Trending News

Subscribe Now

ภารกิจแข่งกับเวลา! IKEA ประกาศเลิกใช้บรรจุภัณฑ์จากพลาสติกแบบ 100% ในปี 2028

ภารกิจแข่งกับเวลา! IKEA ประกาศเลิกใช้บรรจุภัณฑ์จากพลาสติกแบบ 100% ในปี 2028

Article | Business

ทุกวันนี้ Sustainability ไม่ใช่เรื่องของเทรนด์อีกต่อไปแล้ว แต่เป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจต้องให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์เล็กหรือแบรนด์ใหญ่ 

IKEA เองก็เป็นอีกแบรนด์ที่ขยับตัวในเรื่องนี้ โดยพวกเขาประกาศว่า จะเลิกใช้บรรจุภัณฑ์จากพลาสติกแบบ 100% ในปี 2028 ให้ได้

ปัจจุบัน ถ้าคุณซื้อหลอดไฟหรือเครื่องใช้จาก IKEA สิ่งของเหล่านั้นจะถูกบรรจุอยู่ในกล่องพลาสติกที่สุดท้ายก็จะลงเอยอยู่ในถังขยะ หากปล่อยไว้แบบนี้ต่อไป ขยะที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเกิดเป็นปัญหาพอกพูนให้กับโลกใบนี้

IKEA จึงตัดสินใจที่จะวางแผนจัดการเรื่องนี้อย่างเป็นระบบ โดยพวกเขาตั้งใจว่าภายในปี 2025 สินค้าของ IKEA จะอยู่ในบรรจุภัณฑ์ปลอดพลาสติก แต่อาจจะเว้นสินค้าที่เกี่ยวกับอาหารที่ต้องให้ความสำคัญเรื่อง Food Grade แต่อย่างไรก็ตาม IKEA ก็ยังวางเป้าหมายว่าในปี 2028 สินค้าทั้งหมดจะได้รับการบรรจุโดยไม่ต้องมีพลาสติกเป็นส่วนประกอบอีกต่อไป

โดยวัสดุที่ทาง IKEA ตั้งใจจะเลือกใช้คือ “กระดาษ” โดยทาง Maja Kjellberg ตำแหน่ง Packaging Innovation Leader at IKEA ได้เล่าให้เราฟังว่า “กระดาษเป็นวัสดุที่ดีมาก เพราะมันสามารถนำกลับมาใช้ใหม่และรีไซเคิลได้” แต่ถึงแบบนั้นทาง IKEA ก็ยังไม่หยุดที่จะมองหาวัสดุใหม่ๆ 

เราไม่ได้จำกัดตัวเองให้อยู่กับกระดาษ เราต้องการใช้วัสดุอื่นๆ ในอนาคต และตอนนี้เรามีหน่วยงานที่พัฒนาในเรื่องนี้กันอยู่ เพื่อให้เราได้รู้จักวัสดุใหม่ๆ และเปิดความเป็นไปได้สู่องค์กรเรา

หน่วยงานพัฒนานี้ ทำให้ทาง IKEA ได้รู้จักกับบรรจุภัณฑ์ที่ใช้เห็ดทดแทนโฟม แต่เพราะกระบวนการผลิตที่ซับซ้อนทำให้ตอนนี้ยังไม่สามารถใช้จริงได้ และพวกเขายังสนใจวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจากขยะในอุตสาหกรรมอาหาร ไม่ว่าจะเป็นมะพร้าวที่เป็นของเหลือจากการผลิตเบียร์ รวมไปถึงยังนำของเสียจากการผลิตในโรงงาน IKEA เองมาใช้งานใหม่อีกด้วย

IKEA แสดงออกถึงความตั้งใจจริงในเรื่อง Sustainability อยู่เสมอ ปัจจุบันบริษัทใช้จ่ายเงินมากกว่า 1 พันล้านยูโรต่อปี (เกือบ 1.1 พันล้านดอลลาร์) กับบรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจากกระดาษ และเหลือเพียง 10% เท่านั้นที่เป็นพลาสติก และตั้งเป้าหมายเพื่อทำให้ 10% กลายเป็น 0% ในปี 2028 ให้ได้


ที่มาของข้อมูล

Related Articles

ทำไม Spotify ถึงกำลังทำลายวงการดนตรี

Global Music Report รายงานว่าปีนี้รายได้ของวงการดนตรีเติบโตขึ้นถึง 19,100ล้านเหรียญ จากในปี 2014 ที่ทำได้เพียง 14,300ล้านเหรียญ ดูดีน่าสนใจมั้ยครับ?…

Article | Digital marketing

หุ่นยนต์จิ๋วสั่งงานด้วยเสียงจากญี่ปุ่น ในงาน lnnovfest Unbound 2018

มาดูหุ่นยนต์จิ๋วสั่งงานด้วยเสียงจากญี่ปุ่น ในงาน lnnovfest Unbound 2018 งานคอนเฟอร์เรนซ์ระดับอาเซียน ณ ประเทศสิงคโปร์  

Article | Technology

5 Conversion ที่มากกว่ายอดขาย เมื่อคุณตัดสินใจทำ Digital Marketing

หลายคนน่าจะเคยเห็นภาพ marketing funnel นี้นะครับ ซึ่งมีเรื่องของการสร้าง Awareness อยู่บนสุด ต่อมาคือ Consideration และปิดท้ายด้วย Conversion ยิ่งต่ำลงเท่าไหร่ จำนวนก็จะยิ่งน้อยลง แต่คุณภาพยิ่งเข้มข้นขึ้นมาก เวลาที่เราพูดถึง conversion ใน digital marketing คนส่วนมากจะนึกถึงการเกิดยอดขายหรือ purchase ในสื่อดิจิทัล เช่น…

Article | Digital marketing