Trending News

Subscribe Now

เล่าเรื่องผ่านเสียงเพลงอย่างไร ให้สื่อสารครบตามใจต้องการ

เล่าเรื่องผ่านเสียงเพลงอย่างไร ให้สื่อสารครบตามใจต้องการ

Article | Creative/Design | Living

ขึ้นชื่อว่า “การเล่าเรื่อง” ปัจจุบันมีวิธีการบอกเล่า การเล่าเรื่องผ่านสิ่งต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นบทความที่ทุกคนกำลังได้อ่านอยู่ในขณะนี้หรือจะเป็นการเล่าเรื่องภาพยนตร์ ผ่านเสียงดนตรี ผ่านโสตประสาทแห่งการรับรู้ของมนุษย์ทั้งหมด เพราะฉะนั้นวันนี้ Creative Talk เลยอยากจะชวนทุกคนมาพบกับการเล่าเรื่องอีกหนึ่งประเภทที่เราได้มีโอกาสสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้มาให้ทุกคนได้นำวิธีคิด วิธีการไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันได้ นั้นก็คือ การเล่าเรื่องผ่านเสียงเพลง นั่นเอง

โดยเมื่อไม่นานมานี้ในรายการ CT smallTALK EP.2 ทางเราได้มีโอกาสคุยกับวงดนตรียุคใหม่ หัวคิดสร้างสรรค์แห่งยุคอย่าง Safeplanet ซึ่งก็มีประเด็นมากมายที่น่าสนใจ ทั้งการเติบโตของวง การทำวงให้ยืนระยะได้ในยุคปัจจุบัน อีกหัวข้อก็คือ การเล่าเรื่องผ่านเสียงเพลงอย่างไรให้สื่อสารได้ครบถ้วน และ Safeplanet ก็ได้วิธีกระบวนการในการสร้างผลงานเพลงยุคใหม่ไว้ดังนี้ครับ


เรื่องต้องการจะสื่อสาร คือ หัวใจหลัก

สิ่งแรกที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ เรื่องราวที่เราอยากจะถ่ายทอดลงไปในบทเพลง การจะหยิบเรื่องราวมาถ่ายทอดในบทเพลงได้ ขั้นตอนสำคัญเลยก็คือ เรื่องที่จะเล่าในเพลง ควรเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง เพราะการเกิดขึ้นจริงของเนื้อหาที่เรากำลังจะถ่ายทอดจะยิ่งทำให้ การสื่อสารผ่านเสียงเพลงเต็มไปด้วยความรู้สึกที่เกิดขึ้นจริง และทำให้เพลงนี้เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ เพราะทุกอย่างมันมาจากเรื่องราวสำคัญที่เราต้องการจะสื่อสารจริงๆ ตรงนี้เองจึงถือว่าเป็นหัวใจสำคัญมากๆ ของการสื่อสารในปัจจุบัน


การเรียงลำดับเนื้อหาใครคิดว่าไม่สำคัญ

มีเรื่องราวที่ต้องการจะถ่ายทอดแล้ว สิ่งที่จำเป็นต้องทำ หากอยากให้การเล่าเรื่องดูเป็นไปตามที่ใจต้องการก็คือการ เรียงลำดับเนื้อหาของเรื่องที่จะเล่า ทั้งจุดเริ่มต้น จุดที่ทำให้คนอยากเข้าใจ และ จุดที่ต้องการสื่อสารจริงๆ เราจะสังเกตได้ว่า ในปัจจุบันเพลงที่มีชื่อเสียงและโด่งดัง มักมีการเล่าเรื่องเป็นขั้นตอนและไล่ลำดับความสำคัญของเนื้อหาจากเริ่มต้นไปสู่จุดจบ วิธีนี้เองจะทำให้ผู้รับสาร สามารถเข้าใจสารที่เราต้องการจะสื่อได้อย่างฉับไว อีกทั้งยังคนส่วนใหญ่ยังชื่นชอบวิธีการเล่าเรื่องแบบนี้อีกด้วยนะ


