Trending News

Subscribe Now

จากตัวละครร้าย ๆ สู่โลโก้แบรนด์กาแฟดังระดับโลกอย่าง Starbuck

จากตัวละครร้าย ๆ สู่โลโก้แบรนด์กาแฟดังระดับโลกอย่าง Starbuck

Article | Creative/Design | Design You Don't See | Podcast

หากพูดถึงร้านกาแฟที่โด่งดังเรื่องของการขายไลฟ์สไตล์ หนึ่งในนั้นคุณอาจนึกถึงร้าน “สตาร์บัค” (Starbuck) ร้านกาแฟที่เป็นที่นิยมของวัยรุ่นสมัยนี้ เราคุ้นตากันดีกว่า โลโก้สตาร์บัค จะมีรูปผู้หญิงคนหนึ่งอยู่บนพื้นสีเขียว ความจริงแล้วรูปนี้เป็นรูปอะไร มีที่มาจากไหน และทำไมต้องตั้งชื่อว่า “สตาร์บัค” เราจะพาไปหาคำตอบของดีไซน์ที่ซ่อนอยู่

ทำไมต้องชื่อ “สตาร์บัค” 

ฮาวเวิร์ด ชูลท์ซ (Howard Schultz) CEO ของสตาร์บัค ซึ่งเป็นคนปั้นแบรนด์ขึ้นมาจนโด่งดัง แต่ความจริงแล้วผู้ก่อตั้งของสตาร์บัคมี 3 คน คือ เจอร์รี บัลด์วิน (Jerry Baldwin), เซฟ ซีเกิล (Zev Siegl) และ กอร์ดอน โบว์เกอร์ (Gordon Bowker) ทั้ง 3 คนนี้เป็นเพื่อนร่วมมหาวิทยาลัยเดียวกันมาก่อน ซึ่งทั้ง 3 คน มีความชอบที่เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งคือ นิยายคลาสสิคชื่อ โมบี้-ดิก (Moby-Dick) ของ เฮอร์แมน เมลวิลล์ (Herman Melville) พวกเขาจึงตั้งชื่อร้านกาแฟตามชื่อสิ่งของและตัวละครที่อยู่ในนิยาย โดยชื่อแรกที่เขานำมาใช้ในการทำร้านกาแฟ คือ พีควอด (Pequod) เป็นชื่อของเรือที่ลากปลาวาฬในนิยาย 

แต่ปรากฎว่า เทอร์รี่ เฮกเลอร์ กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่ทำงานให้กับ 3 คนนี้ คิดว่าชื่อ พีควอด นั้นเรียกยากไปนิดหนึ่ง เลยแนะนำให้เปลี่ยนชื่อใหม่ดีกว่า ซึ่งผู้ก่อตั้งทั้ง 3 คน จึงได้ตกลงกันว่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น “สตาร์บัค” ซึ่งเป็นชื่อต้นหนหรือคนนำทางของเรือพีควอดนั่นเอง จึงเป็นต้นกำเนิดของชื่อแบรนด์ “สตาร์บัค”

โลโก้สตาร์บัค ทำไม่ต้องเป็นนางเงือก

หลังจากที่คิดชื่อได้แล้ว พวกเขาก็เริ่มออกแบบโลโก้ โดย เทอร์รี่ เฮคเลอร์ กราฟฟิกดีไซน์เนอร์คนเดิมนี้ก็คิดอยู่ว่าจะใช้รูปอะไรเป็นโลโก้ดี เขาได้รวบรวมข้อมูล และดันไปสะดุดตากับเรือยุคโบราณกับแผ่นไม้ที่เอาไว้ประดับเรือ ซึ่งจะมีสัญลักษณ์เป็นรูปนางเงือกที่มีชื่อว่า ไซเรน (Siren) ที่ปรากฎอยู่ในตำนานกรีกโบราณ นางไซเรน เป็นปีศาจที่มีส่วนผสมของนางเงือก ปลา และนก มีเสียงอันไพเราะที่เอาไว้คอยล่อลวงนักเดินเรือให้หลงไหลจนถึงขนาดเรืออัปปางได้ทีเดียว

