Trending News

Subscribe Now

ส่งตรงจากห้องแล็บ ความลับของนวัตกรรมเครื่องหนีบผม Dyson Corrale ที่เดียวในโลก

ส่งตรงจากห้องแล็บ ความลับของนวัตกรรมเครื่องหนีบผม Dyson Corrale ที่เดียวในโลก

Article | Technology


สำหรับสาว ๆ ที่แต่งหน้าแต่งตัวอยู่เป็นประจำจะต้องรู้จักอุปกรณ์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน เครื่องหนีบผมรุ่น Dyson Corrale จาก Dyson สนนราคาอยู่ที่ 399 ยูโร หรือประมาณ 14,000 กว่าบาท ซึ่งราคาขนาดนี้ต้องไม่ธรรมดาแน่นอน 

เป็นเวลากว่า 7 ปีแล้วที่ห้องแล็บ เจมส์ ไดสัน (James Dyson) ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าทีมวิศวกร ได้ค้นคว้า ทดลอง เพื่อผลิตเครื่องหนีบผม Dyson Corrale ขึ้นมา โดยมีความพิเศษกว่าเครื่องหนีบผมทั่วไป โดยเราจะสังเกตเห็นว่าปกติเครื่องหนีบผมทั่วไปจะใช้แผ่นอลูมิเนียมซึ่งแข็งและให้ความร้อนสูง ซึ่งพอใช้หนีบผม ก็จะมีเฉพาะปอยผมที่อยู่บริเวณตรงกลางจะถูกหนีบกดสัมผัสกับความร้อนสูง สร้างความเสียหายให้กับเส้นผม

ในขณะที่ Dyson Corrale ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Flexing Plate ซึ่งเป็นแผ่นโลหะทองแดงผสมแมงกานีสซึ่งมีน้ำหนักเบา และที่สำคัญมีความยืดหยุ่นสูงมาก ทำให้ปอยผมที่ถูกหนีบได้รับความร้อนอย่างทั่วถึงกันทั้งหมด ทำให้เส้นผมทุกเส้นได้รับแรงกดที่พอเหมาะเท่า ๆ กัน 

นอกจากนั้น ความพิเศษสุด ๆ ของ Dyson Corrale คือตัวเครื่องมีการฝัง Intelligent Chip  Intelligent Chip ที่มีการรับส่งข้อมูลระหว่างกันของแผ่นโลหะในระดับ 100 ครั้งต่อวินาทีเลยทีเดียว ทำให้เครื่องหนีบผมสามารถควบคุมอุณหภูมิไม่ให้เกิดความร้อนจัดและปรับระดับให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมได้อัตโนมัติ 

โดยเครื่องหนีบผม Dyson Corrale จะไม่มีสายไฟให้เกะกะอีกต่อไป เพราะใช้ระบบไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน มีพลังงานเพียงพอต่อการใช้ในแต่ละครั้ง สามารถชาร์จแบตได้ และแบตเตอรี่มีรอบการใช้งานได้ถึง 5,000 รอบ เทียบได้กับการใช้หนีบผมวันละ 2 ครั้ง นานถึง 5 ปี

ซึ่งการทดลองทั้งหมดนี้ ไดสัน ได้ใช้ตัวอย่างจากเส้นผมจริง ๆ ที่แตกต่างกันออกไปนับหลายร้อยแบบ เพื่อเก็บภาพตัวอย่างนำมาสร้างโมเดล 360 องศา เพื่อศึกษาผมแต่ละเส้นว่าได้รับผลกระทบจากเครื่องหนีบผมอย่างไรบ้าง และทั้งหมดนี้ถูกทดลองในห้องแล็บที่เรียกได้ว่าลงทุนสูงมาก โดยห้องปฏิบัติการสร้างขึ้นด้วยกำแพงที่สามารถป้องกันการรบกวนของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  มีการควบคุมอุณหภูมิ แรงดันอากาศภายในห้องได้อย่างดี ซึ่งค่าใช้จ่ายทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 780,000 ยูโร หรือราวๆ 27 ล้านบาท 

สำหรับคนที่อ่านจบแล้ว คงจะหายสงสัยกันแล้วว่า เครื่องหนีบผม Dyson Corrale นี้ ทำไมถึงราคาสูงได้ถึงขนาดนี้ พอได้เห็นเบื้องหลังของเทคโนโลยีต่าง ๆ และการลงทดลองกันไปแล้ว อาจจะคิดใหม่ว่าถ้าเทียบกับการที่ไม่อยากให้ผมอันเป็นที่รักต้องเสียอย่างถาวร เจ้าเครื่องนี้ก็อาจจะคุ้มนะ!

เรื่อง : ดวงพร วิริยา
ภาพ : dyson.com และ สุธาทิพย์ อุปสุข

อ้างอิง :


บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

Related Articles

ทำไมป้ายในสนามบินถึงใช้ฟอนต์เหมือนกัน ทำไมชั้นขาเข้าถึงอยู่ชั้นล่าง

คุณเคยสงสัยไหมว่า ทำไมป้ายในสนามบินถึงมักจะใช้ฟอนต์ที่เหมือนกัน ทำไมบริเวณเกตที่เรารอเครื่องบินมักจะเป็นกระจกบานใหญ่ ๆ ทั้งที่มันทำให้แสงแดดเข้า ทำให้เปลืองไฟและทำให้ร้อน ทำไมชั้นขาเข้าถึงอยู่ชั้นล่าง แล้วชั้นขาออกถึงอยู่ชั้นบน แล้วทำไมพื้นที่เกตมักจะเป็นพรม แต่พื้นบริเวณก่อนถึงเกตมักจะเป็นหินหรือกระเบื้อง…

Creative/Design | Design You Don't See | Podcast

Clubhouse กับข้อมูลแบบเจาะลึกที่คุณอาจยังไม่รู้

ถ้าถามว่า Social Media อะไรที่มาแรงที่สุดในเวลานี้ คำตอบก็ต้องเป็น ‘Clubhouse’ แน่นอน กลายเป็นกระแสทั่วทั้งโลกออนไลน์กับการโพสต์รอคอยใครสักคน Invited เพื่อให้เราได้เข้าใช้บริการ Social…

Article | Creative/Design