Trending News

Subscribe Now

Lonely Economy โลกของคนโสดที่นักการตลาดไม่ควรมองข้าม

Lonely Economy โลกของคนโสดที่นักการตลาดไม่ควรมองข้าม

Article | Digital marketing

CT VOCAB. กับคำศัพท์ในวันนี้ที่เราเอามาแนะนำ คือคำว่า Lonely Economy 

Lonely Economy หรือเศรษฐกิจคนโสด เป็นอีกกลุ่มประชากร ที่เราไม่อยากให้นักการตลาดมองข้าม เพราะจากผลวิจัยของ EIC จากธนาคารไทยพานิชย์ ได้บอกให้เรารู้ว่า 10 ปีที่ผ่านมาจนถึงปี 2019 คนไทยมีอัตราในการแต่งงานที่น้อยลง และอัตราในการหย่าร้างก็สูงขึ้นด้วย ผลวิจัยยังบอกอีกว่า กลุ่มคนโสดมีพฤติกรรมการใช้จ่ายสูงกว่าคนที่มีครอบครัวแล้ว โดยให้น้ำหนักในเรื่อง สุขภาพ ท่องเที่ยว และอาหารการกิน ตามลำดับ และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีก หากมีการเปิดการเปิดประเทศจริงๆ 

เพื่อให้นักการตลาดและแบรนด์เห็นภาพมากขึ้น ว่าเราควรทำตัวอย่างไรกับ Lonely Economy ผมเลยขอยก 3 แคมเปญที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟังครับ

โครงการ “บ้านคนโสด” จากทาง SC ASSET ที่ดึงเอาความ Personalization ของคนโสดมาใช้ ทั้งขนาดตัวบ้านที่เหมาะสำหรับคนอยู่คนเดียว มีพื้นที่ให้สำหรับสัตว์เลี้ยง และในราคาที่เอื้อมถึง

“แฟนทิพย์แชตบอท” XiaoIce Ai ที่พัฒนาโดยบริษัทในเครือ Microsoft กลายเป็นที่พึ่งทางใจของเหล่าวัยรุ่นคนโสดชาวจีนที่โหลดน้องไปใช้ถึง 10 ล้านคน และยอมจ่ายเงินเพิ่มเพื่อเปิดฟังก์ชั่นคู่รัก

“เส้นทางคนโสด Single Journey” แคมเปญการท่องเที่ยวที่ทาง ททท.จับมือกับ Tinder แอปหาคู่ที่เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทั้ง 9 ที่ และเปิดโอกาสหาเพื่อนใหม่ผ่าน Tinder 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้นที่ทำให้เราเห็นว่า Lonely Economy เป็น Customer Segment ที่น่าสนใจจริงๆ ครับ

อย่าลืมนะครับ
นึกถึงศัพท์การตลาดใหม่ๆ
นึกถึง CT VOCAB.

Related Articles

Thailand Digital Marketing Trends 2020

เผลอแป๊บเดียวจะหมดปี 2019 แล้วนะครับ และเป็นประจำทุกสิ้นปีที่ตัวผู้เขียนเองต้องเขียนบทความสรุปมุมมองเรื่องเทรนด์การตลาดดิจิทัลในปีใหม่ที่จะมาถึง แต่ครั้งนี้พิเศษหน่อยครับ ขอเลือกมาเขียนสรุปลงให้กับเว็บไซต์ Creative Talk เพื่อให้ทุกท่านที่สนใจได้อ่านและแชร์กับทีมงานเตรียมพร้อมสำหรับปี 2020…

Article | Digital marketing

แล้วอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะทำอย่างไรต่อไป? กับวันที่ต้องเผชิญกับความล่มสลายจากโควิด-19

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ 3-4 เดือน มีหลายคนไม่น้อยที่กำลังขะมักเขม้นกับการวางแผนเที่ยววันหยุดยาวช่วงเดือนเมษายน ตั๋วเครื่องบินและที่พัก แถมวันลาในปีนี้เองก็ลงตัว แต่แล้วด้วยการระบาดครั้งใหญ่ของโควิด-19 ที่กระจายไปทั่วโลก (Pandemic) ทำให้แพลนเที่ยวต้องพับลงอย่างไม่อาจคาดการณ์ได้ว่าเราจะได้ไปเที่ยวกันอีกครั้งเมื่อไหร่…

Article | Business

พรุ่งนี้ต้องไปทำงานแล้ว!!!!!! – Post-Vacation Blues เมื่อวันหยุดที่ผ่านไปทำใจเศร้า เราจะรับมืออย่างไร

ความเศร้าที่มาเยี่ยมในเย็นวันหยุดวันสุดท้ายนี้ ทำให้หลายคนเกลียดการกลับมาทำงานหลังวันหยุด ไม่ว่าจะหยุดสุดสัปดาห์หรือแม้แต่หยุดยาว

Article | Living