ภายหลัง เทอร์รี่ เฮคเลอร์ ได้เข้ามาดูเรื่องของการทำ Branding จึงมีไอเดียว่า ถ้าอย่างนั้นเราเปลี่ยนเรื่องราวนี้ให้ดูเป็นการเล่าเรื่องราวในแง่บวกแล้วกัน โดยการใช้นางเงือกไซเรนเป็นสัญลักษณ์ของการดึงดูดลูกค้าให้เดินเข้ามาดื่มกาแฟในร้านนั่นเอง 

ทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมโลโก้สตาร์บัคต้องเป็นรูปนางเงือก และเป็นนางเงือกที่มี 2 หาง ซึ่งหากย้อนไปดูโลโก้เวอร์ชั่นแรก ๆ จะพบว่านางเงือกจะมีท่อนบนที่เปลือยเปล่า ซึ่งในยุคหลังรูปนี้ดูแล้วค่อนข้างติดเรทเกินไป จึงมีการปรับแก้ไขให้เส้นผมของนางเงือกมาปิดที่หน้าอกแทน หลังจากนั้นมาก็มีการ Re-design ปรับปรุงให้ดูมีความทันสมัย มีความเรียบง่ายมากขึ้นอย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน

เรียบเรียงจาก Design You Don’t See Podcast

ฟังพอดแคสต์ได้ทาง

Spotify
SoundCloud
Podbean
Apple Podcast

Related Articles

7 วิธีรับมือกับความผิดพลาด ให้พาตัวเองกลับมาได้และไปต่อ

บนโลกนี้ไม่มีใครที่ไม่เคยทำอะไรพลาด และความผิดพลาดก็ไม่ใช่สิ่งที่เลวร้าย 7 วิธีที่จะช่วยให้เราแก้ไขข้อผิดพลาด และไม่ทำให้มันแย่ลง

Article | Living

ใจบ้าน สตูดิโอ : กลุ่มสถาปนิกผู้เชื่อในพื้นที่สาธารณะของชุมชน โดยชุมชน เพื่อชุมชน

เมื่อพูดถึงพื้นที่สาธารณะ หลายคนอาจนึกถึงสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางย่านสำคัญของเมืองเป็นลำดับแรกๆ แต่ประเด็นพื้นที่สาธารณะคราวนี้ เราอยากชวนทุกคนให้ลองมองในพื้นที่ขนาดเล็กลงมา จากสเกลเมืองสู่บริบทชุมชน ที่แม้จะมีขนาดเล็กกว่า แต่ก็มีสำคัญและส่งผลต่อผู้คนโดยรอบไม่น้อยไปกว่าโปรเจกต์พื้นที่สาธารณะใหญ่ๆ และเป็นการเคลื่อนไหวจากพื้นที่ขนาดเล็กที่สามารถส่งผลใหญ่กระทั่งเข้าไปมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเมือง นี่คือสิ่งที่กลุ่มสถาปนิกแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่พยายามทำมาโดยตลอด 10…

Article | Creative/Design

จิตวิทยาการตลาด ว่าด้วย 6 เหตุผลที่ทำให้ IKEA ขายดี

ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ในสีน้ำเงินเข้ม พร้อมตัวหนังสือ IKEA สีเหลือง เป็นแหล่งรวมสินค้าตกแต่งบ้าน รวมถึงมีร้านอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ เราเชื่อว่าหลายคนต้องรู้จัก และต้องมีสักครั้งที่เคยไปเดินช้อปปิงในสถานที่อันฮอตฮิตแห่งนี้  คำถามก็คือว่า คุณผู้ฟังเคยสงสัยกันหรือไม่…

Article | Creative/Design