Trending News

Subscribe Now

Live สดจากสถานที่ธรรมชาติและย่านต่างๆ ทั่วโลก ในวันที่ทุกอย่างถูกล็อกดาวน์เพราะ COVID 19

Live สดจากสถานที่ธรรมชาติและย่านต่างๆ ทั่วโลก ในวันที่ทุกอย่างถูกล็อกดาวน์เพราะ COVID 19

Article | Living

ผืนฟ้าปิด … สายการบินทุกสายระงับเที่ยวบิน

ภาคพื้นปิด … ห้างร้าน ปิดให้บริการ ตึกรามบ้านช่อง ถนน มุมเมือง ดูเหงาแปลกตา

น้ำหยุดนิ่ง … เรือที่เคยล่องอยู่บนทะเล ผืนน้ำ ตอนนี้จอดเทียบท่านิ่งสนิท

เมื่อการระบาดของโควิด19 ชัตดาวน์ทุกการเคลื่อนไหว และไม่ใช่แค่ส่วนใดส่วนหนึ่ง แต่เกิดขึ้นพร้อมกันเกือบทั้งโลก ภาพของเมืองร้างในภาพยนตร์ที่หลายคนไม่เคยคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นจริง แต่ในวันนี้มันเกิดขึ้นแล้ว

หลายคนที่กักตัวอยู่บ้านอาจไม่ค่อยสัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่ เพราะเราก็อยู่ในบ้านจริงๆ หากิจกรรมทำ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเทอร์เน็ต เป็นอีกโลกหนึ่งที่มีกิจกรรมให้เลือกสรรเต็มไปหมด แต่จริงแล้วนอกบ้านที่เงียบเหงาปราศจากผู้คน หลายแห่งได้รับผลกระทบจนน่าใจหาย แต่อีกหลายแห่งเสมือนได้รับโอกาสฟื้นฟูสภาพตัวมันเองให้ดีขึ้นตามธรรมชาติที่ควรจะเป็น 

อย่างไรก็ตาม แม้เราจะไม่มีโอกาสได้ออกจากบ้านไปดูด้วยตัวเอง ก็ไม่เป็นไร เพราะวันนี้เรามีวิธีที่จะทำให้คุณสามารถมองเห็นความอัศจรรย์ของโลกภายนอกทั้งสถานที่ทางธรรมชาติและย่านเมืองต่างๆ ที่เคยคึกคัก แบบไลฟ์สดผ่านกล้องที่ติดตั้งไว้ตามสถานที่ต่างๆ ตลอด 24 ชั่วโมง หลายแห่งอาจช่วยคุณแก้เบื่อ รู้สึกสนุก และได้สำรวจอะไรใหม่ๆ มากขึ้น

Elephants in South Africa

ไลฟ์นี้พาคุณไปชมธรรมชาติภายในบริเวณแหล่งน้ำของ Tembe Elephant Park ที่อยู่ติดกับชายแดนของสาธารณรัฐแอฟริกาใต้และสาธารณรัฐโมซัมบิก คุณจะได้เห็นความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น สิงโต เสือดาว แรด ควายป่า และที่สำคัญเรามีโอกาสได้เห็นช้าง ซึ่งช้างที่อาศัยอยู่ที่นี่ขึ้นชื่อว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

______________________________________________________________________________

Times Square, New York City

นิวยอร์ก เมืองที่ไม่เคยหลับใหล แต่ตอนนี้ Times Square บนถนนแมนฮัตตัน ย่านที่เคยคึกคักมากที่สุดที่หนึ่งในนิวยอร์กกลับเงียบสงัดจนน่าขนลุก เนื่องจากในเมืองนี้มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนากว่า 50,000 ราย ทำให้ทุกคนต้องกักตัวอยู่บ้าน จากย่านที่เคยมีผู้คนพลุกพล่าน ตอนนี้เหลือเพียงแค่ความสดใสของแสงไฟป้ายบิลบอร์ดโฆษณาที่ยังคงฉายไปเรื่อยๆ แต่ไร้ผู้คน

______________________________________________________________________________

Lapland

https://www.youtube.com/watch?v=pR6l5t5sdtg&feature=youtu.be

แลปแลนด์ (Lapland) ดินแดนหิมะดั่งในเทพนิยาย ตั้งอยู่บนตอนเหนือของประเทศฟินแลนด์ บริเวณขั้วโลกเหนือ พื้นที่ที่เคยเป็นแหล่งเปิดรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาสัมผัสธรรมชาติและเรื่องเล่าในตำนานของภูตเอลฟ์ แต่ตอนนี้ภาพจากกล้องไลฟ์สดแบบ 360 องศา ทำให้เราได้เห็นว่า เมืองนี้เงียบและสงบสุขขึ้นกว่าแต่ก่อน
______________________________________________________________________________

เกาะสมุย ประเทศไทย

https://www.youtube.com/watch?v=1FvwPEKgcsA&feature=youtu.be

ไลฟ์นี้มาจากบรรยากาศหาดทรายขาว น้ำทะเลใส บนเกาะสมุย ประเทศไทยของเรานี่เอง สำหรับใครโหยหาทะเลในช่วง social distancing นี้ ลองชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน พร้อมเสียงคลื่น เสียงลม ในวิดีโอนี้ปลอบใจไปพลางๆ ก็เป็นวิธีที่ดี
______________________________________________________________________________

