Trending News

Subscribe Now

ส่งตรงจากห้องแล็บ ความลับของนวัตกรรมเครื่องหนีบผม Dyson Corrale ที่เดียวในโลก

ส่งตรงจากห้องแล็บ ความลับของนวัตกรรมเครื่องหนีบผม Dyson Corrale ที่เดียวในโลก

Article | Technology


สำหรับสาว ๆ ที่แต่งหน้าแต่งตัวอยู่เป็นประจำจะต้องรู้จักอุปกรณ์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน เครื่องหนีบผมรุ่น Dyson Corrale จาก Dyson สนนราคาอยู่ที่ 399 ยูโร หรือประมาณ 14,000 กว่าบาท ซึ่งราคาขนาดนี้ต้องไม่ธรรมดาแน่นอน 

เป็นเวลากว่า 7 ปีแล้วที่ห้องแล็บ เจมส์ ไดสัน (James Dyson) ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าทีมวิศวกร ได้ค้นคว้า ทดลอง เพื่อผลิตเครื่องหนีบผม Dyson Corrale ขึ้นมา โดยมีความพิเศษกว่าเครื่องหนีบผมทั่วไป โดยเราจะสังเกตเห็นว่าปกติเครื่องหนีบผมทั่วไปจะใช้แผ่นอลูมิเนียมซึ่งแข็งและให้ความร้อนสูง ซึ่งพอใช้หนีบผม ก็จะมีเฉพาะปอยผมที่อยู่บริเวณตรงกลางจะถูกหนีบกดสัมผัสกับความร้อนสูง สร้างความเสียหายให้กับเส้นผม

ในขณะที่ Dyson Corrale ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Flexing Plate ซึ่งเป็นแผ่นโลหะทองแดงผสมแมงกานีสซึ่งมีน้ำหนักเบา และที่สำคัญมีความยืดหยุ่นสูงมาก ทำให้ปอยผมที่ถูกหนีบได้รับความร้อนอย่างทั่วถึงกันทั้งหมด ทำให้เส้นผมทุกเส้นได้รับแรงกดที่พอเหมาะเท่า ๆ กัน 

นอกจากนั้น ความพิเศษสุด ๆ ของ Dyson Corrale คือตัวเครื่องมีการฝัง Intelligent Chip  Intelligent Chip ที่มีการรับส่งข้อมูลระหว่างกันของแผ่นโลหะในระดับ 100 ครั้งต่อวินาทีเลยทีเดียว ทำให้เครื่องหนีบผมสามารถควบคุมอุณหภูมิไม่ให้เกิดความร้อนจัดและปรับระดับให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมได้อัตโนมัติ 

โดยเครื่องหนีบผม Dyson Corrale จะไม่มีสายไฟให้เกะกะอีกต่อไป เพราะใช้ระบบไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน มีพลังงานเพียงพอต่อการใช้ในแต่ละครั้ง สามารถชาร์จแบตได้ และแบตเตอรี่มีรอบการใช้งานได้ถึง 5,000 รอบ เทียบได้กับการใช้หนีบผมวันละ 2 ครั้ง นานถึง 5 ปี

ซึ่งการทดลองทั้งหมดนี้ ไดสัน ได้ใช้ตัวอย่างจากเส้นผมจริง ๆ ที่แตกต่างกันออกไปนับหลายร้อยแบบ เพื่อเก็บภาพตัวอย่างนำมาสร้างโมเดล 360 องศา เพื่อศึกษาผมแต่ละเส้นว่าได้รับผลกระทบจากเครื่องหนีบผมอย่างไรบ้าง และทั้งหมดนี้ถูกทดลองในห้องแล็บที่เรียกได้ว่าลงทุนสูงมาก โดยห้องปฏิบัติการสร้างขึ้นด้วยกำแพงที่สามารถป้องกันการรบกวนของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  มีการควบคุมอุณหภูมิ แรงดันอากาศภายในห้องได้อย่างดี ซึ่งค่าใช้จ่ายทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 780,000 ยูโร หรือราวๆ 27 ล้านบาท 

สำหรับคนที่อ่านจบแล้ว คงจะหายสงสัยกันแล้วว่า เครื่องหนีบผม Dyson Corrale นี้ ทำไมถึงราคาสูงได้ถึงขนาดนี้ พอได้เห็นเบื้องหลังของเทคโนโลยีต่าง ๆ และการลงทดลองกันไปแล้ว อาจจะคิดใหม่ว่าถ้าเทียบกับการที่ไม่อยากให้ผมอันเป็นที่รักต้องเสียอย่างถาวร เจ้าเครื่องนี้ก็อาจจะคุ้มนะ!

เรื่อง : ดวงพร วิริยา
ภาพ : dyson.com และ สุธาทิพย์ อุปสุข

อ้างอิง :


บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

Related Articles

เมื่อภาวะหมดไฟไม่ได้เลือกตำแหน่ง และความเบื่อไม่ได้เลือกวัย

Burnout หรือที่ก่อนหน้านี้เราเรียกกันว่า ภาวะ “หมดไฟ” การทำงาน ยังคงเป็นที่พูดถึงในหลากหลายมุมมอง ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุของการหมดไฟ หรือจะทำอย่างไรให้ไฟของความสนุกสนานในการทำงานถูกจุดติดอีกครั้ง หลายครั้งเรามองว่า ภาวะหมดไฟนี้มักเกิดกับกลุ่มคนรุ่นใหม่…

Article | Living

BrewGel เจลล้างมือโดย BrewDog คราฟต์เบียร์ที่ตั้งใจช่วยเหลือทุกคนให้ปลอดภัยมากที่สุด(เท่าที่จะมากได้!)

“You can’t find peace by avoiding life เราไม่สามารถจะมีสันติสุขได้ถ้าเราละเลยการอยู่รอดของผู้คน”  ประโยคดังกล่าวคือปณิธานของ Nils…

Article | Creative/Design

เหตุผลของหัวหน้าห่วย ๆ ที่เราควรทำความเข้าใจ

เชื่อว่าหลายคนเคยผ่านการทำงานภายใต้การบังคับบัญชาของหัวหน้าในทีม และน่าจะมีความคิดที่ว่า “เอ๊ะ…หัวหน้าเราเป็นอะไร ทำไมพูดจาแปลก ๆ หรือทำตัวแปลกในหลาย ๆ อย่าง” เช่น ชอบจับผิด…

Article | Entrepreneur