ขั้นตอนของการเรียบเรียง ฟังง่าย ย่อยง่าย ยิ่งดี

เมื่อเนื้อหาทุกอย่างพร้อมแล้ว สิ่งต่อไปที่จะทำให้เพลงเกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ได้ก็คือ การเรียบเรียง ซึ่งวิธีการเรียบเรียงก็มีมากมาย ทั้งการรวมกันทำกับเพื่อนๆ หรือจะไปให้คนที่รู้จักทำ ตรงนี้เองก็แล้วแต่ใครจะถนัดวิธีการแบบไหนและชื่นชอบอย่างไร แต่สิ่งสำคัญเลยที่ต้องจำไว้ในเรื่องของการเรียบเรียงก็คือ การหาจุดที่คนฟังชื่นชอบให้เจอว่า ในห้วงเวลานี้คนฟังชอบฟังเพลงยาวนานมากขนาดไหน ซึ่งจากการวิจัยมาปัจจุบันผู้ฟังมักชื่นชอบการฟังเพลงไม่เกิน 3.10 นาที กันซะเป็นส่วนใหญ่ เราจะเห็นได้ว่า เพลงฮิตที่ติดชาร์ตบิลบอร์ด ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา มักมีจำนวนนาทีไม่นานเกินไป และไม่น้อยเกินไป อีกทั้งมันก็อยู่ที่จำนวนนาที 3.10 ที่กล่าวไปในข้างต้นเนี่ยละ เพราะฉะนั้นใครที่ไม่รู้ว่าจะเล่าเรื่องผ่านเสียงเพลงอย่างไร ลองเอาวิธีการคิดแบบนี้ไปประยุกต์ใช้ก็น่าสนใจนะครับ

และนี่ก็คือวิธีการง่ายๆ ที่เราได้เรียนรู้มาจากการคุยกับวงดนตรีว่า แก่นแท้ของการเล่าเรื่องผ่านเสียงเพลงควรประกอบไปด้วยอะไรบ้าง อีกทั้งเรื่องราววิธีการแบบนี้สามารถนำไปปรับใช้กับการทำงานในส่วนอื่นๆ ได้อีกด้วยนะ สำหรับใครที่ชื่นชอบและอยากลองแต่งเพลงเป็นของตัวเอง วิธีการเล่าเรื่องกระชับๆ ง่ายๆ แบบนี้ก็เป็นอีกวิธีที่น่าสนใจนะครับ

Related Articles

บทเรียนที่ได้จากสุนทรพจน์ที่ดีที่สุดของ Steve Jobs

บทเรียนที่ Steve Jobs ได้เรียนรู้ ตกตะกอนและพร้อมจะถ่ายทอด ซึ่งถือว่าเป็นการถ่ายทอดประสบการณ์จากคนที่ผ่านร้อนหนาวและความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในระดับเปลี่ยนโลก

Article | Living

5 เพจตัวช่วยนักลงทุนมือใหม่ที่ไม่ควรพลาด

“รู้ว่าเสี่ยงแต่คงต้องขอลอง” ท่ามกลางเศรษฐกิจขณะนี้ อาจจะเป็นการเสี่ยงที่ใครจะเริ่มลงทุน แต่ถ้าคุณมีความเข้าใจและศึกษามาอย่างดี การลงทุนอาจจะไม่ได้เริ่มที่ความเสี่ยงก็เป็นได้ วันนี้ทาง CREATIVE TALK ขอแนะนำ 5…

Article

รวมเคล็ดลับและเทคนิควิธีพิชิตความกลัวที่เกิดขึ้นในชีวิต

ความกลัว คือ สิ่งที่ทุกคนล้วนแล้วแต่เคยต้องประสบพบเจอ บางคนกลัวในเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นกับตัวเอง บางคนกลัวที่จะทำให้คนรอบข้างรู้สึกผิดหวังและหมดกำลังใจ กลัวที่จะก้าวผ่านในหลายเรื่องราวของชีวิต ความกลัวเปรียบเสมือนสิ่งที่คอยกัดกินจิตใจของผู้คนมากมายให้ไม่กล้าที่จะใช้ชีวิตในแบบที่มีความสุขได้อย่างที่ควรจะเป็น  I Will Podcast…

Article | Living