The Northern Lights

แสงเหนือ เป้าหมายที่หลายคนอยากเห็นกับตาตัวเองสักครั้งในชีวิต แม้ตอนนี้เรายังออกไปตะลุยหามันไม่ได้ แต่เราจะได้เห็นแน่ๆ ในไลฟ์ที่ตั้งกล้องจากเมืองแมนิโทบานา ในแคนาดาแห่งนี้ หากเราได้ชมไฟล์ตามตอนกลางคืนตามเวลาบ้านเขา เราจะได้เห็นแสงออโรร่าเรืองรองบนท้องฟ้าได้อย่างชัดเจน
______________________________________________________________________________

Venice, Italy

เมืองเวนิส อิตาลี หนึ่งในสถานที่ที่สวยงามที่สุดในโลกที่มีนักท่องเที่ยวเดินเยี่ยมชมมากที่สุด ซึ่งอิตาลีนั้นก็ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากการระบาดของไวรัสโควิด มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ทำให้ทุกพื้นที่ต้องอยู่ภายใต้การล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด ในไลฟ์นี้เราจะได้เห็นสถานที่ต่าง ๆ ในเมืองเวนิสทั้งถนนและลำคลองที่เงียบสงบ แต่มาพร้อมกับธรรมชาติที่เริ่มฟื้นฟูตัวเอง
_____________________________________________________________________________

Gorillas in Africa

ในช่วงหนึ่งเราเคยนั่งดูไลฟ์หมีแพนด้ากันไปแล้ว ในไลฟ์นี้เราจะได้ดูความเป็นอยู่ตามธรรมชาติของกอริลลา จาก GRACE gorilla conservation centre ศูนย์อนุรักษ์กอริลลา ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ทวีปแอฟริกา ซึ่งเขาบอกว่าที่นี่มีกอริลลาอยู่ประมาณ 300 ตัว และนับเป็น 8% ของกอริลลาทั้งหมดในโลกอีกด้วย 
______________________________________________________________________________

Tokyo, Japan

https://www.youtube.com/watch?v=rpVObqKAe84&feature=youtu.be

ถ้าไทม์สแควร์คือย่านที่คึกคักมากที่สุดของนิวยอร์ก แยกชิบูย่า เมืองโตเกียวของญี่ปุ่นก็คงไม่ต่างกัน เราจะเห็นได้ว่ายังคงเห็นคนญี่ปุ่นเดินทางไปทำงานบ้างประปราย และยังคงพยายามรักษาระยะห่างระหว่างกันได้ดีทีเดียว 

ในวันที่ทุกคนกักตัวอยู่บ้านรอให้สถานการณ์โควิดดีขึ้น ไลฟ์เหล่านี้ช่วยให้เราเปิดหูเปิดตาขึ้นบ้างแม้จะไม่มีโอกาสก้าวเท้าออกไปสัมผัสเอง อีกมุมหนึ่งเรายังได้เห็นความเป็นไปของสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ที่ไม่มีโอกาสได้เห็นในตอนที่เราและผู้คนต่างออกมาอยู่ข้างนอก ธรรมชาติที่ถูกบดบังด้วยมนุษย์เอง แต่วันนี้เราได้มองเห็นมันเต็ม ๆ สักที

เรื่อง : ดวงพร วิริยา
ภาพ : สุธาทิพย์ อุปสุข

อ้างอิง : bbc.com/news/world-52096529

Related Articles

ถอดรหัส Error Code โค้ดที่คนใช้บราวเซอร์ควรรู้

หน้าบราวเซอร์ล่มที หลายคนก็ตีความหมายไปกันก่อนเลยว่า อินเทอร์เน็ตล่มชัวร์! ทั้งที่ความจริงแล้ว การที่หน้าบราวเซอร์ล่มเกิดได้จากหลายสาเหตุที่ระบุไว้อย่างชัดเจน เป็นรหัสตัวเลข 3 ตัว พร้อมข้อความภาษาอังกฤษที่แจ้งขึ้นหน้าเว็บ เพื่อบอกสถานะการของการทำงานของ…

1A4 | Article | Digital Marketing

Do and Don’t การตลาดในช่วงวิกฤต COVID-19

ช่วงนี้หนักหนาสาหัสกันทุกภาคส่วนนะครับ นักการตลาดเองก็ต้องปรับแผนกันยกใหญ่เพื่อรับมือกับสถานการณ์ปัจจุบัน แต่คำถามคือ ในช่วงเวลาวิกฤตแบบนี้ อะไรควรทำและไม่ควรทำบ้าง เมื่อทุกข้อความที่ถูกสื่อสารออกไปจะมีความละเอียดอ่อนมากขึ้นไปอีกในช่วงเวลาที่ยากลำบากแบบนี้ จากข้อมูลของ Facebook Webinar “Fighting…

Article | Digital Marketing

ทำไมน้ำยาบ้วนปากต้องมีสี? สีมีผลอย่างไรต่อการทำความสะอาดช่องปาก?

หลายข้อสงสัยเกี่ยวกับ “สี” ที่นำมาใช้กับสิ่งของในชีวิตประจำวันที่เราเห็นกันอยู่ทุกวัน เช่น ทำไมชุดผ่าตัดต้องเป็นสีเขียว? หรือ ทำไมไฟจราจรต้องใช้แค่ 3 สี แดง…

Creative/Design | Design You Don't See | Podcast