Trending News

Subscribe Now

Micropreneurs ธุรกิจแบบใหม่ที่เปลี่ยนไอเดียในหัวให้เป็นโอกาส

Micropreneurs ธุรกิจแบบใหม่ที่เปลี่ยนไอเดียในหัวให้เป็นโอกาส

Article | Digital Marketing

มาจากคำว่า Micro ที่แปลว่าเล็กๆ และคำว่า Entrepreneurs ที่หมายถึงผู้ประกอบการ หมายถึง ผู้ประกอบการคนหนุ่มสาวยุคใหม่ที่หันมาทำธุรกิจเล็กๆ จากไอเดียของตัวเอง เพราะความคล่องตัวเพราะไม่ต้องลงทุนที่ใหญ่เกินตัว

Micropreneurs เทรนด์นี้เกิดขึ้นมาจากสถานการณ์ของการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ที่กระทบไปทั่วทั้งโลก ทำให้พนักงานบางคนต้องถูก Layoff บางคนถูกลดเงินเดือน 

แต่เพราะรายจ่ายที่ยังคงที่ ทำให้หลายคนเหล่านั้นลุกขึ้นมาปัดฝุ่นไอเดียที่เคยคิดเอาไว้ และลงมือทำมันดูจริงๆ

Wunderman thompson บริษัทเอเจนซี่ระดับโลก บอกให้เรารู้ว่าในสหรัฐอเมริกาช่วงปลายเดือนตุลาคมปี 2020 ที่ผ่านมา มีคนยื่นจดทะเบียนเปิดธุรกิจใหม่เพิ่มขึ้นถึง 40% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน

โดยผู้ประกอบการรายจิ๋วพวกนี้ มักจะเริ่มต้นธุรกิจของเขาด้วย Passion ที่มีอยู่แล้ว มาเสริมด้วย Creativity ในช่วงเวลานั้น ครีชา โกตัก เคยเป็นคนที่ทำงานหนักมาโดยตลอด จนเธอไม่ได้แบ่งเวลาไปทำอะไรอย่างอย่างอื่น 

จนกระทั่งเกิดการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้งานที่เธอทำอยู่ ทำให้ ครีชา มีเวลามากขึ้น เธอจึงนำเอาไอเดียที่เคยเก็บไว้นานแล้วอย่างการทำแบรนด์เสื้อผ้า ที่ให้ความสำคัญในเรื่องสิ่งแวดล้อมพอๆ กับเรื่องแฟชั่น จนเกิดเป็นแบรนด์ที่ชื่อว่า Tula + Tye 

ปรากฎว่าแบรนด์เสื้อผ้านี้ของเธอได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เพราะด้วยการทำงานแบบ Work From Home ที่ไม่ต้องใส่ชุดที่เป็นทางการ แต่คนส่วนใหญ่เน้นในเรื่องของความสบาย และยังดีต่อธรรมชาติ ทำให้ Tula + Tye ขายดีกว่าที่ ครีช่า คิดเอาไว้เสียอีก

เรียกว่าไอเดียเก่ากลายเป็นใหม่ ด้วยการหยิบมาลองทำจริง นั่นเอง

อ่านมาจนถึงตรงนี้ ถ้าคุณเกิดรู้สึกอยากหยิบเอาไอเดียที่เคยดองไว้กลับมาปัดฝุ่นลุยกันใหม่อีกสักครั้งแล้วล่ะก็ CT VOCAB. ขอนำเอาหลักการ 5 ข้อก่อนเริ่มลงมือเป็นนักธุรกิจขนาดจิ๋วจาก Forbes มาฝากกันครับ

  1. คุณต้องมองเห็นความเป็นไปได้ในทุกที่ทุกอย่าง
  2. ธุรกิจของเราต้องแก้ไขปัญหาเขาได้ 
  3. ลงมือทำในวิธีที่ไม่เหมือนใคร
  4. ทำงานได้ทั้งแบบคนเดียวและแบบทีม
  5. อย่าลืม เป็นคนช่างสังเกตุเข้าไว้

อย่าลืมนะครับ
นึกถึงศัพท์การตลาดใหม่ๆ
นึกถึง CT VOCAB. 


Related Articles

WISESIGHT ประกาศผลผู้ชนะเลิศ รางวัลแด่คนโซเชียลครั้งยิ่งใหญ่ จากงาน Thailand Zocial Awards 2020

ที่สุดรางวัลแด่คนโซเชียลครั้งยิ่งใหญ่ “ไวซ์ไซท์” (WISESIGHT) ประกาศผลผู้ชนะเลิศ เชิดชูแบรนด์ อินฟลูเอนเซอร์ และบุคคลในวงการบันเทิง ที่ทำผลงานได้ดีเยี่ยม ในงาน Thailand Zocial Awards 2020 ครั้งที่…

Article | Digital Marketing