Trending News

Subscribe Now

จากตัวละครร้าย ๆ สู่โลโก้แบรนด์กาแฟดังระดับโลกอย่าง Starbuck

จากตัวละครร้าย ๆ สู่โลโก้แบรนด์กาแฟดังระดับโลกอย่าง Starbuck

Article | Creative/Design | Design You Don't See | Podcast

หากพูดถึงร้านกาแฟที่โด่งดังเรื่องของการขายไลฟ์สไตล์ หนึ่งในนั้นคุณอาจนึกถึงร้าน “สตาร์บัค” (Starbuck) ร้านกาแฟที่เป็นที่นิยมของวัยรุ่นสมัยนี้ เราคุ้นตากันดีกว่า โลโก้สตาร์บัค จะมีรูปผู้หญิงคนหนึ่งอยู่บนพื้นสีเขียว ความจริงแล้วรูปนี้เป็นรูปอะไร มีที่มาจากไหน และทำไมต้องตั้งชื่อว่า “สตาร์บัค” เราจะพาไปหาคำตอบของดีไซน์ที่ซ่อนอยู่

ทำไมต้องชื่อ “สตาร์บัค” 

ฮาวเวิร์ด ชูลท์ซ (Howard Schultz) CEO ของสตาร์บัค ซึ่งเป็นคนปั้นแบรนด์ขึ้นมาจนโด่งดัง แต่ความจริงแล้วผู้ก่อตั้งของสตาร์บัคมี 3 คน คือ เจอร์รี บัลด์วิน (Jerry Baldwin), เซฟ ซีเกิล (Zev Siegl) และ กอร์ดอน โบว์เกอร์ (Gordon Bowker) ทั้ง 3 คนนี้เป็นเพื่อนร่วมมหาวิทยาลัยเดียวกันมาก่อน ซึ่งทั้ง 3 คน มีความชอบที่เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งคือ นิยายคลาสสิคชื่อ โมบี้-ดิก (Moby-Dick) ของ เฮอร์แมน เมลวิลล์ (Herman Melville) พวกเขาจึงตั้งชื่อร้านกาแฟตามชื่อสิ่งของและตัวละครที่อยู่ในนิยาย โดยชื่อแรกที่เขานำมาใช้ในการทำร้านกาแฟ คือ พีควอด (Pequod) เป็นชื่อของเรือที่ลากปลาวาฬในนิยาย 

แต่ปรากฎว่า เทอร์รี่ เฮกเลอร์ กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่ทำงานให้กับ 3 คนนี้ คิดว่าชื่อ พีควอด นั้นเรียกยากไปนิดหนึ่ง เลยแนะนำให้เปลี่ยนชื่อใหม่ดีกว่า ซึ่งผู้ก่อตั้งทั้ง 3 คน จึงได้ตกลงกันว่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น “สตาร์บัค” ซึ่งเป็นชื่อต้นหนหรือคนนำทางของเรือพีควอดนั่นเอง จึงเป็นต้นกำเนิดของชื่อแบรนด์ “สตาร์บัค”

โลโก้สตาร์บัค ทำไม่ต้องเป็นนางเงือก

หลังจากที่คิดชื่อได้แล้ว พวกเขาก็เริ่มออกแบบโลโก้ โดย เทอร์รี่ เฮคเลอร์ กราฟฟิกดีไซน์เนอร์คนเดิมนี้ก็คิดอยู่ว่าจะใช้รูปอะไรเป็นโลโก้ดี เขาได้รวบรวมข้อมูล และดันไปสะดุดตากับเรือยุคโบราณกับแผ่นไม้ที่เอาไว้ประดับเรือ ซึ่งจะมีสัญลักษณ์เป็นรูปนางเงือกที่มีชื่อว่า ไซเรน (Siren) ที่ปรากฎอยู่ในตำนานกรีกโบราณ นางไซเรน เป็นปีศาจที่มีส่วนผสมของนางเงือก ปลา และนก มีเสียงอันไพเราะที่เอาไว้คอยล่อลวงนักเดินเรือให้หลงไหลจนถึงขนาดเรืออัปปางได้ทีเดียว

ภายหลัง เทอร์รี่ เฮคเลอร์ ได้เข้ามาดูเรื่องของการทำ Branding จึงมีไอเดียว่า ถ้าอย่างนั้นเราเปลี่ยนเรื่องราวนี้ให้ดูเป็นการเล่าเรื่องราวในแง่บวกแล้วกัน โดยการใช้นางเงือกไซเรนเป็นสัญลักษณ์ของการดึงดูดลูกค้าให้เดินเข้ามาดื่มกาแฟในร้านนั่นเอง 

ทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมโลโก้สตาร์บัคต้องเป็นรูปนางเงือก และเป็นนางเงือกที่มี 2 หาง ซึ่งหากย้อนไปดูโลโก้เวอร์ชั่นแรก ๆ จะพบว่านางเงือกจะมีท่อนบนที่เปลือยเปล่า ซึ่งในยุคหลังรูปนี้ดูแล้วค่อนข้างติดเรทเกินไป จึงมีการปรับแก้ไขให้เส้นผมของนางเงือกมาปิดที่หน้าอกแทน หลังจากนั้นมาก็มีการ Re-design ปรับปรุงให้ดูมีความทันสมัย มีความเรียบง่ายมากขึ้นอย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน

เรียบเรียงจาก Design You Don’t See Podcast

ฟังพอดแคสต์ได้ทาง

Spotify
SoundCloud
Podbean
Apple Podcast

Related Articles

3D Printing ความหวังใหม่งานการก่อสร้าง

บ้านที่สร้างเสร็จได้ในวันเดียว และใช้คนเพียงแค่ 2-3 คน หรืออาจไม่ต้องใช้เลยในการสร้าง แถมราคาก็ถูกกว่าเกินครึ่ง นี่คือสิ่งที่เทคโนโลยีอย่าง “3D Printing” สามารถทำได้แล้วในปัจจุบัน หลาย ๆ…

Article | Technology

เทคนิครับมือหัวไม่ปวด เมื่อต้องเจรจากับคนนิสัยแย่

ยอมรับเถอะว่าเราต่างก็เคยเจอคนนิสัยแย่ๆ คอยตั้งแง่ในการเจรจาบ้างเป็นครั้งคราว ไม่ว่าคนนั้นจะเป็น เพื่อนร่วมงาน ลูกค้า หรือแม้กระทั่งเจ้านายของเราเอง

Article | Living

ถ้าคุณเข้าใจว่าระบบสั่งการด้วยเสียงคือล้ำแล้ว คุณกำลังตกยุค

“Hey Google, play some music” เชื่อว่าสายเทคโนโลยีหลายคนน่าจะได้มีโอกาสลองใช้การส่งคำสั่งด้วยเสียงกันแล้ว ไม่ว่าจะผ่านอุปกรณ์อย่าง Google Home หรือ…

Article | Creative/Design | Technology