Trending News

Subscribe Now

ส่งตรงจากห้องแล็บ ความลับของนวัตกรรมเครื่องหนีบผม Dyson Corrale ที่เดียวในโลก

ส่งตรงจากห้องแล็บ ความลับของนวัตกรรมเครื่องหนีบผม Dyson Corrale ที่เดียวในโลก

Article | Technology


สำหรับสาว ๆ ที่แต่งหน้าแต่งตัวอยู่เป็นประจำจะต้องรู้จักอุปกรณ์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน เครื่องหนีบผมรุ่น Dyson Corrale จาก Dyson สนนราคาอยู่ที่ 399 ยูโร หรือประมาณ 14,000 กว่าบาท ซึ่งราคาขนาดนี้ต้องไม่ธรรมดาแน่นอน 

เป็นเวลากว่า 7 ปีแล้วที่ห้องแล็บ เจมส์ ไดสัน (James Dyson) ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าทีมวิศวกร ได้ค้นคว้า ทดลอง เพื่อผลิตเครื่องหนีบผม Dyson Corrale ขึ้นมา โดยมีความพิเศษกว่าเครื่องหนีบผมทั่วไป โดยเราจะสังเกตเห็นว่าปกติเครื่องหนีบผมทั่วไปจะใช้แผ่นอลูมิเนียมซึ่งแข็งและให้ความร้อนสูง ซึ่งพอใช้หนีบผม ก็จะมีเฉพาะปอยผมที่อยู่บริเวณตรงกลางจะถูกหนีบกดสัมผัสกับความร้อนสูง สร้างความเสียหายให้กับเส้นผม

ในขณะที่ Dyson Corrale ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Flexing Plate ซึ่งเป็นแผ่นโลหะทองแดงผสมแมงกานีสซึ่งมีน้ำหนักเบา และที่สำคัญมีความยืดหยุ่นสูงมาก ทำให้ปอยผมที่ถูกหนีบได้รับความร้อนอย่างทั่วถึงกันทั้งหมด ทำให้เส้นผมทุกเส้นได้รับแรงกดที่พอเหมาะเท่า ๆ กัน 

นอกจากนั้น ความพิเศษสุด ๆ ของ Dyson Corrale คือตัวเครื่องมีการฝัง Intelligent Chip  Intelligent Chip ที่มีการรับส่งข้อมูลระหว่างกันของแผ่นโลหะในระดับ 100 ครั้งต่อวินาทีเลยทีเดียว ทำให้เครื่องหนีบผมสามารถควบคุมอุณหภูมิไม่ให้เกิดความร้อนจัดและปรับระดับให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมได้อัตโนมัติ 

โดยเครื่องหนีบผม Dyson Corrale จะไม่มีสายไฟให้เกะกะอีกต่อไป เพราะใช้ระบบไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน มีพลังงานเพียงพอต่อการใช้ในแต่ละครั้ง สามารถชาร์จแบตได้ และแบตเตอรี่มีรอบการใช้งานได้ถึง 5,000 รอบ เทียบได้กับการใช้หนีบผมวันละ 2 ครั้ง นานถึง 5 ปี

ซึ่งการทดลองทั้งหมดนี้ ไดสัน ได้ใช้ตัวอย่างจากเส้นผมจริง ๆ ที่แตกต่างกันออกไปนับหลายร้อยแบบ เพื่อเก็บภาพตัวอย่างนำมาสร้างโมเดล 360 องศา เพื่อศึกษาผมแต่ละเส้นว่าได้รับผลกระทบจากเครื่องหนีบผมอย่างไรบ้าง และทั้งหมดนี้ถูกทดลองในห้องแล็บที่เรียกได้ว่าลงทุนสูงมาก โดยห้องปฏิบัติการสร้างขึ้นด้วยกำแพงที่สามารถป้องกันการรบกวนของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  มีการควบคุมอุณหภูมิ แรงดันอากาศภายในห้องได้อย่างดี ซึ่งค่าใช้จ่ายทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 780,000 ยูโร หรือราวๆ 27 ล้านบาท 

สำหรับคนที่อ่านจบแล้ว คงจะหายสงสัยกันแล้วว่า เครื่องหนีบผม Dyson Corrale นี้ ทำไมถึงราคาสูงได้ถึงขนาดนี้ พอได้เห็นเบื้องหลังของเทคโนโลยีต่าง ๆ และการลงทดลองกันไปแล้ว อาจจะคิดใหม่ว่าถ้าเทียบกับการที่ไม่อยากให้ผมอันเป็นที่รักต้องเสียอย่างถาวร เจ้าเครื่องนี้ก็อาจจะคุ้มนะ!

เรื่อง : ดวงพร วิริยา
ภาพ : dyson.com และ สุธาทิพย์ อุปสุข

อ้างอิง :


บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

Related Articles

วิธีจัดการกับความเครียดจากการทำงาน

การทำงานกับความเครียดดูจะเป็นเรื่องที่แยกกันไม่ออก ถึงแม้จะมีคำพูดที่ว่า “ให้ทำงานที่เรารัก แล้วเราจะรู้สึกเหมือนไม่ได้ทำงานอีกต่อไป” ก็ตาม แต่ความเหนื่อยล้าก็ยังเกิดขึ้นได้หากเราทำสิ่งที่รักนั้นอย่างต่อเนื่องโดยไม่ได้หยุดพักเลย เหมือนเราจะพูดเรื่อง ความเหนื่อย และ ความเครียด…

Article | Podcast | The Organice

ครั้งแรกของปารีส!! “Digital Art Museum” เปลี่ยนงานศิลปะให้ตื่นเต้นกว่าที่เคย

Culturespaces, French museum foundation ได้เปลี่ยนผลงานของ Gustav Klimt ศิลปินระดับโลกชาวเวียนนา ให้มีชีวิตขึ้นผ่านการชมแบบ 3D…

Article | Technology

3 วิธีหลีกเลี่ยงภาวะหมดไฟในการทำงาน Work From Home

หลายคนทั่วโลกประสบปัญหาต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานอย่างกระทันหัน เพราะ COVID-19 จากเดิมทำงานที่ออฟฟิศ ปัจจุบันทำงานที่บ้าน ต้องปรับตัวกับอุปกรณ์และขั้นตอนการทำงานแบบใหม่ ซึ่งความกังวลเรื่องต่อมาของหัวหน้างานคือ เมื่อพนักงานทำงานที่บ้านแล้ว จะทำอย่างไรเพื่อรักษาประสิทธิภาพการทำงานให้ดีเท่าเดิม จึงนำมาซึ่งรายการงานต่าง…

Article | Living