Trending News

Subscribe Now

Lonely Economy โลกของคนโสดที่นักการตลาดไม่ควรมองข้าม

Lonely Economy โลกของคนโสดที่นักการตลาดไม่ควรมองข้าม

Article | Digital Marketing

CT VOCAB. กับคำศัพท์ในวันนี้ที่เราเอามาแนะนำ คือคำว่า Lonely Economy 

Lonely Economy หรือเศรษฐกิจคนโสด เป็นอีกกลุ่มประชากร ที่เราไม่อยากให้นักการตลาดมองข้าม เพราะจากผลวิจัยของ EIC จากธนาคารไทยพานิชย์ ได้บอกให้เรารู้ว่า 10 ปีที่ผ่านมาจนถึงปี 2019 คนไทยมีอัตราในการแต่งงานที่น้อยลง และอัตราในการหย่าร้างก็สูงขึ้นด้วย ผลวิจัยยังบอกอีกว่า กลุ่มคนโสดมีพฤติกรรมการใช้จ่ายสูงกว่าคนที่มีครอบครัวแล้ว โดยให้น้ำหนักในเรื่อง สุขภาพ ท่องเที่ยว และอาหารการกิน ตามลำดับ และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีก หากมีการเปิดการเปิดประเทศจริงๆ 

เพื่อให้นักการตลาดและแบรนด์เห็นภาพมากขึ้น ว่าเราควรทำตัวอย่างไรกับ Lonely Economy ผมเลยขอยก 3 แคมเปญที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟังครับ

โครงการ “บ้านคนโสด” จากทาง SC ASSET ที่ดึงเอาความ Personalization ของคนโสดมาใช้ ทั้งขนาดตัวบ้านที่เหมาะสำหรับคนอยู่คนเดียว มีพื้นที่ให้สำหรับสัตว์เลี้ยง และในราคาที่เอื้อมถึง

“แฟนทิพย์แชตบอท” XiaoIce Ai ที่พัฒนาโดยบริษัทในเครือ Microsoft กลายเป็นที่พึ่งทางใจของเหล่าวัยรุ่นคนโสดชาวจีนที่โหลดน้องไปใช้ถึง 10 ล้านคน และยอมจ่ายเงินเพิ่มเพื่อเปิดฟังก์ชั่นคู่รัก

“เส้นทางคนโสด Single Journey” แคมเปญการท่องเที่ยวที่ทาง ททท.จับมือกับ Tinder แอปหาคู่ที่เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทั้ง 9 ที่ และเปิดโอกาสหาเพื่อนใหม่ผ่าน Tinder 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้นที่ทำให้เราเห็นว่า Lonely Economy เป็น Customer Segment ที่น่าสนใจจริงๆ ครับ

อย่าลืมนะครับ
นึกถึงศัพท์การตลาดใหม่ๆ
นึกถึง CT VOCAB.

Related Articles

Public Space พื้นที่ที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างรัฐ คน เมือง และธรรมชาติเข้าด้วยกัน

เรามักได้ยินกันบ่อยๆ กับคำพูดที่ว่าคนไทยโดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ชอบไปห้าง นัดกันทีไรเป็นต้องจบที่ห้างทุกที เหตุผลส่วนใหญ่บ้างก็ว่าร้อนบ้างล่ะ บ้างก็ว่าเดินทางสะดวกบ้างล่ะ แต่เหตุใดถึงไม่มีใครมองย้อนกลับไปที่ต้นตอของปัญหานี้กันว่าแท้จริงแล้วคนเมืองชอบไปห้าง หรือเพราะในเมืองมันไม่มี ‘พื้นที่สาธารณะ’ อื่นๆ…

Article

5 เทคนิคจัดการชีวิตตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม

ทุกคนมีเวลา 24 ชม.ต่อวัน เท่ากัน คนที่จัดการชีวิตและเวลาของตัวเองได้คือคนที่มีโอกาสประสบความสำเร็จ วันนี้ลองมาดู 5 เทคนิคจัดการชีวิตตัวเองกัน

Article | Living

เสียใจด้วย คุณอาจจะไม่ได้ไปต่อ! เมื่อเทคโนโลยีจดจำใบหน้าถูกทิ้งจาก IBM ด้วยเหตุผลขัดต่อสิทธิมนุษยชน

‘พ่อเปลี่ยนโลกใบนี้..’ จีอานน่า ฟลอยด์ (Gianna Floyd) ลูกสาวตัวน้อยของจอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd) ขานตอบรับ…

Article | Technology