ายรับ เช่น การอ่านหนังสือ การนั่งสมาธิ ได้ เพราะกิจกรรมเบาๆ เหล่านี้จะทำให้ผมง่วงนอนมากกว่าเดิม

แล้วถ้าเราอยากเป็น Morning Person เราจะทำอย่างไร ก่อนอื่นลองเริ่มตื่นเช้า เริ่มจาก 6 โมงแล้วค่อยๆ เลื่อนขึ้นไปเป็นตี 5 ก็ได้ 

แต่แน่นอนว่าการตื่นเช้าได้ต้องเริ่มจากการนอนไวก่อนด้วย หลับก่อน 4-5 ทุ่ม และสำหรับคนที่นอนไม่หลับ เขามีเคล็ดลับคือ หาสมุดจดโน้ตไว้ใกล้ๆ และนำมือถือออกไปไว้ที่ไกล เพราะมือถือคือตัวที่คอยเรียกร้อง แจ้งเตือนถึงคุณตลอดเวลา ทำให้สมองของคุณไม่หยุดไม่นิ่งเสียที ส่วนสมุดโน้ตมีไว้สำหรับสมองที่ไม่นิ่งของคุณ หากคุณคอยคิดถึงเรื่องนู้นเรื่องนี้ตลอดเวลา ซึ่งก็ไม่แปลกอะไรสำหรับคนช่างคิด คนทำงานหรือทำธุรกิจเช่นกัน เมื่อคุณจดเรื่องราวเหล่านั้นไว้ และเขียนลงสมุด คุณจะได้ปล่อยวางแล้วให้ไอเดียเหล่านั้นเป็นเรื่องของวันพรุ่งนี้

ลองตื่นเช้ากันดูนะครับ แม้ว่าคุณจะเป็นคนชอบนอนดึกก็ตาม เผื่อว่าเราอาจจะพบเทคนิคที่ทำให้เราทำงานได้ดีขึ้นในทุกๆ วันก็เป็นได้

Related Articles

รู้จัก 3 ขั้นตอนสำคัญ หากอยากร่วมงานกับสินค้าลิขสิทธิ์

ขึ้นชื่อว่าเรื่อง “ลิขสิทธิ์” น่าจะเป็นเรื่องที่ใครหลายคนเคยเกิดข้อสงสัยว่า มันสำคัญและมีขั้นตอนกระบวนการทำงานอย่างไร และเราต้องทำอย่างไรเพื่อให้ได้มีโอกาสร่วมงานกับแบรนด์ที่มีลิขสิทธิ์ ทาง CREATIVE TALK ได้ไปหาคำตอบในเรื่องนี้มาให้ทุกคนเรียบร้อยแล้ว แถมคนที่เราไปถามก็เป็นคนที่เชี่ยวชาญและมีผลงานการร่วมงานกับสินค้าลิขสิทธิ์มาแล้วหลายครั้ง

Article | Creative/Design

Principles วิธีการ 5 ขั้นตอนเพื่อให้ได้ทุกสิ่งที่คุณต้องการในชีวิต

เป็นธรรมดาที่ทุกคนอยากได้ในสิ่งที่ต้องการ แต่น้อยคนที่จะรู้วิธีการไปถึงเป้าหมายที่ตัวเองหวังไว้ หนังสือ Principles ของ Ray Dalio จึงเป็นการถ่ายทอดหลักการใช้ชีวิตและการทำงาน เพื่อให้คุณได้ทุกสิ่งที่คุณต้องการในชีวิต) ซึ่งคุณจอมทรัพย์…

Article | Entrepreneur